Thứ 3 Ngày 22/8/2017 Diễn đàn Liên hệ

Xuất hiện các ca bệnh có trong tiêm chủng: Bộ Y tế lên tiếng

TheoTheo Nguoiduatin
Logoclock21:15 17/2/2017

Trước vấn đề này, phóng viên báo Người Đưa Tin đã có buổi trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng cục Y tế dự phòng (bộ Y tế).

PGS. TS Trần Đắc Phu

Thưa Cục trưởng, cuối năm 2016, đầu năm 2017 đã xuất hiện các ca bệnh có trong chương trình tiêm chủng mở rộng như ho gà, thủy đậu... Tại sao chúng ta tiêm phòng, tuyên truyền nhưng vẫn có những ca bệnh như vậy?

Trước tiên chúng ta thấy những bệnh có vacxin là thành tựu rất lớn và Việt Nam đã làm tốt chương trình tiêm chủng mở rộng nên nhiều bệnh có vacxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng giảm đi rất nhiều.

Tới thời điểm này chúng ta vẫn giữ vững được thành quả thanh toán bại liệt, mặc dù bại liệt có ở 1 số nước khu vực Trung đông; chúng ta vẫn giữ vững được thành quả loại trừ uốn ván sơ sinh...

Các bệnh có trong chương trình tiêm chủng mở rộng giảm đi rất nhiều. Tuy vậy vẫn còn một số bệnh như ho gà hay vừa qua, có số mắc một vài trường hợp về bạch hầu tại Bình Phước, Quảng Nam.

Chúng tôi nhận định rằng, có thể xảy ra những bệnh này vì chưa phải chúng ta đã loại trừ và thanh toán. Khi chưa thanh toán và loại trừ chúng ta vẫn ghi nhận các trường hợp xảy ra.

Để làm tốt vấn đề này chúng ta phải đạt được tiêm chủng quy mô 90 – 95% trên tất cả các xã phường chứ không phải quy mô tỉnh, huyện để nói rằng chúng ta không còn những vùng không tiêm chủng.

Gám đốc các sở Y tế phải biết trong tỉnh mình những vùng nào có tỉ lệ tiêm phòng thấp, chúng ta phải can thiệp. Chúng tôi cũng đang chỉ đạo, áp dụng các biện pháp nhằm nâng cao tỉ lệ tiêm chủng tại các khu vực đó.

Về cơ bản với vấn đề quy mô chúng ta đã giải quyết được ở tuyến huyện, tỉnh, còn quy mô xã phường chúng ta ưu tiên tập trung cho vùng sâu, vùng xa.

Như vậy ở đây không phải sự bất thường mà là thách thức cần giải quyết vì thành quả chúng ta vẫn duy trì tốt.

Ảnh minh họa

Thực tế cuối năm 2015, đầu năm 2016 chúng ta phải đối mặt với câu chuyện người dân không tin vào vacxin Quinvaxem và nhiều người không đi tiêm hoặc tiêm không đúng lịch, tiêm muộn. Đây có phải là nguyên nhân mà ho gà, viêm gan B, viêm não... có thể quay trở lại trong thời gian tới?

Chương trình tiêm chủng mở rộng là chương trình có sự ưu tiên, ưu tiên những bệnh nào lây lan mạnh, ưu tiên những bệnh nào có số ca tử vong cao...

Chúng ta đã chứng kiến dịch sởi năm 2014, 2015 nhưng sau khi chúng ta tổ chức tốt chiến dịch tiêm vacxin sởi-rubella cho hơn 20 triệu trẻ em thì đến cuối năm 2015, đầu 2016, đặc biệt chúng ta không còn ca bệnh nào. Giá trị của tiêm chủng là như vậy.

Vừa qua cũng phải xác nhận ngoài phản ứng của vacxin Quinvaxem, vacxin có thành phần ho gà toàn tế bào và sự khan hiếm của một số vacxin dịch vụ mà có thành phần ho gà vô bào thì cũng chứng kiến một số bệnh dịch nhưng đặc biệt ho gà tăng cao.

Trong năm 2016, bộ Y tế đã tập trung giải quyết vấn đề này. Thứ nhất, chúng tôi tập huấn cho toàn hệ thống cán bộ, bác sĩ lâm sàng cũng như hệ thống tiêm chủng. Làm tốt công tác này đảm bảo an toàn nhưng đặc biệt tập huấn những vấn đề cấp cứu sau tiêm.

