Thứ 7 Ngày 23/9/2017 Diễn đàn Liên hệ

Đại gia Hàn Quốc vỡ nợ, sếp lớn Việt hoang mang

TheoTinnhanh365.vn
Logoclock9:22 06/9/2016

Hàng đã lên tàu, không rõ số phận

Văn phòng đại diện của Hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) tại Việt Nam vừa có thông báo về việc dừng không nhận booking hàng hóa mới kể từ ngày 31/8/2016. Việc đệ đơn phá sản của Hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) đã khiến nhiều chủ hàng Việt trở tay không kịp.

Xét trên mặt năng lực vận chuyển, Hanjin được đánh giá là một trong 10 công ty dẫn đầu về vận tải container trên toàn thế giới. Nhưng số nợ lên đến 5 tỷ USD đã đẩy “đại gia” vận tải biển thế giới này chết chìm.

Hanjin shipping, vận tải biển, phá sản, chủ hàng Việt, xuất nhập khẩu, bộ công thương, logistics, tàu biển, giao nhận vận tải

Hanjin Shipping Global là 1 trong 10 hãng tàu lớn nhất thế giới.

Trao đổi với PV.VietNamNet, đại diện một chủ hàng lo lắng: "Công ty tôi có hàng chục container hàng ở cả hai chiều từ Việt Nam đi và từ nước ngoài về Việt Nam. Việc hãng tàu Hanjin đột ngột đệ đơn phá sản khiến chúng tôi trở tay không kịp. Hàng đang long đong trên biển, không biết có lấy được hàng không vì hiện tại một số cảng đã không cho tàu Hanjin cập cảng hoặc giữ tàu rồi".

Trên các diễn đàn về xuất nhập khẩu, nhiều chủ hàng, đại lý vận tải cũng không giấu được sự hoang mang khi không biết số phận các lô hàng do Hanjin vận chuyển sẽ ra sao.

Một thành viên than thở không biết phải làm sao khi có 1 container book qua Hanjin tại Incheon, Hàn Quốc. Hàng đã đóng và ra cảng rồi, nhưng cảng Incheon không cho kéo container ra khỏi cảng để rút hàng và chuyển sang hãng vận tải khác.

Một số chủ hàng có kế hoạch xuất khẩu từ Việt Nam đi các nước thông qua Hanjin cũng vội vã thay đổi. Những container đã đóng hàng rồi nhưng chưa vận chuyển lên tàu đành rút hàng ra để thuê hãng tàu khác vận chuyển.

“May mà chúng tôi chưa chuyển hàng vào container để vận chuyển. Giờ thì trả lại container rỗng cho hãng tàu là xong thôi”, một chủ hàng thở phào.

Cảnh báo các tình huống xấu 

Theo BBC, ngay sau khi nộp đơn xin phá sản, Hanjin đang bị bỏ rơi giữa biển, với khoảng 540.000 container và rất nhiều thủy thủ đang mắc kẹt. Các cảng biển lo sợ không ai trả chi phí phục vụ tại cảng nên đã từ chối các tàu hàng của Hanjin cập cảng hay bốc dỡ hàng hóa.

Một nhà quản lý của Hanjin xác nhận tàu của hãng bị cảng này từ chối cho vào cảng Busan của Hàn Quốc vì lo ngại sẽ không được thanh toán tiền. Ngoài ra, Hanjin cũng đang lo ngại rằng tàu của hãng có thể bị các chủ nợ bắt để trừ nợ.

Hanjin shipping, vận tải biển, phá sản, chủ hàng Việt, xuất nhập khẩu, bộ công thương, logistics, tàu biển, giao nhận vận tải

Việc hãng tàu biển được cho là lớn nhất Hàn Quốc bất ngờ đệ đơn phá sản khiến nhiều chủ hàng Việt hốt hoảng.

Kể từ khi hãng này liên lạc với luật sư phá sản, đã có 45 tàu của hãng bị các cảng từ chối tiếp nhận, cùng với đó là hơn nửa triệu container hàng. 

