Thứ 3 Ngày 19/6/2018 Diễn đàn Liên hệ

Lo ngại trước đề xuất hạ đê sông Hồng của Hà Nội

TheoTheo Vietnamnet
Logoclock19:39 13/2/2017

Liên quan đến kế hoạch xây cầu vượt nút giao An Dương - Thanh Niên, Hà Nội đã 2 lần gửi văn bản tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). Lần thứ nhất là vào ngày 31/10/2016. Tháng 12/2016, trong văn bản hồi âm, Bộ Nông nghiệp thống nhất với đề nghị của Hà Nội điều chỉnh kết cấu đoạn đê hữu sông Hồng đoạn từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương, chiều dài khoảng 1.100m. Trong đó thay thế một phần kết cấu đê đất bằng kết cấu tường chắn bê tông cốt thép dạng chữ L, đảm bảo an toàn chống lũ, kết hợp giao thông, cải tạo cảnh quan đô thị.

Lo ngại trước đề xuất hạ đê sông Hồng của Hà Nội

Nhiều ý kiến trái chiều trước đề xuất hạ đê sông Hồng của Hà Nội

Khẳng định đây là tuyến đê cấp đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an toàn lũ trong khu vực trung tâm Hà Nội, Bộ Nông nghiệp đã đề nghị Hà Nội chỉ đạo thực hiện phương án thiết kế phải đảm bảo cao trình mặt đê đất (đỉnh đê hiện là dương 15,6 mét) sau khi hạ không được thấp hơn mực nước lũ thiết kế tương ứng tại vị trí công trình, tức là dương 13,5 mét.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Hà Nội xây dựng phương án hộ đê, quản lý vận hành đảm bảo an toàn khi có lũ, đặc biệt là trường hợp tường chắn, cửa khẩu bị sự cố. Hà Nội cần tiếp tục tiếp thu, giải trình các ý kiến góp ý của Hội Thủy lợi Việt Nam, ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực đê điều, thủy lợi.

Ngày 24/1/2017 Hà Nội lần thứ hai có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp cho hạ cao trình mặt đê đoạn từ khách sạn Thắng lợi đến cửa khẩu An Dương xuống cao độ dương 12,4 mét và muốn Bộ Nông nghiệp xem xét.

Trước thông tin này, nhiều người dân sống ven đoạn đê này khá lo lắng vì đây là tuyến đê cấp đặc biệt quan trọng đảm bảo an toàn chống lũ cho khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội. Việc hạ một đoạn cốt đê có thể làm ảnh hưởng đến kết cấu toàn bộ đê sông Hồng.

Bà Sáu – người dân sống tại khu vực này cho rằng: “Đê này thực chất là đê để chống lũ của Hà Nội, nên không biết hạ đê có ảnh hưởng đến tính mạng của dân hay không, nhất là những khi mưa lũ về”. Nhiều người dân cũng lo lắng: “Nếu mặt đê hạ thấp thì chúng tôi lo ngại sẽ bị ảnh hưởng bởi thiên tai lũ lụt”.

Một số chuyên gia cho rằng, lo lắng của người dân hoàn toàn có cơ sở bởi khi thay thế một phần đê đất bằng tường bê tông chưa khẳng định có đảm bảo an toàn cho việc chống lũ hay không.

GS – TS Vũ Trọng Hồng – Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam cho biết, Hà Nội xin phép từ 12,4 đến 13,4m thay phần đất của đê để ngăn nước lũ bằng bức tường bê tông nằm ở phía sông. Việc thay đất bằng tường bê tông đừng gọi là hạ đê. Điều quan trọng là bức tường đó phải đảm bảo được ổn định.

“Trong thủy lợi quy định không bị lật, không bị trượt, thấm thì bây giờ Hà Nội đang mời các chuyên gia mời góp ý và cũng đã gửi bộ NN&PTNN xin ý kiến và bộ đã có ý kiến phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Bảo đảm tuyệt đối an toàn cũng chính là trông vào bức tường bê tông đó” – ông Hồng nói.

