Thứ 5 Ngày 21/6/2018 Diễn đàn Liên hệ

'Siêu lừa' Huyền Như giai đoạn 2: Đủ yếu tố cấu thành tội

TheoTheo Vietnamnet
Logoclock10:08 16/2/2017

Tháng 2/2015, Tòa phúc thẩm TAND tối cao (nay là TAND cấp cao) tại TP.HCM đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM để điều tra lại nhằm làm rõ hành vi tham ô tài sản của Huỳnh Thị Huyền Như và các đồng phạm trong việc chiếm đoạt số tiền 1.085 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ngày 13/2 phát biểu với báo chí, lãnh đạo TAND TP.HCM cho biết, cơ quan này đang thụ lý và chuẩn bị đưa ra xét xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như giai đoạn 2.

Theo đó, căn cứ vào kết quả điều tra lại, VKSND Tối cao vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm truy tố Huỳnh Thị Huyền Như về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản chứ không phải về tội tham ô tài sản như quan điểm của bản án phúc thẩm.

'Siêu lừa' Huyền Như giai đoạn 2: Đủ yếu tố cấu thành tội
Huỳnh Thị Huyền Như trước tòa
Vậy, thực chất việc Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt số tiền 1.085 tỉ đồng trong vụ đại án này, là hành vi tham ô hay lừa đảo chiếm đoạt tài sản? 

Và tại sao các cơ quan tiến hành tố tụng lại có quan điểm khác nhau trong việc xác định tội danh đối với hành vi phạm tội này?

Để trả lời các vấn đề trên, trước hết cần xác định, tài sản mà Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt, thực chất là của ngân hàng hay của những đơn vị, tổ chức, cá nhân đã mở tài khoản hoặc gửi tiền vào ngân hàng này?

Đủ yếu tố cấu thành tội phạm

Chúng ta đều biết, trên thực tế, cho dù khách hàng có mở tài khoản hay gửi tiền vào bất kỳ một ngân hàng nào, thì bản thân họ cũng không phải là người trực tiếp nắm giữ tài sản là số tiền đó. Trái lại, chính ngân hàng mới là người có quyền quản lý, điều phối và sử dụng số tiền trên trong hoạt động kinh doanh của mình.

Mặt khác, cái gọi là “tài sản” của một cá nhân hay đơn vị tổ chức nào đó khi mở tài khoản tại ngân hàng, thực chất chỉ là một “quyền về tài sản”. Còn trên thực tế, họ hoàn toàn không phải là người trực tiếp chiếm hữu, quản lý hay sử dụng đối với tài sản là số tiền này.

Chẳng hạn, Nguyễn Văn A có tài sản là số tiền một tỷ đồng. A mang số tiền trên đến gửi tại một ngân hàng. Như vậy, kể từ thời điểm A nộp tiền vào tài khoản ngân hàng, số tiền này không còn thuộc quyền sở hữu của A nữa mà đã được chuyển sang ngân hàng.

Ngân hàng có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với số tiền trên. Còn bản thân   sẽ được ngân hàng xác nhận bằng một chứng thư, ghi nhận A có số tiền một tỷ đồng gửi tại ngân hàng trên. Chứng thư xác nhận này là cơ sở pháp lý để A thực hiện quyền tài sản của mình, cũng như giấy vay nợ là cơ sở pháp lý để thực hiện quyền đòi nợ trên thực tế.

Như vậy, không thể cho rằng, số tiền của các đơn vị, tổ chức, cá nhân mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt là tài sản của các tổ chức cá nhân này, để từ đó xác định Huỳnh Thị Huyền Như có hành vi lừa đảo các tổ chức, cá nhân này để chiếm đoạt tài sản, mà cần phải xác định, đây chính là số tiền của ngân hàng bị Như chiếm đoạt. 

Và như vậy, hành vi phạm tội của Như có đủ yếu tố cấu thành tội tham ô tài sản theo quy định tại điều 278 BLHS 1999.

Sẽ là điều phi lý và không có cơ sở khoa học, khi xác định hành vi chiếm đoạt số tiền 1.085 tỷ đồng của Như là phạm tội lừa đảo, và những đơn vị, tổ chức, cá nhân gửi tiền vào tài khoản của ngân hàng bị Như chiếm đoạt là người bị hại trong vụ án.

