Thứ 5 Ngày 20/6/2019 Diễn đàn Liên hệ

'Buồng hạnh phúc’ và chuyện nữ tù mang thai

TheoTinnhanh365.vn
Logoclock14:53 02/11/2016

Việc pháp luật cho phép phạm nhân được gặp vợ hoặc chồng tại phòng riêng không phải là quy định mới ở Việt Nam. Nhưng mới đây, chủ đề này được chú ý khi Bộ Công an lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư về việc phạm nhân gặp thân nhân, nhận, gửi thư; nhận tiền, quà và liên lạc điện thoại với thân nhân[1], trong đó có quy định phạm nhân nữ được gặp chồng tại phòng riêng nhưng phải cam kết không được có thai. Điều khoản này đang nhiều ý kiến trái chiều.

Quyền con người hay đặc quyền?

Theo kinh nghiệm trên thế giới, không nhiều quốc gia cho phép phạm nhân được gặp vợ/chồng một cách riêng tư. Theo thống kê (có thể chưa đầy đủ), đó là các nước: Hoa Kỳ (một số bang), Australia (một số bang), Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ấn Độ, Ireland, Israel, Mexico, New Zealand, Pakistan, Nga, Arab Saudi, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh.

Chính vì vậy, Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp - Bộ Công an chia sẻ rằng “Tôi đi nước ngoài và có trao đổi với họ về việc cho phạm nhân gặp vợ hoặc chồng tại phòng riêng, họ tỏ ra khá ngạc nhiên về điều này và cho rằng đây là một điểm tiến bộ của Việt Nam”.[2]

Ở các nước trên, mức độ cho phép cũng rất khác nhau. Một số nơi rất thoáng như Mexico cho phép tù nhân gặp bạn trai/bạn gái (không nhất thiết có quan hệ hôn nhân) và thậm chí bạn đồng giới (riêng ở thành phố thủ đô Mexico). Phạm nhân nam ở Arab Saudi, một quốc gia Hồi giáo vẫn mang tiếng hà khắc, có thể gặp mỗi người vợ (nếu có nhiều vợ) mỗi tháng một lần.

Ở Brazil, trong khi phạm nhân nam có thể gặp vợ, bạn gái hoặc thậm chí bạn đồng giới, phạm nhân nữ rất hiếm khi có đặc quyền này. Một số quốc gia vốn coi trọng tự do cá nhân như Mỹ và Úc lại chỉ có 4/50 bang của Mỹ hay 2/7 bang của Úc cho phép thăm gặp ở phòng riêng.

Mặc dù việc thăm gặp riêng tư của phạm nhân được cho phép tại 4 bang (hơn 20 năm trước là 17 bang), pháp luật Mỹ chính thức không công nhận đó là một quyền được hiến định, mà coi là một đặc quyền. Cũng vì vậy, các thảo luận quanh vấn đề này chủ yếu tập trung vào khía cạnh chính sách hình sự thay vì vấn đề nhân quyền.

Trong hai thập kỷ qua, có hai lý do số bang chấp nhận giảm từ 17 xuống 4. Thứ nhất, có những nghiên cứu chỉ ra rằng có một số loại phạm nhân không thể cải tạo được, do đó chính sách thăm gặp nhằm khuyến khích họ cải tạo tốt hoàn toàn vô ích. Thứ hai, việc thăm gặp riêng tư được cho là không phù hợp với chính sách nghiêm khắc đối với tội phạm, vốn thắng thế trong những thập kỷ vừa qua.

Ở chiều hướng khác, một số nước như Ấn Độ quan niệm sự thăm gặp riêng tư của phạm nhân là một quyền con người cơ bản. Nó thuộc phạm trù quyền sống và tự do cá nhân được hiến định. Tuy nhiên, Ấn Độ thừa nhận nhà nước vẫn có thể giới hạn phạm vi thực hiện quyền này vì lợi ích công nếu có lý do chính đáng.

Nữ phạm nhân, buồng hạnh phúc, nữ tử tù mang thai
Một căn phòng hạnh phúc trong trại giam. Ảnh: Hoàng Hà/ Zing News

Có phân biệt đối xử phạm nhân nam – nữ?

Chính sách hình sự của Việt Nam trong vấn đề này là nhân bản, như Thiếu tướng Trần Thế Quân đánh giá việc cho vợ chồng phạm nhân gặp nhau là rất tốt, nhằm cải thiện tâm lý của phạm nhân, tạo điều kiện cho gia đình cùng tham gia, phối hợp với cơ sở giam giữ để giáo dục, cải tạo phạm nhân và tạo động lực để phạm nhân chấp hành, cải tạo tốt hơn.[3]

Người viết bài này ủng hộ chính sách thăm gặp. Tuy nhiên, xung quanh quy định về việc cam kết không mang thai, xin nêu ra một số vấn đề cần thảo luận và lấy ý kiến rộng rãi trong xã hội.