Thứ hai, làm tốt tuyên truyền ích lợi của tiêm chủng. Thứ ba, với vacxin dịch vụ, ở một số tỉnh có nhu cầu cao như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã cung cấp đầy đủ. Như vậy tỉ lệ vacxin trong đó có các vacxin có thành phần tương đương tỉ lệ tiêm chủng cao. Năm 2016 và thời gian gần đây, các bệnh liên quan tới Quinvaxem không bùng phát hay tăng cao.

Từ năm 2016 tới nay, chúng ta thấy quai bị xuất hiện ở cả người lớn, trẻ em, số ca mắc chưa bùng phát cao nhưng đã rải rác, mà bệnh này cũng có vacxin dự phòng. Vậy ông giải thích thế nào về vấn đề này?

Chúng tôi cũng theo dõi, thứ nhất, quai bị là bệnh lây lan và có vacxin nhưng chưa phải là bệnh mà có vacxin đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Quai bị lây qua đường hô hấp, chỉ giải quyết được khúc mắc khi có chuyện tiêm vacxin nhưng việc tiêm chủng chỉ tập trung giải quyết cho những đối tượng đi tiêm dịch vụ, ở thành phố lớn nơi người dân có điều kiện kinh tế.

Hiện nay chúng ta giám sát tốt hơn, không phải số ca mắc tăng lên và người mắc bệnh chịu khó đi đến những cơ sở y tế để được điều trị tốt hơn.

Theo thống kê theo dõi chúng tôi biết rằng, trước đây cứ đến mùa nào là dịch bệnh đó nổi lên. Ví dụ các bệnh liên quan tới quai bị, cúm... vào mùa lại có tình trạng người dân nằm hết bệnh xá, trạm y tế. Nhưng lúc đó chúng ta chưa thống kê được như ngày nay.

Rõ ràng hiện nay phải xác định người dân có bệnh cần tới cơ sở y tế để theo dõi, nhờ đó sự giám sát của ngành y tế cũng tốt hơn.

CHỦ ĐỀ:
  # #

  Thực đơn giảm cân nhanh trong 2 tuần từ trứng gà luộc

  Thực đơn giảm cân nhanh trong 2 tuần từ trứng gà luộc
  icon_date Thứ 2, 21-8-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Để giảm cân nhanh mà không thiếu dinh dưỡng, bạn hãy thêm trứng luộc vào thực đơn hàng ngày.

  Danh y chia sẻ cách "rửa sạch" nội tạng: Không chỉ tôi, tất cả chúng ta đều nên làm ngay!

  Danh y chia sẻ cách "rửa sạch" nội tạng: Không chỉ tôi, tất cả chúng ta đều nên làm ngay!
  icon_date Thứ 2, 21-8-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Nội tạng bẩn là nguyên nhân chính gây ra nhiều loại bệnh, giảm chất lượng sống và tuổi thọ. Danh y sẽ giúp bạn rửa sạch ngũ tạng bằng những bí quyết đơn giản mà hiệu quả sau đây.

  Những cách tập thể dục nguy hại có thể khiến bạn yếu hơn

  [SKDS]- Những cách tập thể dục nguy hại có thể khiến bạn yếu hơn
  icon_date CN, 20-8-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  [SKDS]- Ai cũng biết tập thể dục rất tốt cho cơ thể, tăng cường sức khỏe, tinh thần thoải mái,... Tuy nhiên, chúng ta thường mắc một số sai lầm khi tập thể dục làm giảm hiệu quả, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.

  Cho uống nước lọc khi còn quá bé, mẹ dễ gây hại cho con

  Cho uống nước lọc khi còn quá bé, mẹ dễ gây hại cho con
  icon_date Thứ 5, 17-8-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Nhiều bà mẹ cho rằng cho con uống nước lọc là bổ sung nước, tốt cho trẻ. Sự thật có phải như vậy?

  Vai trò quan trọng của NƯỚC

  [NLD]- Vai trò quan trọng của NƯỚC
  icon_date Thứ 7, 05-8-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  [NLD]- Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống. Khi cơ thể mất đi 10% lượng nước thì các chức năng sinh lý sẽ rối loạn nghiêm trọng; nếu mất 20% nước, con người sẽ tử vong.

