Thứ 2 Ngày 22/7/2019 Diễn đàn Liên hệ

Đề xuất cải tiến tiếng Việt: Đừng vội "giết chết" tư duy sáng tạo

TheoDân Việt
Logoclock16:14 26/11/2017

Đề xuất cải tiến cách viết tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền - nguyên Hiệu phó ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội - đang khiến nhiều người chỉ trích gay gắt. Nhưng cũng có người cho rằng, việc cải tiến nên được trân trọng, đừng vội "ném đá" mà "giết chết" ý tưởng sáng tạo của các nhà khoa học.

Theo đề xuất cải tiến của PGS Bùi Hiền, chữ Việt hiện nay sẽ được "vắn tắt" nhiều, ví như: "Luật giáo dục" phải viết là "luật záo zụk", "nhà nước" là "n'à nướk", "ngôn ngữ" là "qôn qữ"...

Ngay sau khi được đăng tải, thông tin này đã làm không ít chuyên gia về ngôn ngữ bị "sốc". Dư luận tỏ ý không hài lòng và cho rằng cải tiến của PGS Bùi Hiền giống kiểu gàn dở, ngớ ngẩn và... thừa giấy vẽ voi. Điều khá ngạc nhiên là đề xuất cải tiến lại nhận được sự ủng hộ của không ít học sinh lứa tuổi teen.

Ngôn ngữ mà tuổi teen vẫn thường sử dụng. (Ảnh minh hoạ: IT)

Em Nguyễn Thu Hiền - học sinh một trường THPT tại Mỹ Đình (Cầu Giấy - Hà Nội) chia sẻ, nếu người lớn nhìn cách viết mới rất khó hiểu thì đối với em nó lại không hề phức tạp. "Từ khá lâu rồi, học sinh bọn em cũng đã lưu truyền nhau cách viết, cách nhắn tin giản lược rất nhiều chữ cái, âm tiết, cũng thay đổi một số chữ cái tiếng Việt bằng tiếng Anh như: giáo dục => jao zuc; giờ => jo, hành khách => han khak... cũng vì cách viết này mà các bậc phụ huynh thường kêu trời vì không đọc được. Bọn em gọi là ký hiệu tuổi teen, nhắn tin rất nhanh nhưng chỉ các bạn tuổi teen mới đọc được".

 

Tương tự, em Trần Huyền My - học sinh lớp 9 tại TP.Hải Dương - cho biết, các bạn tuổi em đều thường xuyên sử dụng chữ viết lược bỏ các âm tiết khó viết như: ngh, nh, kh, gi, ng... mà chuyển sang viết tắt cho các âm tiết tiếng Anh như: J, W vào thay thế: "Có thể PGS Hiền khi nghiên cứu cũng đã tham khảo cách viết của tuổi teen nên em thấy khá gần gũi. Tuy nhiên, nếu chỉ coi như là một cách viết thứ 2 không bắt buộc thì được, còn coi là cách viết thay thế thì sẽ có rất nhiều vấn đề" - My nói.

 

Trả lời báo chí về vấn đề này, PGS.TS Bùi Hiền thừa nhận: "Nếu như tự dưng nhìn chữ cải tiến, tôi cũng thấy ngớ ngẩn". Ông Hiền cho biết, tuy đã thực hiện nghiên cứu hơn 20 năm nhưng hiện, công trình chữ viết này của ông vẫn chưa hoàn chỉnh và chưa có sự chuẩn bị để công bố. Chính vì vậy, để dư luận, những người chưa quen, chưa hiểu phải chấp nhận nó thì rất khó.

 

Tuy nhiên, ông Hiền cũng khẳng định, nếu việc cải tiến chữ tiếng Việt được thực hiện sẽ tiết kiệm được 8% thời gian, sức lực và vật tư. "Nếu một nhà xuất bản 1 năm dùng 100 tấn giấy thì với phương thức cải tiến này, một năm sẽ rút giảm được 8 tấn giấy" - ông Hiền nói.

 

Nhận xét về cách cải tiến chữ viết gây tranh cãi, TS Vũ Thu Hương - giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội - cho rằng, đây là một nghiên cứu khoa học rất hay, nó rất mới mẻ, tuy nhiên, nếu áp dụng, hệ lụy là rất lớn. Nó sẽ gây khó khăn cho việc đọc viết thông dụng của mọi người, khó khăn khi truyền tải thông tin, chi phí tập huấn cho các bộ làm việc với văn bản, với các tài liệu trong ngành giáo dục...

PGS.TS Bùi Hiền.

 

Ngoài ra, theo TS Hương: "Việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt giờ đã khá phức tạp với mấy bạn người dân tộc thiểu số, người Việt sống ở nước ngoài. Nếu áp dụng nghiên cứu này vào cuộc sống, chắc chắn các bạn ấy còn khó học tiếng hơn".

 

Chưa đồng tình với cải tiến này nhưng nhiều chuyên gia lại cho rằng, cần bình tĩnh nhìn nhận đây là một đề tài nghiên cứu khoa học, không nên theo trào lưu "ném đá" mà triệt tiêu sự sáng tạo.

