Thứ 6 Ngày 21/7/2017 Diễn đàn Liên hệ

[VNN]-Cái chết cô đơn của người chủ khiến nữ giúp việc ám ảnh

TheoVietnamnet
Logoclock16:54 17/6/2017

Những ngày cuối trước khi mất, người bệnh có vẻ tỉnh táo hơn ngày thường, đòi ăn cháo gà, uống nước cam. Được bà Thanh cho ăn uống xong, ông bỗng nhiên thở dài rồi nói: "Nếu được làm lại, tôi sẽ không chơi bời, làm khổ vợ con đâu...".

Bà Nguyễn Thị Thanh (54 tuổi, quê Bắc Ninh), làm giúp việc gia đình, chăm sóc người bệnh đã được 5 năm.

Bà có 3 người con hiện đã trưởng thành. Không muốn phụ thuộc kinh tế vào các con, bà nhờ người quen giới thiệu lên Hà Nội làm giúp việc gia đình.

“Làm nghề này, may mắn thì gặp được gia chủ tốt, không may gặp gia đình khó tính, mình không chịu được thì phải xin nghỉ”, bà Thanh cho biết:

       Giúp việc gia đình, osin, người bệnh
Bà Nguyễn Thị Thanh hiện làm giúp việc gia đình, chăm sóc người bệnh tại Hà Nội. Ảnh: Minh Anh

Ban đầu bà được giới thiệu đến trông con cho một gia đình ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Vợ chồng chủ nhà còn trẻ, con đầu lòng được hơn 1 tuổi, cháu bé chưa biết nói nhưng rất nghịch ngợm, hiếu động. Hai vợ chồng bận rộn công việc nên việc chăm con đều giao phó cho người giúp việc. 

Công việc một ngày của bà Thanh là ngoài cho bé ăn uống, vệ sinh cá nhân bà còn phải làm thêm việc nhà như nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa…

Một lần cậu bé nghịch ngợm chạy nhảy, bị ngã thâm tím mặt mày. Mẹ bé thấy vậy xót con, nghi ngờ giúp việc mải xem tivi không trông con mình nên nặng lời với giúp việc.

Họ cũng biết con mình hiếu động nhưng lúc tôi nói lý do cậu bé bị ngã, họ không tin, bảo tôi thiếu trách nhiệm”, bà Thanh nói.

Mấy hôm sau, cô vợ cho người đến lắp camera từ phòng ngủ đến phòng khách để giám sát con và người giúp việc khi không có mặt ở nhà.

Nhiều hôm bà đang nấu cơm, cậu bé chạy tứ tung, cứ 10 phút mẹ cậu bé xem camera lại gọi điện thoại nhắc nhở bà Thanh để ý con mình. Tình trạng diễn ra hơn 1 tháng, quá mệt mỏi bà Thanh đành xin nghỉ việc.

Người phụ nữ này còn chia sẻ: “Ngoài việc đó ra thì hai vợ chồng họ cũng tốt, lễ Tết đều có quà cáp, còn cho cả tiền tàu xe để tôi về quê”.

Thời gian làm việc ở đây, bà Thanh từng chứng kiến chuyện xô xát của người giúp việc gia đình bên cạnh.

Bà kể: “Hàng xóm chủ nhà tôi có hai con nhỏ nên họ thuê 3 người giúp việc. Hai người chăm sóc hai đứa trẻ, còn một người nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa”.

Một lần, cậu em tranh giành, lấy đồ chơi ném vào mặt cô chị khiến cô bé khóc toáng lên. Người chăm cô chị quay sang trách người chăm cậu em bất cẩn.

Lời qua tiếng lại, hai người này xông vào túm tóc, đánh nhau. Người giúp việc trông cô chị còn hung hăng xé áo người kia. Hai đứa bé thấy cảnh đánh nhau thì sợ hãi, khóc ầm ĩ. Khi bà Thanh chạy sang can ngăn, họ mới buông nhau ra. 

"Cũng cảnh đi làm thuê với nhau lẽ ra họ nên thông cảm, cư xử đúng mực. Đằng này 2 người đó tị nạnh nhau suốt, thi nhau lấy lòng chủ nhà. Chủ nhà đi vắng là họ bắt đầu to tiếng cãi vã...", bà Thanh thở dài kể.

Chán cảnh đi giúp việc gia đình, bà Thanh đến bệnh viện nhận chăm sóc bệnh nhân thay người nhà. Bà trông cả ngày và đêm, đến khi  bệnh nhân ra viện thì bà mới nghỉ.

Bà Thanh tâm sự: “Làm việc chăm sóc bệnh nhân lương cao hơn, ngày nào làm tôi được nhận lương luôn ngày đó. Mọi việc vệ sinh cá nhân, ăn uống, ngủ nghỉ của tôi đều diễn ra trong viện nên không mất tiền thuê nhà. Tuy vậy công việc này cũng nhiều rủi ro".

