Thứ 7 Ngày 26/5/2018 Diễn đàn Liên hệ

Xuất hiện các ca bệnh có trong tiêm chủng: Bộ Y tế lên tiếng

TheoTheo Nguoiduatin
Logoclock21:15 17/2/2017

Trước vấn đề này, phóng viên báo Người Đưa Tin đã có buổi trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng cục Y tế dự phòng (bộ Y tế).

PGS. TS Trần Đắc Phu

Thưa Cục trưởng, cuối năm 2016, đầu năm 2017 đã xuất hiện các ca bệnh có trong chương trình tiêm chủng mở rộng như ho gà, thủy đậu... Tại sao chúng ta tiêm phòng, tuyên truyền nhưng vẫn có những ca bệnh như vậy?

Trước tiên chúng ta thấy những bệnh có vacxin là thành tựu rất lớn và Việt Nam đã làm tốt chương trình tiêm chủng mở rộng nên nhiều bệnh có vacxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng giảm đi rất nhiều.

Tới thời điểm này chúng ta vẫn giữ vững được thành quả thanh toán bại liệt, mặc dù bại liệt có ở 1 số nước khu vực Trung đông; chúng ta vẫn giữ vững được thành quả loại trừ uốn ván sơ sinh...

Các bệnh có trong chương trình tiêm chủng mở rộng giảm đi rất nhiều. Tuy vậy vẫn còn một số bệnh như ho gà hay vừa qua, có số mắc một vài trường hợp về bạch hầu tại Bình Phước, Quảng Nam.

Chúng tôi nhận định rằng, có thể xảy ra những bệnh này vì chưa phải chúng ta đã loại trừ và thanh toán. Khi chưa thanh toán và loại trừ chúng ta vẫn ghi nhận các trường hợp xảy ra.

Để làm tốt vấn đề này chúng ta phải đạt được tiêm chủng quy mô 90 – 95% trên tất cả các xã phường chứ không phải quy mô tỉnh, huyện để nói rằng chúng ta không còn những vùng không tiêm chủng.

Gám đốc các sở Y tế phải biết trong tỉnh mình những vùng nào có tỉ lệ tiêm phòng thấp, chúng ta phải can thiệp. Chúng tôi cũng đang chỉ đạo, áp dụng các biện pháp nhằm nâng cao tỉ lệ tiêm chủng tại các khu vực đó.

Về cơ bản với vấn đề quy mô chúng ta đã giải quyết được ở tuyến huyện, tỉnh, còn quy mô xã phường chúng ta ưu tiên tập trung cho vùng sâu, vùng xa.

Như vậy ở đây không phải sự bất thường mà là thách thức cần giải quyết vì thành quả chúng ta vẫn duy trì tốt.

Ảnh minh họa

Thực tế cuối năm 2015, đầu năm 2016 chúng ta phải đối mặt với câu chuyện người dân không tin vào vacxin Quinvaxem và nhiều người không đi tiêm hoặc tiêm không đúng lịch, tiêm muộn. Đây có phải là nguyên nhân mà ho gà, viêm gan B, viêm não... có thể quay trở lại trong thời gian tới?

Chương trình tiêm chủng mở rộng là chương trình có sự ưu tiên, ưu tiên những bệnh nào lây lan mạnh, ưu tiên những bệnh nào có số ca tử vong cao...

Chúng ta đã chứng kiến dịch sởi năm 2014, 2015 nhưng sau khi chúng ta tổ chức tốt chiến dịch tiêm vacxin sởi-rubella cho hơn 20 triệu trẻ em thì đến cuối năm 2015, đầu 2016, đặc biệt chúng ta không còn ca bệnh nào. Giá trị của tiêm chủng là như vậy.

Vừa qua cũng phải xác nhận ngoài phản ứng của vacxin Quinvaxem, vacxin có thành phần ho gà toàn tế bào và sự khan hiếm của một số vacxin dịch vụ mà có thành phần ho gà vô bào thì cũng chứng kiến một số bệnh dịch nhưng đặc biệt ho gà tăng cao.

Trong năm 2016, bộ Y tế đã tập trung giải quyết vấn đề này. Thứ nhất, chúng tôi tập huấn cho toàn hệ thống cán bộ, bác sĩ lâm sàng cũng như hệ thống tiêm chủng. Làm tốt công tác này đảm bảo an toàn nhưng đặc biệt tập huấn những vấn đề cấp cứu sau tiêm.

