Thứ 4 Ngày 26/7/2017 Diễn đàn Liên hệ

[VNN]-11 cách giúp phụ nữ tránh bị trầm cảm sau sinh

TheoVietnamnet
Logoclock20:23 16/6/2017

[VNN]-Mang thai và sinh nở là một quá trình mệt mỏi và áp lực, nếu không được chuẩn bị kỹ về mặt tâm lý thì khó tránh khỏi chuyện thay đổi tính nết, hay nghiêm trọng hơn là trầm cảm sau sinh.

80% những người mới làm mẹ đều trải nghiệm sự thay đổi tính nết nghiêm trọng sau sinh, được biết đến là hội chứng “baby blues”.

Đây là trạng thái người mẹ khóc lóc và ủ rũ do mệt và không thể ngủ khi chăm con, một số người thấy mình vụng về, lo lắng mình làm mẹ chưa tốt…

10% các bà mẹ bị trầm cảm sau sinh trong năm đầu tiên.

trầm cảm sau sinh, bà mẹ, trẻ em, bệnh trầm cảm, bác sĩ tâm lý

Đừng kỳ vọng mình phải là một bà mẹ hoàn hảo. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị trầm cảm sau sinh chủ yếu là những bà mẹ theo chủ nghĩa hoàn hảo.

Vậy trầm cảm sau sinh là gì? Trầm cảm sau sinh là một dạng trầm cảm ảnh hưởng chủ yếu đến phụ nữ và một số ít nam giới sau khi đứa con sinh ra đời. 

Một số triệu chứng thường gặp ở bà mẹ trầm cảm sau sinh là dễ cáu gắt, dễ lo âu và hoảng sợ, buồn bã, sao nhãng trong việc chăm con, mất ngủ, ăn uống thất thường, cảm thấy trống rỗng, giảm thiểu giao tiếp với người khác…

Với tình trạng bị trầm cảm nặng, những ý nghĩ ám ảnh có thể xuất hiện và thường liên quan đến bạo lực đối với trẻ. Nặng hơn người mẹ có thể xuất hiện ý nghĩ và hành vi giết đứa trẻ.

Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh trầm cảm sau sinh:

Nói ra nỗi lòng

Hãy trò chuyện ngay với bác sĩ tâm lý khi thấy bạn thấy lo lắng, buồn bã sau khi sinh. Tất cả những người mới làm mẹ đều phải tự điều chỉnh cuộc sống của mình mỗi ngày, một số sẽ cảm thấy việc điều chỉnh này là quá sức nên dẫn đến lo lắng, buồn bã. 

Cảm xúc lúc vui, lúc buồn là chuyện khó tránh khỏi, tuy nhiên, bạn càng chuẩn bị kỹ tinh thần làm mẹ bao nhiêu thì càng giúp bạn dễ dàng điều tiết cảm xúc bấy nhiêu sau khi đứa trẻ ra đời.

trầm cảm sau sinh, bà mẹ, trẻ em, bệnh trầm cảm, bác sĩ tâm lý

Hãy tranh thủ chợp mắt bất cứ lúc nào để bù lại lúc thức trông con.

Học cách thư giãn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đứa trẻ mới sinh sẽ phát triển tốt hơn nếu có một bà mẹ thư thái. 

Tiến sĩ Diane Sanford, trường ĐH St. Louis cũng chỉ ra rằng, những bà mẹ mới sinh con dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để thư giãn, dù là hít thở sâu, thiền hay ngâm mình trong bồn tắm, sẽ dễ vượt qua các áp lực làm mẹ hơn những người không dành thời gian để thư giãn.

Tranh thủ ngủ khi con ngủ

Bà mẹ nào cũng đều được khuyên là hãy tranh thủ chợp mắt khi con ngủ, nhưng hầu hết đều không chú ý đến lời khuyên này. Họ dành thời gian rảnh để dọn dẹp giường ngủ hay làm việc vặt.

