Thứ 7 Ngày 22/7/2017 Diễn đàn Liên hệ

[VNN]-Vị đắng sau cơn sốt đất tại Bình Dương

TheoVietnamnet
Logoclock19:17 12/6/2017

[VNN]-Hàng loạt các khu đô thị được quy hoạch, xây dựng ồ ạt tại tỉnh Bình Dương trong nhiều năm trước đây. Tuy nhiên, nhà xây xong hiếm ai đến ở, để lại nhiều vấn đề nhức nhối.

Phố không người, nhà bỏ hoang

Bình Dương là một trong những địa phương đi đầu trong việc xây dựng Trung tâm hành chính tập trung. Tòa nhà này cũng là điểm nhấn trong tổng thể quy hoạch thành phố mới.

Những năm 2012, 2013, khi tòa nhà hành chính Bình Dương còn đang thi công, môi giới khu vực này luôn “rót” vào tai khách hàng, khi tòa nhà này hoạt động, dân cư sẽ tụ về, giá sẽ tăng gấp bội. Tuy nhiên, đã 3 năm từ khi tòa nhà này khánh thành, mọi thứ xung quanh vẫn hoang vắng, tiêu điều.

Ông Nguyễn Văn Hùng (thợ xây, quê Thanh Hóa) cho biết, hầu hết các căn nhà xây sẵn trong khu đô thị này mới chỉ hoàn thiện bên ngoài. Bên trong còn nguyên gạch, vữa, khi có người dọn đến ở thì phải hoàn thiện nội thất.

Ông Hùng cùng nhiều người khác trong đội phải thuê phòng trọ ở TP Thủ Dầu Một hoặc thị xã Bến Cát, hàng ngày chạy xuống Thành phố mới làm việc. Vừa kéo xô vữa, ông Hùng vừa đưa mắt nhìn các khu nhà bỏ hoang xung quanh và tiếc rẻ, “Phí quá, người thì không có nhà ở, chỗ thì bỏ một đống tiền, xây xong rồi bỏ hoang”.

Một nhân viên của công ty bất động sản tại thành phố mới Bình Dương, cho hay, trước đây cũng có một số ngân hàng, doanh nghiệp thuê hoặc mua các căn nhà mặt tiền trong khu làm văn phòng. Tuy nhiên, do quá vắng người, việc kinh doanh ế ẩm nên hầu hết đã dọn đi từ vài năm nay. Nhân viên này cho biết thêm, đêm đến khung cảnh càng thêm hoang tàn, ma mị khi những căn nhà chìm trong bóng tối, không một bóng người lại qua.

Nhọc nhằn cảnh mưu sinh

Đi sâu vào khu đô thị Mỹ Phước 3, tình trạng càng thảm hại hơn khi chỉ có vài nhà dân được xây dựng, còn lại phần lớn diện tích đất đang bỏ hoang. Những con đường nội khu dần trở nên hoang phế, cỏ dại mọc len lỏi, mặt đường đầy rác thải, phân gia súc do người dân chăn thả.

sốt đất nền Bình Dương, khu đô thị bỏ hoang, bất động sản Bình Dương

Đàn trâu hàng trăm con của người dân chăn thả trong Mỹ Phước 3.

Ông Năm, một người dân địa phương tâm sự, khu đất này trước đây được người dân sản xuất cây nông nghiệp ngắn ngày. Khoảng 10 năm trước, khu đất được quy hoạch, “chuyển mình” thành khu đô thị mới. Nhưng nhà cửa, biệt thự, hạ tầng đường sá xây xong, không có người đến ở kéo theo nhiều hệ lụy.

Ông Năm kể, dự án Khu đô thị Mỹ Phước 3 được xây dựng khiến cho cuộc sống của người dân địa phương bị xáo trộn rất nhiều. Sau khi nhận được tiền đền bù giải tỏa mặt bằng, nhiều người đã chọn phương án dọn đến các địa phương khác làm ăn, sinh sống.

sốt đất nền Bình Dương, khu đô thị bỏ hoang, bất động sản Bình Dương

Một đàn heo tung tăng chạy trên đường nội khu Mỹ Phước 3.

“Người thì lên Bình Phước hoặc các tỉnh Tây Nguyên mua rẫy trồng cây, người thì đến các vùng đất khác trong tỉnh Bình Dương đầu tư làm ăn. Chính những người đó giờ lại có cuộc sống khá giả, ổn định hơn những người ở lại địa phương. Tuy nhiên, cũng có một số người sau khi nhận được tiền đền bù đã tiêu pha hết sạch, sống hôm nay mà không biết ngày mai, giờ phải đi làm thuê, làm mướn khắp nơi”, ông Năm kể.

