Thứ 2 Ngày 23/10/2017 Diễn đàn Liên hệ

[VNN]-Vị đắng sau cơn sốt đất tại Bình Dương

TheoVietnamnet
Logoclock19:17 12/6/2017

[VNN]-Hàng loạt các khu đô thị được quy hoạch, xây dựng ồ ạt tại tỉnh Bình Dương trong nhiều năm trước đây. Tuy nhiên, nhà xây xong hiếm ai đến ở, để lại nhiều vấn đề nhức nhối.

Phố không người, nhà bỏ hoang

Bình Dương là một trong những địa phương đi đầu trong việc xây dựng Trung tâm hành chính tập trung. Tòa nhà này cũng là điểm nhấn trong tổng thể quy hoạch thành phố mới.

Những năm 2012, 2013, khi tòa nhà hành chính Bình Dương còn đang thi công, môi giới khu vực này luôn “rót” vào tai khách hàng, khi tòa nhà này hoạt động, dân cư sẽ tụ về, giá sẽ tăng gấp bội. Tuy nhiên, đã 3 năm từ khi tòa nhà này khánh thành, mọi thứ xung quanh vẫn hoang vắng, tiêu điều.

Ông Nguyễn Văn Hùng (thợ xây, quê Thanh Hóa) cho biết, hầu hết các căn nhà xây sẵn trong khu đô thị này mới chỉ hoàn thiện bên ngoài. Bên trong còn nguyên gạch, vữa, khi có người dọn đến ở thì phải hoàn thiện nội thất.

Ông Hùng cùng nhiều người khác trong đội phải thuê phòng trọ ở TP Thủ Dầu Một hoặc thị xã Bến Cát, hàng ngày chạy xuống Thành phố mới làm việc. Vừa kéo xô vữa, ông Hùng vừa đưa mắt nhìn các khu nhà bỏ hoang xung quanh và tiếc rẻ, “Phí quá, người thì không có nhà ở, chỗ thì bỏ một đống tiền, xây xong rồi bỏ hoang”.

Một nhân viên của công ty bất động sản tại thành phố mới Bình Dương, cho hay, trước đây cũng có một số ngân hàng, doanh nghiệp thuê hoặc mua các căn nhà mặt tiền trong khu làm văn phòng. Tuy nhiên, do quá vắng người, việc kinh doanh ế ẩm nên hầu hết đã dọn đi từ vài năm nay. Nhân viên này cho biết thêm, đêm đến khung cảnh càng thêm hoang tàn, ma mị khi những căn nhà chìm trong bóng tối, không một bóng người lại qua.

Nhọc nhằn cảnh mưu sinh

Đi sâu vào khu đô thị Mỹ Phước 3, tình trạng càng thảm hại hơn khi chỉ có vài nhà dân được xây dựng, còn lại phần lớn diện tích đất đang bỏ hoang. Những con đường nội khu dần trở nên hoang phế, cỏ dại mọc len lỏi, mặt đường đầy rác thải, phân gia súc do người dân chăn thả.

sốt đất nền Bình Dương, khu đô thị bỏ hoang, bất động sản Bình Dương

Đàn trâu hàng trăm con của người dân chăn thả trong Mỹ Phước 3.

Ông Năm, một người dân địa phương tâm sự, khu đất này trước đây được người dân sản xuất cây nông nghiệp ngắn ngày. Khoảng 10 năm trước, khu đất được quy hoạch, “chuyển mình” thành khu đô thị mới. Nhưng nhà cửa, biệt thự, hạ tầng đường sá xây xong, không có người đến ở kéo theo nhiều hệ lụy.

Ông Năm kể, dự án Khu đô thị Mỹ Phước 3 được xây dựng khiến cho cuộc sống của người dân địa phương bị xáo trộn rất nhiều. Sau khi nhận được tiền đền bù giải tỏa mặt bằng, nhiều người đã chọn phương án dọn đến các địa phương khác làm ăn, sinh sống.

sốt đất nền Bình Dương, khu đô thị bỏ hoang, bất động sản Bình Dương

Một đàn heo tung tăng chạy trên đường nội khu Mỹ Phước 3.

“Người thì lên Bình Phước hoặc các tỉnh Tây Nguyên mua rẫy trồng cây, người thì đến các vùng đất khác trong tỉnh Bình Dương đầu tư làm ăn. Chính những người đó giờ lại có cuộc sống khá giả, ổn định hơn những người ở lại địa phương. Tuy nhiên, cũng có một số người sau khi nhận được tiền đền bù đã tiêu pha hết sạch, sống hôm nay mà không biết ngày mai, giờ phải đi làm thuê, làm mướn khắp nơi”, ông Năm kể.

