Thứ 3 Ngày 23/4/2019 Diễn đàn Liên hệ

[VNN]- Ô tô bán tải tăng giá hơn 100 triệu: Hết thời chơi xe pick up

TheoVietnamnet
Logoclock10:43 17/8/2017

[VNN]- Một chiếc xe bán tải dung tích xi lanh 2.0-3.0L giá 600-800 triệu đồng sẽ tăng 40-64 triệu đồng; xe có dung tích xi lanh 3.2L giá bán 900 triệu sẽ tăng thêm khoảng 135 triệu đồng. Giá xe sẽ tăng, liệu xe bán tải còn chạy đầy đường như hiện nay?

Hết thời giá rẻ

Bộ Tài chính đã đề nghị áp dụng mức thuế Tiêu thụ đặc biệt dành cho xe bán tải (pick up) bằng 60% của ô tô dưới 9 chỗ ngồi, cùng dung tích xi lanh. Như vậy thời gian tới giá xe Pick up sẽ đồng loạt tăng.

Xe pick up nhập khẩu từ khu vực ASEAN về Việt Nam hiện nay chủ yếu có dung tích xi lanh từ 2.2-3.2L. Hiện tại xe bán tải chỉ phải chịu thuế nhập khẩu trong khu vực là 5%, thuế tiêu thụ đặc biệt 15% (với xe có dung tích xi lanh từ 2.5L trở xuống), mức 20% (với xe có dung tích xi lanh từ 2.5-3.0L) và mức 25% (với xe có dung tích xi lanh trên 3.0L).

Giá mỗi chiếc xe bán tải sẽ tăng thêm từ vài chục đến cả trăm triệu đồng (ảnh minh họa).

Nay với đề nghị mới của Bộ Tài chính, thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho xe pick up sẽ tăng lên 3 mức mới: 30% (với xe từ 2.0-2.5L), 33% (với xe từ 2.5-3.0L) và 54% (với xe trên 3.0L).

Những năm qua, tiêu thụ xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng tăng nhanh, cụ thể, năm 2012 lượng xe tiêu thụ là 3.291 chiếc, thì đến năm 2016 lên tới 28.233 chiếc. Trong số đó, chiếm tỷ lệ lớn là xe pick up, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Do loại xe này có thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt, thấp hơn so với ô tô chở người, có cùng số chỗ ngồi, nên nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang mua xe pick up.

Một số nguồn tin cho biết, dự kiến mức thuế mới sẽ được áp dụng từ 1/1/2018. Theo tính toán của các DN, vào đầu năm 2018, xe pick up nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam đạt tỷ lệ nội địa hóa nội khối 40%, sẽ được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% so với mức 5% so với hiện nay. Như vậy giá xe Pick up sẽ giảm bình quân khoảng 4%.

Tuy nhiên, do thuế tiêu thụ đặc biệt tăng cao, khiến giá xe sẽ tăng. Sau khi đã trừ đi mức giảm giá 4%, do thuế nhập khẩu giảm, xe có dung tích xi lanh từ 2.0-3.0L sẽ tăng khoảng 7-8% và xe có dung tích xi lanh trên 3.0L tăng khoảng 15%.

Như vậy, một chiếc xe dung tích xi lanh 2.0-3.0L có giá bán 600-800 triệu đồng sẽ tăng thêm khoảng 40-64 triệu đồng; xe có dung tích xi lanh 3.2L giá bán 900 triệu sẽ tăng thêm khoảng 135 triệu đồng.

Khách hàng đắn đo

Tuy nhiên, ngoài thuế tiêu thụ đặc biệt, Chính phủ còn yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu lại cả mức lệ phí trước bạ với ô tô bán tải để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp thực tế và mục đích sử dụng của loại xe này.

Người tiêu dùng sẽ cân nhắc mua xe pick-up hay xe SUV.

