Thứ 6 Ngày 28/7/2017 Diễn đàn Liên hệ

Nghịch lý thị trường căn hộ giá rẻ

TheoTheo Vietnamnet
Logoclock21:45 13/2/2017

Nhiều chuyên gia đánh giá rằng, năm 2017, phân khúc căn hộ bình dân sẽ là chủ đạo và dẫn dắt thị trường bởi nó phù hợp với khả năng tài chính của những người có nhu cầu ở thực. Nhưng thực tế vẫn phải chờ thời gian kiểm chứng.

Theo báo cáo mới nhất vừa được đơn vị tư vấn CBRE công bố thì trong năm 2016, số lượng căn hộ bình dân tại Hà Nội chào bán ra thị trường chỉ chiếm 11% trong tổng số hơn 30 nghìn căn hộ, tương đương với khoảng 3.000 căn.

Theo báo cáo của công ty tư vấn này thì đây là con số “giật mình” bởi nhu cầu trong phân khúc này vẫn là chủ yếu trên thị trường hiện nay. Theo đánh giá, nguồn cung phân khúc căn hộ bình dân trong năm 2016 giảm 71% so với năm 2015, dù nhu cầu trong phân khúc này chiếm tỷ trọng khoảng 80%.

Nghịch lý thị trường căn hộ giá rẻ

Phân khúc nhà giá rẻ đang tồn tại nhiều nghịch lý.

Đây chính là lý do khiến những dự án nhà giá rẻ ra đời luôn tạo ra những cơn sốt trên thị trường. Điển hình nhất có thể kể đến dự án chung cư Thanh Hà Cienco5, có thời gian thu hút sự chú ý của rất nhiều khách hàng có nhu cầu thực.

Nằm cách khá xa trung tâm Hà Nội, các căn hộ nhà giá rẻ ở khu đô thị Thanh Hà Cienco5 do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư có giá bán chỉ 9,5 triệu đồng/m2. Mỗi căn hộ có giá chỉ từ 500-600 triệu đồng thuộc các tòa nằm trong khu đô thị Thanh Hà B thuộc địa bàn các xã Phú Lương, Kiến Hưng (quận Hà Đông) và xã Cự Khê, huyện Thanh Oai. Mới đây Tập đoàn Vingroup tuyên bố phát triển nhà thương mại giá chỉ 700 triệu đồng.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, tại các đô thị lớn như Hà Nội thì 10 đến 15 năm nữa vẫn khát nhà giá rẻ. Nguyên nhân được chỉ ra rằng, ở các đô thị lớn có đông dân nhập cư, trong đó đa số có nhu cầu dịch chuyển hẳn về đô thị để sinh sống theo mối quan hệ vợ - chồng, cha - con, mẹ - con, tức mỗi hộ trung bình có từ 2 nhân khẩu trở lên. Thế nhưng thực tế, các doanh nghiệp phát triển nhà bình dân của Nhà nước chỉ đáp ứng được 15% nguồn cung nhà ở cho dân nhập cư. Số còn lại người dân phải tự lo và những đối tượng này rất cần nhà ở thương mại giá rẻ, loại từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng/căn.

Nghịch lý là đã xuất hiện những khách hàng đang có nhu cầu bức thiết về nhà ở nhưng cũng không mặn mà nhà giá rẻ. Trao đổi với PV, ông Trần Đức Diễn, Giám đốc Sàn giao dịch Maxland cho rằng, có nguyên nhân đến từ chất lượng đáng báo động của nhiều dự án nhà ở giá rẻ. Nhiều dự án nhà ở giá rẻ từng “làm mưa, làm gió” trên thị trường cách đây vài năm đã nhanh chóng xuống cấp chỉ sau một thời gian ngắn đi vào sử dụng, gây thất vọng cho người mua.

Một nguyên nhân nữa theo ông Trần Đức Diễn là do sự tác động của một số chính sách, đặc biệt là chính sách tín dụng. Trong đó, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng hết thời gian giải ngân và dừng ký vay mới đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý chung của cả nhà đầu tư lẫn người mua nhà...