 

"PGS Hiền là một nhà ngôn ngữ học, ông còn là nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ nên có điều kiện tiếp xúc với nhiều nhà ngôn ngữ trong và ngoài nước, nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Đề xuất này ông cũng dành tâm huyết nghiên cứu đến 20 năm. Chúng ta phải thấy rằng đó là một nỗ lực nghiên cứu và một sự mạnh dạn trong việc đề xuất cải tiến. Chúng ta ủng hộ tư duy "tự do học thuật" thì nên cởi mở với các sáng kiến" - một chuyên gia nói.

Chữ Việt qua đề xuất của PGS Bùi Hiền sẽ hoàn toàn "lột xác" .

Ý tưởng cải cách tiếng Việt được PGS.TS Bùi Hiền đưa ra trong bài viết "Chữ quốc ngữ và hội nhập quốc tế" in trong cuốn sách Ngôn ngữ ở Việt Nam - Hội nhập và phát triển (tập 1) dày 2.200 trang, do NXB Dân trí phát hành.

 

Ở bài viết của mình, PGS.TS Bùi Hiền đưa ra những bất hợp lý của chữ quốc ngữ như: Việc chúng ta sử dụng 2, 3 chữ cái để biểu đạt một âm vị phụ âm đứng đầu là rất phức tạo và khó nhớ. Ví dụ C – Q – K (cuốc, quốc, ca, kali), Tr – Ch (tra, cha), S – X (sa, xa)… Bên cạnh đó, lại dùng 2 chữ cái ghép lại để biểu đạt âm vị một số phụ âm đứng cuối vần như Ch, Ng, Nh (mách, ông, tanh…).

 

Ông cho rằng, những hiện tượng không thống nhất, không theo nguyên tắc chung sẽ gây khó khăn cho người đọc, người viết. Ông kiến nghị một phương án làm cơ sở để tiến tới một phương án tối ưu trình Nhà nước. Chữ quốc ngữ cải tiến của tác giả Bùi Hiền dựa trên tiếng nói văn hóa của thủ đô Hà Nội cả về âm vị cơ bản lẫn 6 thanh điệu chuẩn, nguyên tắc mỗi chữ chỉ biểu đạt một âm vị và mỗi âm vị chỉ có một chữ cái tương ứng biểu đạt.

 

Theo đó, sẽ bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z. Bên cạnh đó, thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Vì âm “nhờ” (nh) chưa có kí tự mới thay thế, nên trong văn bản trên tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt.

Tùng Anh

# Kênh Tuyển dụng tìm việc làm thêm việc làm nhanh 24h

Đề xuất chỉ miễn học phí cho sinh viên sư phạm nếu làm đúng nghề

Đề xuất chỉ miễn học phí cho sinh viên sư phạm nếu làm đúng nghề
icon_date CN, 17-12-2017 icon_comment 0 Giáo Dục

Nhiều chuyên gia cho rằng chỉ nên miễn học phí cho sinh viên ngành sư phạm nếu ra trường các em làm đúng nghề, còn không nhà nước cần có cơ chế thu lại khoản tiền đó.

Sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục đại học - bước đột phá

Sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục đại học - bước đột phá
icon_date Thứ 7, 16-12-2017 icon_comment 0 Giáo Dục

GD&TĐ - Đó là chia sẻ của Theo GS.VS Đào Trọng Thi – nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội tại Hội nghị tham vấn chuyên gia về việc sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục đại học được tổ chức chiều 15/12 tại Hà Nội.

Giáo viên giải thích việc đưa Chi Pu vào đề thi học kỳ

Giáo viên giải thích việc đưa Chi Pu vào đề thi học kỳ
icon_date Thứ 6, 15-12-2017 icon_comment 0 Giáo Dục

Đưa Chi Pu vào đề thi bởi muốn học sinh đặt mình vào hoàn cảnh của cô ca sĩ đang bị giới văn nghệ sĩ miệt thị, ném đá nhưng vẫn không chịu lùi bước, vẫn cố gắng thực hiện niềm đam mê của mình.

Thời điểm nào Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi tham khảo THPT 2018 ?

Thời điểm nào Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi tham khảo THPT 2018 ?
icon_date Thứ 5, 14-12-2017 icon_comment 0 Giáo Dục

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 bao gồm nội dung chương trình giáo dục lớp 11 và lớp 12 THPT, trong đó tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12.

Tình tiết mới vụ 2 nữ sinh lớp 9 đánh dã man 3 học sinh lớp 7

Tình tiết mới vụ 2 nữ sinh lớp 9 đánh dã man 3 học sinh lớp 7
icon_date Thứ 4, 13-12-2017 icon_comment 0 Giáo Dục

Hội đồng kỷ luật Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Rạch Giá, Kiên Giang) đã có hình thức xử lý các em học sinh khác có liên quan đến vụ 2 nữ sinh lớp 9 đánh dã man 3 học sinh lớp.

