Sức Khỏe Bệnh Từ A-Z
Thứ năm, 16/2/2017 17:52 GMT+7

Vụ ngộ độc cỗ cưới ở Hà Giang, số người cấp cứu tăng lên 87

Nguồn: Theo Vietnamnet
Bản in ấn Email
Cỡ chữ

Sáng nay, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hà Giang cho biết, tổng số ca ngộ độc trong đám cưới ở xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì đã tăng lên 87 bệnh nhân. 

Thông tin mới nhất từ Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Giang, có thêm 24 trường hợp nhập viện, nâng tổng số ca ngộ độc sau đám cưới ở thôn 3, xã Đản Ván lên là 87 bệnh nhân. Trong đó, điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Hoàng Su Phì là 69 bệnh nhân, tại trạm y tế xã Đản Ván là 18 bệnh nhân.

Toàn bộ số bệnh nhân trên được theo dõi xử lý cấp cứu kịp thời, điều trị tích cực theo phác đồ chống độc, tất cả số bệnh nhân đều ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, các triệu chứng lâm sàng giảm dần.

Vụ ngộ độc cỗ cưới ở Hà Giang, số người cấp cứu tăng lên 87

Trao đổi qua điện thoại bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc bệnh viện đa khoa Hoàng Su Phì cho biết: “Chúng tôi đã huy động hết nhân lực và con người để cứu chữa người bệnh. Bệnh viện đã cử các bác sĩ vào tận nơi để đón bệnh nhân đến điều trị.

Hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nguyên nhân ngộ độc, mẫu đã được gửi lên tỉnh. Bước đầu bệnh viện chỉ truyền dịch để giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏe và đợi có kết quả nguyên nhân ngộ độc để điều trị tiếp”.

Như tin đã đưa, vụ ngộ độc bắt đầu diễn ra vào khoảng 10h ngày 13/2 tại gia đình ông Lèng Văn Kim (trú tại thôn 3, xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì). Gia đình ông Kim làm 25 mâm cỗ để mời anh em họ hàng đến ăn cưới con trai là Hoàng Seo Mạnh.

Theo tìm hiểu, thực đơn mâm cỗ bao gồm: Thịt xào thập cẩm, thịt lợn xào, đậu phụ nấu canh, bắp cải xào, thịt lợn ướp muối, nâm hương, rượu sắn, trứng gà, cơm tẻ.

Sau khi ăn xong cỗ, khoảng 12h trưa cùng ngày, ông Lèng Seo Sằm có dấu hiệu bị ngộ độc và phải chuyển gấp đến trung tâm y tế xã. Tiếp sau đó là 62 người cũng phải lập tức nhập viện hoặc đưa đến trạm y tế xã gần nhất.

Liên quan đến vụ việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì Lù Văn Chung cho biết, huyện đã chỉ đạo cho các ngành liên quan nhanh chóng xử lí những trường hợp ngộ độc. Chính quyền huyện cũng đã chỉ đạo cho xã ổn định tư tưởng nhân dân, tăng cường công tác tuyên truyền về vệ sinh ATTP qua loa truyền thanh không dây của huyện.

Về nguyên nhân vụ ngộ độc nói trên, Bí thư huyện Hoàng Su Phì Hoàng Hải Lý cũng cho hay: "Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể kết luận được đâu là nguyên nhân dẫn đến vụ việc này. Đang phải chờ trung tâm y tế dự phòng xét nghiệm.

Tuy nhiên, theo lời kể của các ngành chức năng, gia đình tổ chức đám cưới nói tất cả các thực phẩm sử dụng trong thực đơn mâm cỗ hầu hết là của nhà tự trồng và an toàn. Duy chỉ có rượu là người dân tự xách đến, còn nấm là mua từ nguồn không rõ xuất xứ, cũng khó tránh trường hợp dẫn đến ngộ độc”.

BỆNH TỪ A-Z
Đau đỉnh đầu nhiều năm, mạch não có thể phình to sắp vỡ Chị P. thường xuyên đau đỉnh đầu 6 năm liền. Khi chụp mạch, các bác sĩ phát hiện động mạch não đã phình to như quả nho,...
ĂN GÌ - Ở ĐÂU
MÓN NGON MỖI NGÀY
Cách làm kem sữa chua dưa hấu tuyệt ngon ngày nắng lên Kem sữa chua dưa hấu không chỉ là món ăn giải nhiệt mà còn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng...
BÀI THUỐC DÂN GIAN
Loại củ đứng đầu trong danh sách chống ung thư tốt nhất Khoai lang là loại củ bình dân và phổ biến tại Việt Nam. Nhưng thưởng thức loại thực phẩm này sao cho đúng cách không phải là điều mà ai cũng biết.
MẸO HAY
Giảm nguy cơ ung thư, răng chắc nhờ cà phê Bên cạnh việc giúp bạn tỉnh táo, giảm căng thẳng, cà phê còn giúp răng chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và kéo dài tuổi thọ.