Thứ nhất, hiện chưa có giải thích rõ việc thăm gặp riêng tư là nhằm thực hiện một quyền hiến định hay là một chính sách nhân đạo của nhà nước. Xu hướng thế giới coi chính sách này nhằm thực hiện quyền sống và tự do cá nhân. Nếu hiểu như vậy, pháp luật phải đảm bảo và chỉ được giới hạn quyền này nếu có lý do chính đáng.

Thứ hai, nếu suy xét kỹ, việc thăm gặp trong phòng riêng liên quan đến hai quyền cá nhân: quyền quan hệ tình dục và quyền sinh con. Dự thảo thông tư dường như cho phép quyền quan hệ tình dục nhưng không cho phép quyền mang thai và sinh con (khi yêu cầu phải cam kết không mang thai và phải sử dụng biện pháp tránh thai).

Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới hạn chế quyền thứ nhất hơn là quyền thứ hai. Họ cho rằng phạm nhân vẫn được bảo đảm quyền sinh con nhưng không cho phép gần gũi giữa vợ và chồng. Để thực hiện điều này, họ cho phép tù nhân được thụ tinh nhân tạo để có con. Một số nước chấp nhận cả hai quyền này vì cho rằng đó là hai quyền cơ bản của cá nhân mà việc tù tội không phải là lý do chính đáng để tước bỏ.

Thứ ba, pháp luật hiện nay có sự phân biệt đối xử giữa phạm nhân nam và nữ. Trong khi phạm nhân nam làm vợ có thai và sinh con từ việc thăm gặp được phần nào chấp nhận, phạm nhân nữ lại bị cấm. Mặc dù Thiếu tướng Quân có lý giải: “Nếu phạm nhân nam gặp vợ mà mang thai thì sẽ không quá rắc rối nhưng ngược lại, nếu phạm nhân nữ gặp chồng mà mang thai thì sẽ phát sinh nhiều phức tạp trong quá trình chấp hành án”[4], nhưng liệu đây có phải là sự vi phạm quyền bình đẳng nam nữ không?

Theo Vietnamnet


CHỦ ĐỀ:
  # Kênh Tuyển dụng tìm việc làm thêm việc làm nhanh 24h

  Hành động của mẹ có thể sẽ khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng

  Hành động của mẹ có thể sẽ khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng
  icon_date Thứ 5, 07-12-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

  Trong cuộc sống hàng ngày các mẹ có thể có những hành động vô tình làm thai nhi của mình bị suy dinh dưỡng. Vậy những hành động đó là gì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây các mẹ nhé.

  Mắc bệnh phụ khoa khi mang thai có nguy hiểm?

  Mắc bệnh phụ khoa khi mang thai có nguy hiểm?
  icon_date Thứ 7, 02-12-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

  Trong quá trình thai nghén nhiều thai phụ thấy ngứa vùng kín, ra khí hư bất thường... nhưng do chủ quan hoặc sợ việc điều trị ảnh hưởng tới em bé, nên thường chần chừ thậm chí không đi khám. Đây là một quan niệm sai lầm vì bệnh viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến thai kỳ, ở trường hợp nặng có thể gây sảy thai, sinh non.

  Đã từng sinh mổ thì tuyệt đối không thể đẻ thường lần sau?

  Đã từng sinh mổ thì tuyệt đối không thể đẻ thường lần sau?
  icon_date Thứ 4, 22-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

  Người mẹ đã từng đẻ mổ vẫn có thể sinh thường nhưng cần đặc biệt lưu ý và phải có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa.

  Có những bí quyết này, mẹ bầu chẳng còn lo phù chân tay tháng cuối thai kỳ

  Có những bí quyết này, mẹ bầu chẳng còn lo phù chân tay tháng cuối thai kỳ
  icon_date Thứ 6, 10-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

  Giảm sưng, phù chân tay ở những tháng cuối thai kỳ chủ yếu dựa vào việc điều chỉnh chế độ ăn uống.

  Mẹ ăn quá nhiều đồ ngọt, thai nhi 37 tuần chết lưu

  Mẹ ăn quá nhiều đồ ngọt, thai nhi 37 tuần chết lưu
  icon_date Thứ 4, 08-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

  Không ít lần bác sĩ khuyến cáo về nguy cơ mắc đái tháo đường, tuy nhiên thai phụ vẫn không kiềm chế được cơn thèm ăn đồ ngọt, nên dẫn đến thai nhi bị chết lưu ở tuần thứ 37.