Thứ hai, làm tốt tuyên truyền ích lợi của tiêm chủng. Thứ ba, với vacxin dịch vụ, ở một số tỉnh có nhu cầu cao như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã cung cấp đầy đủ. Như vậy tỉ lệ vacxin trong đó có các vacxin có thành phần tương đương tỉ lệ tiêm chủng cao. Năm 2016 và thời gian gần đây, các bệnh liên quan tới Quinvaxem không bùng phát hay tăng cao.

Từ năm 2016 tới nay, chúng ta thấy quai bị xuất hiện ở cả người lớn, trẻ em, số ca mắc chưa bùng phát cao nhưng đã rải rác, mà bệnh này cũng có vacxin dự phòng. Vậy ông giải thích thế nào về vấn đề này?

Chúng tôi cũng theo dõi, thứ nhất, quai bị là bệnh lây lan và có vacxin nhưng chưa phải là bệnh mà có vacxin đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Quai bị lây qua đường hô hấp, chỉ giải quyết được khúc mắc khi có chuyện tiêm vacxin nhưng việc tiêm chủng chỉ tập trung giải quyết cho những đối tượng đi tiêm dịch vụ, ở thành phố lớn nơi người dân có điều kiện kinh tế.

Hiện nay chúng ta giám sát tốt hơn, không phải số ca mắc tăng lên và người mắc bệnh chịu khó đi đến những cơ sở y tế để được điều trị tốt hơn.

Theo thống kê theo dõi chúng tôi biết rằng, trước đây cứ đến mùa nào là dịch bệnh đó nổi lên. Ví dụ các bệnh liên quan tới quai bị, cúm... vào mùa lại có tình trạng người dân nằm hết bệnh xá, trạm y tế. Nhưng lúc đó chúng ta chưa thống kê được như ngày nay.

Rõ ràng hiện nay phải xác định người dân có bệnh cần tới cơ sở y tế để theo dõi, nhờ đó sự giám sát của ngành y tế cũng tốt hơn.

CHỦ ĐỀ:
  # Kênh Tuyển dụng tìm việc làm thêm việc làm nhanh 24h

  Mùa lạnh đề phòng giảm thân nhiệt

  Mùa lạnh đề phòng giảm thân nhiệt
  icon_date CN, 17-12-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Độ lạnh mùa đông có thể gây ra một số bệnh cho con người trong đó có sự giảm thân nhiệt. Bình thường, cơ thể có những cơ chế để thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ chung quanh.

  13 bệnh ung thư nguy hiểm do hút thuốc lá

  13 bệnh ung thư nguy hiểm do hút thuốc lá
  icon_date Thứ 6, 15-12-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Cầm điếu thuốc lá trên tay, nhiều người không biết họ đang đưa vào phổi 40 chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm- tác nhân gây ung thư phổi và 12 bệnh ung thư khác.

  Người bệnh không được có hành vi xâm phạm sức khỏe, danh dự nhân viên y tế

  Người bệnh không được có hành vi xâm phạm sức khỏe, danh dự nhân viên y tế
  icon_date Thứ 5, 14-12-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Đây là một trong những nội dung được đề cập tại Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân tại Cổng Thông tin Chính phủ

  12 học sinh nhập viện cấp cứu vì ăn xôi ruốc, xúc xích

  12 học sinh nhập viện cấp cứu vì ăn xôi ruốc, xúc xích
  icon_date Thứ 3, 12-12-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Sau khi ăn xôi sáng với ruốc, xúc xích, 12 học sinh tại Tuyên Quang có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, được chuyển lên BV tỉnh cấp cứu.

  Top 3 bệnh nguy hiểm đàn ông công sở dễ mắc phải

  Top 3 bệnh nguy hiểm đàn ông công sở dễ mắc phải
  icon_date Thứ 2, 11-12-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Đàn ông công sở phải ngồi lâu một chỗ, ít vận động dễ dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm mà ít ai quan tâm. Tuy nhiên nếu bạn có sự hiểu biết và phòng tránh, sẽ hạn chế được nguy cơ này.