Giới chuyên gia nhận định tình trạng bế tắc có thể còn kéo dài trong nhiều tuần, nếu không muốn nói là nhiều tháng nữa. Giá vận tải container toàn cầu đã tăng trong mấy ngày gần đây.

Trước tình thế này, Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) đã có văn bản khuyến cáo các hội viên của mình nên cảnh giác. Trường hợp hàng đã đặt chỗ với Hanjin Shipping nhưng chưa kịp bốc lên tàu, DN cần nhanh chóng cho làm thủ tục lấy hàng lại và chuyển sang một hãng vận tải khác.

Đặc biệt, trong trường hợp hàng đang trên phương tiện di chuyển đến cảng đích, VLA cho rằng, có khả năng các các nhà cung cấp dịch vụ cho hãng vận tải cũng sẽ giam giữ phương tiện và thiết bị của hãng vận tải cho đến khi có ai đó đứng ra thanh toán nợ cho họ.

“Hội viên cần theo dõi chặt chẽ với hãng tàu, phối hợp với đại lý về khả năng giải phóng hàng sớm nhất có thể”, VLA lưu ý.

VLA khuyến cáo thêm: Trường hợp hãng vận tải không tìm được một thỏa thuận trả nợ với các chủ nợ và phải tuyên bố phá sản, các chủ nợ sẽ có quyền yêu cầu các cảng bắt giữ và cầm giữ phương tiện, thiết bị của hãng vận tải. Tuy nhiên, hàng hóa do phương tiện chuyên chở hoặc hàng hóa bên trong thiết bị của hãng vận tải thì thông thường không thuộc đối tượng cầm giữ. Nghĩa là đại lý hãng tàu, chủ hàng có thể tìm giải pháp để rút ruột, bốc dỡ hàng hóa ra khỏi phương tiện của hãng vận tải đang bị cầm giữ.

Trước tình hình của Hanjin, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cũng khuyến cáo các doanh nghiệp, đối với các lô hàng nhập khẩu đã cập cảng, cần khẩn trương hoàn thành thủ tục nhận và thông quan giải phóng hàng ra khỏi container của Hanjin.

“Đối với các lô hàng xuất khẩu đã đưa vào container của hãng Hanjin, nhanh chóng lấy hàng ra khỏi container và liên hệ với đối tác nước ngoài để có phương án lựa chọn, thay đổi hãng tàu cũng như lịch booking hàng hóa”, Bộ này nhắc nhở.

Ngoài ra, theo cơ quan này, đối với các lô hàng đang được chuyên chở trên tàu của Hanjin, cần tiếp tục làm việc với Văn phòng đại diện của Hãng Hanjin tại Việt Nam để theo dõi lịch trình và phối hợp với đối tác nhập khẩu để có phương án nhận hàng tại cảng.

Bộ Công Thương cho biết sẽ phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải đề nghị chỉ đạo các cảng vụ có phương án bố trí phương tiện hợp lý và điều tiết kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp, tránh ảnh hưởng đến tiến độ giao nhận hàng hóa và gây ùn tắc tại các cảng biển.

Hanjin vận hành khoảng 60 tuyến vận tải thường xuyên, với 140 tàu container và hơn 100 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Đây là vụ phá sản lớn nhất từ trước đến nay trong ngành vận tải biển toàn cầu, vượt qua vụ phá sản của hãng United States Lines vào năm 1986.

Theo Reuters, Hanjin đã nộp đơn xin tòa án thụ lý tài sản sau khi các ngân hàng quyết định chấm dứt hỗ trợ tài chính cho Hanjin và các cảng biển từ Trung Quốc tới Tây Ban Nha, Mỹ và Canada từ chối cho tàu của Hanjin vào cảng.

Tại Mỹ, Hanjin đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo chương 15 của luật phá sản Mỹ. Mục đích của động thái này là nhằm bảo vệ các tàu chở hàng của Hanjin khỏi bị các chủ nợ bắt giữ.