  Lợi ích tuyệt vời của tập thể dục với mẹ bầu

  Lợi ích tuyệt vời của tập thể dục với mẹ bầu
  icon_date Thứ 6, 03-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

  Tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn và phù hợp có thể giúp mẹ bầu dễ sinh nở, bớt đau đẻ, giảm các triệu chứng ốm nghén, phòng ngừa tiểu đường và tăng huyết áp thai kỳ cũng như giúp bé sinh ra khỏe mạnh.

  Ăn gì để đối phó với 4 triệu chứng gây khó chịu nhất trong thai kì?

  Ăn gì để đối phó với 4 triệu chứng gây khó chịu nhất trong thai kì?
  icon_date CN, 15-10-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

  Một chút điều chỉnh trong chế độ ăn uống sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng xóa bỏ cảm giác khó chịu do các triệu chứng thường gặp trong thai kì như nôn nghén, ợ nóng... mang lại.

  Nên hay không nên sử dụng thuốc chống trầm cảm lúc mang thai?

  [SKDS]- Nên hay không nên sử dụng thuốc chống trầm cảm lúc mang thai?
  icon_date Thứ 5, 12-10-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

  [SKDS]- Trầm cảm đang là một vấn đề đáng lo ngại trong xã hội hiện đại. Thật bất ngờ khi các nhà khoa học trong nghiên cứu gần đây đã tìm ra rằng việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trong thời kỳ mang thai sẽ không khiến cho em bé khó chịu, biếng ăn hay khó ngủ.

  Những thay đổi bình thường và bất thường khi mang thai

  Những thay đổi bình thường và bất thường khi mang thai
  icon_date CN, 08-10-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

  Mang thai và sinh đẻ là thiên chức của người phụ nữ, tuy nhiên, chị em luôn có những băn khoăn: Cơ thể thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Phụ nữ mang thai không nên dùng xà bông kháng khuẩn

  Phụ nữ mang thai không nên dùng xà bông kháng khuẩn
  icon_date CN, 10-9-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

  Giới khoa học Mỹ vừa đưa ra cảnh báo đối với các bà bầu: nếu sử dụng xà bông kháng khuẩn, đứa con sẽ tăng nguy cơ béo phì và rối loạn chuyển hóa.

  Khó thở khi mang thai có đáng lo?

  [SKDS]- Khó thở khi mang thai có đáng lo?
  icon_date Thứ 2, 04-9-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

  [SKDS]- Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ thay đổi rất nhiều so với lúc bình thường như: buồn nôn, thèm ăn, tức ngực,… trong đó có biểu hiện hơi khó thở khiến cho nhiều thai phụ lo lắng.

  Những điều phái yếu không được bỏ qua khi có bầu

  Những điều phái yếu không được bỏ qua khi có bầu
  icon_date CN, 03-9-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

  Thai phụ cần ăn đa dạng, ít nhất 10 loại thực phẩm trong mỗi bữa chính.

  Sự thực về việc nhỏ sữa mẹ giúp con hết đau mắt

  Sự thực về việc nhỏ sữa mẹ giúp con hết đau mắt
  icon_date Thứ 7, 02-9-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

  Từ chỗ bị xem nhẹ cách đây 1 – 2 thập kỷ, giờ đây đâu đó trên mạng xã hội lại đang diễn ra xu hướng say mê sữa mẹ đến mức cuồng si… phản khoa học.

  Mẹ bầu tiết lộ “sự thật trần trụi” của quá trình mang thai trong bộ ảnh thai kỳ vui nhộn

  Mẹ bầu tiết lộ “sự thật trần trụi” của quá trình mang thai trong bộ ảnh thai kỳ vui nhộn
  icon_date Thứ 3, 29-8-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

  Bộ ảnh này còn có sự giúp đỡ nhiệt tình của người chồng - chính là nhân vật bị đàn áp nhất trong nhà trong suốt 9 tháng bầu bí của vợ.

  Mang thai không ảnh hưởng tới bệnh nhân chiến thắng ung thư vú

  Mang thai không ảnh hưởng tới bệnh nhân chiến thắng ung thư vú
  icon_date Thứ 2, 28-8-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

  Một tin tốt lành đối với những bệnh nhân trẻ tuổi đã vượt qua được căn bệnh ung thư: Việc mang thai không hề có dấu hiệu khiến cho tế bào ung thư quay trở lại, nghiên cứu mới cho hay.

  Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!