Thứ 7 Ngày 16/2/2019 Diễn đàn Liên hệ

Cha mẹ cần học hỏi giải pháp để bé tự giác học bài

TheoNgười đưa tin
Logoclock20:06 15/11/2017

Để bé tự giác trong mọi việc, tôi chỉ nhắc đi nhắc lại : 'Việc học là việc của con' và không hề tác động gì thêm đến việc bé làm hay không làm bài tậo về nhà cả.

Bà ngoại bé là hiệu trưởng một trường học và rất lo lắng cho việc học của cháu. Nên khi thấy tôi không cho cô giao bài tập về nhà cho con, bà đã mắng tôi rất nhiều. Cô giáo thấy bà đồng tình thì cứ tiếp tục giao bài. Sau rất nhiều vụ thương thuyết, tôi mới đạt được cái mục tiêu không bài tập về nhà cho con.

Ngoài ra, bà ngoại cũng nhắc con tôi học liên tục. Tôi biết bà thương và lo cho cháu cũng như tâm lý chung của các phụ huynh. Nhưng mỗi lần bà nhắc, tôi lại nói:

- Bà ơi, việc học là việc của bé, bà cứ để kệ bé!

- Ơ, nhưng nó không học, đến lớp cô sẽ phạt, các bạn sẽ cười chê.

- Kệ nó bà ạ, nó bị phạt chứ có phải bà bị phạt đâu. Bà cứ kệ cho bé bị phạt.

Những câu nói này, tôi nói liên tục suốt 11 năm qua, kể từ khi con tôi học lớp 1 đến giờ. 

Đồ dùng tôi không chuẩn bị cho , thiếu cô phạt, kệ bé thôi. Quần áo đồng phục tôi không giặt, con không tự giặt thì mặc đồ hôi đến trường cho các bạn cười.

Giờ đi học tôi không gọi dậy. Nếu dậy muộn, đến trường muộn thì cô phạt, tôi chẳng quan tâm. Không phải ngay lập tức con tôi sẽ chỉn chu đâu. Việc con bị phạt nhiều đến mức tôi chẳng nhớ nổi.

Thế nhưng, sau rất nhiều lần bị cô phạt như thế, con tôi biết tự xếp sách vở, tự mặc quần áo, giặt quần áo đồng phục, tự dậy sớm đi học. Còn việc tự giác học bài, tôi đã lên hẳn một kế hoạch để con ngấm và ghi nhớ cái câu tôi luôn nói: "Việc học là việc của con".

Những ngày đầu tiên con có bài tập cuối tuần, con khoe ngay khi tôi đón con. Nhưng sau đó vài phút, con quên tịt. Thế rồi, thứ Bảy, ngày Chủ Nhật trôi qua trong bình yên và quên lãng. Dĩ nhiên, tôi cũng chẳng nhắc nhở gì hết, kệ thôi.

Vào đúng 9h tối ngày Chủ Nhật, khi con đã đánh răng xong, lên giường rồi (giờ đi ngủ của trẻ con nhà tôi là 9h mà), tôi mới thủng thẳng:

- Péo à, hình như con quên làm bài tập.

- À, đúng rồi. Con làm đây. – Cô nhóc tung chăn gối, lồm cồm bò dậy.

- Ôi, không được, bây giờ là 9h, con phải đi ngủ. Đây là giờ ngủ chứ không phải giờ học – Tôi ngăn con lại.

- Vâng, thế thôi, con chúc mẹ ngủ ngon.

Dĩ nhiên, tuần đó con tôi chẳng làm bài tập gì hết. Sáng hôm sau, tôi sung sướng đến trường mách cô giáo và yêu cầu cô phạt thật nặng. Cô chắc cũng hơi bực tôi vì vụ không cho làm bài tập về nhà nên phạt nó cũng kha khá thì phải. Vậy là trúng kế của tôi rồi!

Chiều hôm đó, đi học về, con có vẻ rất bực bội. Con nói cô phạt con vì tội con không làm bài tập. Rồi con trách tôi đã không nhắc con. Tôi cãi: "Việc học là việc của con, đâu phải của mẹ. Thế việc mẹ đi dạy sinh viên con có nhắc mẹ đâu???".

Đuối lý, cô nàng im tịt. Thế nhưng, cả nhà đừng mơ mộng coi rằng tuần sau bé sẽ nhớ. Không có đâu. Tuần sau, tuần sau nữa, tuần sau sau nữa, bé vẫn quên, cô vẫn phạt, và tôi vẫn chỉ nhắc vào đúng 9h tối ngày Chủ Nhật.

