Thứ 2 Ngày 18/2/2019 Diễn đàn Liên hệ

FPT dự định sẽ mở 100 cửa hàng bán sản phẩm của Apple vào năm 2020

TheoTrí thức trẻ
Logoclock16:24 02/12/2017

Hiện FPT Retail đã có 10 cửa hàng FStudio chuyên bán mặt hàng của Apple. Dự kiến, đến năm 2020, số cửa hàng FStudio sẽ lên tới 100.

FPT dự định sẽ mở 100 cửa hàng bán sản phẩm của Apple vào năm 2020 để tận dụng miếng bánh 900 triệu USD

 

Chiều ngày (1/12), Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số - FPT Retail (FRT) tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu. Tại sự kiện này, lãnh đạo của FPT Retail cho biết sẽ mở 100 cửa hàng FStudio vào năm 2020 vì thị trường Việt Nam đối với các sản phẩm của Apple rất tiềm năng.

Miếng bánh 900 triệu USD

Ông Nguyễn Việt Anh - Phó Tổng Giám đốc FPT Retail, cho biết tại sự kiện, thị trường các sản phẩm Apple tại Việt Nam rất tiềm năng với khoảng 350 triệu USD cho hành xách tay và 550 triệu USD hàng chính hãng.

FPT Retail xác định tại Việt Nam, số lượng cửa hàng ủy quyền chính hãng của Apple tại Việt Nam mới chỉ là 15, rất thấp so với 527 cửa hàng tại Singapore và 480 cửa hàng tại Thái Lan. Trong khi đó, FPT Retail và Thế Giới Di Động hiện chiếm khoảng 80% sản phẩm chính thức được bán từ Apple ở Việt Nam, thị phần mỗi bên khoảng 40%. Vì vậy, trong 2 - 3 năm tới, FPT Retail sẽ kết hợp với Apple phát triển 100 cửa hàng chuyên bán sản phẩm Apple tại Việt Nam.

Ông Việt Anh chia sẻ, FPT Retail muốn nhắm tới 40% thị phần hàng Apple xách tay mà người Việt Nam đang mua sắm.

Cơ hội thị trường Apple tại Việt Nam

Theo ông Việt Anh, cơ hội tại thị trường Việt Nam là rất lớn. Ông đề cập đến 3 cơ hội lớn.

Thứ nhất, Apple đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Thứ hai, Apple áp dụng chính sách từ chối bảo hành àng xách tay đối với các cửa hàng khác.

Thứ ba, Apple chuẩn bị triển khai hỗ trợ chi phí mở cửa hàng chuyên kinh doanh Apple tại Việt Nam.

Apple hoàn toàn có thể hợp tác với một chuỗi khác tại Việt Nam. Lợi thế của FPT Retail?

Theo ông Việt Anh, lợi thế cạnh tranh lớn nhất là hiểu Apple và các tiêu chuẩn khắt khe của hãng quả táo cắn dở. Apple là công ty lớn bậc nhất thế giới về doanh thu, giá trị và lợi nhuận.

Họ khắt khe trong từng yêu cầu ở từng cửa hàng. Hiểu thì mới đi theo được Apple và không hiểu thì không thể tuân thủ. Nếu vào được Apple rồi mà ai đó không tuân thủ thì cũng có thể phải ra khỏi cuộc chơi.

Ông Việt Anh tự tin cho rằng FPT Retail có kinh nghiệm làm việc nhiều năm với Apple. Kiến thức đã nằm trong đầu thì khó lấy đi. Bản thân ông Việt Anh từng là người Việt đầu tiên làm việc cho Apple tại Singapore. FPT có rất nhiều người từng làm cho Apple. Ông Việt Anh tin tưởng về sự hợp tác win-win và sẽ kéo dài trong thời gian sắp tới.

Việt Nam không nằm ngoài trend về việc sử dụng các sản phẩm của Apple. Apple sẽ có rất nhiều hành động để xây dựng thị trường tại Việt Nam. Nếu FPT Retail không làm thì ai đó cũng sẽ làm mà thôi.

Sản phẩm của Apple biên lợi nhuận thấp?

Theo lãnh đạo FPT Retail, biên lợi nhuận của Apple trên mỗi sản phẩm thì thấp hơn so với nhiều sản phẩm hãng khác. Đó là điều dễ hiểu. Sản phẩm có sức hút lớn thì không kỳ vọng biên lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, giá của một sản phẩm Apple cao nên lợi nhuận thu về vẫn con. Quan trọng nữa là sức hút đối với người tiêu dùng. FPT Retail sẽ bán thêm các phụ kiện kèm theo của Apple nên biên lợi nhuận sẽ tốt hơn.

Apple đã mở cửa hàng tại Singapore. Có gì đảm bảo rằng khi Apple mở tại Việt Nam thì các cửa hàng FStudio sẽ bị gạt ra?

