Thứ 3 Ngày 22/8/2017 Diễn đàn Liên hệ

'Siêu lừa' Huyền Như giai đoạn 2: Đủ yếu tố cấu thành tội

TheoTheo Vietnamnet
Logoclock10:08 16/2/2017

Tháng 2/2015, Tòa phúc thẩm TAND tối cao (nay là TAND cấp cao) tại TP.HCM đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM để điều tra lại nhằm làm rõ hành vi tham ô tài sản của Huỳnh Thị Huyền Như và các đồng phạm trong việc chiếm đoạt số tiền 1.085 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ngày 13/2 phát biểu với báo chí, lãnh đạo TAND TP.HCM cho biết, cơ quan này đang thụ lý và chuẩn bị đưa ra xét xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như giai đoạn 2.

Theo đó, căn cứ vào kết quả điều tra lại, VKSND Tối cao vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm truy tố Huỳnh Thị Huyền Như về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản chứ không phải về tội tham ô tài sản như quan điểm của bản án phúc thẩm.

'Siêu lừa' Huyền Như giai đoạn 2: Đủ yếu tố cấu thành tội
Huỳnh Thị Huyền Như trước tòa
Vậy, thực chất việc Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt số tiền 1.085 tỉ đồng trong vụ đại án này, là hành vi tham ô hay lừa đảo chiếm đoạt tài sản? 

Và tại sao các cơ quan tiến hành tố tụng lại có quan điểm khác nhau trong việc xác định tội danh đối với hành vi phạm tội này?

Để trả lời các vấn đề trên, trước hết cần xác định, tài sản mà Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt, thực chất là của ngân hàng hay của những đơn vị, tổ chức, cá nhân đã mở tài khoản hoặc gửi tiền vào ngân hàng này?

Đủ yếu tố cấu thành tội phạm

Chúng ta đều biết, trên thực tế, cho dù khách hàng có mở tài khoản hay gửi tiền vào bất kỳ một ngân hàng nào, thì bản thân họ cũng không phải là người trực tiếp nắm giữ tài sản là số tiền đó. Trái lại, chính ngân hàng mới là người có quyền quản lý, điều phối và sử dụng số tiền trên trong hoạt động kinh doanh của mình.

Mặt khác, cái gọi là “tài sản” của một cá nhân hay đơn vị tổ chức nào đó khi mở tài khoản tại ngân hàng, thực chất chỉ là một “quyền về tài sản”. Còn trên thực tế, họ hoàn toàn không phải là người trực tiếp chiếm hữu, quản lý hay sử dụng đối với tài sản là số tiền này.

Chẳng hạn, Nguyễn Văn A có tài sản là số tiền một tỷ đồng. A mang số tiền trên đến gửi tại một ngân hàng. Như vậy, kể từ thời điểm A nộp tiền vào tài khoản ngân hàng, số tiền này không còn thuộc quyền sở hữu của A nữa mà đã được chuyển sang ngân hàng.

Ngân hàng có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với số tiền trên. Còn bản thân   sẽ được ngân hàng xác nhận bằng một chứng thư, ghi nhận A có số tiền một tỷ đồng gửi tại ngân hàng trên. Chứng thư xác nhận này là cơ sở pháp lý để A thực hiện quyền tài sản của mình, cũng như giấy vay nợ là cơ sở pháp lý để thực hiện quyền đòi nợ trên thực tế.

Như vậy, không thể cho rằng, số tiền của các đơn vị, tổ chức, cá nhân mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt là tài sản của các tổ chức cá nhân này, để từ đó xác định Huỳnh Thị Huyền Như có hành vi lừa đảo các tổ chức, cá nhân này để chiếm đoạt tài sản, mà cần phải xác định, đây chính là số tiền của ngân hàng bị Như chiếm đoạt. 

Và như vậy, hành vi phạm tội của Như có đủ yếu tố cấu thành tội tham ô tài sản theo quy định tại điều 278 BLHS 1999.

Sẽ là điều phi lý và không có cơ sở khoa học, khi xác định hành vi chiếm đoạt số tiền 1.085 tỷ đồng của Như là phạm tội lừa đảo, và những đơn vị, tổ chức, cá nhân gửi tiền vào tài khoản của ngân hàng bị Như chiếm đoạt là người bị hại trong vụ án.

Vì trên thực tế, số tiền trên không thuộc quyền sở hữu của họ, cái mà họ đang sở hữu, thực chất chỉ là một quyền về tài sản thuộc phạm vi “trái quyền” (hay còn gọi là quyền đối nhân).