Hiện lệ phí trước bạ với xe pick up là 2%, tương đương với xe tải các loại. Chưa thấy Bộ Tài chính có ý kiến gì về yêu cầu mới trên. Song, thời gian tới, lệ phí xe này cũng có khả năng thay đổi theo hướng tăng. Điều này khiến tổng chi phí sở hữu xe pick up còn tăng nữa.

Nhiều người trước đây thích mua xe pick up vì có chi phí thấp, trong khi các mẫu xe này thường sử dụng chung khung gầm và động cơ với những mẫu SUV 7 chỗ. So với xe SUV thì mua pick up tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng mà xe vẫn mạnh mẽ, không kể nhiều mẫu pick up mới rất tiện nghi, không kém gì so với những mẫu SUV 7 chỗ.

Tuy nhiên, các loại xe từ 9 chỗ trở xuống đang giảm giá mạnh. Tới 2018, nhiều mẫu ô tô nhập khẩu từ ASEAN về Việt Nam sẽ có điều kiện tiếp tục giảm giá, do thuế nhập khẩu giảm từ 30% về 0%. Ngược lại, chi phí mua pick up lại tăng thêm hàng chục triệu cho tới cả trăm triệu đồng chắc chắn khiến nhiều người tiêu dùng phải tính toán lại. Không những vậy, xe pick up vẫn chịu quy định về niên hạn sử dụng 25 năm giống như xe tải nên sẽ bất lợi.

Khảo sát giá xe pick up tại một số đại lý ô tô ở Hà Nội, sau thông tin tăng thuế tiêu thụ đặc biệt cho thấy, có mẫu xe đã nhúc nhích tăng giá.

Cụ thể mẫu Ford Ranger 3.2L, số tự động, 2 cầu, trước có giá bán 880 triệu đồng đã tăng lên từ 890-910 triệu đồng, tùy từng đại lý. Tuy nhiên, vẫn thấp hơn mức giá công bố của Ford Việt Nam là 925 triệu đồng.

Nhận thấy thuế tiêu thụ đặc biệt với xe pick up có dung tích xi lanh từ 3.0L trở lên sẽ tăng cao và nguồn cung những mẫu xe này hiện khan hiếm nên các đại lý bắt đầu nâng giá bán. Còn các mẫu xe khác, có dung tích xi lanh từ 3.0L trở xuống, giá vẫn giữ nguyên chưa có thay đổi.

Tại các đại lý, tất cả các mẫu xe pick up có dung tích xi lanh dưới 3.0L bán ra, đều có giá thấp hơn giá công bố của nhà cung cấp, từ 20-70 triệu đồng. Nếu mua vào thời điểm này, người tiêu dùng vẫn được hưởng lợi do giá bán thấp hơn giá công bố và lệ phí trước bạ thấp.

Mặc dù xác nhận sẽ tăng giá, nhưng cũng có ý kiến từ một số đại lý ô tô cho biết, tới 2018, giá xe pick up khó tăng cao, dù thuế tăng. Các DN sẽ phải tìm mọi cách cắt giảm chi phí để giữ giá bán cạnh tranh với các mẫu xe khác, kể cả nhập khẩu lẫn sản xuất lắp ráp trong nước.

Trần Thủy

# Kênh Tuyển dụng tìm việc làm thêm việc làm nhanh 24h

Sức ép Thái Lan và thế khó của mía đường Việt Nam

Sức ép Thái Lan và thế khó của mía đường Việt Nam
icon_date Thứ 3, 21-11-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

Nếu Brazil như “anh cả” của ngành mía đường đứng đầu thế giới có chính sách hỗ trợ của nhà nước, công tác nghiên cứu giống mía và sử dụng hiệu quả công cụ quản lý nông nghiệp chính xác, Thái Lan được chính phủ trợ cấp đến “tận răng”, Phillipines có chiến lược đa dạng hóa sản phẩm và sản xuất thêm xăng sinh học từ mía, Ấn Độ được đầu tư bài bản với những nghiên cứu khoa học kỹ thuật bề dày 42 năm… thì nông dân và doanh nghiệp ngành mía đường Việt Nam lại đang “tự bơi” bởi còn thiếu các chính sách hỗ trợ thiết thực.

