Thứ 3 Ngày 19/6/2018 Diễn đàn Liên hệ

“Tủ sữa mẹ miễn phí”, nên phối hợp với BV sản, nhi để làm

TheoTheo Vietnamnet
Logoclock15:22 17/2/2017

Đánh giá ý tưởng “tủ sữa mẹ miễn phí” của chị Lê Huyền Trang là tốt; tuy nhiên, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (BV Nhi Đồng 1), để cho – nhận sữa đảm bảo chất lượng, an toàn cho trẻ bắt buộc phải thông qua bệnh viện sản, nhi chứ tự làm như chị Trang là rất nguy hiểm.

Băn khoăn chất lượng

Sau khi thông tin về “tủ sữa mẹ miễn phí” do chị Lê Huyền Trang (TP.HCM) lập ra xuất hiện, đã có rất nhiều bà mẹ tìm đến với mong muốn được nhận nguồn sữa mẹ về cho con mình. Theo chia sẻ của chị Trang, “tủ sữa mẹ miễn phí”hiện có hơn 30 mẹ dư sữa đã nhiệt tình tham gia đóng góp, cho đi gần 100 túi sữa mỗi ngày (mỗi túi khoảng 250ml). Tuy nhiên, việc làm này cũng đã dấy lên nhiều ý kiến, trong đó có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa là không đồng tình.

“Tủ sữa mẹ miễn phí”, nên phối hợp với BV sản, nhi để làm
Những túi sữa được ghi nguồn gốc ngày tháng rõ ràng

Chủ nhân tủ sữa cho hay, trước khi cho ra đời “tủ sữa mẹ miễn phí” chị đã tìm hiểu rất kỹ rồi mới thực hiện. “Tôi không cho rằng mình biết hết, nhưng đã dành nhiều thời gian tham khảo kiến thức về y tế. Những gì bác sĩ nói về khả năng nhiễm bệnh qua nguồn sữa mẹ cho, thật sự cũng chính là lo lắng của tôi nên để đảm bảo nguồn sữa an toàn nhất cho các mẹ đến lấy thì tủ sữa này phải qua 4 lớp bảo vệ. Thứ nhất người mẹ luôn được phát hiện bệnh khi mang thai và sinh nở rồi; thứ hai là nguồn sữa cung cấp đều là sữa của các mẹ đang cho con mình bú nên đương nhiên các mẹ phải kỹ lưỡng chứ không hời hợt; thứ ba là tôi cho nhân viên đi lấy trực tiếp để xác minh sơ qua để biết liệu rằng sữa đó có an toàn hay không. Sau cùng nữa là để sữa không bị rã đông ra trong quá trình đưa sữa về, vẫn giữ nguyên các chất, không hư hại thì sữa đều được bảo quản trong thùng kín, có đá ướp. Tôi nghĩ không có gì là tuyệt đối cả nên cũng không cam đoan tủ sữa của mình là an toàn 100% nhưng dám chắc rằng sữa có chỉ số an toàn rất cao!”, chị Trang chia sẻ.

Trong lúc các ông bố, bà mẹ hồ hởi vì tìm được nguồn sữa mẹ miễn phí thường xuyên thì ý kiến của các bác sĩ chuyên môn nêu ra khiến nhiều người lo ngại. Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM phân tích, đối với những bà mẹ bận công việc nên vắt sữa vào bình cho con bú thì được, còn việc lấy sữa từ nhiều người rồi phân phát là không nên vì viêm gan B, HIV…là những bệnh mà trẻ có thể bị lây nếu như uống nguồn sữa từ phụ nữ mắc bệnh này. “Ở các bệnh viện sản, nhi cũng có những chương trình tương tự như tủ sữa mẹ miễn phí. Ở đó, họ làm rất chuyên nghiệp, khi có các chuyên gia tìm hiểu người cho sữa có mắc các bệnh lây qua đường sữa mẹ hay không? Cách bảo quản đảm bảo chất lượng sữa ra sao, chứ không phải cứ cho vào tủ đông là được. Trong việc bảo quản sữa, yếu tố nhiệt độ, thời gian lưu trữ đóng vai trò quan trọng. Ngay việc đóng mở tủ lấy sữa cũng cần phải đảm bảo, chứ không phải thích đóng – mở lúc nào cũng được”, bác sĩ Khanh khẳng định.

Đồng quan điểm, bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa dinh dưỡng, BV Nhi Đồng 2 nhận xét, đây là việc làm tốt nhưng cần phải đảm bảo những vấn đề là kiểm soát bệnh lý của người cho, chất lượng sữa và vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm của sữa mẹ trữ trong các túi sữa này. “Chỉ nên thực hiện tại Ngân hàng sữa mẹ, nơi đã được kiểm định đủ điều kiện, đủ trang thiết bị, đủ nhân lực và được tập huấn để lấy, bảo quản, kiểm soát chất lượng, sử dụng sữa an toàn. Ngân hàng sữa mẹ mới có đủ danh nghĩa pháp lý để chịu trách nhiệm cho công việc này, tránh những rắc rối khi có hệ lụy về sức khỏe xảy ra với em bé nhận sữa”, bác sĩ Hậu giải thích.