Trong khi đó, nêu ý kiến về vấn đề này TS Nguyễn Xuân Thủy, một chuyên gia nghiên cứu về giao thông đô thị cho rằng, việc hạ thấp đê xuống để xây đường giao thông cần hết sức lưu ý, hết sức cẩn trọng. Vì đê của chúng ta đã được hình thành lên từ bao năm qua nhiều thế hệ ông cha ta đã đào đắp lên và hình thành nó. Tại sao hình thành ở độ cao như vậy đều có lí do cả.

“Có lí luận cho rằng bây giờ chúng ta đã xây 3 bậc thủy điện rồi ở Lai Châu, Sơn La và Hòa Bình cho nên nước sông Hồng nhiều năm nay không dâng cao lên như trước và thậm chí sông Hồng nhiều khi rất cạn nước. Tôi cũng biết điều này nhưng cũng lưu ý rằng chúng ta đang trong thời kỳ biến đổi khí hậu và biến đổi khí hậu thì sự biến động của thời tiết của thiên nhiên là không thể lường hết được. Thực tế ở Mỹ cũng như nhiều quốc gia hay ngay chính ở Việt Nam thời gian qua ở Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung có thể nói bão và mưa với cường độ rất cao. Mà sông Hồng hiện đã cạn rồi lòng sông không còn rộng như ngày xưa nên việc nước dâng cao là có thể có. Nếu không cẩn thận thì sẽ xảy ra thảm họa” – TS Thủy phân tích.

“Những năm 70-80 thế hệ chúng tôi đã chứng kiến nước sông Hồng đã mấp mé đê. Lúc đó Hà Nội gần như nằm dưới mực nước và khả năng gây ra lũ lụt thảm họa rất cao. Vì vậy trải qua hàng nghìn năm nay ông cha ta đã xây hệ thống đê như vậy. Theo tôi không nên hạ thấp độ đê ảnh hưởng đến an toàn của Hà Nội”.

Cũng theo vị chuyên gia giao thông này, những năm tôi làm ở Bộ Giao thông tôi chứng kiến Bộ trưởng Đồng Sỹ Nguyên lúc ấy đã chỉ đạo việc biến đê Nguyễn Khoái đi qua bến xe Lương Yên từ con đê trở thành đường giao thông thì vẫn giữ nguyên độ cao của con đê đó chỉ có bồi đắp lên tạo độ cứng và độ vững chãi. Tất cả các tuyến liên quan đến dòng nước lên xuống chảy ra sông vẫn giữ nguyên. Hạ thấp độ cao là điều cần hết sức chú ý không tác động đến phần đê đã có.

“Tôi cho rằng làm gì thì làm nhưng cũng không nên hạ độ cao so với trước đây. Đê phải có móng của nó. Chúng ta không thể lường hết được diễn biến của thời tiết, thay đổi khí hậu. Phải cẩn trọng có thể mươi mười lăm năm không xảy ra nhưng nếu xảy ra thì sẽ là thảm họa” – vị chuyên gia nhấn mạnh.

Còn theo TS – KTS Đào Ngọc Nghiêm, vấn đề này liên quan nhiều đến việc trị thủy sông Hồng liên quan đến quy hoạch hai bên sông Hồng. Quy hoạch hai bên sông Hồng đang nghiên cứu mà đã làm thế thì chưa ổn.

Công trình cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên là1 trong 8 công trình cấp bách, trọng điểm nhằm giảm ùn tắc giao thông của Hà Nội đã được Thủ tướng cho phép áp dụng cơ chế đặc thù tại Văn bản số 573/TTg-KTN ngày 5/4/2016. Tuy nhiên đến nay sau gần 10 tháng công trình cấp bách trên vẫn chưa được khởi công.

