Thứ 6 Ngày 21/7/2017 Diễn đàn Liên hệ

[VNN] - Bữa ăn ở nhà chủ khiến người bà nghèo rớt nước mắt

TheoTinnhanh365.vn
Logoclock11:13 13/6/2017

Những hành động của chị Huệ đối với đứa trẻ, qua lời kể của bà nội với vợ chồng nhà chủ trở nên rất ghê gớm, như thể chị đã ngược đãi, đánh đập đứa bé.

Ngành nghề nào cũng có những phức tạp riêng, nhưng nghề làm giúp việc gia đình lại đặc biệt phức tạp, bởi những người giúp việc thường xuyên phải tiếp xúc với những thành viên trong gia đình, và không khỏi gây ra những va chạm, hiểu lầm. Nhiều người đã phải “bỏ việc”, “bỏ nghề” trong nỗi ấm ức khó nói thành lời.

Tủi phận nghèo khó khi thấy nhà chủ quá giàu sang

Bà Đỗ Thị Nụ (50 tuổi, Nam Định) kể lại, do hoàn cảnh gia đình quá nghèo khó, vợ chồng con trai bà đã theo người ta đi làm phu ở vùng biên, rồi bặt vô âm tín, để lại cho bà 3 đứa cháu mới chập chững biết đi.

Ở quê, mảnh ruộng nhà bà cũng không cho nhiều hoa lợi, dù vợ chồng bà luôn chăm chỉ cày cấy. Chồng bà lại mắc bệnh viêm khớp mãn tính, cứ mỗi khi trái gió trở trời, những khớp xương của ông lại tấy đỏ, rất đau đớn. Những ngày như vậy, chồng bà Nụ chỉ có thể nằm một chỗ.

Không có kế sinh nhai, bà Nụ phải để các cháu cho chồng trông nom rồi lên Hà Nội đi làm giúp việc. Nhưng cũng chính công việc này đã khiến cho bà càng cảm thấy tủi hổ, xót xa cho phận nghèo khổ của gia đình mình hơn.

Gia đình thuê bà Nụ làm giúp việc là một gia đình thuộc hàng “đại gia” ở đất Hà thành. Họ thường không ngại ngần phô trương sự giàu có của mình, từ căn biệt thự nhà vườn họ ở, những vật dụng xa hoa trong nhà, hay đến cả lối sống phung phí, xa xỉ của họ.

Bước chân vào gia đình đó, bà Nụ không khỏi choáng ngợp. Nhưng bà còn bàng hoàng hơn khi thấy cách mà gia đình chủ chi tiêu và sinh hoạt. Mỗi bữa ăn thường ngày của họ đáng giá cả vài triệu đồng. Đó toàn là những đồ ăn ngon, được nhập khẩu, những hoa quả lạ mắt mà cả đời bà Nụ chưa bao giờ nhìn thấy.

Những đứa trẻ con nhà chủ thì được nâng niu, cưng chiều như hoa, như ngọc. Từ quần áo chúng mặc, đồ chơi chúng chơi cho đến những bữa ăn của chúng đều khiến bà Nụ phải rớt nước mắt nghĩ đến những đứa cháu nheo nhóc của mình ở quê nhà.

Đám trẻ con nhà chủ được chiều chuộng quen nên rất hoang phí và không biết quý trọng những gì mình có được. Mỗi bữa ăn đối với chúng như một sự tra tấn vậy. Bọn trẻ ngúng nguẩy, khóc lóc và chỉ chực bố mẹ không để ý là đem thức ăn đổ vào sọt rác. Mà đó toàn là những đồ ăn ngon! Là thịt, là cá! Là những thứ mà cháu bà ở quê vẫn luôn thèm thuồng, và chỉ vào những dịp thật đặc biệt, bà mới dám “mạnh tay” chiêu đãi các cháu mình.