Cổ phiếu của Hanjin đã bị ngừng giao dịch tại thị trường chứng khoán Seoul vào hôm 30/8. Sáng 5/9, khi giao dịch trở lại, giá cổ phiếu này có lúc giảm kịch sàn biên độ 30%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2009.

Lương Bằng - Nam Hải (VietNamNet)

CHỦ ĐỀ:
  # #

  Cựu lãnh đạo Bosch Việt Nam tham gia dự án sản xuất ôtô của Vingroup

  Cựu lãnh đạo Bosch Việt Nam tham gia dự án sản xuất ôtô của Vingroup
  icon_date Thứ 2, 04-9-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

  Ông Võ Quang Huệ xác nhận với Zing.vn việc ông đã thôi điều hành ở Bosch Việt Nam để tham gia dự án sản xuất ôtô của Vingroup.

  Ô tô bán tải tăng giá hơn 100 triệu: Hết thời chơi xe pick up

  [VNN]- Ô tô bán tải tăng giá hơn 100 triệu: Hết thời chơi xe pick up
  icon_date Thứ 5, 17-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

  [VNN]- Một chiếc xe bán tải dung tích xi lanh 2.0-3.0L giá 600-800 triệu đồng sẽ tăng 40-64 triệu đồng; xe có dung tích xi lanh 3.2L giá bán 900 triệu sẽ tăng thêm khoảng 135 triệu đồng. Giá xe sẽ tăng, liệu xe bán tải còn chạy đầy đường như hiện nay?

  Cây dại ở Việt Nam được thế giới săn lùng, bán với giá siêu cao

  Cây dại ở Việt Nam được thế giới săn lùng, bán với giá siêu cao
  icon_date Thứ 2, 14-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

  [VNN]-Những loại rau, quả như: me, chanh leo, sam, tầm bóp, tía tô,... ở Việt Nam mọc hoang đầy ở các khu vườn, ven đường và được xem như rau, quả dại. Nhưng chúng lại được nhiều nước trên thế giới săn lùng, bán với giá cực cao và được xem như 'thần dược'.

  Đồng loạt giảm thuế, ôtô nội địa sẽ giảm giá mạnh

  [VNN]- Đồng loạt giảm thuế, ôtô nội địa sẽ giảm giá mạnh
  icon_date Thứ 2, 14-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

  [VNN]- Có khả năng, nhiều linh kiện ô tô nhập khẩu sẽ được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu trong thời gian 5 năm (từ 2018 đến hết 2022). Nếu được giảm thêm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập DN, triển vọng giá ô tô trong nước rẻ hơn ô tô nhập khẩu có thể thành hiện thực.

  Xây dựng tuyến đường cao tốc nối Ấn Độ và Việt Nam

  Xây dựng tuyến đường cao tốc nối Ấn Độ và Việt Nam
  icon_date Thứ 7, 05-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

  Tuyến đường cao tốc kết nối Ấn Độ với ASEAN sẽ đi qua các nước Ấn Độ, Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam. Đây sẽ là dự án quan trọng nhằm phát triển hạ tầng khu vực, thúc đẩy giao thương và kinh tế.

  Xây dựng tuyến đường cao tốc nối Ấn Độ và Việt Nam

  [VNN]- Xây dựng tuyến đường cao tốc nối Ấn Độ và Việt Nam
  icon_date Thứ 7, 05-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

  [VNN]- Tuyến đường cao tốc kết nối Ấn Độ với ASEAN sẽ đi qua các nước Ấn Độ, Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam. Đây sẽ là dự án quan trọng nhằm phát triển hạ tầng khu vực, thúc đẩy giao thương và kinh tế.