Những người chọn ở lại bám trụ với mảnh đất quê hương, đất nông nghiệp không còn, nói đô thị nhưng không một bóng người khiến họ phải chật vật với đủ mọi nghề để tồn tại. Do diện tích đất bị bỏ hoang quá nhiều, cỏ dại mọc um tùm, nhiều người dân đã bỏ tiền mua gia súc như dê, heo, trâu, bò về chăn thả. Đi trong “khu đô thị mới” nhưng không khó để bắt gặp hình ảnh những đàn gia súc hàng trăm con nhẩn nha kiếm ăn.

sốt đất nền Bình Dương, khu đô thị bỏ hoang, bất động sản Bình Dương

Dãy nhà trọ không bóng người thuê của gia đình chị Hiền.

Chị Lê Thị Hiền, chủ một dãy nhà trọ chia sẻ, sau khi giải tỏa mặt bằng, gia đình chị được cấp lại mảnh đất khoảng 200m2, gần chợ Mỹ Phước 3. “Do Khu đô thị này được xây dựng gần Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, nhà lại được cấp đất gần chợ nên tôi đi vay 500 triệu đồng cất nhà cùng dãy phòng trọ 5 phòng với ý định cho công nhân thuê. Tuy nhiên, mấy năm nay chỉ có vài người đến hỏi thuê, ở một thời gian ngắn rồi dọn đi. Kinh doanh không được khiến chúng tôi lâm vào cảnh nợ nần”, chị Hiền vừa nói vừa chỉ tay vào dãy phòng trọ bắt đầu xuống cấp, mục nát của nhà mình và thở dài.

Nhiều người dân ở Mỹ Phước 3 cũng đang lâm vào tình trạng tương tự như chị Hiền. Người thì đầu tư mua hàng loạt lô đất với ý định bán lại kiếm lời, người xây nhà nghỉ, khách sạn hoặc mua máy móc, vật tư về phụ vụ nhu cầu xây dựng khi khu đô thị mới hình thành. Nhưng đầu tư một đống của, khu đô thị thì bỏ hoang khiến họ mắc kẹt không lối thoát trong Mỹ Phước 3.

Quốc Tuấn - Khắc Thành

# #

Vụ nhà 8B Lê Trực: UBND phường Điện Biên sẽ khóa cổng dự án

[VNN]-Vụ nhà 8B Lê Trực: UBND phường Điện Biên sẽ khóa cổng dự án
icon_date Thứ 4, 30-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

[VNN]-UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình (Hà Nội) vừa có văn bản gửi Công ty cổ phần may Lê Trực thông báo sẽ khóa cổng công trình 8B Lê Trực để bản đảm an ninh trật tự tại đây.

Những nữ đại gia tỷ đô miền Tây: Thời oanh liệt nay còn đâu!

[NDT]- Những nữ đại gia tỷ đô miền Tây: Thời oanh liệt nay còn đâu!
icon_date Thứ 2, 28-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

[NDT]- Công bố những dự án hoành tráng rồi sau đó chìm vào quên lãng, các nữ đại gia nức tiếng miền Tây không chỉ tự làm khó mình với những khoản nợ quá hạn hàng trăm tỷ đồng mà còn khiến ngân hàng, chủ nợ nhiều khi buộc phải chia nhau cái xác còn lại của doanh nghiệp và hậu quả của nó còn lại vẫn quá lớn khiến nhiều người dân trong vùng phải gánh chịu.

‘Khối bê tông xấu xí’ hồi sinh giữa lòng Hà Nội

[NDT]- ‘Khối bê tông xấu xí’ hồi sinh giữa lòng Hà Nội
icon_date Thứ 3, 15-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

[NDT]- Sau nhiều năm ‘đắp chiếu’, dự án 198B Tây Sơn đã bắt đầu thi công trở lại. Chủ đầu tư cũng bày tỏ quyết tâm khi tăng vốn gấp đôi thời gian qua.

Hơn 1,2 tỷ đồng của hai công ty bất động sản đến với bệnh viện Nhi Đồng II

[NDT]- Hơn 1,2 tỷ đồng của hai công ty bất động sản đến với bệnh viện Nhi Đồng II
icon_date Thứ 6, 11-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

[NDT]- Bên cạnh đưa Công ty ngày càng phát triển vững mạnh, thì toàn thể lãnh đạo và nhân viên của Công ty Địa ốc Kim Phát và Cổ phần Đầu tư Việt Hưng Phát (Q.10, TP.HCM) luôn tâm nguyện “kinh doanh là chia sẻ để kết nối niềm vui, kết nối yêu thương”.

Không lấy đất lúa làm sân golf tại Bắc Giang

Không lấy đất lúa làm sân golf tại Bắc Giang
icon_date Thứ 5, 10-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

Bộ Xây dựng đề nghị việc triển khai bổ sung sân golf Việt Yên tại xã Trung Sơn và xã Hương Mai, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang phải đáp ứng các điều kiện: Phù hợp với quy hoạch xây dựng - đô thị trên địa bàn; phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của tỉnh. Không lấy đất trồng lúa (2 vụ), đất di tích tôn giáo, đất dân cư, làng xóm lâu đời để làm sân golf.

