Thứ 7 Ngày 04/7/2020 Diễn đàn Liên hệ

Cách dạy con bướng bỉnh, nhưng đừng để con sợ hãi

TheoGia đình và Xã hội
Logoclock11:14 24/11/2017

Nhiều bậc phụ huynh có cách dạy con tự lập theo cách là mặc kệ con. Khi con khóc thì để kệ nó tự gào khóc rồi tự nín, họ cho rằng đây là cách dạy con tự lập. Thế nhưng theo các chuyên gia, dạy con tự lập theo cách này lại khiến cho đứa trẻ sợ hãi. Từ sự sợ hãi, chúng càng trở nên khó tự lập hơn.

Chị Đào ở Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội có quan điểm trong việc nuôi dạy con mỗi khi con khóc là hãy mặc kệ chúng, “khóc chán rồi nín” chứ không dỗ dành. Bởi theo chị, càng dỗ dành trẻ càng hư, càng khó bảo.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chị Đào cũng mặc kệ được. Lâm, con trai chị Đào năm nay lên 5 tuổi. Mặc dù chỉ còn một năm nữa là đã đến tuổi đi học tiểu học Lâm vẫn thường xuyên khóc ăn vạ.

Ảnh: Shutterstock

Đòi cái gì đó mà bố mẹ không cho là cậu bé lăn quay ra khóc ăn vạ hàng tiếng đồng hồ. Dỗ không được, đánh cũng không xong nên cuối cùng chị Đào dùng phương pháp “mặc kệ”. Nhưng có lần chị kệ được, có lần không. Không ít lần vì con khóc quá lâu, quá to đã khiến cho chị Đào hết khả năng chịu đựng được. Chị điên tiết và hệ quả là con bị một trận đòn vào mông. Nhiều lần hai mẹ con chị cùng gào khóc khiến hàng xóm tưởng gia đình chị xảy ra chuyện gì. Đến khi hỏi ra mới biết lỗi là do cậu con trai khóc ăn vạ.

Vì lo chuẩn bị tâm lý cho con bước vào tiểu học vào năm sau nên chị Đào đã đưa con đến Hội Tâm lý Giáo dục Việt Nam. Sau mấy buổi “làm việc” với trẻ bằng việc cho trẻ vẽ tranh, các chuyên gia đã tìm ra được nguyên nhân khiến cho cậu bé Lâm trở nên khó bảo, hay ăn vạ là do cậu cảm thấy sợ hãi bố mẹ bỏ rơi mình.

Trong một kiểm tra về tâm lý khác thì thấy rằng, chỉ số về nhu cầu được yêu thương ở bé rất lớn, vượt trội so với các chỉ số nhu cầu khác. Khi chuyên gia hỏi thì chị Đào kể rằng, nhiều lần vì muốn con thôi khóc chị đã dọa “nếu còn tiếp tục khóc sẽ đuổi con ra khỏi nhà”. Vừa dọa chị vừa bế con ra ngoài rồi vào nhà đóng cửa lại, cho con khóc một mình.

Chuyên gia giáo dục Nguyễn Thúy Uyên Phương, người sáng tập Tomato childern’s Home từng kể một câu chuyện tương tự. Đó là chuyện của một cậu bé Việt Nam 1 tuổi được mẹ rèn cho ngủ riêng. Mẹ để bé vào một phòng riêng, đêm dậy không thấy mẹ, bé khóc rất dữ dội. Bé càng khóc, mẹ càng trốn vào một phòng khác. Bé đi quanh trong nhà tìm mẹ, bé chỉ thấy đôi dép của mẹ ở nhà, nhưng không thấy mẹ đâu. Sau đó trở đi bé vô cùng sợ hãi.

Cũng với mục đích muốn con vâng lời, không ít bậc phụ huynh thường dùng biện pháp đe nẹt, dọa nạt khiến cho trẻ sợ mà vâng lời. Ví dụ, khi trẻ không chịu ăn thì dọa “không ăn là chú công an sẽ bắt đấy”, “không ăn thì đi học nhé”; “không chịu ăn thì cô giáo cho ăn vậy”…

Hoặc khi trẻ tò mò chơi chỗ nguy hiểm, bố mẹ sẽ dọa “ma đấy, đừng đến”. Hay những kiểu dọa thường thấy như “ma kìa”, “ông ba bị kìa”… Mục đích những kiểu dọa nạt này là bố mẹ muốn đứa trẻ sợ mà dừng lại hành động của chúng. Cách dạy trẻ làm cho đứa trẻ sợ không phải là cá biệt mà khá phổ biến ở các bậc phụ huynh. Nhiều người còn có quan điểm, con cái là phải sợ bố mẹ, cũng là đồng nghĩa với việc trẻ biết vâng lời.

Con trẻ sẽ rất khó… tự lập nếu sợ hãi từ tấm bé

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý, việc bố mẹ bằng hình thức này hay hình thức khác khiến cho đứa trẻ sợ hãi là cách dạy con phản giáo dục.