Hai quả hồng được đấu giá thành công với mức giá lên tới 50 triệu đồng/ quả

Hai quả hồng được đấu giá thành công với mức giá lên tới 50 triệu đồng/ quả
icon_date Thứ 4, 01-11-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

Hai quả hồng cao cấp vừa đấu giá thành công tại phiên chợ hoa quả tại Nhật với mức giá lên tới 540.000 yên, tức khoảng 50 triệu đồng/quả.

Làm giàu trên đảo Phú Quý

Làm giàu trên đảo Phú Quý
icon_date Thứ 4, 01-11-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

Là huyện đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, cách đất liền gần 60 hải lý, có diện tích tự nhiên 17,28 km2 gồm 3 xã Tam Thanh, Ngũ Phụng, Long Hải. Cách đây 10 năm, người dân huyện đảo Phú Quý còn nghèo, nhưng hiện đã đổi khác. Nhiều mô hình kinh tế đã được áp dụng thành công.

Vùng cao Quảng Ngãi đồng bào quay lại cây mía

Vùng cao Quảng Ngãi đồng bào quay lại cây mía
icon_date Thứ 2, 23-10-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

Ông Đinh Văn Cư, cán bộ văn phòng UBND xã Sơn Thủy, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Bà con đang mong nhà máy cấp ngọn mía để trồng, trồng mía thì được nhà máy lo hết, bà con chỉ làm cỏ, bón phân”.

Nhập tiêu Tên là Hùm lại khoái chăn dê, khiến dân cả xã mê học nuôi theođề ngắn

Tên là Hùm lại khoái chăn dê, khiến dân cả xã mê học nuôi theo
icon_date Thứ 2, 23-10-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

"Tui tên là Hùm nhưng lại khoái nuôi dê. Tui nuôi dê cỡ 2 chục năm nay rồi. Tui là người đầu tiên đưa con dê về miệt vườn đồng bằng trong khi lúc đó ai ai cũng nói chuyện nuôi cá, nuôi tôm, trồng cây ăn trái. Duy trì đàn dê từ hồi tới giờ, mỗi năm gia đình có lãi gần 400 triệu đồng...", đó là lời thổ lộ của ông Trần Văn Hùm, 72 tuổi, ngụ ấp Thành Tiến, xã Thành Đông, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Kinh doanh 4 mặt hàng này ngày 20/10 không lo ế khách mà 'nhét túi' tiền triệu/ngày

Kinh doanh 4 mặt hàng này ngày 20/10 không lo ế khách mà 'nhét túi' tiền triệu/ngày
icon_date Thứ 2, 16-10-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

Một khoản vốn nho nhỏ, một chút nhiệt huyết, một chút tinh ý nhanh nhạy và sáng tạo cộng hưởng lại có thể mang lại lợi nhuận không ngờ cho bạn trong những dịp như ngày 20/10 ở Việt Nam.

Mặt bằng bán trà sữa 70 triệu đồng một tháng vẫn khó thuê

Mặt bằng bán trà sữa 70 triệu đồng một tháng vẫn khó thuê
icon_date Thứ 7, 14-10-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

Cơn sốt trà sữa lan rộng, nhiều người sẵn sàng “xuống tiền” mở cửa hàng. Tuy nhiên, việc tìm địa điểm không phải dễ. Tại những con phố lớn, mặt bằng đẹp cho thuê rất hạn chế.

