Thứ 7 Ngày 23/9/2017 Diễn đàn Liên hệ

Bài dự thi: Chuyện cổ tích của mẹ tôi

TheoTheo Nguoiduatin
Logoclock20:35 17/2/2017

Chuyện xưa năm ấy.

Câu chuyện tình yêu như cổ tích của ba mẹ em, cô bé học trò trường Nguyễn quê biển Kiên Giang đã khơi nguồn cảm hứng và những suy ngẫm trong tôi về trái tim nối nhịp đôi bờ của những người vợ ở hai miền Nam Bắc một thời chiến tranh với những cuộc chia ly màu đỏ và những lời hẹn ước cháy bỏng " Anh sẽ về... Anh sẽ về... Phải không anh?"

Em kể rằng, em có hai người mẹ. Mẹ của em là mẹ Ngọc và mẹ Ngân là vợ của ba em.Thời chiến tranh, ba em là bộ đội miền Nam đi tập kết ra Bắc, để lại người vợ trẻ và đứa con gái 3 tuổi ở lại U Minh. Đất nước bị chia cắt, đôi bờ bị phân ly, chồng Bắc vợ Nam, vợ chồng bặt tin ly biệt, không biết sống chết ra sao? Tình yêu và nỗi nhớ không thể cho nhau vẹn nguyên lời hẹn ước năm nào bởi cuộc chiến ngày càng cam go khốc liệt và kéo dài đầy thử thách...

Trong tình yêu cách trở cũng vậy đấy! Điều không thể trở về của ba em và điều có thể mỏi mòn ngóng đợi của mẹ Ngân đã khiến cho ba em phải đi thêm một bước nữa đến với mẹ em, người thiếu nữ Hà Thành nết na hiền hậu nơi quê xa Hà Nội nhưng trái tim của ba em đêm ngày vẫn hướng về Nam. Người vợ trẻ ở tận trong Nam cũng phải tìm một bến đỗ cho 2 mẹ con giữa bao bão giông lửa đạn trong vòng vây kẻ thù. Ba có mẹ em và những đứa con xinh đẹp ngoan ngoãn giữa lòng hậu phương miền Bắc còn mẹ Ngân ở tận miền rừng tràm U Minh cũng có chồng khác và 2 đứa con trai nữa nhưng mẹ lại không có được hạnh phúc mong chờ, mẹ lại sống một mình...

(Ảnh minh họa)


Ba em và mẹ Ngân, cứ tưởng rằng họ và sẽ không còn có thể tìm về với nhau được nữa bởi thời gian, sự xa cách cùng bao nhiêu đổi thay và cuộc chiến đằng đẵng gian nan!

Chuyện ngày trở lại...

Nhưng không phải vậy! Vẫn còn trong ba nỗi canh cánh mặn nồng với người vợ trẻ ngày nào có đứa con thơ dại còn gửi lại vùng đất U Minh kiên trung nơi Miền Nam ruột thịt. Đất nước Thống Nhất, ba em vội vã khăn gói trở về Nam tìm lại mẹ Ngân. Mừng mừng, tủi tủi tìm về bên nhau sau những năm dài cách trở, ba gặp lại mẹ Ngân trong niềm vui đoàn tụ trong Hòa Bình sum họp cùng lúc với niềm đau mất con, đứa con gái thơ dại năm nào đã qua đời vì bị sốc nước biển không kịp nhìn lại người cha xa vắng trong dai dẳng cuộc chiến mấy mươi năm.

Lần đầu tiên gặp em, mẹ Ngân nghẹn lời trong nước mắt nói với ba mẹ và em rằng con gái của ba và mẹ Ngân được 17 tuổi rất xinh xắn giống hệt em và ngoan hiền dịu dàng như em vậy! Từ đây mẹ Ngân đã dành hết cho em những yêu thương của mẹ mỗi khi ở bên em... Bởi vậy con bé bắc kỳ nhỏ xíu xinh xinh có nụ cười hiền lành như em đã quấn quýt bên người vợ của ba mình như mẹ.