Tức là quyền được yêu cầu ngân hàng tính lãi hay giải ngân vào một thời điểm nhất định, chứ không phải “vật quyền” (hay còn gọi là quyền đối vật) là quyền trực tiếp chiếm giữ và hành xử trên vật (tài sản).

Trong khi đó, khách thể của tội lừa đảo nói riêng và các tội phạm có tính chất chiếm đoạt nói chung, được xác định là chính đối tượng tài sản, chứ không phải quyền về tài sản. Nhất là, đối với các quyền về tài sản thuộc phạm vi quyền đối nhân, thì lại càng không thể trở thành khách thể hay đối tượng chiếm đoạt của loại tội phạm này.

Cần phải truy tố

Trong vụ án này, Huỳnh Thị Huyền Như không trực tiếp nhận tài sản từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân, mà chỉ dẫn dụ họ tham gia gửi tiền vào tài khoản thanh toán mở tại ngân hàng.

Và, chỉ sau khi họ đã hoàn tất các thủ tục gửi tiền vào ngân hàng này, thì Như mới lập các chứng từ giả, chữ ký giả của chủ tài khoản, sau đó dùng quyền của Trưởng phòng giao dịch để chuyển tiền sang tài khoản của Như.

Vì vậy, không có cơ sở để truy tố Như về hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 1.085 tỷ đồng của các tổ chức, cá nhân tham gia gửi tiền vào tài khoản thanh toán của ngân hàng.

Việc Huỳnh Thị Huyền Như lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trực tiếp chiếm đoạt số tiền 1.085 tỷ đồng đang thuộc quyền quản lý, sử dụng hợp pháp của ngân hàng, hoàn toàn thỏa mãn các dấu hiệu cơ bản của tội tham ô tài sản theo quy định tại điều 278 BLHS 1999.

Vì vậy, cần phải truy tố và xét xử Huỳnh Thị Huyền Như về tội danh này đúng theo quy định của pháp luật.

Lâm Thị Oanh
# #

Tử tù giết 2 cháu bé tạm thoát chết vì hé lộ vụ giết người khác

[VNN]-Tử tù giết 2 cháu bé tạm thoát chết vì hé lộ vụ giết người khác
icon_date Thứ 2, 14-8-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

[VNN]-Trong khi nói lời cuối cùng để Hội đồng thi hành án chuẩn bị tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc, Vi Bế Ngoạt khai báo về 1 vụ án giết người khác.

(NDT)-Cậu ruột đánh cháu tử vong: Em gái nạn nhân viết đơn kêu cứu

(NDT)-Cậu ruột đánh cháu tử vong: Em gái nạn nhân viết đơn kêu cứu
icon_date Thứ 6, 04-8-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

Đã 10 ngày kể từ khi xảy ra sự việc nhưng gia đình vẫn không thể ngờ được anh Phạm Văn Đ. chết oan ức như vậy. Đặc biệt, hung thủ không phải ai khác mà lại chính là người cậu ruột của Đ..

Lừa va chạm giao thông, đe dọa đòi tiền trên phố HN

[VNN]-Lừa va chạm giao thông, đe dọa đòi tiền trên phố HN
icon_date Thứ 6, 28-7-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

[VNN]-Công an quận Đống Đa, Hà Nội đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Minh Đức (SN 1985, trú tại thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) để điều tra làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Đâm nhau trong bệnh viên nạn nhân là bảo vệ

[NĐT] Đâm nhau trong bệnh viên nạn nhân là bảo vệ
icon_date Thứ 6, 30-6-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

Đây không phải lần đầu tiên người nhà bệnh nhân xô xát với tổ bảo vệ, mà trước đó người này cũng từng đe dọa bác sỹ và nhân viên bệnh viện. Đối tượng còn có dấu hiệu sử dụng ma túy?

Điều tra vụ nổ súng cướp tài sản tại đại lộ Thăng Long ngày 21/6

[VNN] Điều tra vụ nổ súng cướp tài sản tại đại lộ Thăng Long ngày 21/6
icon_date Thứ 4, 28-6-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

Bị giằng lại túi xách chứa 100 triệu đồng, tên cướp dút dao đâm nạn nhân. Trong khi đó, đồng bọn của hắn rút súng bắn chỉ thiên...

Người đàn bà bí ẩn trong vụ án hoa hậu Phương Nga được đặc cách ngồi phòng riêng?

[VNN] Người đàn bà bí ẩn trong vụ án hoa hậu Phương Nga được đặc cách ngồi phòng riêng?
icon_date Thứ 4, 28-6-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

Chiều 27/6, trong phiên tòa xét xử vụ án hoa hậu Phương Nga, người đàn bà bí ẩn và là nhân chứng Mai Phương xuất hiện khá đặc biệt được ở trong phòng kín, đối đáp qua hệ thống âm thanh ở tòa. Các luật sư có nhìn nhận như thế nào về chuyện này?

