Thứ 6 Ngày 21/2/2020 Diễn đàn Liên hệ

Cách dạy trẻ kiểm soát cơn giận dữ để ngăn chặn loạt hậu quả tiêu cực khó lường

TheoTrí Thức Trẻ
Logoclock16:18 14/12/2017

Giận dữ nhiều có thể ảnh hưởng lớn đến tính cách của con khi lớn lên. Vì vậy việc dạy cho trẻ tiết chế cảm xúc là điều cần thiết mà bố mẹ nào cũng nên làm.

Ngay từ khi còn bé, trẻ em đã được cha mẹ dạy rằng không nên tức giận hay buồn bã, thậm chí việc thể hiện thái độ tức giận còn bị cấm. Thế nhưng, theo Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (American Psychological Association – APA) cho rằng giận dữ là một phản ứng hết sức tự nhiên của tâm lý con người, chúng ta hoàn toàn không thể ngăn cản hay cấm túc việc ai đó có được tức giận hay không.

Việc ngăn cấm này có thể gây hại rất lớn đến sự phát triển tâm lý cũng như sức khỏe của họ, nhất là trẻ em. Khi phải kìm nén sự tức giận, cơ thể sẽ bị tổn hại về hệ thần kinh, dẫn đến những vấn đề xấu cho sức khỏe như huyết áp cao, về lâu về dài có thể dẫn đến trầm cảm, lo lắng, mất ngủ, thậm chí là ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Khi phải kìm nén sự tức giận, cơ thể sẽ bị tổn hại về hệ thần kinh, dẫn đến những vấn đề xấu cho sức khỏe (Ảnh minh họa).

Không thể ngăn cản việc bộc lộ sự tức giận, nhưng cũng không thể để mặc cho trẻ thể hiện cảm xúc của mình bởi khi tức giận có thể khiến con người ta bị hạn chế về suy nghĩ, thậm chí là sai lệch về hành động, từ đó dẫn đến những quyết định không đúng đắn và thậm chí là bạo lực.

Giải quyết vấn đề này, APA cho biết phụ huynh có thể hạn chế cảm xúc giận dữ ở con trẻ bằng cách dạy chúng biết cách “kiểm soát” cơn tức giận của mình, nhờ đó sẽ ngăn ngừa được những tác động tiêu cực trước khi mọi chuyện trở nên quá tệ.

Dưới đây là một số cách cha mẹ có thể áp dụng để giúp con kiểm soát cơn tức giận, điều chỉnh cảm xúc một cách tốt nhất.

1. Dạy con biết gọi tên cảm xúc

Ngay từ khi con mới chập chững biết đi và tập nói, bố mẹ hãy dạy con biết gọi tên những cảm xúc của mình. Có một từ để thể hiện cảm xúc là bước đầu tiên để đối phó với nó. Các trạng thái, cung bậc cảm xúc như phản đối, thất vọng, xấu hổ và tức giận thường biểu hiện tương tự nhau, nhưng mọi người phản ứng với chúng một cách khác nhau. Chẳng hạn, cảm xúc thất vọng thường nhận được sự đồng cảm, nhưng sự tức giận có thể gặp khiến người khác cảm thấy khó chịu.

Bằng cách dạy con cách gọi tên những cảm xúc này, bạn có thể khuyến khích trẻ sử dụng từ ngữ để giúp con cảm thấy tốt hơn, con có thể nói ra cảm giác tức giận, nhưng không được hành xử hung hăng.

2. Dạy con biết đặt mình vào vị trí của người khác

Bố mẹ nên cùng con giải quyết những tình huống, dạy con biết đặt mình vào vị trí của người khác để tưởng tượng, để trải nghiệm suy nghĩ và tình cảm của họ. Khi đó, con mới nhận ra được cảm xúc của người khác và tránh được những cảm xúc tiêu cực.

3. Giúp con thư giãn

Hay nói cách khác là bố mẹ giúp con “làm dịu” đi cơn giận. Điều này tưởng chưng như đơn giản nhưng lại không hề dễ một chút nào, bởi ngay cả với người lớn việc tiết chế cảm xúc trong một số trường hợp cũng rất khó. Đối với trẻ nhỏ, việc nghĩ đến một bài hát hoặc câu chuyện yêu thích có thể làm dịu đi cảm xúc tức giận.