Vì trên thực tế, số tiền trên không thuộc quyền sở hữu của họ, cái mà họ đang sở hữu, thực chất chỉ là một quyền về tài sản thuộc phạm vi “trái quyền” (hay còn gọi là quyền đối nhân).

Tức là quyền được yêu cầu ngân hàng tính lãi hay giải ngân vào một thời điểm nhất định, chứ không phải “vật quyền” (hay còn gọi là quyền đối vật) là quyền trực tiếp chiếm giữ và hành xử trên vật (tài sản).

Trong khi đó, khách thể của tội lừa đảo nói riêng và các tội phạm có tính chất chiếm đoạt nói chung, được xác định là chính đối tượng tài sản, chứ không phải quyền về tài sản. Nhất là, đối với các quyền về tài sản thuộc phạm vi quyền đối nhân, thì lại càng không thể trở thành khách thể hay đối tượng chiếm đoạt của loại tội phạm này.

Cần phải truy tố

Trong vụ án này, Huỳnh Thị Huyền Như không trực tiếp nhận tài sản từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân, mà chỉ dẫn dụ họ tham gia gửi tiền vào tài khoản thanh toán mở tại ngân hàng.

Và, chỉ sau khi họ đã hoàn tất các thủ tục gửi tiền vào ngân hàng này, thì Như mới lập các chứng từ giả, chữ ký giả của chủ tài khoản, sau đó dùng quyền của Trưởng phòng giao dịch để chuyển tiền sang tài khoản của Như.

Vì vậy, không có cơ sở để truy tố Như về hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 1.085 tỷ đồng của các tổ chức, cá nhân tham gia gửi tiền vào tài khoản thanh toán của ngân hàng.

Việc Huỳnh Thị Huyền Như lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trực tiếp chiếm đoạt số tiền 1.085 tỷ đồng đang thuộc quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của ngân hàng, hoàn toàn thỏa mãn các dấu hiệu cơ bản của tội tham ô tài sản theo quy định tại điều 278 BLHS 1999.

Vì vậy, cần phải truy tố và xét xử Huỳnh Thị Huyền Như về tội danh này đúng theo quy định của pháp luật.

Lâm Thị Oanh
# Kênh Tuyển dụng tìm việc làm thêm việc làm nhanh 24h

Trịnh Xuân Thanh lãnh án chung thân

Trịnh Xuân Thanh lãnh án chung thân
icon_date Thứ 2, 05-2-2018 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh mức án chung thân. Đây là án chung thân thứ 2 đối với bị cáo này.

Xử Trịnh Xuân Thanh: 'Ai cũng chối tội, bị cáo giúp sức cho ai?'

Xử Trịnh Xuân Thanh: 'Ai cũng chối tội, bị cáo giúp sức cho ai?'
icon_date Thứ 6, 02-2-2018 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

Sau 4 ngày tạm nghỉ, sáng nay, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tham ô tiếp tục với phần tranh luận.

Bà nội đổi lời khai: Bé 20 ngày tử vong do đánh rơi

Bà nội đổi lời khai: Bé 20 ngày tử vong do đánh rơi
icon_date Thứ 5, 30-11-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

Tại cơ quan điều tra, bà Phạm Thị Xuân khai, nguyên nhân cháu bé 20 ngày tuổi tử vong ở Thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) là do bà đánh rơi.

Tông xe trên Quốc lộ 22, tài xế kêu cứu trong cabin

Tông xe trên Quốc lộ 22, tài xế kêu cứu trong cabin
icon_date Thứ 3, 17-10-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

Chiếc ô tô lưu thông tốc độ cao tông thẳng vào xe tải cẩu đang quay đầu trên Quốc lộ khiến tài xế mặc kẹt trong cabin biến dạng. Nạn nhân sau đó đã tử vong tại bệnh viện Xuyên Á

Truy bắt người dọa tung clip tống tiền Cảnh sát giao thông

Truy bắt người dọa tung clip tống tiền Cảnh sát giao thông
icon_date Thứ 3, 03-10-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

Lê Minh Sang gửi đoạn clip quay lại cảnh nhóm CSGT làm việc và nhắn tin đe dọa, xin tiền những người này.