Theo nghiên cứu của TS. Michael O’Hara, Trường ĐH Iowa, những bà mẹ mới sinh con tranh thủ ngủ đề bù lại những lúc thức trông con sẽ ít bị trầm cảm hơn.

“Bạn có thể nhờ bạn bè, các thành viên trong gia đình hoặc thuê một người trông bé để bạn được ngủ đủ giấc”, TS. Michael nói.

trầm cảm sau sinh, bà mẹ, trẻ em, bệnh trầm cảm, bác sĩ tâm lý

Đi bộ với tốc độ nhanh trước và sau sinh rất có lợi cho sức khoẻ và tâm trạng của mẹ.

Dành thời gian để tập thể dục nhẹ nhàng

Theo một nghiên cứu trên hơn 1.000 bà mẹ mới sinh con, những người tập thể dục trước và sau khi sinh thường có tâm trạng tốt hơn và dễ thích nghi với cuộc sống sau khi làm mẹ hơn.

“Đi bộ với tốc độ nhanh, tận hưởng không khí trong lành, nhìn ngắm cỏ cây hoa lá có thể cải thiện tâm trạng của bạn”, Tiến sĩ tâm lý Karen Rosenthal ở Connecticut, Mỹ đưa ra lời khuyên.

Đừng cố ép mình theo các bài tập aerobics mất sức bởi điều đó sẽ khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng hơn.

Hãy nghĩ làm mẹ như một sự thay đổi về công việc

Tiến sĩ Rosenthal chia sẻ: “Tôi thường nói với các cặp đôi rằng làm cha mẹ cũng là một công việc, nhưng không phải dạng công việc 9 tiếng hay 5 tiếng, mà là việc 24 tiếng/ngày”.

Hầu hết phụ nữ đều biết rằng những tháng đầu tiên làm mẹ sẽ rất căng thẳng, nhưng họ thường không lường trước được cụ thể những căng thẳng đó là gì.

Denise Madison, một bà mẹ có hai con sinh đôi ở New York cho biết, chị thấy hạnh phúc hơn khi tự nhủ với mình rằng “các con là công việc của mình”, những thứ khác như đọc tin tức có thể đợi sau khi hoàn thành công việc.

trầm cảm sau sinh, bà mẹ, trẻ em, bệnh trầm cảm, bác sĩ tâm lý

Hãy thường xuyên ra ngoài đi dạo để hít thở không khí trong lành.

Đừng kỳ vọng mình phải là một bà mẹ hoàn hảo

Không ai là hoàn hảo, làm mẹ ai cũng sẽ có lúc quên mặc bỉm cho con sau khi tháo bỉm lúc nửa đêm hay ra ngoài mặc áo ngược cũng không biết.

Joyce A. Venis, điều dưỡng tâm lý, cho biết, những bà mẹ bị trầm cảm là những người theo chủ nghĩa hoàn hảo.

“Họ cảm thấy tội lỗi khi không thể làm mọi thứ đúng ý, họ nghĩ rằng mọi người mẹ đều làm tốt việc chăm con. Vì thế họ tự đặt mình vào những kỳ vọng viển vông”, Joyce nói.

Tìm cách nhận càng nhiều giúp đỡ càng tốt

Hãy loại bỏ các công việc vặt trong nhà, để bạn bè mang bữa tối đến cho bạn hoặc nhờ chị/em gái hoặc mẹ chồng/mẹ ruột trông con để đi mua sắm.

“Nếu bạn cảm thấy quá tải hoặc mệt mỏi, bạn cần cho phép bản thân chủ động nhờ mọi người giúp đỡ chứ không phải ngồi đợi người khác lên tiếng giúp bạn”, Tiến sĩ Sanford nói.