4. Là tấm gương để con học tập

Trẻ nhỏ thường bắt chước các hành động của người lớn. Nếu bạn hay tỏ ra tức giận dù với ai và vì nguyên nhân gì trước mặt con thì đó rất có thể con sẽ làm theo. Dần dần thái độ đó trở thành một phần tính cách của con. Vậy nên bố mẹ, người lớn đều phải biết kiểm soát cảm xúc tốt trước mặt con.

Nếu bạn hay tỏ ra tức giận dù với ai và vì nguyên nhân gì trước mặt con thì đó rất có thể con sẽ làm theo (Ảnh minh họa).

5. Khuyến khích con tập thể dục

Tập thể dục có thể là một cách hiệu quả để giảm bớt những cảm xúc tiêu cực và tức giận, nóng nảy.

6. Đừng tiếc những cái ôm và lời khích lệ con

Việc tiếp xúc thể xác có thể giúp giải quyết tình huống khó khăn. Chẳng hạn, một cái ôm thật chặt có thể ngăn ngừa cảm giác ghen tị hoặc thất vọng dẫn tới sự tức giận. Một cái nắm tay nhẹ nhàng, ấm áp có thể giúp làm dịu đi cơn tức giận trong trẻ.

Hãy nhớ khen ngợi con không chỉ về kết quả con đạt được mà cả những nỗ lực của chúng và đừng trách mắng khi con mắc lỗi lầm. Bạn có thể chỉ ra cho con những điểm mạnh của chúng và những gì chúng đã đạt được, đồng thời có thể kể về những thất bại của chính bạn để giúp con thấy rằng con có thể thành công khi làm lại.

7. Giúp con kiềm chế mong muốn đạt được điều mình thích ngay lập tức

Thực tế, thứ đáng giá nhất trong cuộc sống đó là thứ mà chúng ta mong đợi hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hay thậm chí là hàng năm. Để đạt điểm cao trong một bài kiểm tra thì cần phải đổ công sức ôn luyện tới hàng tuần nhưng phần thưởng xứng đáng nhất không nằm ở điểm số, mà đó là cảm giác thành công và đạt được điều mình mong muốn.

Hãy giúp trẻ thấy điều này bằng cách lên thời gian biểu cho trẻ để chúng thấy được những tiến bộ, thay đổi theo thời gian. Sự trưởng thành của con trẻ không thể nhìn thấy được ngay tức khắc nhưng nó sẽ rất rõ ràng nếu được ghi lại bằng hình ảnh và được thảo luận hàng ngày.

Lưu Ly

CHỦ ĐỀ:
# Kênh Tuyển dụng tìm việc làm thêm việc làm nhanh 24h

4 sai lầm "nói mãi mẹ không nhớ" khi chữa thủy đậu cho con khiến bé nặng bệnh

4 sai lầm "nói mãi mẹ không nhớ" khi chữa thủy đậu cho con khiến bé nặng bệnh
icon_date Thứ 6, 16-3-2018 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Việc vệ sinh thân thể cho bé không đúng cách là nguyên nhân chính khiến tình trạng bị thủy đậu của bé nặng thêm.

Trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

Trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?
icon_date Thứ 6, 16-3-2018 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị viêm tai giữa của trẻ.

Giữ ấm để phòng bệnh cho trẻ sơ sinh

Giữ ấm để phòng bệnh cho trẻ sơ sinh
icon_date CN, 17-12-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Trẻ sơ sinh do cơ thể non yếu, khả năng ổn định thân nhiệt chưa tốt, sức đề kháng kém nên rất dễ nhiễm bệnh vào mùa đông, nhất là các bệnh về đường hô hấp, bệnh về da.

10 thực phẩm giúp trẻ tăng cường trí thông minh

10 thực phẩm giúp trẻ tăng cường trí thông minh
icon_date Thứ 6, 15-12-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Muốn con mình thông minh tài giỏi là mong ước của tất cả các bà mẹ, nhưng làm thế nào để trẻ thông minh ngay từ nhỏ? Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ là một trong những giải pháp hữu ích nhất cho sự phát triển của trẻ. Trong đó các loại thực phẩm sau đây rất tốt cho não có tác dụng tăng cường khả năng tập trung và trí nhớ cho bé.

Mùa lạnh, cách chăm sóc và đề phòng bệnh cúm cho trẻ em

Mùa lạnh, cách chăm sóc và đề phòng bệnh cúm cho trẻ em
icon_date Thứ 3, 12-12-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Mùa đông lạnh, nhiệt độ môi trường và độ ẩm không khí thấp là điều kiện thuận lợi giúp cho virút cúm phát triển và gây bệnh “cúm mùa” cho con người. Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm cúm do sức đề kháng còn non yếu trẻ...