Giọng kể của em về 2 người mẹ và ba em nghe sao mà trong trẻo thiết thương:" Sau này mẹ Ngân từ U Minh thường xuyên ra nhà tôi chơi, mỗi lần ở lại cả tháng trời. Mẹ Ngân ra thì mẹ tôi lại "nhường" ba tôi cho mẹ Ngân ngủ cùng rồi mẹ tôi qua ngủ với các con. Lúc đó chúng tôi cứ hậm hực xúi giục mẹ tôi: "Ba là chồng của mẹ, sao mẹ lại phải nhường ba cho mẹ Ngân?". Mẹ tôi chỉ cười buồn bảo: "Thôi con à, mẹ Ngân thiệt thòi nhiều, thỉnh thoảng mới ra nhà mình...". Sau đó mẹ tôi vui vẻ như không có chuyện gì xảy ra."

Cùng em suy ngẫm...

Tình cờ đọc được câu chuyện nhỏ của em, cô giáo dạy văn trường chuyên với lối kể dung dị đằm thắm chan chứa yêu thương, tôi ấn tượng nhất với chuyện tình của ba em và 2 người vợ ở 2 miền đất nước qua lời kể trong veo hồn nhiên của em rằng:"Nhiều lúc ba tôi sợ mẹ tôi tủi thân nên ba kêu mẹ vào ngủ cùng. Ba tôi nằm giữa, mẹ tôi và mẹ Ngân nằm hai bên, nói chuyện rù rì đến khuya lắm. Chúng tôi thấy cửa phòng mở nên cứ tò mò chạy ra chạy vào giả bộ lấy đồ để nghe ngóng. Sau này nghe ba kể những lúc ngủ chung 3 người, cả đêm ba nằm ngay đơ như khúc gỗ, ngửa mặt lên trần nhà, tuyệt nhiên không dám quay mặt về phía bà nào cả...".

Sao mà quý yêu cái tình sáng trong, lòng bao dung lặng thầm của mẹ Ngọc em đến vậy? Sao mà thiết thương ngậm ngùi cho sự muộn màng mất mát của mẹ Ngân? Sao mà chạnh lòng rưng rưng cho những đêm ba em không ngủ giữa 2 người vợ hiền ngoan hòa thuận nhịn nhường nhau?

Cuộc tình có 3 người trong thời chiến, vừa muộn màng vừa ngắn ngủi mong manh khi ba em vội vã ra đi sau đó(Ba em mất năm 1987), họ chỉ gần nhau khoảng 12 năm kể từ sau giải phóng, nhưng đếm được mấy lần họ có thể sống cùng nhau như thế này? Đọc mà thấy thương! Có được bao lâu đâu? Còn lại 2 bà mẹ, 2 người vợ góa bụa, đến năm 2013, mẹ em lại theo gót ba em, chỉ còn mẹ Ngân trong tuổi già cô quạnh, tai nghễnh ngãng nhưng vẫn minh mẫn nhớ rất rõ về em, cô con gái của chồng mình với người vợ sau, luôn miệng nhắc rằng:"Con giống chị Hai con quá!" rồi nắm chặt tay em hoài…

Từ cách sống, cách yêu của mẹ em dành cho ba em, cho mẹ Ngân, của ba dành cho 2 người vợ trong khoảng thời gian sum họp gia đình trong hòa bình ở cả 2 tầng ý nghĩa: một là quê hương hai miền trong ngày vui Thống Nhất, gia đình quây quần đoàn tụ bên nhau trong không khí Hòa Bình, những ngày đầu gian khó sau chiến tranh, sau những mất mát hy sinh, hai là câu chuyện gia đình em, "Hòa Bình" theo nghĩa chung sống cùng chồng của 2 người vợ từ 2 đầu nỗi nhớ Bắc Nam, cảm xúc ùa về trong tôi, trong em, em đã viết như thế này đây:"Ngẫm lại, chiến tranh chia cắt gia đình, chia cắt lứa đôi nhưng cũng trui rèn cho họ sự chịu đựng rất kiên cường. Khâm phục ba mẹ tôi và mẹ Ngân quá! Họ có cách sống cao thượng, bao dung, hy sinh nhiều đến vậy. Chúng tôi ngạc nhiên sao hai bà vợ của ba có thể "chung sống hoà bình" với nhau? Thậm chí là chưa bao giờ cãi cọ. Họ cứ chị chị em em, cùng nhau nấu nướng rồi cùng nhau mà chăm sóc ba tôi rất thân thiết, chăm chút yêu thương. Do ba tôi biết cách dung hoà hai bà vợ hay do hai người mẹ khéo léo nhường nhịn? Có lẽ do cả hai! Bản chất của tình yêu là không hề chia sẻ, nhưng ở một khía cạnh nào đó thì người ta vẫn có thể hy sinh vì nhau. Có lẽ qua những mất mát đau thương do chiến tranh để lại, họ biết trân quý từng phút giây hạnh phúc bên nhau... ".

