Thứ 2 Ngày 18/2/2019 Diễn đàn Liên hệ

Uber - Cơ hội để lột xác thị trường vận tải hay 'kẻ phá hoại'?

TheoVOV
Logoclock10:24 16/10/2017

Nhiều nước chào đón Uber và coi taxi công nghệ là cơ hội để lột xác thị trường vận tải, nhưng không ít quốc gia thấy những bất cập tiềm ẩn.

Uber - Cơ hội để lột xác thị trường vận tải hay “kẻ phá hoại“?

Chỉ trong một thời gian rất ngắn, Uber đã trở thành một startup thành công hàng đầu, được định giá cao nhất thế giới. Mô hình kết nối hành khách với các lái xe chỉ thông qua ứng dụng di động của hãng đã thay đổi bộ mặt ngành taxi của cả thể giới.

Uber - Cơ hội để lột xác thị trường vận tải hay “kẻ phá hoại“? - Ảnh 1.

Uber được nhiều nước chào đón, nhưng cũng không ít quốc gia "quay lưng" (Ảnh minh họa: KT)

Nhưng thời gian gần đây, danh sách những quốc gia quay lưng lại với Uber, hoặc chí ít là tìm cách quản lý chặt mô hình này ngày càng dài. Vì sao lại như vậy?

Trên thực tế, cách thức ứng xử của các nước trên thế giới đối với mô hình Uber nói riêng và taxi công nghệ nói chung đang ngày một phân nhánh. Nhiều nước vẫn chào đón Uber và coi taxi công nghệ là cơ hội để lột xác thị trường vận tải trong nước, nhưng cũng không ít quốc gia nhìn thấy những bất cập tiềm ẩn trong mô hình đó.

Nơi trải thảm….

Estonia là quốc gia đầu tiên tại châu Âu hợp pháp hóa mô hình gọi xe giá rẻ và đi chung xe kiểu Uber, trong khi Saudi Arabia công khai gọi Uber là “dịch vụ có thể thúc đẩy tăng trưởng và cải thiện bình đẳng giới”, khi nhiều nữ tài xế được tuyển dụng để chạy xe Uber – điều mà họ không thể làm được với taxi truyền thống.

Trong những thông cáo phát đi của mình, Uber cũng luôn khẳng định hãng được chào đón tại các thị trường đang phát triển, đặc biệt là tại châu Á. Ở khu vực Đông Nam Á, ngoại trừ Thái Lan là nước cấm sử dụng xe tư nhân vào mục đích thương mại, mô hình Uber/Grab đang mở rộng rất nhanh tại Singapore, Indonesia, Myanmar, Việt Nam…

Và tất nhiên, Mỹ vẫn là thị trường màu mỡ bậc nhất của Uber. Tổng cộng đang có hơn 327.000 tài xế Uber đang hoạt động, nhiều hơn gấp đôi so với cuối năm 2014. Năm 2016, doanh thu của hãng là 6,5 tỷ USD và ghi nhận lượt đặt xe tăng gấp đôi so với năm trước đó.

Trung Quốc lại là một trường hợp khá đặc biệt. Nước này thậm chí rất chào đón mô hình taxi công nghệ, với sự nổi lên của 4 thương hiệu lớn là Uber Trung Quốc, Didi Chuxing, Ucar và Idao Yongche, cạnh tranh quyết liệt và đè bẹp taxi truyền thống. Trong giai đoạn hoàng kim năm 2015, một tài xế Uber có thể bỏ túi tới 30.000 NDT (hơn 100 triệu đồng/tháng).

Chỉ có điều, đến tháng 10/2016, Uber đã bất ngờ tuyên bố bán lại cho Didi Chuxing, rút khỏi thị trường này vì không thể cạnh tranh được về giá.

…nơi coi là kẻ bất công

Hansu Kim là một một nhà tư vấn công nghệ lâu năm, người đã góp phần đưa các công nghệ mới như camera back-seat vào xe taxi. Vài năm trước, Kim mua lại hãng taxi lớn thứ 3 San Francisco là DeSoto. Và cũng thời điểm đó, “cơn bão” công nghệ đặt xe giá rẻ ập tới nơi anh sinh sống.

“Ngành công nghiệp taxi đang gặp khủng hoảng”, Kim nói thêm, “không phải bởi vì chúng tôi bị đánh bại bởi công nghệ mà bởi vì chúng tôi phải cạnh tranh với những người không chơi theo luật lệ”.

Kim bức xúc cho rằng các công ty taxi như anh bị áp đặt các khung luật lệ cố định như bằng lái của tài xế, bảo hiểm thương mại cho cả hành khách và tài xế, sân bãi, công tơ tính tiền, phí bảo dưỡng…còn Uber thì không bị áp dụng các luật lệ nào nói trên.