Cần phối hợp, không nên tự làm

Thành lập “tủ sữa mẹ miễn phí” là việc làm tốt, ý nghĩa. Nhiều bà mẹ đi xin sữa đã tâm sự rằng nếu không có tủ sữa miễn phí của chị Huyền Trang thì không biết phải làm sao. Một khi người mẹ bị bệnh không cho bú được, hay em bé bị dị ứng sữa công thức, không tiếp thu nguồn sữa nào khác ngoài sữa mẹ thì “tủ sữa mẹ miễn phí” từ những người mẹ giàu lòng nhân ái khác chính là cứu cánh.

Mặc dù vậy, theo bác sĩ Khanh, để việc làm này mang lại hiệu quả tốt nhất thì chị Huyền Trang nên liên hệ với các chuyên gia ở bệnh viện sản, nhi để phối hợp cùng họ rồi mới làm, vừa giúp mọi người, vừa đảm bảo an toàn cho trẻ khi nhận sữa, không nên làm tự phát như thời gian vừa qua.

“Tủ sữa mẹ miễn phí”, nên phối hợp với BV sản, nhi để làm
Chất sữa vào tủ lạnh sau khi lấy về từ người cho sữa

Đem ý kiến của bác sĩ Khanh trao đổi cùng chị Huyền Trang thì được chị cho biết, cách đây mấy tháng chị Trang cũng đã hỏi qua vài bác sĩ quen. “Mặc dù rất thích nhưng điều kiện lại không cho phép vì công việc của các bác sĩ vốn dĩ đã rất bận rồi. Họ chỉ có thể tham vấn cho tôi thôi. Nếu tôi có được sự phối hợp của bệnh viện, bác sĩ thì tốt quá. Có thể huy động được nhiều sữa hơn cũng như các con có được nguồn sữa đảm bảo hơn”, chị Trang bày tỏ.

Trong lúc chờ có được sự đồng hành, chị Trang cho biết “tủ sữa mẹ miễn phí’ vẫn sẽ tiếp tục hoạt động. Chị sợ nếu bỏ đi thì những em bé cần sữa mẹ sẽ không được hưởng nguồn sữa mẹ quý giá, trong khi sữa bò không uống được, sữa của chính người mẹ lại không có để uống.

“Nhiều mẹ tâm sự có tủ sữa này rồi họ không còn lo lắng nữa vì việc tự đi xin sữa lúc trước khi có, khi không. Có mẹ phải lặn lội mấy chục cây số để xin sữa, rất cực. Niềm vui của các mẹ sẽ là động lực cho tôi tiếp tục thực hiện”, chị Trang nói.

CHỦ ĐỀ:
  # Kênh Tuyển dụng tìm việc làm thêm việc làm nhanh 24h

  Quên hình ảnh các mẹ có dáng người thon gọn sau sinh đi, đây mới là sự thật khiến bạn ngỡ ngàng

  Quên hình ảnh các mẹ có dáng người thon gọn sau sinh đi, đây mới là sự thật khiến bạn ngỡ ngàng
  icon_date Thứ 3, 14-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Sức Khỏe Sau Sinh

  Bức ảnh một năm sau sinh với tư thế y hệt, bà mẹ này lại gây bão lần nữa với thông điệp vô cùng ý nghĩa.

  Kinh nghiệm để sữa về nhanh khi mẹ sinh mổ

  Kinh nghiệm để sữa về nhanh khi mẹ sinh mổ
  icon_date Thứ 5, 26-10-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Sức Khỏe Sau Sinh

  Trong suy nghĩ của nhiều người, sinh mổ sẽ ít sữa và nuôi con không thuận lợi như mẹ sinh thường. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

  Các mẹ sau sinh chú ý không bị béo phì nha!

  Các mẹ sau sinh chú ý không bị béo phì nha!
  icon_date Thứ 5, 05-10-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Sức Khỏe Sau Sinh

  Ngày nay, khi đời sống kinh tế, xã hội phát triển, việc tăng cân quá mức trong thai kỳ cũng dẫn đến nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

  9 điều giúp bạn yêu quý cơ thể sau sinh của mình hơn

  9 điều giúp bạn yêu quý cơ thể sau sinh của mình hơn
  icon_date Thứ 4, 13-9-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Sức Khỏe Sau Sinh

  72% các mẹ không thích thân hình sau khi sinh của mình và cho rằng hình dáng cơ thể mới này khiến họ bị thiếu tự tin nghiêm trọng. Thế nhưng, thay vì xấu hổ, đó lại là điều đáng để bạn tự hào.