Theo TS Phạm Sĩ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng, năm 2016 chứng kiến nghịch lý của thị trường bất động sản. Đó là phân khúc cao cấp chỉ có lượng cầu 20% nhưng cung trên thị trường lại chiếm đến 80%. Ngược lại, phân khúc nhà giá rẻ có nhu cầu chiếm tới 80% thì nguồn cung vẫn chỉ ở mức 20%.

Năm 2016, các giao dịch trên thị trường vẫn ghi nhận sự ổn định với nghịch lý đó, thế nhưng điều này không có nghĩa năm 2017 sẽ tiếp diễn trong bối cảnh có nghịch lý như vậy. Vingroup đã tuyên bố phát triển nhà ở thương mại giá 700 triệu đồng, Tập đoàn Mường Thanh tiếp tục phát triển nhà giá rẻ... là những tín hiệu tốt để giải quyết sự chênh lệch hiện nay trên thị trường”, TS Phạm Sĩ Liêm đánh giá.

Tuy nhiên, TS Phạm Sĩ Liêm cũng cho rằng, vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng. Theo dự đoán của ông Liêm, tuy có sự tăng trưởng về số lượng sản phẩm, nhưng phân khúc nhà ở giá rẻ vẫn khó có thể vượt mức tỷ trọng 20% để đáp ứng được 80% nhu cầu hiện tại.

CHỦ ĐỀ:
  # #

  Xây dựng ký túc nghìn tỷ giờ chuyển nhà ở xã hội

  [VNN]- Xây dựng ký túc nghìn tỷ giờ chuyển nhà ở xã hội
  icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  Bộ Xây dựng vừa có công văn phúc đáp Văn phòng Chính phủ đồng ý với việc chuyển đổi mục đích sử dụng 3 hạng mục đầu tư thuộc Dự án nhà ở cho học sinh, sinh viên tại Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hoàng Mai, TP Hà Nội) sang nhà ở xã hội (NƠXH). Việc xây dựng tốn kém cuối cùng cũng không sử dụng được.

  Nghịch lý đất Long An đắt hơn đất Sài Gòn

  [VNN]-Nghịch lý đất Long An đắt hơn đất Sài Gòn
  icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  [VNN]-Cơn sốt đất nền vùng ven lan rộng thời gian gần đây, đang kéo theo nhiều diễn biến lạ trên thị trường. Trong đó, một câu chuyện tưởng chừng nghịch lý nhưng vẫn đang diễn ra: Nhiều dự án ở Long An, giá đất đã được đẩy cao hơn cả đất Sài Gòn.

  Phạt Mường Thanh 483 tỉ đồng

  [VNN]-Phạt Mường Thanh 483 tỉ đồng
  icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  [VNN]-Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội thu hồi về ngân sách tiền sử dụng đất hơn 483 tỉ đồng do chủ đầu tư dự án lô CT2 thuộc dự án khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

  Cần kiểm soát dân số các dự án nhà ở Hà Nội

  [VNN]- Cần kiểm soát dân số các dự án nhà ở Hà Nội
  icon_date Thứ 7, 15-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  UBND TP Hà Nội vừa mới ban hành yêu cầu việc xác định dân số của các đồ án quy hoạch.

  Ở biệt thự triệu đô vẫn ngập như thường

  [VNN]- Ở biệt thự triệu đô vẫn ngập như thường
  icon_date Thứ 6, 14-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  Sau trận mưa kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ ngày 13/7 khiến không ít khu đô thị ngập trong nước. Tại khu đô thị mới nằm bên trục đường Lê Trọng Tấn, thuộc huyện Hoài Đức và quận Hà Đông, Hà Nội người dân sống tại các khu đô thị này cũng lâm vào cảnh “dở khóc dở cười”.

  [BL] Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam - Bộ giao thông vận tải nói gì về hàng loạt sai sót

  [BL] Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam - Bộ giao thông vận tải nói gì về hàng loạt sai sót
  icon_date Thứ 5, 13-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  Về những sai sót kỹ thuật hàng loạt tại cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện, thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công cho biết, đến 16/7 Ban quản lý dự án 2 sẽ có giải trình cụ thể.