Hầu hết các cuộc biểu tình của nghiệp đoàn hay hãng taxi truyền thống trên thế giới nhằm vào Uber và các ứng dụng gọi xe tương tự đều xoay quanh điều mà Kim phản ánh: Sự bất công trong chính sách quản lý đối với hai mô hình.

Từ Mỹ và Australia, làn sóng phản đối lan rất nhanh sang các quốc gia châu Âu như Italia, Đức, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Bungary, Hungary, Bỉ, những quốc gia mà quy trình sát hạch tài xế taxi bị cho là “khó bậc nhất thế giới”.

Hiệp hội Taxi các quốc gia Châu Âu cũng yêu cầu Tòa án Tư pháp Châu Âu phải phân loại rõ chức năng của Uber là công ty công nghệ hay công ty vận tải?

Nếu Tòa án Tư pháp Châu Âu phán quyết Uber là công ty vận tải, hãng đặt xe kiểu Mỹ này phải buộc tuân thủ đầy đủ các luật lệ của một công ty kinh doanh vận tải trên toàn lãnh thổ Châu Âu. Điều này đồng nghĩa với việc Uber phải sở hữu giấy phép, luật lao động, bảo hiểm và các điều kiện kinh doanh khác của một hãng taxi.

Trong trường hợp đó, các ưu thế về giá của Uber so với taxi truyền thống sẽ bị thu hẹp đáng kể.

Với những diễn biến hiện tại, có thể thấy câu chuyện Uber/Grab sẽ vẫn còn rất nóng trong thời gian tới, khi mà những câu hỏi lớn như điều kiện cạnh tranh bình đẳng và nên coi Uber là dịch vụ vận tải hay công nghệ vẫn chưa có lời giải đáp.

Bình luận về vấn đề này, Bloomberg cho rằng, thị trường càng nhiều đối thủ và sự cạnh tranh càng lành mạnh thì người dùng càng được hưởng lợi. Trách nhiệm của cơ quan quản lý các nước là làm sao đảm bảo cho sự cạnh tranh đó được duy trì để thị trường phát triển bền vững./.

Theo CTV Khánh Long

# Kênh Tuyển dụng tìm việc làm thêm việc làm nhanh 24h

Trang web tuyển dụng uy tín nhất tại Việt Nam

Trang web tuyển dụng uy tín nhất tại Việt Nam
icon_date Thứ 2, 23-4-2018 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Theo nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao của các doanh nghiệp nhiều website tuyển dụng càng ngày càng phát triển để đáp ứng đủ lượng ứng viên cho thị trường. Timviec365.vn là một website uy tín cung lợi ích trực tiếp cho cả người dùng và nhà tuyển dụng.

Đại diện tập đoàn Elmich Châu Âu thăm các nhà phân phối Elmich Việt Nam

Đại diện tập đoàn Elmich Châu Âu thăm các nhà phân phối Elmich Việt Nam
icon_date Thứ 5, 01-2-2018 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Ngày 28/1/2018, đại diện diện Tập đoàn Elmich Châu Âu - ông Milan Novosad - Phó chủ tịch Tập đoàn đi thăm các nhà phân phối Elmich Việt Nam tại Hà nội. Đây là hoạt động thường kỳ của lãnh đạo cấp cao tập đoàn với thị trường toàn cầu, đặc biệt với thị trường mới như Việt Nam.

Uber hợp tác với nhiều hãng taxi ở châu Á nhưng bị từ chối ở Việt Nam

Uber hợp tác với nhiều hãng taxi ở châu Á nhưng bị từ chối ở Việt Nam
icon_date Thứ 6, 15-12-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Uber biến các đối thủ trước đây thành đồng minh trong nỗ lực giành lấy khách hàng từ Thái Lan đến Nhật Bản. Công ty này đang thôn tính ngành taxi ở châu Á nhưng qua con đường hợp tác.

Bộ nồi chảo Royal Elmich- Thách thức 100.000 lần chà nhám

Bộ nồi chảo Royal Elmich- Thách thức 100.000 lần chà nhám
icon_date Thứ 3, 12-12-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Khẳng định độ bền vượt thời gian, thách thức 100.000 lần chà nhám từ thói quen cọ rửa của người tiêu dùng. Sản phẩm nồi chảo Royal Elmich trở thành “trợ thủ” cho chị em phụ nữ hiện đại trong căn bếp nhà mình.

Giám sát thương vụ Thế giới di động mua Trần Anh

Giám sát thương vụ Thế giới di động mua Trần Anh
icon_date Thứ 3, 12-12-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ tiêu dùng cho biết sẽ tiếp tục giám sát hoạt động cạnh tranh của Thế giới di động trên thị trường bán lẻ chuyên doanh sản phẩm điện máy gia dụng và thị trường bán lẻ chuyên doanh sản phẩm công nghệ thông tin.

