Thứ 3 Ngày 30/5/2017 Diễn đàn Liên hệ

Mỹ Tâm tuyên bố khóa MV 'Anh thì không' vì lùm xùm bản quyền

TheoTheo Nguoiduatin
Logoclock9:48 16/2/2017


Anh thì không là ca khúc nhạc Pháp lời Việt mới được Mỹ Tâm thực hiện phần MV ra mắt dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Chỉ trong thời gian ngắn, sản phẩm âm nhạc của “Họa mi tóc nâu” trở thành bản hit “gây sốt” mạng xã hội. Tuy nhiên, mới đây, nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng- tác giả phần lời của ca khúc Anh thì không đã lên tiếng tố Mỹ Tâm vi phạm bản quyền. Ông cho biết, phía Mỹ Tâm chưa từng xin phép ông để thực hiện MV cũng như biểu diễn, quảng cáo và yêu cầu cấm diễn, gỡ bỏ MV khỏi các trang mạng.

Hình ảnh ca sĩ Mỹ Tâm trong MV Anh thì không.

Trước những cáo buộc của nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng, phía Mỹ Tâm đã chính thức lên tiếng. Theo đó, trang fanpage của nữ ca sĩ Mỹ Tâm vừa đăng tải thông báo về việc sẽ tạm khóa MV Anh thì không với lý do: “Do chưa tìm hiểu kỹ nên chưa xác minh được tác giả viết lời Việt cho ca khúc nhạc Pháp Anh thì không nên tạm thời MTE sẽ khóa bài hát này trên kênh Youtube để tôn trọng bản quyền các bạn nhé. Rất xin lỗi khán giả vì sự bất tiện này".

Thông báo khóa MV Anh thì không trên kênh Youtube được Mỹ Tâm đăng tải trên trang fanpage.

Tuy nhiên, nhiều fan của Mỹ Tâm cũng đã đưa ra bằng chứng cho biết “Họa mi tóc nâu” đã có động thái ghi rõ tên nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng trong phần tác giả viết lời Việt khi biểu diễn ở chương trình Chào 2017 của VTV, cũng như khi chia sẻ bản chính thức của MV Anh thì không trên trang Youtube.

Chương trình Chào 2017 có ghi rõ tên tác giả chuyển lời Việt của ca khúc này.

Thông tin ekip MV Anh thì không trên Youtube của Mỹ Tâm trước khi bị khóa có ghi tác giả lời Việt là nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng (Ảnh chụp màn hình).

Trước đó, nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng bức xúc bày tỏ rằng, Anh thì không là bài nhạc Pháp được ông viết lời Việt. Trong gần nửa thế kỷ qua, có rất nhiều ca sĩ như Thanh Lan, Ý Lan, Duy Quang, Ngọc Lan, Kiều Nga, Minh Tuyết, Lưu Bích, Thủy Tiên, Minh Hằng, Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng, diễn viên Thúy Nga... thể hiện ca khúc này. Họ đều xin phép ông hoặc gửi ông tiền bản quyền, dù chỉ là số tiền mang tính chất tượng trưng, tôn trọng tác giả.

Tuy nhiên, Mỹ Tâm và ekip của cô lại không hề xin phép ông, cũng không ghi tên tác giả mà chỉ để chung chung nhạc ngoại quốc, lời Việt. "Tôi khẳng định cả chục năm nay chưa hề có một ai thuộc ekip Mỹ Tâm kể cả bản thân Mỹ Tâm đến hoặc điện thoại để xin phép nói chi đến tác quyền", nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng nói.

Nói về hướng giải quyết, nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng khẳng định: "Cho đến hôm nay tôi không màng đến lời xin lỗi hay đến chuyện tác quyền từ phía ca sĩ được cho là đình đám này. Tôi thiết nghĩ nếu cô ấy không muốn nhắc đến tên tác giả thì đơn giản nhất là rút tất cả các bài hát trước đây, MV Anh thì không lời Việt chuyển ngữ của tôi ra khỏi các sản phẩm cũng như các hình thức kinh doanh của cô ấy và cấm trình diễn trên tất cả các sân khấu cũng như đăng tải trên Youtube, đài truyền hình, mạng xã hội dưới mọi hình thức. Việc Mỹ Tâm hoặc đơn vị nào ký kết sử dụng lời bài hát của tôi qua giọng hát của cô ấy thì lại là việc khác, ở đâu cũng có luật".

Lâm Thị Oanh
# #