Bà từng chăm sóc các trường hợp bệnh nhân bị ung thư, bệnh truyền nhiễm và lão khoa. Công việc này cũng mang đến cho bà cũng nhiều buồn, vui. Lần đó, bà trông một cụ bà hơn 70 tuổi, mắc bệnh tiểu đường, sức khỏe yếu. Gia đình cụ thuê bà Thanh trông suốt 1 tháng bởi con cháu cụ bận đi làm, đến tối mới vào thăm nom mẹ.

Cụ cứ mê man cả ngày nhưng mở mắt ra là lại ngóng con cháu vào thăm. Cụ hỏi bà Thanh liên tục xem bao giờ các con vào. Có hôm nhớ con quá, cụ nhất định không ăn uống gì nhưng thấy con đến cửa là mặt tươi tỉnh. 

“Những người con cũng rất hiếu thảo. Trước đó, mẹ ốm mấy tháng trời, họ thay nhau nghỉ chăm sóc mẹ. Giờ mẹ vào viện, không xin nghỉ được, họ mới thuê tôi trông. Tội nghiệp, cả đời cha mẹ nuôi con đến khi già con cái cũng bận bịu, chẳng có thời gian chăm sóc”, bà Thanh nói. 

Cụ bà nằm viện một tháng thì bệnh viện trả về vì sức khỏe suy kiệt. Người nhà nhờ bà Thanh về nhà chăm cụ. Cụ bà sống một mình một nhà. Bà Thanh về chăm được vài ngày thì cụ mất. Đám tang cụ xong, một tuần các con mới qua thắp hương cho mẹ 1 lần.

Thấy cụ mới mất, con cái bận việc nên bà Thanh ở lại thêm 2 tháng để lo chuyện hương khói, làm cơm cúng cho cụ đủ 50 ngày.

Lần khác, bà Thanh được thuê chăm sóc một nam bệnh nhân 55 tuổi, mắc bệnh nặng giai đoạn cuối, nằm trong khu vực cách ly của bệnh viện. Bà kể, da dẻ người bệnh lở loét, bốc mùi hôi. Con cháu không ai dám động vào.

"Ông ấy nằm một chỗ đau đớn, kêu gào. Khi nào bác sĩ tiêm giảm đau thì bệnh nhân mới ngủ được một chút", bà cho biết.

Những ngày cuối trước khi mất, người bệnh có vẻ tỉnh táo hơn ngày thường, đòi ăn cháo gà và uống nước cam. Được bà Thanh cho ăn uống xong, ông bỗng nhiên thở dài rồi nói: "Nếu được làm lại, tôi sẽ không chơi bời, làm khổ vợ con đâu...".

Sáng hôm sau, người này mất, bà lại là người chuyển ông xuống nhà xác, đợi gia đình đến làm lễ an táng. "Cái chết trong cô đơn của ông ấy khiến tôi ám ảnh một thời gian dài...", bà Thanh kể.

Nói xong, bà Thanh lắc đầu rồi tất tả chạy vào khu chăm sóc đặc biệt...

Minh Anh - Diệu Bình

 

# #

Chị dâu em chồng, mối quan hệ cũng phức tạp không kém

[GDXH]- Chị dâu em chồng, mối quan hệ cũng phức tạp không kém
icon_date Thứ 5, 20-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Chuyện mẹ chồng nàng dâu từ lâu đã là chuyện của mọi nhà. Nhưng còn một mối quan hệ cũng nhức nhối không kém đó là chị dâu - em chồng. Sống chung nhà cùng với một cô em chồng quả là điều phức tạp.

Tính keo kiệt của vợ làm sao để thay đổi

[NDT]- Tính keo kiệt của vợ làm sao để thay đổi
icon_date Thứ 5, 20-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Hai vợ chồng chung sống cũng được 4 năm rồi. Kinh tế gia đình cũng thuộc dạng khá giả. Nhưng có một vấn đề khiến cho tôi và vợ thường xuyên mâu thuẫn đó chính là tính keo kiệt của cô ấy.

Làm sao khi bạn trai vẫn ngủ chung giường với vợ cũ

Làm sao khi bạn trai vẫn ngủ chung giường với vợ cũ
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Điều này có vẻ rất vô lý, nhưng đó là sự thật! Anh ấy có thể ngủ chung giường, hoặc đi du lịch dài ngày với vợ cũ chỉ vì con gái anh.

Phụ nữ không nhất thiết phải giỏi việc nhà nhưng phải biết làm

[NDT]-Phụ nữ không nhất thiết phải giỏi việc nhà nhưng phải biết làm
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

[NDT]-Nhiều người cho rằng phụ nữ nhất là trong thời buổi hiện đại không nhất thiết phải giỏi việc nhà, thế nhưng phải biết việc nhà.