  Uống thuốc hạ sốt, nam thanh niên bị chảy máu bao tử ồ ạt

  Uống thuốc hạ sốt, nam thanh niên bị chảy máu bao tử ồ ạt
  icon_date Thứ 3, 05-12-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Tưởng bị sốt, nam thanh niên ra ngoài mua thuốc hạ sốt để uống nhưng sau đó tình trạng sốt vẫn không giảm, nam thanh niên đau bụng dữ dội và ói liên tục ra máu. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt ở bao tử trong tình trạng bị sốt xuất huyết.

  Điều trị ung thư: Đừng tin 'bác sĩ mạng'

  Điều trị ung thư: Đừng tin 'bác sĩ mạng'
  icon_date CN, 03-12-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về việc mắc ung thư không nên chữa, hay phác đồ điều trị ung thư đã lỗi thời khiến bệnh nhân vừa tốn kém, tỷ lệ tử vong lại cao. Giám đốc Bệnh viện K đã bác bỏ các thông tin này.

  Ăn tối đúng cách sao cho khoẻ mạnh

  Ăn tối đúng cách sao cho khoẻ mạnh
  icon_date Thứ 7, 02-12-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Ngạn ngữ có câu: “Bữa ăn sáng là bữa dành cho chính bạn, bữa ăn trưa dành cho bạn bè và bữa ăn tối hãy dành cho kẻ thù”.

  Làm sao để giảm căng thẳng và mệt mỏi mỗi ngày

  Làm sao để giảm căng thẳng và mệt mỏi mỗi ngày
  icon_date Thứ 5, 30-11-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Một giấc ngủ sâu đủ thời gian và có chất lượng vào ban đêm sẽ giúp làm giảm đi sự mệt mỏi.

  Một số dịch bệnh có dấu hiệu gia tăng mùa đông xuân

  Một số dịch bệnh có dấu hiệu gia tăng mùa đông xuân
  icon_date CN, 26-11-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Một số dịch bệnh mùa đông xuân đang có xu hướng gia tăng như: Sởi, quai bị, cúm, thủy đậu... với những biến chứng khó lường

  Tại sao không nên ăn bưởi khi uống thuốc

  Tại sao không nên ăn bưởi khi uống thuốc
  icon_date Thứ 7, 25-11-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Bưởi có vị vừa chua, vừa ngọt, lại vừa đắng..., là trái cây dồi dào vitamin C, chất xơ, ít năng lượng, thích hợp cho chế độ ăn uống để giảm cân mà vẫn thoả mãn khẩu vị chua ngọt và mặn (nếu chấm muối ớt). Bưởi có thể làm hạ cholesterol huyết, nhưng cũng chính bưởi làm giảm hoạt tính của thuốc hạ cholesterol và nhiều loại thuốc khác nữa.

  Các giải pháp tập luyện thể lực khi trời lạnh

  Các giải pháp tập luyện thể lực khi trời lạnh
  icon_date Thứ 6, 24-11-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Vận động đều đặn cũng như tập luyện thể lực có thể giúp phòng ngừa, điều trị một số bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường, béo phì, loãng xương...

  Thêm trẻ em ở Đắk Nông, Bình Phước bị sốt rét

  Thêm trẻ em ở Đắk Nông, Bình Phước bị sốt rét
  icon_date Thứ 4, 22-11-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Hôm nay (22.11), thông tin từ Khoa Nhiễm, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM), cho biết khoa này đang điều trị cho hai trẻ em mắc bệnh sốt rét.

  Nhiều bé sơ sinh Bắc Ninh chuyển về Hà Nội có dấu hiệu nhiễm trùng nặng

  Nhiều bé sơ sinh Bắc Ninh chuyển về Hà Nội có dấu hiệu nhiễm trùng nặng
  icon_date Thứ 3, 21-11-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Trưa 21/11, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, bệnh viện tiếp nhận 8 bệnh nhân từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh từ tối qua.

  Gần 100 trẻ nghi bị ngộ độc sau bữa ăn ở trường mầm non

  Gần 100 trẻ nghi bị ngộ độc sau bữa ăn ở trường mầm non
  icon_date Thứ 6, 17-11-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Sau bữa trưa, gần 100 học sinh Trường mầm non Hương Lung (xã Hương Lung, Cẩm Khê, Phú Thọ) có biểu hiện hoảng loạn, buồn nôn, gia đình phải đưa đi viện.

  Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!