Đất vàng ngàn tỷ: thời hoàng kim trở lại

[VNN]- Đất vàng ngàn tỷ: thời hoàng kim trở lại

Phong trào đổi đất lấy đường sá, công viên... đã trở lại ở các thành phố lớn và rầm rộ hơn trước. Hình thức đầu tư BT (xây dựng - chuyển giao) tưởng chừng đã qua đi sau nhiều năm im ắng bỗng chốc sống dậy với những kế hoạch đầu tư chục nghìn tỷ.

Hà Nội xin điều chỉnh quy hoạch triển lãm Đông Anh

[VNN]-Hà Nội xin điều chỉnh quy hoạch triển lãm Đông Anh
icon_date Thứ 6, 04-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

[VNN]-Bộ Xây dựng cho biết, Bộ mới tiếp nhận văn bản đề nghị của UBND TP.Hà Nội về việc điều chỉnh quy hoạch khu trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế tại Đông Anh để kết hợp với triển lãm quốc gia và quỹ đất khu đất xung quanh để phát triển dịch vụ hỗn hợp dịch vụ hỗ trợ cho triển lãm cũng như khu đô thị sinh thái.

UniHomes, LinkHouse và ERA Vietnam sẽ chính thức giới thiệu Park Riverside Premium ngày 6/8/2017

[NDT]- UniHomes, LinkHouse và ERA Vietnam sẽ chính thức giới thiệu Park Riverside Premium ngày 6/8/2017
icon_date Thứ 5, 03-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

[NDT]-Park Riverside Premium là dự án nhà phố - biệt thự biệt lập có vị trí đắc địa ngay mặt tiền đường Bưng Ông Thoàn (phường Phú Hữu, Quận 9, TP. HCM).

Thời hậu Hà Văn Thắm: Ocean Group vẫn chìm trong thua lỗ

[NĐT]- Thời hậu Hà Văn Thắm: Ocean Group vẫn chìm trong thua lỗ
icon_date Thứ 4, 02-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

[NĐT]- Ocean Group tiếp tục lỗ lớn trong nửa đầu năm 2017, đẩy lỗ lũy kế ngấp nghé vốn điều lệ. Ocean Group cùng ông Hà Văn Thắm vào bước đường khó khăn.

Xây dựng ký túc nghìn tỷ giờ chuyển nhà ở xã hội

[VNN]- Xây dựng ký túc nghìn tỷ giờ chuyển nhà ở xã hội
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

Bộ Xây dựng vừa có công văn phúc đáp Văn phòng Chính phủ đồng ý với việc chuyển đổi mục đích sử dụng 3 hạng mục đầu tư thuộc Dự án nhà ở cho học sinh, sinh viên tại Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hoàng Mai, TP Hà Nội) sang nhà ở xã hội (NƠXH). Việc xây dựng tốn kém cuối cùng cũng không sử dụng được.

Nghịch lý đất Long An đắt hơn đất Sài Gòn

[VNN]-Nghịch lý đất Long An đắt hơn đất Sài Gòn
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

[VNN]-Cơn sốt đất nền vùng ven lan rộng thời gian gần đây, đang kéo theo nhiều diễn biến lạ trên thị trường. Trong đó, một câu chuyện tưởng chừng nghịch lý nhưng vẫn đang diễn ra: Nhiều dự án ở Long An, giá đất đã được đẩy cao hơn cả đất Sài Gòn.

Phạt Mường Thanh 483 tỉ đồng

[VNN]-Phạt Mường Thanh 483 tỉ đồng
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

[VNN]-Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội thu hồi về ngân sách tiền sử dụng đất hơn 483 tỉ đồng do chủ đầu tư dự án lô CT2 thuộc dự án khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Cần kiểm soát dân số các dự án nhà ở Hà Nội

[VNN]- Cần kiểm soát dân số các dự án nhà ở Hà Nội
icon_date Thứ 7, 15-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

UBND TP Hà Nội vừa mới ban hành yêu cầu việc xác định dân số của các đồ án quy hoạch.

Ở biệt thự triệu đô vẫn ngập như thường

[VNN]- Ở biệt thự triệu đô vẫn ngập như thường
icon_date Thứ 6, 14-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

Sau trận mưa kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ ngày 13/7 khiến không ít khu đô thị ngập trong nước. Tại khu đô thị mới nằm bên trục đường Lê Trọng Tấn, thuộc huyện Hoài Đức và quận Hà Đông, Hà Nội người dân sống tại các khu đô thị này cũng lâm vào cảnh “dở khóc dở cười”.

[BL] Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam - Bộ giao thông vận tải nói gì về hàng loạt sai sót

[BL] Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam - Bộ giao thông vận tải nói gì về hàng loạt sai sót
icon_date Thứ 5, 13-7-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Bất Động Sản

Về những sai sót kỹ thuật hàng loạt tại cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện, thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công cho biết, đến 16/7 Ban quản lý dự án 2 sẽ có giải trình cụ thể.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!