Âm thầm nghỉ việc, vay nặng lãi trồng 6.000 gốc hồng

Âm thầm nghỉ việc, vay nặng lãi trồng 6.000 gốc hồng
icon_date Thứ 2, 09-10-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

Đam mê hoa hồng, giành phần lớn tiền lương kiếm được để mua hoa. Chị Tuyết còn âm thầm giấu bố mẹ việc mình nghỉ việc ở công ty để về trồng hoa hồng. Đến nay, chị đã sở hữu khoảng 6.000 gốc hoa hồng các loại và thu tiền tỷ mỗi năm.

Dân Việt đổ xô kinh doanh trà sữa

Dân Việt đổ xô kinh doanh trà sữa
icon_date Thứ 6, 29-9-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

Một anh nhân viên ngân hàng, hay bà chủ tiệm tạp hóa cũng dễ dàng đứng ra kinh doanh món trà sữa đang trở thành trào lưu tại Việt Nam.

Toàn cảnh khu vực dự định xây cầu vượt hồ Linh Đàm Xã hội

Toàn cảnh khu vực dự định xây cầu vượt hồ Linh Đàm Xã hội
icon_date CN, 24-9-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

Khu vực nút giao tại đường Nguyễn Hữu Thọ và đường Giải Phóng luôn trong tình trạng căng thẳng vì tắc nghẽn giao thông do các phương tiện từ đường Vành đai 3 cũng như từ đường Giải Phóng - Ngọc Hồi đi tránh đoạn hồ Linh Đàm.

Cựu lãnh đạo Bosch Việt Nam tham gia dự án sản xuất ôtô của Vingroup

Cựu lãnh đạo Bosch Việt Nam tham gia dự án sản xuất ôtô của Vingroup
icon_date Thứ 2, 04-9-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

Ông Võ Quang Huệ xác nhận với Zing.vn việc ông đã thôi điều hành ở Bosch Việt Nam để tham gia dự án sản xuất ôtô của Vingroup.

Cây dại ở Việt Nam được thế giới săn lùng, bán với giá siêu cao

Cây dại ở Việt Nam được thế giới săn lùng, bán với giá siêu cao
icon_date Thứ 2, 14-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

[VNN]-Những loại rau, quả như: me, chanh leo, sam, tầm bóp, tía tô,... ở Việt Nam mọc hoang đầy ở các khu vườn, ven đường và được xem như rau, quả dại. Nhưng chúng lại được nhiều nước trên thế giới săn lùng, bán với giá cực cao và được xem như 'thần dược'.

Đồng loạt giảm thuế, ôtô nội địa sẽ giảm giá mạnh

[VNN]- Đồng loạt giảm thuế, ôtô nội địa sẽ giảm giá mạnh
icon_date Thứ 2, 14-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

[VNN]- Có khả năng, nhiều linh kiện ô tô nhập khẩu sẽ được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu trong thời gian 5 năm (từ 2018 đến hết 2022). Nếu được giảm thêm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập DN, triển vọng giá ô tô trong nước rẻ hơn ô tô nhập khẩu có thể thành hiện thực.

Xây dựng tuyến đường cao tốc nối Ấn Độ và Việt Nam

Xây dựng tuyến đường cao tốc nối Ấn Độ và Việt Nam
icon_date Thứ 7, 05-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

Tuyến đường cao tốc kết nối Ấn Độ với ASEAN sẽ đi qua các nước Ấn Độ, Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam. Đây sẽ là dự án quan trọng nhằm phát triển hạ tầng khu vực, thúc đẩy giao thương và kinh tế.

Xây dựng tuyến đường cao tốc nối Ấn Độ và Việt Nam

[VNN]- Xây dựng tuyến đường cao tốc nối Ấn Độ và Việt Nam
icon_date Thứ 7, 05-8-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Đầu Tư

[VNN]- Tuyến đường cao tốc kết nối Ấn Độ với ASEAN sẽ đi qua các nước Ấn Độ, Myanmar, Lào, Campuchia và Việt Nam. Đây sẽ là dự án quan trọng nhằm phát triển hạ tầng khu vực, thúc đẩy giao thương và kinh tế.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!