Thế rồi, một ngày thứ Hai đẹp trời, sau dịp cuối tuần quên làm bài tập như mọi tuần, nhóc gái nhà tớ đã thức dậy từ 5h sáng, bật đèn học mặc dù lúc đó cả nhà vẫn đang ngủ say. Khi tớ tỉnh dậy, đi ra, đang còn ngạc nhiên thì thấy chị ta quay lại cười cái điệu cười rất chiến thắng:

- Mẹ ơi, con làm xong bài tập rồi.

Và bắt đầu từ tuần đó trở đi, hễ cô giáo giao bài tập thì ngay lập tức con gái làm khi vừa về đến nhà để khỏi bị quên.

Lờ tuyệt đối bài tập của con, không nhắc, không thúc giục, nhắn cô phạt khi con chưa làm bài, tôi phải chiến đấu liên tục trong 2 tháng ròng rã, con mới xác định rõ nhiệm vụ học tập của mình.

Sau này, nhóc nhà tôi còn va vấp nhiều, bị phạt nhiều lắm vì tội quên bài. Tôi vẫn theo bổn cũ soạn lại. Bé nhà tôi đến giờ học lớp 12 rồi, vẫn giữ được phong độ học tập ổn định. Tuy thành tích không phải là hàng đầu nhưng vẫn vượt qua mọi kỳ thi một cách thoải mái mà không học thêm chút nào, không có sự nhắc nhở của bố mẹ.

Con giờ vẫn nói: "Mẹ thật là nghiêm khắc, chẳng bao giờ ưu ái nhắc con lấy một câu nhỏ". Nhưng nàng ta cũng phải công nhận là mẹ không mắng khi điểm kém, không bực bội. Do vậy, cho đến giờ ở nhà tôi vẫn là: Việc ai người đó làm, học là việc của con.

Một điều tôi nghĩ các mẹ cần chú ý, nếu các mẹ đã quyết tâm coi việc học là việc của con thì đừng có quá quan tâm đến con như kiểu hỏi thăm con cái của bạn bè rồi về nói chuyện bắt con noi gương, hay thấy sách tham khảo hay vội vã mua cho con, hoặc nói xa nói gần về việc học tập.

Điểm số cũng phải là thứ các cha mẹ thực sự không "lăn tăn" và mắng con thì con mới nhận thức đúng đắn việc học là việc của chính mình.

Tôi thấy các mẹ không nhắc con đã sợ ngay rằng con sẽ không bao giờ ngồi vào bàn học. Các mẹ hơi lo lắng thái quá rồi. Nếu kiên trì, sớm muộn gì con cũng sẽ có thể nhận ra được trách nhiệm của mình. Sống có trách nhiệm là điều trẻ cần học hơn là điểm cao.

TS. Vũ Thu Hương

# Kênh Tuyển dụng tìm việc làm thêm việc làm nhanh 24h

4 sai lầm "nói mãi mẹ không nhớ" khi chữa thủy đậu cho con khiến bé nặng bệnh

4 sai lầm "nói mãi mẹ không nhớ" khi chữa thủy đậu cho con khiến bé nặng bệnh
icon_date Thứ 6, 16-3-2018 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Việc vệ sinh thân thể cho bé không đúng cách là nguyên nhân chính khiến tình trạng bị thủy đậu của bé nặng thêm.

Trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?
icon_date Thứ 6, 16-3-2018 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị viêm tai giữa của trẻ.

Giữ ấm để phòng bệnh cho trẻ sơ sinh

Giữ ấm để phòng bệnh cho trẻ sơ sinh
icon_date CN, 17-12-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Trẻ sơ sinh do cơ thể non yếu, khả năng ổn định thân nhiệt chưa tốt, sức đề kháng kém nên rất dễ nhiễm bệnh vào mùa đông, nhất là các bệnh về đường hô hấp, bệnh về da.

10 thực phẩm giúp trẻ tăng cường trí thông minh

10 thực phẩm giúp trẻ tăng cường trí thông minh
icon_date Thứ 6, 15-12-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Muốn con mình thông minh tài giỏi là mong ước của tất cả các bà mẹ, nhưng làm thế nào để trẻ thông minh ngay từ nhỏ? Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ là một trong những giải pháp hữu ích nhất cho sự phát triển của trẻ. Trong đó các loại thực phẩm sau đây rất tốt cho não có tác dụng tăng cường khả năng tập trung và trí nhớ cho bé.