Nhìn những miếng bít-tết ngon lành nằm lẫn trong rác, bà Nụ lại nhớ đến bữa ăn chỉ có cơm trắng, cà muối mặn và rau luộc của nhà mình mà ngậm ngùi. Những lần bê mâm thức ăn thừa đổ đi, bà chỉ ước gì mình có thể gói ghém những đồ ăn này lại để mang về cho chồng và các cháu ở nhà, chắc mẩm họ sẽ có một “bữa tiệc” hiếm có trong đời!

Ngay đến cả những đồ chơi mà con cái nhà chủ đã làm hỏng hay chán không chơi nữa, vứt đi, bà Nụ cũng thấy tiếc rẻ. Có lần, bà ngỏ ý xin về để cho các cháu ở quê chơi, nhưng họ cũng không đồng ý. Bà thấy vợ chồng họ nói với nhau rằng, nếu cứ cho bà như vậy, biết đâu, bà sẽ nảy lòng tham mà giấu giếm mang về cả những thứ không được phép!

Bà Nụ nghĩ rằng, nghèo khó là một cái tủi, nhưng không thể trở thành nỗi nhục. Bà dù rất tiếc cho những thứ đồ bị bỏ thừa, bỏ phí, nhưng không muốn người ta nghĩ rằng vì nghèo mà mình trở thành người ăn trộm, ăn cắp, thế nên bà đã xin nghỉ việc ở gia đình giàu có đó để đi làm ở nơi khác. Nơi người ta không coi thường cái sự nghèo của bà và ác cảm với những người nghèo như bà.

     osin, ô sin, gia đình, người giúp việc

Ảnh: Telegrap

"Sao cô lại hành hạ cháu tôi"

Đó là câu chuyện của chị Mai Thị Huệ (31 tuổi, Thái Bình). Chị Huệ vốn là một cô nuôi dạy trẻ, nhưng do hết hợp đồng ở một trường mầm non của địa phương, chị phải nghỉ việc. 

Gia đình chị cũng không quá khó khăn, nhưng vì yêu công việc của mình, nên chị quyết định đi làm trông trẻ, giúp việc gia đình cho một số gia đình ở Hà Nội. Công việc của chị chỉ là việc bán thời gian, song chị cũng rất tâm huyết với nghề.

Các gia đình chị nhận trông trẻ đều là những gia đình có học thức, nên chị Huệ rất ít khi gặp phải những vấn đề trắc trở trong công việc của mình. Tuy nhiên, có một chuyện khiến chị nhớ mãi, và cũng làm chị phải trăn trở về việc có nên tiếp tục làm trông trẻ gia đình nữa hay không.

Chị Huệ nhận trông trẻ cho một gia đình có hai vợ chồng đều làm công nhân viên chức. Nhà đó có một bé trai rất nghịch ngợm, bướng bỉnh. Do là cháu “đích tôn” nên đứa trẻ được ông bà nội chiều chuộng, yêu thương hết mực. Quen thói đòi gì được nấy nên em bé rất hư, khó bảo, hay đánh lại người lớn và đập phá đồ đạc mỗi khi không vừa ý.

Bố mẹ bé đã đồng ý để chị Huệ vừa trông nom, vừa chăm sóc và rèn bé vào khuôn khổ, để chuẩn bị cho con đi học mẫu giáo. Với những phương pháp sư phạm của mình, chị Huệ đã dần đưa được bé vào kỉ luật, tạo thói quen sinh hoạt nề nếp cho bé. Bố mẹ em bé khá hài lòng với thành quả đó.

Song khi bà nội bé từ quê lên chơi, ở lại vài ngày, thì mọi chuyện lại trở nên vô cùng rắc rối. Ỷ vào bà nội bênh vực, bé thường gào khóc mỗi khi bị chị Huệ không cho ăn kẹo bánh, bim bim hay bắt đi ngủ đúng giờ…

Vốn “xót cháu”, bà nội cực lực phản đối những việc chị Huệ làm với cháu bà và tỏ thái độ hằn học với chị. Bà cho rằng chị đang hành hạ, ngược đãi cháu bà. Mọi chuyện lên tới đỉnh điểm khi cháu bà nghịch ngợm, bị nước nóng đổ vào tay dẫn tới bị bỏng. 