  [BL] - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn nhất chính thức được Ủy ban thành phố Hồ Chí Minh lên phương án mở rộng

  [BL] - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn nhất chính thức được Ủy ban thành phố Hồ Chí Minh lên phương án mở rộng
  icon_date Thứ 5, 13-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  Ủy ban thành phố giao cho Sở Giao thông Vận tải xác định nội dung đặt hàng theo nghiên cứu của Thành phố về Đề án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

  Bất động sản 6 tháng đầu năm: cuộc chạy đua của ông lớn nội - ngoại

  Bất động sản 6 tháng đầu năm: cuộc chạy đua của ông lớn nội - ngoại
  icon_date Thứ 4, 12-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  Những năm gần đây, một số nhà đầu tư bất động sản trong nước hoạt động mạnh mẽ. Cuộc so kè quyết liệt giữa các doanh nghiệp địa ốc trong nước cùng các "đại gia" bất động sản nước ngoài tạo nên thị trường bất động sản khá sôi động.

  Thị trường bất động sản: Bộ im lặng, thị trường dội bom

  Thị trường bất động sản: Bộ im lặng, thị trường dội bom
  icon_date Thứ 6, 07-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  Hiệp hội bất động sản đưa báo cáo thị trường bất động sản trên cả nước theo từng tháng nhưng lại không chịu trách nhiệm tính chính xác của thông tin. Vậy ai là người chịu trách nhiệm?

  Đất ở Đông Anh tăng lên 70%

  [VNN]- Đất ở Đông Anh tăng lên 70%
  icon_date Thứ 5, 06-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  Đất ở Đông Anh tăng lên 70% tất cả chỉ là ảo. Thực tế giá đất ở đây rẻ hơn nhiều.

  Thị trường căn hộ TP.HCM bất ngờ đảo chiều

  [VNN]-Thị trường căn hộ TP.HCM bất ngờ đảo chiều
  icon_date Thứ 6, 30-6-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  [VNN]-Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM, quý 2/2017, của CBRE cho biết, thị trường căn hộ để bán đã sôi động trở lại, sau khi các doanh nghiệp đưa ra chiến lược mở bán và đánh giá sản phẩm phù hợp. Số căn chào bán mới và số căn tiêu thụ đều tăng.

  Kịch bản nào cho bất động sản cuối năm 2017?

  [VNN]-Kịch bản nào cho bất động sản cuối năm 2017?
  icon_date Thứ 2, 26-6-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  [VNN]-Thị trường bất động sản đã đi quá nửa năm 2017 với nhiều chuyển biến so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sự dịch chuyển nguồn cung từ căn hộ cao cấp sang bình dân, cơn sốt đất nền lan rộng là tâm điểm. Điều gì sẽ diễn ra trong nửa cuối năm 2017?

  Đất Xanh hợp tác với 20 đối tác ‘khủng’

  [VNN]-Đất Xanh hợp tác với 20 đối tác ‘khủng’
  icon_date Thứ 4, 21-6-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  [VNN]-Ngày 20/6/2017 Tập đoàn Đất Xanh vừa ký kết Hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác hàng đầu trong nước và quốc tế ở nhiều lĩnh vực, cùng tạo ra những sản phẩm thiết kế xanh, đảm bảo phát triển bền vững, thân thiện môi trường.

  Hàng loạt tòa nhà chọc trời xây dựng tại Đà Nẵng

  Hàng loạt tòa nhà chọc trời xây dựng tại Đà Nẵng
  icon_date Thứ 4, 14-6-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  Hàng loạt dự án cao ốc căn hộ khách sạn và thương mại dịch vụ chọc trời đang được phê duyệt và đầu tư xây dựng tại TP. Đà Nẵng.

  Vì sao giới đầu tư săn lùng The Coast Villas Phú Quốc?

  [VNN]-Vì sao giới đầu tư săn lùng The Coast Villas Phú Quốc?
  icon_date Thứ 3, 13-6-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

  [VNN]-Đầu tư một biệt thự nghỉ dưỡng 5 sao gần biển thường tốn cả triệu đô. Thế nên, The Coast Villas nằm ngay Bãi Trường, Phú Quốc có mức đầu tư chỉ từ 5 tỷ đồng vừa ra mắt lập tức được giới đầu tư ráo riết săn lùng.

  Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!