Theo lãnh đạo FPT Retail, Việt nam chỉ có 15 cửa hàng kinh doanh Apple. Và Apple chỉ có thể mở cửa hàng khi thị phần của họ đủ lớn. Việt Nam đang đi sau các nước như Singapore đến 7 năm về các sản phẩm của Apple. Khi thị trường lên tới 400-500 cửa hàng để Apple mở cửa hàng đầu tiên thì chắc còn khá lâu nữa. Ở Singapore mất 10 năm thì Thái cũng vậy.

Lãnh đạo FPT Retail cho rằng đến năm 2022, Apple vẫn chưa có cửa hàng tại Việt Nam và khi có cũng chỉ xuất hiện tại PT HCM và Hà Nội. Mỗi nơi một điểm bán. Khi đó thì FStudio đã hiện hữu ở khoảng 30 tỉnh thành. Vậy nên lãnh đạo FPT Retail hy vọng khách hàng sẽ tiếp tục tin tưởng họ đến khi Apple vào Việt Nam và cả thời gian sau đó.

FPT Retail hiện sở hữu 2 chuỗi bán lẻ là FPT Shop (bán lẻ sản phẩm công nghệ) và F.Studio (cung cấp các sản phẩm và phụ kiện chính hãng của Apple) với hơn 450 cửa hàng trên cả nước. Con số này tăng trên 7 lần giai đoạn 2012 - 2017.

Thị phần bán lẻ điện thoại di động của FPT đã tăng từ 10,7% năm 2014 lên 18,2% năm 2017, lớn thứ hai ở Việt Nam. Phân khúc điện thoại cao cấp chiếm khoảng 44% tổng doanh thu, đến từ các sản phẩm của Apple.

Trong khi đó, FPT đang là nhà cung cấp số 1 về laptop với thị phần 29,3%, tính tới tháng 9/2017.

Hiện tại, FPT Retail đang có 3 cổ đông lớn gồm FPT (55%), Dragon Capital (20%) và VinaCapital (15%), còn lại 10% là cán bộ nhân viên sở hữu.

Thế Trần

CHỦ ĐỀ:
# Kênh Tuyển dụng tìm việc làm thêm việc làm nhanh 24h

Trang web tuyển dụng uy tín nhất tại Việt Nam

Trang web tuyển dụng uy tín nhất tại Việt Nam
icon_date Thứ 2, 23-4-2018 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Theo nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao của các doanh nghiệp nhiều website tuyển dụng càng ngày càng phát triển để đáp ứng đủ lượng ứng viên cho thị trường. Timviec365.vn là một website uy tín cung lợi ích trực tiếp cho cả người dùng và nhà tuyển dụng.

Đại diện tập đoàn Elmich Châu Âu thăm các nhà phân phối Elmich Việt Nam

Đại diện tập đoàn Elmich Châu Âu thăm các nhà phân phối Elmich Việt Nam
icon_date Thứ 5, 01-2-2018 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Ngày 28/1/2018, đại diện diện Tập đoàn Elmich Châu Âu - ông Milan Novosad - Phó chủ tịch Tập đoàn đi thăm các nhà phân phối Elmich Việt Nam tại Hà nội. Đây là hoạt động thường kỳ của lãnh đạo cấp cao tập đoàn với thị trường toàn cầu, đặc biệt với thị trường mới như Việt Nam.

Uber hợp tác với nhiều hãng taxi ở châu Á nhưng bị từ chối ở Việt Nam

Uber hợp tác với nhiều hãng taxi ở châu Á nhưng bị từ chối ở Việt Nam
icon_date Thứ 6, 15-12-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Uber biến các đối thủ trước đây thành đồng minh trong nỗ lực giành lấy khách hàng từ Thái Lan đến Nhật Bản. Công ty này đang thôn tính ngành taxi ở châu Á nhưng qua con đường hợp tác.

Bộ nồi chảo Royal Elmich- Thách thức 100.000 lần chà nhám

Bộ nồi chảo Royal Elmich- Thách thức 100.000 lần chà nhám
icon_date Thứ 3, 12-12-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Khẳng định độ bền vượt thời gian, thách thức 100.000 lần chà nhám từ thói quen cọ rửa của người tiêu dùng. Sản phẩm nồi chảo Royal Elmich trở thành “trợ thủ” cho chị em phụ nữ hiện đại trong căn bếp nhà mình.

Giám sát thương vụ Thế giới di động mua Trần Anh

Giám sát thương vụ Thế giới di động mua Trần Anh
icon_date Thứ 3, 12-12-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ tiêu dùng cho biết sẽ tiếp tục giám sát hoạt động cạnh tranh của Thế giới di động trên thị trường bán lẻ chuyên doanh sản phẩm điện máy gia dụng và thị trường bán lẻ chuyên doanh sản phẩm công nghệ thông tin.

Mai Linh Bike ra mắt: Cuộc chơi đốt tiền đến chết, Mai Linh đã sẵn sàng?