FPT dự định sẽ mở 100 cửa hàng bán sản phẩm của Apple vào năm 2020

FPT dự định sẽ mở 100 cửa hàng bán sản phẩm của Apple vào năm 2020
icon_date Thứ 7, 02-12-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Hiện FPT Retail đã có 10 cửa hàng FStudio chuyên bán mặt hàng của Apple. Dự kiến, đến năm 2020, số cửa hàng FStudio sẽ lên tới 100.

Mai Linh Bike ra mắt: Cuộc chơi đốt tiền đến chết, Mai Linh đã sẵn sàng?

Mai Linh Bike ra mắt: Cuộc chơi đốt tiền đến chết, Mai Linh đã sẵn sàng?
icon_date Thứ 5, 23-11-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Mai Linh phải nhớ rằng, Uber hiện tại đang định giá lên đến 68 tỷ đô, lần gần đây nhất vào tháng 7 công ty này được rót vốn tận 2,5 tỷ đô. Trong khi đó, Grab “hạt giống” của Đông Nam Á trong nền kinh tế chia sẻ cũng mới nhận được vốn 2 tỷ đô để vận hành ở 6 nước Đông Nam Á.

Viways thời trang của những người làm công sở

Viways thời trang của những người làm công sở
icon_date Thứ 4, 22-11-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Nhu cầu về thời trang công sở cao cấp đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Tại các thành phố lớn thì nhu cầu thời trang nói chung và thời trang công sở cao cấp nói riêng đang ngày một gia tăng bởi lao động tại đây có tri thức và làm việc trong môi trường công sở đông nhất cả nước.

Chateau Dalat – niềm tự hào vang Việt trên bàn tiệc APEC 2017

Chateau Dalat – niềm tự hào vang Việt trên bàn tiệc APEC 2017
icon_date Thứ 6, 10-11-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Chateau Dalat có mặt trên bàn tiệc để chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia tại sự kiện APEC 2017. Vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe để chinh phục những chuyên gia hàng đầu thế giới, góp phần tạo lên bàn tiệc hoành tráng ở sự kiện APEC 2017.

CHATEAU DALAT – vang quốc tế cho sự kiện quốc tế - APEC 2017

CHATEAU DALAT – vang quốc tế cho sự kiện quốc tế - APEC 2017
icon_date Thứ 5, 09-11-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Chateau Dalat là thương hiệu vang đầu tiên ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ vang Thế giới. Lần thứ hai sau APEC 2006, với sự kiện là thương hiệu vang chính thức và duy nhất chiêu đãi Nguyên thủ tại APEC 2017, có thể nói, Chateau Dalat là vang quốc tế cho sự kiện quốc tế!

Lý do Chateau Dalat được chọn làm thương hiệu Vang chính thức tại APEC 2017

Lý do Chateau Dalat được chọn làm thương hiệu Vang chính thức tại APEC 2017
icon_date Thứ 4, 08-11-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Chateau Dalat là dòng vang thượng hạng của nhà làm vang chuyên nghiệp Ladora Winery, nổi tiếng nhất Việt Nam. Với đẳng cấp Châu Âu và những giá trị đã đạt được trên trường quốc tế, Chateau Dalat đã khẳng định vị trí của mình ở cả thị trường trong nước và quốc tế và được APEC 2017 lựa chọn.

Chateau Dalat-Thương hiệu Vang chính thức và duy nhất được APEC 2017 lựa chọn

Chateau Dalat-Thương hiệu Vang chính thức và duy nhất được APEC 2017 lựa chọn
icon_date Thứ 2, 06-11-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC là một trong những sự kiện lớn nhất của Việt Nam trong năm 2017. Tại đó, Việt Nam vinh hạnh đón tiếp những nguyên thủ quốc gia và quan chức cấp cao nhất của các nước trong khu vực. Chateau Dalat – một dòng vang thượng hạng cao cấp của Nhà làm vang chuyên nghiệp Ladora Winery vinh dự được lựa chọn là thương hiệu vang chính thức và duy nhất phục vụ cho APEC 2017.

Dragon Capital đã nắm 20% vốn FPT Shop, VinaCapital giữ 15%

Dragon Capital đã nắm 20% vốn FPT Shop, VinaCapital giữ 15%
icon_date CN, 22-10-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Cụ thể, Dragon Capital đã mua 4 triệu cổ phiếu và VinaCapital mua 3 triệu cổ phiếu FPT Retail.

3 hãng hàng không châu Âu phá sản vì cuộc chiến giá rẻ

3 hãng hàng không châu Âu phá sản vì cuộc chiến giá rẻ
icon_date CN, 15-10-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Trang CNN Money cho biết chỉ trong vòng 50 ngày, ba hãng hàng không châu Âu đã lần lượt phá sản.

Uber Việt Nam có Tổng Giám đốc mới, thay thế ông Đặng Việt Dũng?

Uber Việt Nam có Tổng Giám đốc mới, thay thế ông Đặng Việt Dũng?
icon_date Thứ 6, 13-10-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Theo thông tin từ Linkedin, ông Tom White đã đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Uber Việt Nam từ tháng 10/2017.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!