  Những dấu hiệu chứng tỏ trẻ chậm biết nói nhưng vẫn thông minh

  Những dấu hiệu chứng tỏ trẻ chậm biết nói nhưng vẫn thông minh
  icon_date Thứ 2, 11-9-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Sức Khỏe Sau Sinh

  Hội chứng Einstein mô tả những em bé biết nói chậm hơn bình thường nhưng lại có những năng khiếu đặc biệt khác.

  4 bí quyết "vàng" mẹ bầu cần biết sau đẻ mổ

  4 bí quyết "vàng" mẹ bầu cần biết sau đẻ mổ
  icon_date Thứ 6, 01-9-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Sức Khỏe Sau Sinh

  Đẻ mổ khiến mẹ bầu không mất sức, không phải chịu đựng cơn đau đẻ như sinh thường nhưng để lại một số tác dụng phụ có hại do sử dụng thuốc gây mê.

  Sinh mổ nên ăn gì để tránh nhiễm trùng, nhanh liền sẹo?

  Sinh mổ nên ăn gì để tránh nhiễm trùng, nhanh liền sẹo?
  icon_date Thứ 5, 24-8-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Sức Khỏe Sau Sinh

  Sinh mổ nên ăn gì để sản phụ phục hồi cơ thể nhanh chóng giúp sữa mau về để nuôi con khỏe mạnh là thắc mắc của nhiều chị em.

  5 lầm tưởng về những điều an toàn và không an toàn khi cho con bú

  5 lầm tưởng về những điều an toàn và không an toàn khi cho con bú

  Nếu bạn đang cho con bú, bạn cảm thấy lo lắng liệu một số thuốc như thuốc giảm đau, cà phê có ảnh hưởng đến việc tiết sữa hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

  Những điều các mẹ nên biết khi ở cữ

  [SKDS]- Những điều các mẹ nên biết khi ở cữ

  Ở cữ là khoảng thời gian các mẹ cần lưu ý. Đây là khoảng thời gian kéo dài 6 tuần lễ đầu sau khi sinh. Các mẹ hết sức chú ý về mọi hoạt động, sinh hoạt của mình để tránh hậu quả khó lường.

  Thực đơn dinh dưỡng nhiều món ngon cho bé 2 tuổi ăn mãi không chán

  Thực đơn dinh dưỡng nhiều món ngon cho bé 2 tuổi ăn mãi không chán
  icon_date Thứ 7, 05-8-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Sức Khỏe Sau Sinh

  Cuối tuần, các mẹ có thể chuẩn bị cho bé thực đơn dinh dưỡng bao gồm cơm và cá sốt cà chua

  Vượt qua trầm cảm sau sinh nhờ thiền và chạy bộ

  Vượt qua trầm cảm sau sinh nhờ thiền và chạy bộ
  icon_date Thứ 4, 02-8-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Sức Khỏe Sau Sinh

  Thực tế đáng buồn là cứ 7 phụ nữ thì có 1 người mắc chứng trầm cảm sau sinh. Theo các chuyên gia, có thai dẫn đến sự gia tăng mức hormone trong cơ thể, tuy nhiên ngay sau khi sinh mức này sụt giảm thì sự thay đổi bất ngờ này có thể đưa đến tình trạng trầm cảm ở những sản phụ.

  7 dấu hiệu bất thường cần đưa con đi gặp bác sĩ

  [VNN]-7 dấu hiệu bất thường cần đưa con đi gặp bác sĩ
  icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Sức Khỏe Sau Sinh

  [VNN]-Con ốm là trải nghiệm rất khó khăn đối với bất kỳ cha mẹ nào. Tuy nhiên, nhiều vấn đề phiền toái có thể tránh được nếu các triệu chứng được nhận ra đúng lúc.

  Người mẹ sinh mổ nào cũng phải cần giắt lưng những công dụng này

  Người mẹ sinh mổ nào cũng phải cần giắt lưng những công dụng này
  icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Sức Khỏe Sau Sinh

  Khi thấy tình trạng vết mổ của mình không ổn, người mẹ này liền lấy máy sấy thổi vào vết thương. Không ngờ kết quả hơn mong đợi.

  Bí quyết tránh khỏi phiền muộn sau sinh

  Bí quyết tránh khỏi phiền muộn sau sinh
  icon_date Thứ 2, 17-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Sức Khỏe Sau Sinh

  Sau khi sinh, đa số các mẹ giành hết thời gian chăm lo cho con mà bỏ bê bản thân, dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, stress, thậm chí trầm cảm. Sau đây là những bí quyết giúp mẹ "tươi" trở lại.

  Cách bảo quản sữa mẹ trong ngày an toàn cho bé

  Cách bảo quản sữa mẹ trong ngày an toàn cho bé
  icon_date Thứ 7, 15-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Sức Khỏe Sau Sinh

  Cách bảo quản sữa mẹ trong ngày sao cho khoa học và hợp lý để sữa không bị hư và đảm bảo dinh dưỡng cho bé là vấn đề quan tâm hàng đầu của các bậc làm cha làm mẹ.

  Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!