Bởi khi đứa trẻ sợ hãi, chúng sẽ trở nên tự ti, nhút nhát và rất khó tự lập. Việc bố mẹ dạy con tự lập theo cách để con mặc kệ “khóc chán sẽ nín” cũng không hoàn toàn đúng. Nếu đứa trẻ khóc ăn vạ, bố mẹ phải giải thích cho con rõ hành vi ăn vạ, sau đó đưa ra vài 3 điều để bé được lựa chọn.

Trong khi đưa ra những điều kiện để bé lựa chọn, bố mẹ nên gợi ý những điều lựa chọn hấp dẫn khác để kéo sự chú ý của bé ra khỏi mục tiêu mà bé đang đòi hỏi. Trong quá trình “giao kèo” với trẻ, bố mẹ phải vô cùng nghiêm khắc nhưng vẫn cho bé hiểu rằng về tình yêu thương con chứa chan của mình.

Chuyên gia Nguyễn Thúy Uyên Phương cho rằng, bất kỳ đứa trẻ nào cũng có nhu cầu tự lập, đó là nhu cầu tất yếu của con người mà không cần phải dạy.

Song trẻ chỉ có nhu cầu tự lập khi trẻ yên tâm rằng mình được yêu thương đủ đầy. Nếu trẻ sợ mất ba, mất mẹ và bất an thì không thể tự lập. Thực tế thì cha mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên biết sống tự lập, dũng cảm, can trường. Thế nhưng mỗi ngày trong cuộc sống, nhiều bậc cha mẹ đã vô tình gieo rắc vào tâm lý con trẻ những nỗi sợ hãi vô hình ngay từ tấm bé.

Vì thế, theo chuyên gia Nguyễn Thúy Uyên Phương, trong 3 năm đầu đời, cha mẹ hết sức cẩn trọng trong việc áp đặt biện pháp kỷ luật thép với con. Phải luôn chắc rằng con được yêu thương đủ đầy.

Tức là, hãy dành thời gian để gần gũi, chia sẻ, trò chuyện với con thay vì hà khắc, bắt phạt. Đó cũng chính là cách thức giáo dục mà cha mẹ Nhật đang thực hiện một cách vô cùng hiệu quả.

Cha mẹ Nhật hiểu rằng, trẻ chỉ có nhu cầu tự lập khi cảm nhận được rằng mình đang được yêu thương đủ đầy. Nếu sống trong tâm trạng sợ mất cha, mất mẹ và luôn thấy bất an thì không khi nào con có thể tự lập.

Nhiều cha mẹ Việt áp đặt các biện pháp hà khắc để con được bằng "con người ta", nhưng cha mẹ Nhật lại đề cao việc dạy con tự lập thay vì áp đặt.

Khi dọa nạt con, các bậc cha mẹ vô tình quên mất rằng giữa việc “sợ” và “ý thức” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Việc dọa cho trẻ sợ chỉ làm những đứa trẻ lớn lên với sự sợ hãi mơ hồ như sợ ma, sợ chú công an, sợ đi học, sợ thầy cô giáo…

Lớn hơn thì sợ rớt đại học, học đại học lại sợ ra trường thất nghiệp... Đi làm thì sợ phát biểu trước đám đông, sợ sếp… Chính sự sợ hãi đó đã vô tình bóp nghẹt sự tự tin, sáng tạo cũng như tự quyết định tương lai ở mỗi người.

Không chỉ tiêu tốn hơn 2 tỷ cho thụ tinh nhân tạo, Louise còn thường xuyên bị nhầm là bà của con trai mình.

H.B

# Kênh Tuyển dụng tìm việc làm thêm việc làm nhanh 24h

4 sai lầm "nói mãi mẹ không nhớ" khi chữa thủy đậu cho con khiến bé nặng bệnh

4 sai lầm "nói mãi mẹ không nhớ" khi chữa thủy đậu cho con khiến bé nặng bệnh
icon_date Thứ 6, 16-3-2018 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Việc vệ sinh thân thể cho bé không đúng cách là nguyên nhân chính khiến tình trạng bị thủy đậu của bé nặng thêm.

Trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?
icon_date Thứ 6, 16-3-2018 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị viêm tai giữa của trẻ.

Giữ ấm để phòng bệnh cho trẻ sơ sinh

Giữ ấm để phòng bệnh cho trẻ sơ sinh
icon_date CN, 17-12-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Trẻ sơ sinh do cơ thể non yếu, khả năng ổn định thân nhiệt chưa tốt, sức đề kháng kém nên rất dễ nhiễm bệnh vào mùa đông, nhất là các bệnh về đường hô hấp, bệnh về da.