Với riêng tôi

Nét duyên thầm con gái trong từng lời em kể là tình yêu và sự cảm thông gần gũi sẻ chia cùng hai bà mẹ, không chỉ thấu hiểu tấm lòng thương nhịn lặng lẽ, bao dung âm thầm của mẹ mình mà em còn thương cảm chia sẻ nỗi đau buồn mất mát của mẹ Ngân, em còn dành cho ba em một tình yêu ấm áp lắng sâu đằm thắm.Giọng kể hồn hậu chan chứa yêu thương của em khi viết về tổ ấm gia đình mình sao mà đáng yêu quá vậy! Một tình yêu trong suốt như pha lê, nhẹ nhàng, giản dị mà sâu lắng, đong đầy những ký ức đẹp của tuổi thơ em trong tình yêu bao dung rộng mở của trái tim người mẹ hiền chịu thương, chịu khó, chịu nhường nhịn chính mình cho tổ ấm gia đình luôn bừng lửa yêu thương.

Ba Ngọn Nến Hồng lung linh của gia đình em là 2 người mẹ và ba của em đó! Những ngọn nến trong gió mưa giông bão vẫn biết tiếp lửa cho nhau cháy rực và sẵn sàng đốt mình để giữ lửa thắp sáng tình yêu trong nhau. Một tình yêu dài lâu bền chặt thủy chung cùng vượt qua dặm ngàn gian khó từ cuộc chiến huyền thoại hào hùng của Dân tộc, trong thử thách khốc liệt của chiến tranh họ vẫn luôn vững vàng lòng tin, vẫn vẹn tròn tình yêu, ấp ủ một lời hẹn ước sắt son cho ngày trở về. Cho dù có thế nào cũng phải tìm lại nhau! Trong sự mở lòng, biết sống với bao dung…

Bởi vì:

Mẹ là bông lúa củ khoai
Mẹ là khúc hát mỗi ngày dạy con

Tình yêu đủ lớn vẹn tròn
Thắp ba ngọn nến lung linh bếp hồng

Tình yêu dài rộng núi sông
Trái tim của Mẹ hát lời

QUÊ HƯƠNG...

CHỦ ĐỀ:
  # #

  Bộ ảnh giản dị nhưng đầy tình thương cậu con trai tặng bố mẹ cả đời làm ruộng

  Bộ ảnh giản dị nhưng đầy tình thương cậu con trai tặng bố mẹ cả đời làm ruộng
  icon_date Thứ 5, 21-9-2017 icon_comment 0 Đời sống Gia Đình

  Tình yêu của ba mẹ cứ thế xuất hiện thật tự nhiên, giản dị qua từng khung hình đầy ắp yêu thương của cậu con trai.

  Cựu SV NEU viết nhật kí sợ vợ cười ra nước mắt và cái kết

  Cựu SV NEU viết nhật kí sợ vợ cười ra nước mắt và cái kết
  icon_date Thứ 4, 20-9-2017 icon_comment 0 Đời sống Gia Đình

  Đọc xong bảng danh sách liệt kê các tính xấu của bà vợ sư tử do một cựu SV NEU viết, các cô gái cho rằng họ tin không có người chồng nào sợ vợ, chỉ có người chồng quá yêu vợ nên mới chiều như thế thôi. Bỗng dưng, từ chỗ đi nói xấu vợ, chàng trai biến thành "soái chồng" của dân mạng!