Cách dạy trẻ kiểm soát cơn giận dữ để ngăn chặn loạt hậu quả tiêu cực khó lường

Cách dạy trẻ kiểm soát cơn giận dữ để ngăn chặn loạt hậu quả tiêu cực khó lường
icon_date Thứ 5, 14-12-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Giận dữ nhiều có thể ảnh hưởng lớn đến tính cách của con khi lớn lên. Vì vậy việc dạy cho trẻ tiết chế cảm xúc là điều cần thiết mà bố mẹ nào cũng nên làm.

Mùa lạnh, cách chăm sóc và đề phòng bệnh cúm cho trẻ em

Mùa lạnh, cách chăm sóc và đề phòng bệnh cúm cho trẻ em
icon_date Thứ 3, 12-12-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Mùa đông lạnh, nhiệt độ môi trường và độ ẩm không khí thấp là điều kiện thuận lợi giúp cho virút cúm phát triển và gây bệnh “cúm mùa” cho con người. Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm cúm do sức đề kháng còn non yếu trẻ...

Những thói quen của cha mẹ khiến con kém thông minh

Những thói quen của cha mẹ khiến con kém thông minh
icon_date Thứ 7, 09-12-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Trong cuộc sống có rất nhiều thói quen của cha mẹ đã vô tình làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ khiến trẻ kém thông minh.

Mẹo phòng và điều trị eczema cho trẻ vào mùa đông

Mẹo phòng và điều trị eczema cho trẻ vào mùa đông
icon_date Thứ 5, 30-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Eczema là bệnh khá phổ biến vào mùa đông, đặc biệt là ở trẻ em. Vì vậy, nếu con bạn có nguy cơ bị eczema, cần phải có các biện pháp phòng ngừa để giảm mức độ trầm trọng của bệnh. Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp bạn đối phó với bệnh eczema cho trẻ vào mùa đông.

Cách dạy con bướng bỉnh, nhưng đừng để con sợ hãi

Cách dạy con bướng bỉnh, nhưng đừng để con sợ hãi
icon_date Thứ 6, 24-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Nhiều bậc phụ huynh có cách dạy con tự lập theo cách là mặc kệ con. Khi con khóc thì để kệ nó tự gào khóc rồi tự nín, họ cho rằng đây là cách dạy con tự lập. Thế nhưng theo các chuyên gia, dạy con tự lập theo cách này lại khiến cho đứa trẻ sợ hãi. Từ sự sợ hãi, chúng càng trở nên khó tự lập hơn.

Mùa lạnh phòng bệnh tiêu chảy cho bé

Mùa lạnh phòng bệnh tiêu chảy cho bé
icon_date CN, 19-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Tiêu chảy cấp do Rotavirus hay tiêu chảy mùa đông là bệnh nhiễm khuẩn dạ dày ruột cấp do virut rota gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là lứa tuổi từ 3-24 tháng.

9 mẹo trị ho khè cho bé yêu các mẹ cần chú ý

9 mẹo trị ho khè cho bé yêu các mẹ cần chú ý
icon_date Thứ 7, 18-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Một số mẹo nhỏ tự làm tại nhà từ những nguyên liệu đơn giản sẵn có trong bếp sau sẽ giúp bạn trị khò khè cho bé yêu. Tuy nhiên nếu bệnh nặng, hãy cho bé đi gặp bác sĩ.

Không cần uống thuốc mà vẫn giúp bé hạ sốt

Không cần uống thuốc mà vẫn giúp bé hạ sốt
icon_date Thứ 5, 16-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

TS. Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam gợi ý một số cách hạ sốt cho trẻ nhỏ theo y học cổ truyền, cha mẹ có thể tham khảo áp dụng.

Tâm thư của mẹ: Nên sống làm sao có ý nghĩa cho con thì con cứ làm

Tâm thư của mẹ: Nên sống làm sao có ý nghĩa cho con thì con cứ làm
icon_date Thứ 6, 10-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Lạ quá nhỉ, ngày nào cũng ôm con, cũng trò chuyện mà không hiểu sao mẹ vẫn muốn viết bức thư này.

Bé mới 6 tháng tuổi, có nên cho trẻ ăn cháo trứng?

Bé mới 6 tháng tuổi, có nên cho trẻ ăn cháo trứng?
icon_date Thứ 6, 10-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Khi trẻ đã 6 tháng tuổi (được 180 ngày) thì ngoài việc bú sữa mẹ cần cho trẻ ăn bổ sung.

Biểu hiện của bệnh sởi và cách phòng chống ở trẻ nhỏ

Biểu hiện của bệnh sởi và cách phòng chống ở trẻ nhỏ
icon_date Thứ 5, 09-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Thời tiết như hiện nay đang chuyển mùa sang lạnh, rất thuận lợi cho vi sinh vật phát triển gây bệnh cho người, đặc biệt là trẻ em, trong đó có bệnh sởi.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!