Mai Linh Bike ra mắt: Cuộc chơi đốt tiền đến chết, Mai Linh đã sẵn sàng?
icon_date Thứ 5, 23-11-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Mai Linh phải nhớ rằng, Uber hiện tại đang định giá lên đến 68 tỷ đô, lần gần đây nhất vào tháng 7 công ty này được rót vốn tận 2,5 tỷ đô. Trong khi đó, Grab “hạt giống” của Đông Nam Á trong nền kinh tế chia sẻ cũng mới nhận được vốn 2 tỷ đô để vận hành ở 6 nước Đông Nam Á.

Viways thời trang của những người làm công sở

Viways thời trang của những người làm công sở
icon_date Thứ 4, 22-11-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Nhu cầu về thời trang công sở cao cấp đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Tại các thành phố lớn thì nhu cầu thời trang nói chung và thời trang công sở cao cấp nói riêng đang ngày một gia tăng bởi lao động tại đây có tri thức và làm việc trong môi trường công sở đông nhất cả nước.

Chateau Dalat – niềm tự hào vang Việt trên bàn tiệc APEC 2017

Chateau Dalat – niềm tự hào vang Việt trên bàn tiệc APEC 2017
icon_date Thứ 6, 10-11-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Chateau Dalat có mặt trên bàn tiệc để chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia tại sự kiện APEC 2017. Vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe để chinh phục những chuyên gia hàng đầu thế giới, góp phần tạo lên bàn tiệc hoành tráng ở sự kiện APEC 2017.

CHATEAU DALAT – vang quốc tế cho sự kiện quốc tế - APEC 2017

CHATEAU DALAT – vang quốc tế cho sự kiện quốc tế - APEC 2017
icon_date Thứ 5, 09-11-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Chateau Dalat là thương hiệu vang đầu tiên ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ vang Thế giới. Lần thứ hai sau APEC 2006, với sự kiện là thương hiệu vang chính thức và duy nhất chiêu đãi Nguyên thủ tại APEC 2017, có thể nói, Chateau Dalat là vang quốc tế cho sự kiện quốc tế!

Lý do Chateau Dalat được chọn làm thương hiệu Vang chính thức tại APEC 2017

Lý do Chateau Dalat được chọn làm thương hiệu Vang chính thức tại APEC 2017
icon_date Thứ 4, 08-11-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Chateau Dalat là dòng vang thượng hạng của nhà làm vang chuyên nghiệp Ladora Winery, nổi tiếng nhất Việt Nam. Với đẳng cấp Châu Âu và những giá trị đã đạt được trên trường quốc tế, Chateau Dalat đã khẳng định vị trí của mình ở cả thị trường trong nước và quốc tế và được APEC 2017 lựa chọn.

Chateau Dalat-Thương hiệu Vang chính thức và duy nhất được APEC 2017 lựa chọn

Chateau Dalat-Thương hiệu Vang chính thức và duy nhất được APEC 2017 lựa chọn
icon_date Thứ 2, 06-11-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC là một trong những sự kiện lớn nhất của Việt Nam trong năm 2017. Tại đó, Việt Nam vinh hạnh đón tiếp những nguyên thủ quốc gia và quan chức cấp cao nhất của các nước trong khu vực. Chateau Dalat – một dòng vang thượng hạng cao cấp của Nhà làm vang chuyên nghiệp Ladora Winery vinh dự được lựa chọn là thương hiệu vang chính thức và duy nhất phục vụ cho APEC 2017.

Dragon Capital đã nắm 20% vốn FPT Shop, VinaCapital giữ 15%

Dragon Capital đã nắm 20% vốn FPT Shop, VinaCapital giữ 15%
icon_date CN, 22-10-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Cụ thể, Dragon Capital đã mua 4 triệu cổ phiếu và VinaCapital mua 3 triệu cổ phiếu FPT Retail.

Uber - Cơ hội để lột xác thị trường vận tải hay 'kẻ phá hoại'?

Uber - Cơ hội để lột xác thị trường vận tải hay 'kẻ phá hoại'?
icon_date Thứ 2, 16-10-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Nhiều nước chào đón Uber và coi taxi công nghệ là cơ hội để lột xác thị trường vận tải, nhưng không ít quốc gia thấy những bất cập tiềm ẩn.

3 hãng hàng không châu Âu phá sản vì cuộc chiến giá rẻ

3 hãng hàng không châu Âu phá sản vì cuộc chiến giá rẻ
icon_date CN, 15-10-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Trang CNN Money cho biết chỉ trong vòng 50 ngày, ba hãng hàng không châu Âu đã lần lượt phá sản.

Uber Việt Nam có Tổng Giám đốc mới, thay thế ông Đặng Việt Dũng?

Uber Việt Nam có Tổng Giám đốc mới, thay thế ông Đặng Việt Dũng?
icon_date Thứ 6, 13-10-2017 icon_comment 0 Kinh Doanh Doanh Nghiệp

Theo thông tin từ Linkedin, ông Tom White đã đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Uber Việt Nam từ tháng 10/2017.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!