Trong khi chị Huệ nhanh chóng cho tay bé vào nước lạnh để hạn chế hậu quả của vết bỏng thì bà nội lại cho rằng chị đang cố làm đau cháu bà. Bà một mực cho rằng phải bôi nước mắm vào tay, cháu bà mới hết đau đớn!

Chưa hết, khi đứa trẻ bị viêm mũi, ngạt mũi, không thở được, chị Huệ phải hàng ngày rửa nước muối, hút mũi cho bé bằng dụng cụ chuyên dụng. Nhưng thấy cháu mình giãy giụa, không chịu hợp tác, bà nội lại cho rằng chị Huệ đang “tra tấn” cháu bà. Bà liên tục hét lên "Sao cô lại hành hạ cháu tôi?"...

Những hành động của chị Huệ đối với đứa trẻ, qua lời kể của bà với vợ chồng nhà chủ trở nên rất ghê gớm, như thể chị đã ngược đãi, đánh đập đứa bé.

Lần đó, họ cũng doạ sẽ làm to chuyện, kiện cáo… cũng may có mấy chiếc camera trong nhà đã minh oan cho chị Huệ. Nhưng cũng từ sau lần đó, chị Huệ cũng cảm thấy nhiệt tình và tâm huyết mình dành cho nghề này cũng giảm đi đáng kể!

Trang Đào

 

# #

Chị dâu em chồng, mối quan hệ cũng phức tạp không kém

[GDXH]- Chị dâu em chồng, mối quan hệ cũng phức tạp không kém
icon_date Thứ 5, 20-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Chuyện mẹ chồng nàng dâu từ lâu đã là chuyện của mọi nhà. Nhưng còn một mối quan hệ cũng nhức nhối không kém đó là chị dâu - em chồng. Sống chung nhà cùng với một cô em chồng quả là điều phức tạp.

Tính keo kiệt của vợ làm sao để thay đổi

[NDT]- Tính keo kiệt của vợ làm sao để thay đổi
icon_date Thứ 5, 20-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Hai vợ chồng chung sống cũng được 4 năm rồi. Kinh tế gia đình cũng thuộc dạng khá giả. Nhưng có một vấn đề khiến cho tôi và vợ thường xuyên mâu thuẫn đó chính là tính keo kiệt của cô ấy.

Làm sao khi bạn trai vẫn ngủ chung giường với vợ cũ

Làm sao khi bạn trai vẫn ngủ chung giường với vợ cũ
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Điều này có vẻ rất vô lý, nhưng đó là sự thật! Anh ấy có thể ngủ chung giường, hoặc đi du lịch dài ngày với vợ cũ chỉ vì con gái anh.

Phụ nữ không nhất thiết phải giỏi việc nhà nhưng phải biết làm

[NDT]-Phụ nữ không nhất thiết phải giỏi việc nhà nhưng phải biết làm
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

[NDT]-Nhiều người cho rằng phụ nữ nhất là trong thời buổi hiện đại không nhất thiết phải giỏi việc nhà, thế nhưng phải biết việc nhà.

Người thứ ba và những nỗi tủi hờn bị người đời khinh rẻ

Người thứ ba và những nỗi tủi hờn bị người đời khinh rẻ
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Em yêu anh là sai ư? Không em không hề sai. Em sai là vì em đã chọn nhầm người đàn ông của đời em. Kẻ thứ ba như em lấy quyền gì để giữ anh ở lại...

Những kỷ niệm xưa cũ ấy xin cất giữu trong tim

Những kỷ niệm xưa cũ ấy xin cất giữu trong tim
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Em vô tình gặp lại anh sau những năm tháng xa nhau. Đôi mắt nhìn nhau xa lại đầy xót xa. Em tự nhủ với bản thân mình cần buông bỏ cái tình cảm của năm ấy rồi. Giữ lại chỉ mình em đau thôi...