  Thú vị cặp anh em sinh đôi đón các em gái sinh đôi chào đời

  Thú vị cặp anh em sinh đôi đón các em gái sinh đôi chào đời
  icon_date Thứ 3, 19-9-2017 icon_comment 0 Đời sống Gia Đình

  Tỷ lệ để một bà mẹ mang thai đôi hai lần liên tiếp theo cách hoàn toàn tự nhiên là 1/100.000, thế nhưng một cặp đôi ở Úc đã làm được điều đó và mang đến cho hai cậu con trai sinh đôi của mình món quà đáng kinh ngạc: Hai em gái sinh đôi.

  Dạy con năng động sáng tạo như vợ chồng Lý Hải

  Dạy con năng động sáng tạo như vợ chồng Lý Hải
  icon_date Thứ 3, 12-9-2017 icon_comment 0 Đời sống Gia Đình

  Lý Hải - Minh Hà luôn khiến các fan bất ngờ khi tận dụng thời gian, làm mới không gian để sáng tạo những hoạt động mới mẻ cho 4 “siêu quậy nhí” năng động như tập làm nông dân, chinh phục môn thể thao mới, cùng nhau trồng rau…

  Gia đình hạnh phúc trở lại vì cô con gái 4 tuổi cất tiếng gọi bố

  Gia đình hạnh phúc trở lại vì cô con gái 4 tuổi cất tiếng gọi bố
  icon_date Thứ 3, 12-9-2017 icon_comment 0 Đời sống Gia Đình

  Nhìn thấy chồng và người tình tay trong tay bước ra từ khách sạn, chị Kiều hét lên, lao đến để đánh ghen. Tuy nhiên tiếng gọi của con gái 4 tuổi phía sau đã khiến chị sững lại…

  Cuộc sống của gia đình 29 người trong căn nhà nguy cơ đổ sập

  Cuộc sống của gia đình 29 người trong căn nhà nguy cơ đổ sập
  icon_date CN, 10-9-2017 icon_comment 0 Đời sống Gia Đình

  Mỗi ngày, từ 15 giờ chiều, khi một số sạp hàng ở chợ Nhật Tảo trên đường Nguyễn Duy Dương (phường 4, quận 10, TP.HCM) đóng cửa, hai sạp rau xanh ở đầu chợ bắt đầu hoạt động. Hàng hóa được chuyển đến, người chủ vội vàng bày hàng và một ngày mới của họ bắt đầu...

  Bức ảnh đôi vợ chồng già trong viện và cuộc nói chuyện khiến con gái rơi nước mắt

  Bức ảnh đôi vợ chồng già trong viện và cuộc nói chuyện khiến con gái rơi nước mắt
  icon_date Thứ 7, 09-9-2017 icon_comment 0 Đời sống Gia Đình

  Đọc chuyện tình của đôi vợ chồng già ấy mới thấy không nhiều cặp đôi trẻ bây giờ có được thứ tình cảm mộc mạc nhưng trân quý, gắn bó sâu sắc đến vậy.

  Tại sao trẻ em Hà Lan lại luôn cảm thấy hạnh phúc nhất thế giới?

  Tại sao trẻ em Hà Lan lại luôn cảm thấy hạnh phúc nhất thế giới?
  icon_date Thứ 6, 08-9-2017 icon_comment 0 Đời sống Gia Đình

  Trong những năm gần đây, đất nước Hà Lan luôn nằm trong nhóm 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới và bởi vậy việc trẻ em của đất nước này cũng luôn cảm thấy hạnh phúc là điều dễ hiểu. Vậy đâu là nhân tố then chốt?

  Con dâu giàu có quyết đưa mẹ chồng vào viện dưỡng lão

  Con dâu giàu có quyết đưa mẹ chồng vào viện dưỡng lão
  icon_date Thứ 5, 24-8-2017 icon_comment 0 Đời sống Gia Đình

  Một ngày khi vừa đi làm về, người con dâu nói rằng, chị thấy khó chịu và bực bội với cách sống của mẹ chồng. Chị nói: 'Từ hôm nay, giúp việc sẽ nghỉ, mẹ nên vào viện dưỡng lão để được chăm sóc tốt hơn’.