Đối mặt với nỗi sợ hãi

Hãy nói chuyện với chồng về những điều khiến bạn sợ hãi khi làm mẹ, có thể là nỗi sợ hai vợ chồng sẽ không có thời gian riêng tư bên nhau, sợ việc cho con bú hay những cơn đau bụng.

trầm cảm sau sinh, bà mẹ, trẻ em, bệnh trầm cảm, bác sĩ tâm lý

Hãy chủ động nhờ ông bà/anh chị/bạn bè trông con để bạn ra ngoài mua sắm. Đừng ngồi đợi người ta hỏi bạn có cần giúp đỡ không.

Hãy linh động

“Chuyện tắm gội và uống cà phê vào buổi sáng có thể đến trưa bạn mới thực hiện được”, Tiến sĩ Rosenthal nói. Thay vì giữ các thói quen cũ, cố gắng làm mọi thứ “đúng giờ” như trước khi sinh con thì hãy linh động làm mọi thứ dựa theo điều kiện của bạn. 

Đừng hoảng khi cuộc sống của bạn bị đảo lộn khi có con, hãy vứt “thời khoá biểu” vào sọt rác và linh động trong mọi việc.

Tham gia nhóm các bà mẹ mới sinh con

Thiếu giao tiếp với xã hội chính là thứ nuôi dưỡng bệnh trầm cảm. Hãy tham gia vào các hội nhóm của các bà mẹ mới sinh con như bạn để hiểu rằng không chỉ mình bạn đối mặt với áp lực, sự thay đổi từ khi có con. Chia sẻ và thấu hiểu sẽ giúp bạn giải toả sự căng thẳng.

Hãy luôn nhắn nhủ bản thân rằng điều tốt đẹp sẽ tới

Hãy nhớ rằng rồi con bạn sẽ lớn, rồi bạn sẽ trở lại với công việc. Chuyện ở nhà chăm con chỉ làm tạm thời khi con còn nhỏ. Những năm tháng tươi đẹp vẫn đang chờ bạn phía trước.

Kim Minh(Theo Parents)

# #

Những thay đổi ở da khiến mẹ bầu nào cũng sợ hãi

Những thay đổi ở da khiến mẹ bầu nào cũng sợ hãi
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

Khi mang thai sau 3 tháng đầu, da của các mẹ bầu bắt đầu có những dấu hiệu thay đổi. Da nhạy cảm và khô do đó dễ bị nám sạm, xỉn màu và nổi mụn, khiến nhiều chị em mất tự tin.

“Mẹ đã sẵn sàng” và những kiến thức thai kỳ cần biết

 “Mẹ đã sẵn sàng” và những kiến thức thai kỳ cần biết
icon_date Thứ 7, 22-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

Sau một tháng diễn ra sôi nổi, cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Mẹ đã sẵn sàng 2017” đã tìm được những người chiến thắng. Qua cuộc thi, các bà mẹ trẻ không chỉ được trang bị kiến thức thai sản trước, trong, sau thai kỳ mà còn nhận được những phần thưởng giá trị từ BTC.

Mẹ kiểm soát hen suyễn, con ngừa được bệnh

Mẹ kiểm soát hen suyễn, con ngừa được bệnh
icon_date Thứ 2, 17-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

Mẹ kiểm soát hen suyễn trong thời kỳ mang thai sẽ giúp con phòng ngừa bệnh này, theo một nghiên cứu mới.

Chỉ cần một thao tác đơn giản giúp mẹ bầu hạn chế phù nề

Chỉ cần một thao tác đơn giản giúp mẹ bầu hạn chế phù nề
icon_date Thứ 5, 13-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

Chứng phù nề chân thường gặp khi phụ nữ mang thai. Chỉ cần thao tác đơn giản sẽ giúp các mẹ hạn chế chứng phù nề, giảm bớt khó chịu trong thời kỳ mang thai.

Thực phẩm dành cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ

Thực phẩm dành cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ
icon_date Thứ 5, 13-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

Mẹ bầu ăn gì đều ảnh hưởng đến thai nhi vì vậy cần bổ sung nhiều chất hơn vào 3 tháng cuối thai kỳ bởi lúc này bé cần dinh dưỡng rất cao.