Những người chọn ở lại bám trụ với mảnh đất quê hương, đất nông nghiệp không còn, nói đô thị nhưng không một bóng người khiến họ phải chật vật với đủ mọi nghề để tồn tại. Do diện tích đất bị bỏ hoang quá nhiều, cỏ dại mọc um tùm, nhiều người dân đã bỏ tiền mua gia súc như dê, heo, trâu, bò về chăn thả. Đi trong “khu đô thị mới” nhưng không khó để bắt gặp hình ảnh những đàn gia súc hàng trăm con nhẩn nha kiếm ăn.

sốt đất nền Bình Dương, khu đô thị bỏ hoang, bất động sản Bình Dương

Dãy nhà trọ không bóng người thuê của gia đình chị Hiền.

Chị Lê Thị Hiền, chủ một dãy nhà trọ chia sẻ, sau khi giải tỏa mặt bằng, gia đình chị được cấp lại mảnh đất khoảng 200m2, gần chợ Mỹ Phước 3. “Do Khu đô thị này được xây dựng gần Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, nhà lại được cấp đất gần chợ nên tôi đi vay 500 triệu đồng cất nhà cùng dãy phòng trọ 5 phòng với ý định cho công nhân thuê. Tuy nhiên, mấy năm nay chỉ có vài người đến hỏi thuê, ở một thời gian ngắn rồi dọn đi. Kinh doanh không được khiến chúng tôi lâm vào cảnh nợ nần”, chị Hiền vừa nói vừa chỉ tay vào dãy phòng trọ bắt đầu xuống cấp, mục nát của nhà mình và thở dài.

Nhiều người dân ở Mỹ Phước 3 cũng đang lâm vào tình trạng tương tự như chị Hiền. Người thì đầu tư mua hàng loạt lô đất với ý định bán lại kiếm lời, người xây nhà nghỉ, khách sạn hoặc mua máy móc, vật tư về phụ vụ nhu cầu xây dựng khi khu đô thị mới hình thành. Nhưng đầu tư một đống của, khu đô thị thì bỏ hoang khiến họ mắc kẹt không lối thoát trong Mỹ Phước 3.

Quốc Tuấn - Khắc Thành

# #

Phạt Mường Thanh 483 tỉ đồng

[VNN]-Phạt Mường Thanh 483 tỉ đồng
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

[VNN]-Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội thu hồi về ngân sách tiền sử dụng đất hơn 483 tỉ đồng do chủ đầu tư dự án lô CT2 thuộc dự án khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Cần kiểm soát dân số các dự án nhà ở Hà Nội

[VNN]- Cần kiểm soát dân số các dự án nhà ở Hà Nội
icon_date Thứ 7, 15-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

UBND TP Hà Nội vừa mới ban hành yêu cầu việc xác định dân số của các đồ án quy hoạch.

Ở biệt thự triệu đô vẫn ngập như thường

[VNN]- Ở biệt thự triệu đô vẫn ngập như thường
icon_date Thứ 6, 14-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

Sau trận mưa kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ ngày 13/7 khiến không ít khu đô thị ngập trong nước. Tại khu đô thị mới nằm bên trục đường Lê Trọng Tấn, thuộc huyện Hoài Đức và quận Hà Đông, Hà Nội người dân sống tại các khu đô thị này cũng lâm vào cảnh “dở khóc dở cười”.

[BL] Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam - Bộ giao thông vận tải nói gì về hàng loạt sai sót

[BL] Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam - Bộ giao thông vận tải nói gì về hàng loạt sai sót
icon_date Thứ 5, 13-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

Về những sai sót kỹ thuật hàng loạt tại cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện, thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công cho biết, đến 16/7 Ban quản lý dự án 2 sẽ có giải trình cụ thể.

[BL] - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn nhất chính thức được Ủy ban thành phố Hồ Chí Minh lên phương án mở rộng

[BL] - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn nhất chính thức được Ủy ban thành phố Hồ Chí Minh lên phương án mở rộng
icon_date Thứ 5, 13-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

Ủy ban thành phố giao cho Sở Giao thông Vận tải xác định nội dung đặt hàng theo nghiên cứu của Thành phố về Đề án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Bất động sản 6 tháng đầu năm: cuộc chạy đua của ông lớn nội - ngoại

Bất động sản 6 tháng đầu năm: cuộc chạy đua của ông lớn nội - ngoại
icon_date Thứ 4, 12-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

Những năm gần đây, một số nhà đầu tư bất động sản trong nước hoạt động mạnh mẽ. Cuộc so kè quyết liệt giữa các doanh nghiệp địa ốc trong nước cùng các "đại gia" bất động sản nước ngoài tạo nên thị trường bất động sản khá sôi động.