  Chàng 1,83m - nàng 1,39m: Tình yêu san bằng “cao - thấp”

  [NDT]- Chàng 1,83m - nàng 1,39m: Tình yêu san bằng “cao - thấp”
  icon_date Thứ 5, 24-8-2017 icon_comment 0 Đời sống Gia Đình

  [NDT]- Khi công khai tình yêu, cặp đôi vấp phải sự phản đối của gia đình, lời gièm pha của thiên hạ vì chàng quá cao còn nàng lại “nấm lùn”. Dù thế, vượt qua tất cả, họ đã viết nên câu chuyện tình yêu đẹp như cổ tích.

  Gái xinh, giàu, thông minh "phàn nàn" gặp toàn "thợ mỏ"

   Gái xinh, giàu, thông minh "phàn nàn" gặp toàn "thợ mỏ"
  icon_date Thứ 4, 23-8-2017 icon_comment 0 Đời sống Gia Đình

  Cũng có người tôi cảm thấy nói chuyện rất hợp, rất biết đón ý chiều chuộng tôi, nhưng sau những ngày tháng yêu đương mặn nồng lại “lòi ra cái đuôi” là “thợ mỏ”. Anh ta chẳng hề yêu thương gì tôi như những lời anh ta ngày ngày rót vào tai tôi mà anh ta chỉ nhắm vào khối tài sản của bố mẹ tôi, nhắm vào số của hồi môn mà tôi đang có và sẽ mang theo về nhà chồng khi cưới.

  Cầm trên tay giấy báo trúng tuyển, các em lại thấy giấc mơ đến với giảng đường thật xa...

  [NDT]- Cầm trên tay giấy báo trúng tuyển, các em lại thấy giấc mơ đến với giảng đường thật xa...
  icon_date Thứ 3, 22-8-2017 icon_comment 0 Đời sống Gia Đình

  [NDT]- Vượt qua sự thiếu thốn về vật chất, với ý chí vươn lên, những học sinh này luôn đạt thành tích cao trong học tập. Như bao bạn bè khác, các em cũng tham gia xét tuyển đại học. Tuy nhiên, khi cầm trên tay giấy báo trúng tuyển, các em lại thấy giấc mơ đến với giảng đường thật xa...

  Sự sống mong manh của bé trai vừa sinh đã mắc bệnh hiểm nghèo

  [NDT]- Sự sống mong manh của bé trai vừa sinh đã mắc bệnh hiểm nghèo
  icon_date Thứ 5, 17-8-2017 icon_comment 0 Đời sống Gia Đình

  [NDT]- Người mẹ trẻ ấy đã khấp khởi mừng thầm khi con trai sắp đến ngày chào đời, nhưng khi thai tròn 35 tuần tuổi, chị bất ngờ vỡ ối và sinh non. Từ ngày đó, chị luôn sống trong nước mắt khi đứa con bé bỏng đối mặt với nhiều căn bệnh...

  Đau đầu với mẹ chồng đỏng đảnh và osin quyền lực

  [VNN]- Đau đầu với mẹ chồng đỏng đảnh và osin quyền lực
  icon_date Thứ 3, 15-8-2017 icon_comment 0 Đời sống Gia Đình

  [VNN]- Sau một tuần không thấy con dâu có động thái nào tỏ ra là sẽ đuổi người giúp việc, mẹ chồng chị Hạnh đùng đùng xách quần áo bỏ về quê, không quên nhiếc móc vợ chồng chị là “bất hiếu”, “coi mẹ đẻ không bằng đứa osin”!

  Bí mật đa sinh: Hạnh phúc bất ngờ của người phụ nữ “vượt cạn” cùng 5 đứa con

  [NDT]- Bí mật đa sinh: Hạnh phúc bất ngờ của người phụ nữ “vượt cạn” cùng 5 đứa con
  icon_date Thứ 2, 14-8-2017 icon_comment 0 Đời sống Gia Đình

  [NDT]- Sau mỗi lần siêu âm, chị Thư lại phát hiện trong mình có thêm một đứa con. Từ niềm hạnh phúc được làm mẹ, sau 2 lần siêu âm, biết mình sinh năm, niềm vui ấy biến thành nỗi hoang mang, lo lắng.

  Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!