CHỦ ĐỀ:
  # Kênh Tuyển dụng tìm việc làm thêm việc làm nhanh 24h

  Người tiêu dùng đau đầu với 'ma trận' gạch ốp lát

  Người tiêu dùng đau đầu với 'ma trận' gạch ốp lát
  icon_date Thứ 3, 31-10-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  Thị trường gạch ốp lát đang tràn ngập các chủng loại, mẫu mã và thương hiệu của các nhà sản xuất trong nước và nhập khẩu. Lựa chọn gạch ốp lát như thế nào để đáp ứng được các yêu cầu về mẫu mã, chất lượng và phù hợp “túi tiền” là điều không hề dễ dàng với người mua hiện nay.

  Giá vàng 29/10: Giá vàng đã giảm khoảng 180 nghìn đồng/lượng

  Giá vàng 29/10: Giá vàng đã giảm khoảng 180 nghìn đồng/lượng
  icon_date CN, 29-10-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  Giá vàng hôm nay 29/10 không có nhiều triển vọng, tính trung bình tuần qua, giá vàng đã giảm khoảng 180 nghìn đồng mỗi lượng.

  Vụ nhà 8B Lê Trực: UBND phường Điện Biên sẽ khóa cổng dự án

  [VNN]-Vụ nhà 8B Lê Trực: UBND phường Điện Biên sẽ khóa cổng dự án
  icon_date Thứ 4, 30-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  [VNN]-UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình (Hà Nội) vừa có văn bản gửi Công ty cổ phần may Lê Trực thông báo sẽ khóa cổng công trình 8B Lê Trực để bản đảm an ninh trật tự tại đây.

  Những nữ đại gia tỷ đô miền Tây: Thời oanh liệt nay còn đâu!

  [NDT]- Những nữ đại gia tỷ đô miền Tây: Thời oanh liệt nay còn đâu!
  icon_date Thứ 2, 28-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  [NDT]- Công bố những dự án hoành tráng rồi sau đó chìm vào quên lãng, các nữ đại gia nức tiếng miền Tây không chỉ tự làm khó mình với những khoản nợ quá hạn hàng trăm tỷ đồng mà còn khiến ngân hàng, chủ nợ nhiều khi buộc phải chia nhau cái xác còn lại của doanh nghiệp và hậu quả của nó còn lại vẫn quá lớn khiến nhiều người dân trong vùng phải gánh chịu.

  ‘Khối bê tông xấu xí’ hồi sinh giữa lòng Hà Nội

  [NDT]- ‘Khối bê tông xấu xí’ hồi sinh giữa lòng Hà Nội
  icon_date Thứ 3, 15-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  [NDT]- Sau nhiều năm ‘đắp chiếu’, dự án 198B Tây Sơn đã bắt đầu thi công trở lại. Chủ đầu tư cũng bày tỏ quyết tâm khi tăng vốn gấp đôi thời gian qua.

  Hơn 1,2 tỷ đồng của hai công ty bất động sản đến với bệnh viện Nhi Đồng II

  [NDT]- Hơn 1,2 tỷ đồng của hai công ty bất động sản đến với bệnh viện Nhi Đồng II
  icon_date Thứ 6, 11-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  [NDT]- Bên cạnh đưa Công ty ngày càng phát triển vững mạnh, thì toàn thể lãnh đạo và nhân viên của Công ty Địa ốc Kim Phát và Cổ phần Đầu tư Việt Hưng Phát (Q.10, TP.HCM) luôn tâm nguyện “kinh doanh là chia sẻ để kết nối niềm vui, kết nối yêu thương”.

  Không lấy đất lúa làm sân golf tại Bắc Giang

  Không lấy đất lúa làm sân golf tại Bắc Giang
  icon_date Thứ 5, 10-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  Bộ Xây dựng đề nghị việc triển khai bổ sung sân golf Việt Yên tại xã Trung Sơn và xã Hương Mai, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang phải đáp ứng các điều kiện: Phù hợp với quy hoạch xây dựng - đô thị trên địa bàn; phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của tỉnh. Không lấy đất trồng lúa (2 vụ), đất di tích tôn giáo, đất dân cư, làng xóm lâu đời để làm sân golf.