Người thứ ba và những nỗi tủi hờn bị người đời khinh rẻ

Người thứ ba và những nỗi tủi hờn bị người đời khinh rẻ
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Em yêu anh là sai ư? Không em không hề sai. Em sai là vì em đã chọn nhầm người đàn ông của đời em. Kẻ thứ ba như em lấy quyền gì để giữ anh ở lại...

Những kỷ niệm xưa cũ ấy xin cất giữu trong tim

Những kỷ niệm xưa cũ ấy xin cất giữu trong tim
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Em vô tình gặp lại anh sau những năm tháng xa nhau. Đôi mắt nhìn nhau xa lại đầy xót xa. Em tự nhủ với bản thân mình cần buông bỏ cái tình cảm của năm ấy rồi. Giữ lại chỉ mình em đau thôi...

Hối hận muộn màng chỉ vì không thể kìm lòng trước 'gái lạ'

Hối hận muộn màng chỉ vì không thể kìm lòng trước 'gái lạ'
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Thi trượt đại học tôi đành ở nhà làm ruộng với bố mẹ, cuộc sống yên bình trôi qua được hai năm thì có một doanh nghiệp ở tận trong Sài Gòn về quê tuyển công nhân cho khu chế xuất.

Không có anh bên cạnh, em sống tốt hơn nhiều

Không có anh bên cạnh, em sống tốt hơn nhiều
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Sau những ngày tháng đau khổ ấy, em đã mạnh mẽ lên nhiều và cũng trở nên xinh đẹp hơn, công việc thuận lợi hơn, cơ hội thăng tiến tốt hơn, chiêm nghiệm ra nhiều điều hơn. Kể từ khi xa anh, em cái gì cũng tốt hơn...

Con gái thì đừng làm kẻ thứ ba em nhé, người khổ chính là em

Con gái thì đừng làm kẻ thứ ba em nhé, người khổ chính là em
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Gửi em, cô gái lầm lỡ bước vào cuộc đời của chồng chị. Chị không trách em, nhưng chị muốn nói cho em hiểu rằng ở cái tuổi hai mươi đầy mới lạ thì em nghĩ anh ấy cần gì ở em. Vậy nên đừng biến mình thành kẻ thứ ba. Hãy biến mình thành cô gái đầy kiêu hãnh.

Gửi anh, người em thương chưa từng gặp mặt

Gửi anh, người em thương chưa từng gặp mặt
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Người con trai em thương, cảm ơn anh đã mở lòng với em dù chỉ trong phút chốc. Em hy vọng em sẽ quên được anh, rất nhanh, rất nhanh...

Chồng tôi đi làm về chỉ ngồi chơi bởi mẹ chồng không cho làm việc nhà

Chồng tôi đi làm về chỉ ngồi chơi bởi mẹ chồng không cho làm việc nhà
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Mọi việc trong nhà đều do tôi làm, từ việc nhỏ đến việc to. Ngay cả khi tôi bầu bí, tôi cũng phải làm tất cả mọi việc, cơm nước, giặt giũ. Chồng tôi đi làm về thì chỉ ngồi xem ti vi.

"Tỉnh dậy không mảnh vải che thân bên một người bạn, tôi không biết chuyện gì đã xảy ra"

[DT]- "Tỉnh dậy không mảnh vải che thân bên một người bạn, tôi không biết chuyện gì đã xảy ra"
icon_date Thứ 2, 17-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

[DT]-Tôi 25 tuổi, cậu ấy 23. Chúng tôi làm bạn được 7 năm rồi, hoàn toàn trong sáng. Tôi chưa bao giờ có bất kỳ tiếp xúc thân mật nào với cậu ấy, chúng tôi thoải mái đùa cợt với nhau về chủ đề tình dục.

Vợ suýt trắng tay vì 'vay tình' trai trẻ làm thuê

[TP]-Vợ suýt trắng tay vì 'vay tình' trai trẻ làm thuê
icon_date Thứ 2, 17-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

[TP]-Cho đến vừa rồi khi Ngọc phải bán chiếc xe máy xịn và bán rẻ mấy lô hàng vừa nhập để có tiền thanh toán cho bạn hàng tôi mới biết sự thật, vợ tôi đã qua mặt chồng cặp với cậu trai trẻ làm thuê, Ngọc trả tiền còn chàng trai kia trả tình một cách sòng phẳng.

Đàn ông ở rể và những nỗi lòng khó nói

[NLD]- Đàn ông ở rể và những nỗi lòng khó nói
icon_date Thứ 2, 17-7-2017 icon_comment 0 Tâm Sự Hôn nhân - Gia đình

Trong gia đình, để đối nhân xử thế với mọi người quả là điều không đơn giản. Lại nhất là những người đàn ông đi ở rể như tôi, đối đãi với nhà vợ cũng phải dòm trước ngó sau.

Tôi không cảm nhận được tình yêu ở cái nơi gọi là nhà

Tôi không cảm nhận được tình yêu ở cái nơi gọi là nhà

Mọi người không có sự quan tâm, mẹ đẻ không động viên cũng chưa một lần tâm sự với con gái.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!