  [VNN] - Giá vàng ngày 13/07, không nên bán tháo, thận trọng mua vào

  [VNN] - Giá vàng ngày 13/07, không nên bán tháo, thận trọng mua vào
  icon_date Thứ 5, 13-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

  Giá vàng ngày 13/07 có dấu hiệu tăng mạnh sau khi Mỹ phát động chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ. Giới đầu tư đã ồ ạt mua vào để tích trữ và cũng để bù đắp cho sự bán tháo trước đó. Tuy nhiên đó cũng không thể làm cho sức cầu vàng tăng lên.

  Kiến nghị thủ tướng đồng ý cho Bitexco và HFIC làm nhà đầu tư hai dự án lớn

  Kiến nghị thủ tướng đồng ý cho Bitexco và HFIC làm nhà đầu tư hai dự án lớn
  icon_date Thứ 6, 07-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

  TP.HCM kiến nghị HFIC làm nhà đầu tư dự án Trung tâm tài chính TP.HCM còn Bitexco làm nhà đầu tư dự án Khu đô thi Bình Quới - Thanh Đa.

  Căn hộ nhỏ 25 - 45m2: Nhà người nghèo, giá đắt chát

  [VNN] - Căn hộ nhỏ 25 - 45m2: Nhà người nghèo, giá đắt chát
  icon_date Thứ 4, 07-6-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

  [VNN] - Các căn hộ có diện tích nhỏ lại có mức chênh lớn, lên tới hàng trăm triệu đồng. Thực tế cho thấy, các căn hộ càng nhỏ giá thành lại càng cao.

  Đất ngoại thành sốt giá: 3 ngày lãi bỏ túi 1 tỷ

  [VNN]-Đất ngoại thành sốt giá: 3 ngày lãi bỏ túi 1 tỷ
  icon_date CN, 30-4-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

  [VNN]-Tình trạng sốt giá đất xảy ra ở các quận, huyện ngoại thành của Tp.HCM. Tại một số xã thuộc các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ giá đất “tăng chóng mặt” vì có tin… sắp thành lập quận mới.

  ‘Taxi bay’ đầu tiên trên thế giới thử nghiệm thành công

  ‘Taxi bay’ đầu tiên trên thế giới thử nghiệm thành công
  icon_date Thứ 6, 21-4-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

  Lilium đã thử nghiệm thành công máy bay cất cánh thẳng đứng (VTOL) đầu tiên của mình với việc đăng tải đoạn video liên quan đến chuyến bay.

  Loạt đại gia địa ốc chờ ‘húc đầu vào đá’

  Loạt đại gia địa ốc chờ ‘húc đầu vào đá’
  icon_date Thứ 2, 17-4-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

  -UBND thành phố Hà Nội đã hoàn tất việc giao 19 doanh nghiệp lập quy hoạch chi tiết 1/500 để cải tạo các khu chung cư cũ với sự hiện diện của nhiều đại gia bất động sản “xếp hàng” chờ giải bài toán "húc đầu vào đá" trong hơn 10 năm qua.

  Bán hàng qua Facebook phải đăng ký kinh doanh

   Bán hàng qua Facebook phải đăng ký kinh doanh
  icon_date CN, 02-4-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết cơ quan này đã có dự thảo Đề án nghiên cứu quản lý thuế đối với hình thức kinh doanh thương mại điện tử...

  Việt Nam tuột mất 1 tỷ USD từ Apple

  Việt Nam tuột mất 1 tỷ USD từ Apple
  icon_date Thứ 5, 30-3-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

  Sau khi đánh giá Việt Nam và Ấn Độ, Apple đã lựa chọn Ấn Độ để xây dựng dự án công nghệ có vốn đầu tư 1 tỷ USD.

  Dự án 12.000 tỷ thua lỗ: Làm rõ trách nhiệm ...

  Dự án 12.000 tỷ thua lỗ: Làm rõ trách nhiệm hợp đồng với Trung Quốc
  icon_date Thứ 5, 30-3-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

  Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến liên quan đến hợp đồng tổng thầu (EPC) nhà máy đạm Ninh Bình 12.000 tỷ thua lỗ.

  Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!