  Đất vàng ngàn tỷ: thời hoàng kim trở lại

  [VNN]- Đất vàng ngàn tỷ: thời hoàng kim trở lại

  Phong trào đổi đất lấy đường sá, công viên... đã trở lại ở các thành phố lớn và rầm rộ hơn trước. Hình thức đầu tư BT (xây dựng - chuyển giao) tưởng chừng đã qua đi sau nhiều năm im ắng bỗng chốc sống dậy với những kế hoạch đầu tư chục nghìn tỷ.

  Hà Nội xin điều chỉnh quy hoạch triển lãm Đông Anh

  [VNN]-Hà Nội xin điều chỉnh quy hoạch triển lãm Đông Anh
  icon_date Thứ 6, 04-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  [VNN]-Bộ Xây dựng cho biết, Bộ mới tiếp nhận văn bản đề nghị của UBND TP.Hà Nội về việc điều chỉnh quy hoạch khu trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế tại Đông Anh để kết hợp với triển lãm quốc gia và quỹ đất khu đất xung quanh để phát triển dịch vụ hỗn hợp dịch vụ hỗ trợ cho triển lãm cũng như khu đô thị sinh thái.

  UniHomes, LinkHouse và ERA Vietnam sẽ chính thức giới thiệu Park Riverside Premium ngày 6/8/2017

  [NDT]- UniHomes, LinkHouse và ERA Vietnam sẽ chính thức giới thiệu Park Riverside Premium ngày 6/8/2017
  icon_date Thứ 5, 03-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  [NDT]-Park Riverside Premium là dự án nhà phố - biệt thự biệt lập có vị trí đắc địa ngay mặt tiền đường Bưng Ông Thoàn (phường Phú Hữu, Quận 9, TP. HCM).

  Thời hậu Hà Văn Thắm: Ocean Group vẫn chìm trong thua lỗ

  [NĐT]- Thời hậu Hà Văn Thắm: Ocean Group vẫn chìm trong thua lỗ
  icon_date Thứ 4, 02-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  [NĐT]- Ocean Group tiếp tục lỗ lớn trong nửa đầu năm 2017, đẩy lỗ lũy kế ngấp nghé vốn điều lệ. Ocean Group cùng ông Hà Văn Thắm vào bước đường khó khăn.

  Xây dựng ký túc nghìn tỷ giờ chuyển nhà ở xã hội

  [VNN]- Xây dựng ký túc nghìn tỷ giờ chuyển nhà ở xã hội
  icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  Bộ Xây dựng vừa có công văn phúc đáp Văn phòng Chính phủ đồng ý với việc chuyển đổi mục đích sử dụng 3 hạng mục đầu tư thuộc Dự án nhà ở cho học sinh, sinh viên tại Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hoàng Mai, TP Hà Nội) sang nhà ở xã hội (NƠXH). Việc xây dựng tốn kém cuối cùng cũng không sử dụng được.

  Nghịch lý đất Long An đắt hơn đất Sài Gòn

  [VNN]-Nghịch lý đất Long An đắt hơn đất Sài Gòn
  icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  [VNN]-Cơn sốt đất nền vùng ven lan rộng thời gian gần đây, đang kéo theo nhiều diễn biến lạ trên thị trường. Trong đó, một câu chuyện tưởng chừng nghịch lý nhưng vẫn đang diễn ra: Nhiều dự án ở Long An, giá đất đã được đẩy cao hơn cả đất Sài Gòn.

  Phạt Mường Thanh 483 tỉ đồng

  [VNN]-Phạt Mường Thanh 483 tỉ đồng
  icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  [VNN]-Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội thu hồi về ngân sách tiền sử dụng đất hơn 483 tỉ đồng do chủ đầu tư dự án lô CT2 thuộc dự án khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

  Cần kiểm soát dân số các dự án nhà ở Hà Nội

  [VNN]- Cần kiểm soát dân số các dự án nhà ở Hà Nội
  icon_date Thứ 7, 15-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  UBND TP Hà Nội vừa mới ban hành yêu cầu việc xác định dân số của các đồ án quy hoạch.

  Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!