10 thực phẩm giúp trẻ tăng cường trí thông minh

10 thực phẩm giúp trẻ tăng cường trí thông minh
icon_date Thứ 6, 15-12-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Muốn con mình thông minh tài giỏi là mong ước của tất cả các bà mẹ, nhưng làm thế nào để trẻ thông minh ngay từ nhỏ? Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ là một trong những giải pháp hữu ích nhất cho sự phát triển của trẻ. Trong đó các loại thực phẩm sau đây rất tốt cho não có tác dụng tăng cường khả năng tập trung và trí nhớ cho bé.

Cách dạy trẻ kiểm soát cơn giận dữ để ngăn chặn loạt hậu quả tiêu cực khó lường

Cách dạy trẻ kiểm soát cơn giận dữ để ngăn chặn loạt hậu quả tiêu cực khó lường
icon_date Thứ 5, 14-12-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Giận dữ nhiều có thể ảnh hưởng lớn đến tính cách của con khi lớn lên. Vì vậy việc dạy cho trẻ tiết chế cảm xúc là điều cần thiết mà bố mẹ nào cũng nên làm.

Mùa lạnh, cách chăm sóc và đề phòng bệnh cúm cho trẻ em

Mùa lạnh, cách chăm sóc và đề phòng bệnh cúm cho trẻ em
icon_date Thứ 3, 12-12-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Mùa đông lạnh, nhiệt độ môi trường và độ ẩm không khí thấp là điều kiện thuận lợi giúp cho virút cúm phát triển và gây bệnh “cúm mùa” cho con người. Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm cúm do sức đề kháng còn non yếu trẻ...

Những thói quen của cha mẹ khiến con kém thông minh

Những thói quen của cha mẹ khiến con kém thông minh
icon_date Thứ 7, 09-12-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Trong cuộc sống có rất nhiều thói quen của cha mẹ đã vô tình làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ khiến trẻ kém thông minh.

Mẹo phòng và điều trị eczema cho trẻ vào mùa đông

Mẹo phòng và điều trị eczema cho trẻ vào mùa đông
icon_date Thứ 5, 30-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Eczema là bệnh khá phổ biến vào mùa đông, đặc biệt là ở trẻ em. Vì vậy, nếu con bạn có nguy cơ bị eczema, cần phải có các biện pháp phòng ngừa để giảm mức độ trầm trọng của bệnh. Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp bạn đối phó với bệnh eczema cho trẻ vào mùa đông.

Mùa lạnh phòng bệnh tiêu chảy cho bé

Mùa lạnh phòng bệnh tiêu chảy cho bé
icon_date CN, 19-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Tiêu chảy cấp do Rotavirus hay tiêu chảy mùa đông là bệnh nhiễm khuẩn dạ dày ruột cấp do virut rota gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là lứa tuổi từ 3-24 tháng.

9 mẹo trị ho khè cho bé yêu các mẹ cần chú ý

9 mẹo trị ho khè cho bé yêu các mẹ cần chú ý
icon_date Thứ 7, 18-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Một số mẹo nhỏ tự làm tại nhà từ những nguyên liệu đơn giản sẵn có trong bếp sau sẽ giúp bạn trị khò khè cho bé yêu. Tuy nhiên nếu bệnh nặng, hãy cho bé đi gặp bác sĩ.

Không cần uống thuốc mà vẫn giúp bé hạ sốt

Không cần uống thuốc mà vẫn giúp bé hạ sốt
icon_date Thứ 5, 16-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

TS. Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam gợi ý một số cách hạ sốt cho trẻ nhỏ theo y học cổ truyền, cha mẹ có thể tham khảo áp dụng.

Cha mẹ cần học hỏi giải pháp để bé tự giác học bài

Cha mẹ cần học hỏi giải pháp để bé tự giác học bài
icon_date Thứ 4, 15-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Để bé tự giác trong mọi việc, tôi chỉ nhắc đi nhắc lại : 'Việc học là việc của con' và không hề tác động gì thêm đến việc bé làm hay không làm bài tậo về nhà cả.

Tâm thư của mẹ: Nên sống làm sao có ý nghĩa cho con thì con cứ làm

Tâm thư của mẹ: Nên sống làm sao có ý nghĩa cho con thì con cứ làm
icon_date Thứ 6, 10-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Lạ quá nhỉ, ngày nào cũng ôm con, cũng trò chuyện mà không hiểu sao mẹ vẫn muốn viết bức thư này.

Bé mới 6 tháng tuổi, có nên cho trẻ ăn cháo trứng?

Bé mới 6 tháng tuổi, có nên cho trẻ ăn cháo trứng?
icon_date Thứ 6, 10-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Khi trẻ đã 6 tháng tuổi (được 180 ngày) thì ngoài việc bú sữa mẹ cần cho trẻ ăn bổ sung.

Biểu hiện của bệnh sởi và cách phòng chống ở trẻ nhỏ

Biểu hiện của bệnh sởi và cách phòng chống ở trẻ nhỏ
icon_date Thứ 5, 09-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Thời tiết như hiện nay đang chuyển mùa sang lạnh, rất thuận lợi cho vi sinh vật phát triển gây bệnh cho người, đặc biệt là trẻ em, trong đó có bệnh sởi.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!