Mẹ bầu cần bổ sung canxi đúng cách cho con khỏe mạnh

Mẹ bầu cần bổ sung canxi đúng cách cho con khỏe mạnh
icon_date Thứ 4, 12-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

Để cả mẹ bầu và thai nhi cùng khỏe mạnh thì các mẹ nên tuân thủ nghiêm ngặt việc thực hiện bổ sung canxi trong thời kỳ mang thai theo đúng quy trình và liều lượng.

Mẹ bầu nên ăn quả gì tốt cho con?

Mẹ bầu nên ăn quả gì tốt cho con?
icon_date Thứ 2, 10-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

Ngoài những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt đỏ, cá, trứng ra thì mẹ bầu nên ăn nhiều hoa quả để tăng thêm dưỡng chất cho con.

"Bà bầu" có nên đi chơi xa?

[NLĐO]- "Bà bầu" có nên đi chơi xa?
icon_date CN, 09-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

[NLĐO]-Trước một chuyến đi dài ngày, nhất là đến nơi có điều kiện y tế hạn chế, thai phụ nên được bác sĩ kiểm tra thai cẩn thận

Mang thai tháng thứ mấy thì bị tê chân tay?

Mang thai tháng thứ mấy thì bị tê chân tay?
icon_date Thứ 7, 08-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

Trong thời gian mang bầu, việc các mẹ bầu bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bị đau chân tay cũng rất dễ xảy ra. Vậy đến tháng thứ mấy của thai kỳ thì các mẹ bắt đầu bị tê chân tay?

Chế độ ăn ảnh hưởng đến giới tính thai nhi như thế nào?

[DT]-Chế độ ăn ảnh hưởng đến giới tính thai nhi như thế nào?
icon_date Thứ 6, 07-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

[DT]-Một nghiên cứu bước đầu đã cho thấy phụ nữ có thể ảnh hưởng đến giới tính của trẻ qua những gì họ ăn trước thời điểm mang thai.

Bảy thực phẩm mẹ nên ăn cho thai nhi phát triển

Bảy thực phẩm mẹ nên ăn cho thai nhi phát triển
icon_date Thứ 5, 06-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

Tử cung là một bộ phận quan trọng của người phụ nữ. Khi mang bầu, cần phải có chế độ ăn uống để giúp tử cung co giãn tốt, giúp cho thai nhi phát triển.

Thai phụ chớ ăn nhiều chất béo để ngừa ung thư vú

[XL]-Thai phụ chớ ăn nhiều chất béo để ngừa ung thư vú
icon_date Thứ 4, 05-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

[XL]-Nghiên cứu gần đây tại Đại học Georgetown (Mỹ) cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú qua nhiều thế hệ.

Món ăn cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Món ăn cho bà bầu trong 3 tháng đầu
icon_date Thứ 4, 05-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

Mang thai 3 tháng đầu rất quan trọng. Chế độ ăn uống trong 3 tháng này cũng cần phải chú ý để có đủ chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho mẹ và cho thai nhi phát triển.

Tất tần tật những tác dụng phụ của gây tê tủy sống khi sinh mổ mẹ không thể làm ngơ

[TTT]-Tất tần tật những tác dụng phụ của gây tê tủy sống khi sinh mổ mẹ không thể làm ngơ
icon_date Thứ 2, 03-7-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

[TTT]-Được coi là một trong những phương pháp giảm đau hiệu quả giúp các mẹ bớt căng thẳng trước ca sinh mổ, nhưng gây tê tủy sống lại đang chứa đựng những nguy cơ khó lường.

Cẩn trọng với bệnh trĩ ở thai phụ

Cẩn trọng với bệnh trĩ ở thai phụ
icon_date Thứ 4, 14-6-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Bà Bầu

Bà bầu bệnh trĩ nên ngâm nước ấm 2-3 lần mỗi ngày, chăm đi bộ, uống nước đầy đủ, tránh ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu...

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!