Hối hận muộn màng chỉ vì không thể kìm lòng trước 'gái lạ'

Hối hận muộn màng chỉ vì không thể kìm lòng trước 'gái lạ'
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Thi trượt đại học tôi đành ở nhà làm ruộng với bố mẹ, cuộc sống yên bình trôi qua được hai năm thì có một doanh nghiệp ở tận trong Sài Gòn về quê tuyển công nhân cho khu chế xuất.

Không có anh bên cạnh, em sống tốt hơn nhiều

Không có anh bên cạnh, em sống tốt hơn nhiều
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Sau những ngày tháng đau khổ ấy, em đã mạnh mẽ lên nhiều và cũng trở nên xinh đẹp hơn, công việc thuận lợi hơn, cơ hội thăng tiến tốt hơn, chiêm nghiệm ra nhiều điều hơn. Kể từ khi xa anh, em cái gì cũng tốt hơn...

Con gái thì đừng làm kẻ thứ ba em nhé, người khổ chính là em

Con gái thì đừng làm kẻ thứ ba em nhé, người khổ chính là em
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Gửi em, cô gái lầm lỡ bước vào cuộc đời của chồng chị. Chị không trách em, nhưng chị muốn nói cho em hiểu rằng ở cái tuổi hai mươi đầy mới lạ thì em nghĩ anh ấy cần gì ở em. Vậy nên đừng biến mình thành kẻ thứ ba. Hãy biến mình thành cô gái đầy kiêu hãnh.

Gửi anh, người em thương chưa từng gặp mặt

Gửi anh, người em thương chưa từng gặp mặt
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Người con trai em thương, cảm ơn anh đã mở lòng với em dù chỉ trong phút chốc. Em hy vọng em sẽ quên được anh, rất nhanh, rất nhanh...

Chồng tôi đi làm về chỉ ngồi chơi bởi mẹ chồng không cho làm việc nhà

Chồng tôi đi làm về chỉ ngồi chơi bởi mẹ chồng không cho làm việc nhà
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Mọi việc trong nhà đều do tôi làm, từ việc nhỏ đến việc to. Ngay cả khi tôi bầu bí, tôi cũng phải làm tất cả mọi việc, cơm nước, giặt giũ. Chồng tôi đi làm về thì chỉ ngồi xem ti vi.

"Tỉnh dậy không mảnh vải che thân bên một người bạn, tôi không biết chuyện gì đã xảy ra"

[DT]- "Tỉnh dậy không mảnh vải che thân bên một người bạn, tôi không biết chuyện gì đã xảy ra"
icon_date Thứ 2, 17-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

[DT]-Tôi 25 tuổi, cậu ấy 23. Chúng tôi làm bạn được 7 năm rồi, hoàn toàn trong sáng. Tôi chưa bao giờ có bất kỳ tiếp xúc thân mật nào với cậu ấy, chúng tôi thoải mái đùa cợt với nhau về chủ đề tình dục.

Vợ suýt trắng tay vì 'vay tình' trai trẻ làm thuê

[TP]-Vợ suýt trắng tay vì 'vay tình' trai trẻ làm thuê
icon_date Thứ 2, 17-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

[TP]-Cho đến vừa rồi khi Ngọc phải bán chiếc xe máy xịn và bán rẻ mấy lô hàng vừa nhập để có tiền thanh toán cho bạn hàng tôi mới biết sự thật, vợ tôi đã qua mặt chồng cặp với cậu trai trẻ làm thuê, Ngọc trả tiền còn chàng trai kia trả tình một cách sòng phẳng.

Đàn ông ở rể và những nỗi lòng khó nói

[NLD]- Đàn ông ở rể và những nỗi lòng khó nói
icon_date Thứ 2, 17-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Trong gia đình, để đối nhân xử thế với mọi người quả là điều không đơn giản. Lại nhất là những người đàn ông đi ở rể như tôi, đối đãi với nhà vợ cũng phải dòm trước ngó sau.

Tôi không cảm nhận được tình yêu ở cái nơi gọi là nhà

Tôi không cảm nhận được tình yêu ở cái nơi gọi là nhà

Mọi người không có sự quan tâm, mẹ đẻ không động viên cũng chưa một lần tâm sự với con gái.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!