Khi nhà trường ăn theo mạng xã hội, thì 'Záo Zụk' cũng được đưa vào đề thi Ngữ văn

Khi nhà trường ăn theo mạng xã hội, thì 'Záo Zụk' cũng được đưa vào đề thi Ngữ văn
icon_date Thứ 3, 12-12-2017 icon_comment 0 Giáo Dục

Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

Buộc thôi học hai nữ sinh lớp 9 đánh dã man ba học sinh lớp 7

Buộc thôi học hai nữ sinh lớp 9 đánh dã man ba học sinh lớp 7
icon_date Thứ 2, 11-12-2017 icon_comment 0 Giáo Dục

Hai nữ sinh lớp 9 đánh ba học sinh lớp 7 dã man đã bị Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Rạch Giá, Kiên Giang) buộc thôi học.

Đà Nẵng xử phạt 8 giáo viên dạy thêm trái phép

Đà Nẵng xử phạt 8 giáo viên dạy thêm trái phép
icon_date Thứ 7, 09-12-2017 icon_comment 0 Giáo Dục

Sở Giáo dục và Đào tạo liên tiếp nhận được tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân về việc dạy thêm trái phép.

Trẻ mầm non đánh nhau, xem xét kỷ luật giáo viên?

Trẻ mầm non đánh nhau, xem xét kỷ luật giáo viên?
icon_date Thứ 5, 07-12-2017 icon_comment 0 Giáo Dục

Sáng ngày 7/12, UBND huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) tổ chức buổi đối thoại, thông tin về vụ việc cháu bé Lê Thùy Dương (4 tuổi) bị nhiều vết bầm tím trên người, nghi bị cô giáo đánh. Tham dự có đại diện gia đình nạn nhân, các cơ quan chức năng, lãnh đạo thôn, chính quyền địa phương và đại diện Hội phụ huynh học sinh của Trường Mầm non xã Ngọc Sơn

Nên đưa tác phẩm 'Chí Phèo' ra khỏi chương trình Ngữ văn 11?

Nên đưa tác phẩm 'Chí Phèo' ra khỏi chương trình Ngữ văn 11?
icon_date Thứ 3, 05-12-2017 icon_comment 0 Giáo Dục

“Chí Phèo” là một tác phẩm văn xuôi hiện thực của nhà văn Nam Cao, được không ít học giả và nhà phê bình văn học Việt Nam đánh giá là một trong những tác phẩm văn học hiện thực xuất sắc trước Cách mạng tháng 8/1945. Tác phẩm này được Bộ GD-ĐT đưa vào chương trình Ngữ văn lớp 11 từ khá lâu, trở thành đề thi đại học của nhiều năm.

Bạo hành trẻ do đâu?

Bạo hành trẻ do đâu?
icon_date CN, 03-12-2017 icon_comment 0 Giáo Dục

Một số giáo viên chọn nghề không xuất phát từ tình yêu với trẻ. Khi gặp sự vất vả mang tính đặc thù của nghề nên đã không kiềm chế được cảm xúc và hành vi...

Đề xuất tăng lương giáo viên lên bậc cao nhất

Đề xuất tăng lương giáo viên lên bậc cao nhất
icon_date Thứ 7, 02-12-2017 icon_comment 0 Giáo Dục

“Vấn đề đặt ra là chúng ta cần có đánh giá cụ thể xem tính khả thi đến đâu. Nhất là trong bối cảnh Ngân sách nhà nước như hiện nay” , ông Phan Hồng Thủy - Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ủy ban Dân tộc cho hay.

Xem xét lại đề xuất cải tiến chữ viết Tiếng Việt của Nguyễn Văn Vĩnh

Xem xét lại đề xuất cải tiến chữ viết Tiếng Việt của Nguyễn Văn Vĩnh
icon_date Thứ 4, 29-11-2017 icon_comment 0 Giáo Dục

Sau đề xuất chuyển đổi tiếng Việt của PGS Bùi Hiền, những lần đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ trước đây được quan tâm trở lại, như của Nguyễn Văn Vĩnh, Nguyễn Bạt Tụy...

Đề xuất cải tiến 'tiếng Việt' thành 'tiếq Việt'

Đề xuất cải tiến 'tiếng Việt' thành 'tiếq Việt'
icon_date Thứ 7, 25-11-2017 icon_comment 0 Giáo Dục

PGS.TS Bùi Hiền, Nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội đã đề xuất cải tiến bảng chữ cái tiếng Việt như chuyển cách viết Luật giáo dục" đổi thành “Luật záo zụk”. “Tiếng Việt” thành “Tiếq Việt”, “ngôn ngữ” thành “Qôn qữ”…

Đừng tự giết chết mình bằng giấc mơ du học

Đừng tự giết chết mình bằng giấc mơ du học
icon_date Thứ 6, 24-11-2017 icon_comment 0 Giáo Dục

Nhiều học sinh đang tự giết chết chính mình bằng giấc mơ du học do sự thiếu hiểu biết về bản thân, trường học và áp lực từ gia đình, xã hội.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!