Vụ hoa hậu Phương Nga: Bí ẩn Mai Phương và điều tra viên bị tố

[VNN]-Vụ hoa hậu Phương Nga: Bí ẩn Mai Phương và điều tra viên bị tố

[VNN]-Một người đàn bà tên Mai Phương và một điều tra viên tên Nguyễn Thanh Tùng bị hoa hậu Phương Nga và bạn thân Thùy Dung “tố” tại tòa là đã tham gia “đạo diễn” vụ án lừa Cao Toàn Mỹ bằng việc mua nhà.

Những chuyện chưa biết về ông trùm ma túy lớn nhất VN

[VNN] - Những chuyện chưa biết về ông trùm ma túy lớn nhất VN
icon_date Thứ 2, 05-6-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

Trần Ngọc Hiếu, tên thật là Văn Kính Dương, có số mệnh sinh ra để làm trùm ma túy. Đáng nói, phía sau ông trùm tập đoàn sản xuất ma túy lớn nhất Việt Nam có những bí ẩn khó lý giải.

Kẻ vượt ngục thành đại gia đi siêu xe, trùm ma túy lớn nhất VN

[VNN]-Kẻ vượt ngục thành đại gia đi siêu xe, trùm ma túy lớn nhất VN
icon_date Thứ 6, 02-6-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

Với vẻ ngoài là đại gia, tay chơi trẻ tuổi, sở hữu nhiều biệt thự hạng sang và siêu xe, mô tô đắt tiền, ít ai biết Trần Ngọc Hiếu là 1 tội phạm có lệnh truy nã quốc tế và điều hành tập đoàn sản xuất ma túy được cho là lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Tạm giữ điều dưỡng nghi xâm hại tình dục nữ bệnh nhân

[VNN]-Tạm giữ điều dưỡng nghi xâm hại tình dục nữ bệnh nhân
icon_date Thứ 2, 08-5-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

[VNN]-Nữ bệnh nhân tố cáo trong khi điều trị tại bệnh viện quận Thủ Đức đã bị nam điều dưỡng xâm hại tình dục.

Cô gái trẻ bị đánh vào đầu, cướp xe ngay trước cửa

[VNN]-Cô gái trẻ bị đánh vào đầu, cướp xe ngay trước cửa

[VNN]-Vừa đi công việc về, cô gái trẻ bị 2 đối tượng dùng cây gỗ đánh vào đầu, cướp xe ngay trước cửa nhà. Trên đường tẩu thoát chúng đã bịtổ CSGT chặn bắt.

Bố đẻ bị nhà ngoại tố gây tai nạn để bắt cóc con trai

[Vnn]-Bố đẻ bị nhà ngoại tố gây tai nạn để bắt cóc con trai
icon_date Thứ 7, 06-5-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

[Vnn]-Công an vừa tạm giữ 2 người đàn ông gây tai nạn, rồi bế cậu bé 8 tuổi lên xe máy bỏ chạy trong sự hoảng hốt của người dân. Qua xác minh, 1 trong 2 người này là bố đẻ của bé trai.

Hàng loạt bác sĩ bị làm giả con dấu, chữ ký

[VNN]-Hàng loạt bác sĩ bị làm giả con dấu, chữ ký
icon_date Thứ 6, 05-5-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

[VNN]-Để làm giả các loại giấy khám, chứng nhận sức khỏe, giấy ra viện, giấy xác nhận nằm viện... các đối tượng đã sử dụng con dấu và chữ ký giả của hàng loạt bác sĩ.

Vụ 3 phụ nữ bị hành hung: Tạm giữ chủ facebook Phan Hùng

[VNN]-Vụ 3 phụ nữ bị hành hung: Tạm giữ chủ facebook Phan Hùng
icon_date Thứ 5, 04-5-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

[VNN]-Cơ quan công an đã mời làm việc với Phan Sơn Hùng, người đăng tải clip và có mặt trong nhóm hành hung 3 phụ nữ.

Điều tra vụ hành hung 3 phụ nữ, quay clip tung lên mạng

[Vnn]-Điều tra vụ hành hung 3 phụ nữ, quay clip tung lên mạng
icon_date Thứ 4, 03-5-2017 icon_comment 0 Pháp Luật Hồ sơ vụ án

[Vnn]-Clip 3 phụ nữ đang ở trong phòng bị nhóm người lạ xông vào đánh đập dã man được lan truyền trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận. Người phát ngôn của Công an TP.HCM đã lên tiếng về vụ việc này.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!