Thị trường bất động sản: Bộ im lặng, thị trường dội bom

Thị trường bất động sản: Bộ im lặng, thị trường dội bom
icon_date Thứ 6, 07-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

Hiệp hội bất động sản đưa báo cáo thị trường bất động sản trên cả nước theo từng tháng nhưng lại không chịu trách nhiệm tính chính xác của thông tin. Vậy ai là người chịu trách nhiệm?

Đất ở Đông Anh tăng lên 70%

[VNN]- Đất ở Đông Anh tăng lên 70%
icon_date Thứ 5, 06-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

Đất ở Đông Anh tăng lên 70% tất cả chỉ là ảo. Thực tế giá đất ở đây rẻ hơn nhiều.

Thị trường căn hộ TP.HCM bất ngờ đảo chiều

[VNN]-Thị trường căn hộ TP.HCM bất ngờ đảo chiều
icon_date Thứ 6, 30-6-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

[VNN]-Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM, quý 2/2017, của CBRE cho biết, thị trường căn hộ để bán đã sôi động trở lại, sau khi các doanh nghiệp đưa ra chiến lược mở bán và đánh giá sản phẩm phù hợp. Số căn chào bán mới và số căn tiêu thụ đều tăng.

Kịch bản nào cho bất động sản cuối năm 2017?

[VNN]-Kịch bản nào cho bất động sản cuối năm 2017?
icon_date Thứ 2, 26-6-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

[VNN]-Thị trường bất động sản đã đi quá nửa năm 2017 với nhiều chuyển biến so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sự dịch chuyển nguồn cung từ căn hộ cao cấp sang bình dân, cơn sốt đất nền lan rộng là tâm điểm. Điều gì sẽ diễn ra trong nửa cuối năm 2017?

Đất Xanh hợp tác với 20 đối tác ‘khủng’

[VNN]-Đất Xanh hợp tác với 20 đối tác ‘khủng’
icon_date Thứ 4, 21-6-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

[VNN]-Ngày 20/6/2017 Tập đoàn Đất Xanh vừa ký kết Hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác hàng đầu trong nước và quốc tế ở nhiều lĩnh vực, cùng tạo ra những sản phẩm thiết kế xanh, đảm bảo phát triển bền vững, thân thiện môi trường.

Hàng loạt tòa nhà chọc trời xây dựng tại Đà Nẵng

Hàng loạt tòa nhà chọc trời xây dựng tại Đà Nẵng
icon_date Thứ 4, 14-6-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

Hàng loạt dự án cao ốc căn hộ khách sạn và thương mại dịch vụ chọc trời đang được phê duyệt và đầu tư xây dựng tại TP. Đà Nẵng.

Vì sao giới đầu tư săn lùng The Coast Villas Phú Quốc?

[VNN]-Vì sao giới đầu tư săn lùng The Coast Villas Phú Quốc?
icon_date Thứ 3, 13-6-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

[VNN]-Đầu tư một biệt thự nghỉ dưỡng 5 sao gần biển thường tốn cả triệu đô. Thế nên, The Coast Villas nằm ngay Bãi Trường, Phú Quốc có mức đầu tư chỉ từ 5 tỷ đồng vừa ra mắt lập tức được giới đầu tư ráo riết săn lùng.

Căn hộ 25m2 chỉ cho phép 1 người ở?

[VNN]-Căn hộ 25m2 chỉ cho phép 1 người ở?
icon_date Thứ 7, 03-6-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

[VNN]-Về chỉ tiêu kiến trúc của công trình nhà ở cao tầng, Bộ Xây dựng có đưa ra chỉ tiêu dân số trong công trình nhà ở được tính bình quân 25m2 sàn sử dụng của căn hộ/người. Vậy khi cho phép xây dựng căn hộ 25m2, Bộ Xây dựng chỉ cho phép một người ở trong căn hộ 25m2?

Mua nhà ở xã hội chênh nửa tỷ đồng: Chủ đầu tư chỉ lỗi do môi giới

[VNN]-Mua nhà ở xã hội chênh nửa tỷ đồng: Chủ đầu tư chỉ lỗi do môi giới
icon_date Thứ 4, 24-5-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

[VNN]-Ý kiến của chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Rice City (KĐT Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) liên quan đến phản ánh “Đi mua nhà ở xã hội chênh nửa tỷ đồng” tại dự án này.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!