Những thói quen của cha mẹ khiến con kém thông minh

Những thói quen của cha mẹ khiến con kém thông minh
icon_date Thứ 7, 09-12-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Trong cuộc sống có rất nhiều thói quen của cha mẹ đã vô tình làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ khiến trẻ kém thông minh.

Mẹo phòng và điều trị eczema cho trẻ vào mùa đông

Mẹo phòng và điều trị eczema cho trẻ vào mùa đông
icon_date Thứ 5, 30-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Eczema là bệnh khá phổ biến vào mùa đông, đặc biệt là ở trẻ em. Vì vậy, nếu con bạn có nguy cơ bị eczema, cần phải có các biện pháp phòng ngừa để giảm mức độ trầm trọng của bệnh. Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp bạn đối phó với bệnh eczema cho trẻ vào mùa đông.

Cách dạy con bướng bỉnh, nhưng đừng để con sợ hãi

Cách dạy con bướng bỉnh, nhưng đừng để con sợ hãi
icon_date Thứ 6, 24-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Nhiều bậc phụ huynh có cách dạy con tự lập theo cách là mặc kệ con. Khi con khóc thì để kệ nó tự gào khóc rồi tự nín, họ cho rằng đây là cách dạy con tự lập. Thế nhưng theo các chuyên gia, dạy con tự lập theo cách này lại khiến cho đứa trẻ sợ hãi. Từ sự sợ hãi, chúng càng trở nên khó tự lập hơn.

Mùa lạnh phòng bệnh tiêu chảy cho bé

Mùa lạnh phòng bệnh tiêu chảy cho bé
icon_date CN, 19-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Tiêu chảy cấp do Rotavirus hay tiêu chảy mùa đông là bệnh nhiễm khuẩn dạ dày ruột cấp do virut rota gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là lứa tuổi từ 3-24 tháng.

9 mẹo trị ho khè cho bé yêu các mẹ cần chú ý

9 mẹo trị ho khè cho bé yêu các mẹ cần chú ý
icon_date Thứ 7, 18-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Một số mẹo nhỏ tự làm tại nhà từ những nguyên liệu đơn giản sẵn có trong bếp sau sẽ giúp bạn trị khò khè cho bé yêu. Tuy nhiên nếu bệnh nặng, hãy cho bé đi gặp bác sĩ.

Không cần uống thuốc mà vẫn giúp bé hạ sốt

Không cần uống thuốc mà vẫn giúp bé hạ sốt
icon_date Thứ 5, 16-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

TS. Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam gợi ý một số cách hạ sốt cho trẻ nhỏ theo y học cổ truyền, cha mẹ có thể tham khảo áp dụng.

Cha mẹ cần học hỏi giải pháp để bé tự giác học bài

Cha mẹ cần học hỏi giải pháp để bé tự giác học bài
icon_date Thứ 4, 15-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Để bé tự giác trong mọi việc, tôi chỉ nhắc đi nhắc lại : 'Việc học là việc của con' và không hề tác động gì thêm đến việc bé làm hay không làm bài tậo về nhà cả.

Tâm thư của mẹ: Nên sống làm sao có ý nghĩa cho con thì con cứ làm

Tâm thư của mẹ: Nên sống làm sao có ý nghĩa cho con thì con cứ làm
icon_date Thứ 6, 10-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Lạ quá nhỉ, ngày nào cũng ôm con, cũng trò chuyện mà không hiểu sao mẹ vẫn muốn viết bức thư này.

Bé mới 6 tháng tuổi, có nên cho trẻ ăn cháo trứng?

Bé mới 6 tháng tuổi, có nên cho trẻ ăn cháo trứng?
icon_date Thứ 6, 10-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Khi trẻ đã 6 tháng tuổi (được 180 ngày) thì ngoài việc bú sữa mẹ cần cho trẻ ăn bổ sung.

Biểu hiện của bệnh sởi và cách phòng chống ở trẻ nhỏ

Biểu hiện của bệnh sởi và cách phòng chống ở trẻ nhỏ
icon_date Thứ 5, 09-11-2017 icon_comment 0 Mẹ Và Bé Nuôi Dạy Con

Thời tiết như hiện nay đang chuyển mùa sang lạnh, rất thuận lợi cho vi sinh vật phát triển gây bệnh cho người, đặc biệt là trẻ em, trong đó có bệnh sởi.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!