Đột kích trường gà qua mạng ở vùng ven Sài Gòn

Đột kích trường gà qua mạng ở vùng ven Sài Gòn

Các con bạc ngồi tại 1 tụ điểm để xem các trận đá gà truyền trực tiếp từ nước ngoài về thông qua 2 màn hình lớn rồi sát phạt với nhau.

Đột kích trường gà qua mạng ở vùng ven Sài Gòn

Đột kích trường gà qua mạng ở vùng ven Sài Gòn

Các con bạc ngồi tại 1 tụ điểm để xem các trận đá gà truyền trực tiếp từ nước ngoài về thông qua 2 màn hình lớn rồi sát phạt với nhau.

Chuyện chưa biết trong cuộc truy bắt quy mô 2 tử tù vượt ngục

Chuyện chưa biết trong cuộc truy bắt quy mô 2 tử tù vượt ngục

Bộ trưởng Bộ Công an đã khen thưởng thành tích xuất sắc của nhiều đơn vị tham gia cuộc truy lùng quy mô đối với 2 tử tù vượt ngục trại giam T16.

Cụ ông 79 tuổi hiếp dâm bé gái bị phạt 8 năm tù

Cụ ông 79 tuổi hiếp dâm bé gái bị phạt 8 năm tù
icon_date Thứ 4, 06-9-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định đưa ra xét xử đối với bị can Nguyễn Danh Vĩnh (sinh năm 1938, trú tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội) về tội hiếp dâm trẻ em

Ô tô gây tai nạn rồi bỏ trốn tại Hà Tĩnh: Lái xe khai gì tại CQĐT?

 Ô tô gây tai nạn rồi bỏ trốn tại Hà Tĩnh: Lái xe khai gì tại CQĐT?
icon_date Thứ 2, 04-9-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

Sau khi bị phát giác gây nên vụ tai nạn khiến 2 người trọng thương, tài xế và chủ phương tiện gây án đã được CQĐT tiến hành lấy lời khai.

Tử tù giết 2 cháu bé tạm thoát chết vì hé lộ vụ giết người khác

[VNN]-Tử tù giết 2 cháu bé tạm thoát chết vì hé lộ vụ giết người khác
icon_date Thứ 2, 14-8-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

[VNN]-Trong khi nói lời cuối cùng để Hội đồng thi hành án chuẩn bị tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc, Vi Bế Ngoạt khai báo về 1 vụ án giết người khác.

(NDT)-Cậu ruột đánh cháu tử vong: Em gái nạn nhân viết đơn kêu cứu

(NDT)-Cậu ruột đánh cháu tử vong: Em gái nạn nhân viết đơn kêu cứu
icon_date Thứ 6, 04-8-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

Đã 10 ngày kể từ khi xảy ra sự việc nhưng gia đình vẫn không thể ngờ được anh Phạm Văn Đ. chết oan ức như vậy. Đặc biệt, hung thủ không phải ai khác mà lại chính là người cậu ruột của Đ..

Lừa va chạm giao thông, đe dọa đòi tiền trên phố HN

[VNN]-Lừa va chạm giao thông, đe dọa đòi tiền trên phố HN
icon_date Thứ 6, 28-7-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

[VNN]-Công an quận Đống Đa, Hà Nội đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Minh Đức (SN 1985, trú tại thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) để điều tra làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Đâm nhau trong bệnh viên nạn nhân là bảo vệ

[NĐT] Đâm nhau trong bệnh viên nạn nhân là bảo vệ
icon_date Thứ 6, 30-6-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

Đây không phải lần đầu tiên người nhà bệnh nhân xô xát với tổ bảo vệ, mà trước đó người này cũng từng đe dọa bác sỹ và nhân viên bệnh viện. Đối tượng còn có dấu hiệu sử dụng ma túy?

Điều tra vụ nổ súng cướp tài sản tại đại lộ Thăng Long ngày 21/6

[VNN] Điều tra vụ nổ súng cướp tài sản tại đại lộ Thăng Long ngày 21/6
icon_date Thứ 4, 28-6-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

Bị giằng lại túi xách chứa 100 triệu đồng, tên cướp dút dao đâm nạn nhân. Trong khi đó, đồng bọn của hắn rút súng bắn chỉ thiên...

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!