  Nghe nước chảy trong phổi, cô gái 22 tuổi phát hiện bị ung thư

  [VNN]- Nghe nước chảy trong phổi, cô gái 22 tuổi phát hiện bị ung thư
  icon_date Thứ 6, 04-8-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  [VNN]- Trong lúc cúi người làm vườn, cô gái 22 tuổi nghe thấy tiếng nước chảy ọc ạch trong phổi. Tới bệnh viện thăm khám, cô choáng váng khi biết bị ung thư phổi.

  Bố mẹ chủ quan khi con nóng sốt, bé 2 tuổi phải cắt bỏ chân tay

  [VNN]- Bố mẹ chủ quan khi con nóng sốt, bé 2 tuổi phải cắt bỏ chân tay
  icon_date Thứ 5, 03-8-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  [VNN]- Thấy chân tay con gái 2 tuổi tím tái, hoại tử gia đình mới vội đưa tới bệnh viện. Bác sĩ buộc phải cắt bỏ tứ chi để cứu tính mạng bệnh nhi.

  Một ngư dân bị tàu nước ngoài bắn được xuất viện

  [NLĐ]- Một ngư dân bị tàu nước ngoài bắn được xuất viện
  icon_date Thứ 4, 02-8-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  [NLĐ]- Sau gần 2 tuần được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cứu chữa do trúng đạn bởi tàu nước ngoài, quan tâm, động viên sức khỏe 2 ngư dân dần bình phục.

  Ghê người với những vi khuẩn trong bàn chải đánh răng của bạn

  Ghê người với những vi khuẩn trong bàn chải đánh răng của bạn
  icon_date Thứ 2, 31-7-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Các nhà khoa học đã chứng mình rằng trong mỗi chiếc bàn chải đánh răng có thể chứa đến 100 triệu con vi trùng, kinh khủng hơn là trong số đó có cả nhưng vi khuẩn xuất hiện cả trong phân.

  Sốt xuất huyết: Đừng chủ quan khi trẻ đã hết sốt

  Sốt xuất huyết: Đừng chủ quan khi trẻ đã hết sốt
  icon_date Thứ 2, 31-7-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Ở bệnh sốt xuất huyết giai đoạn đầu sẽ ngưng sốt trước khi vào giai đoạn sốc nặng, nó khiến nhiều bậc cha mẹ lầm tưởng trẻ đã khỏi mà chủ quan không đưa đến bệnh viện. Nhưng sau đó là hậu quả khôn lường.

  Việt Nam có máy điều trị ung thư hiện đại nhất thế giới

  [VNN]-Việt Nam có máy điều trị ung thư hiện đại nhất thế giới
  icon_date Thứ 7, 03-6-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  [VNN]-Hệ thống gia tốc xạ trị cho phép phối hợp xạ phẫu, có phần mềm tính toán chính xác liều lượng, vị trí và giảm thời gian xạ trị xuống còn 1-2 phút.

  Thực hư ‘thần dược’ tuyết giáp ‘bổ từ đầu ...

  [NDT]-Thực hư ‘thần dược’ tuyết giáp ‘bổ từ đầu đến chân’ giá 100 triệu/kg
  icon_date CN, 30-4-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  [NDT]-Tuyết giáp được rao bán trên thị trường với giá cao ngất ngưởng 100 triệu đồng/kg và được đồn thổi là “thần dược” khiến nhiều người săn lùng.

  Hi hữu chơi với chó mèo ghẻ, trẻ xuất hiện ‘tổ ong’ trên đầu

  [NDT]- Hi hữu chơi với chó mèo ghẻ, trẻ xuất hiện ‘tổ ong’ trên đầu
  icon_date Thứ 7, 29-4-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  [NDT]-Vì chơi với chó mèo, hai đứa trẻ cùng xuất hiện “tổ ong” kỳ lạ trên đầu với những tổn thương rụng tóc, mưng mủ.

  Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

  Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư
  icon_date Thứ 2, 24-4-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Ở nơi đó, 100 tuổi vẫn được xem ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 trông trẻ như 40 và suốt 900 năm qua chưa từng có ai mắc ung thư.

  Cảnh báo phụ nữ béo phì đang tự hại ...

  Cảnh báo phụ nữ béo phì đang tự hại con mình từ trong ‘trứng nước’
  icon_date CN, 23-4-2017 icon_comment 0 Sức Khỏe

  Chuyên gia sản khoa khuyến cáo, phụ nữ béo phì ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi ngay từ giai đoạn đầu hình thành phôi thai mà ít ai để ý.

  Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!