Thứ 6 Ngày 21/7/2017 Diễn đàn Liên hệ

[NDT] - Quan hệ khó hiểu giữa hai đời Tổng thống Mỹ

TheoNgười đưa tin
Logoclock8:24 14/6/2017

Quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama được cho là mối quan hệ hiếm có giữa hai đời Tổng thống trong vài thập kỷ trở lại đây.

Gần 5 tháng trước, với nụ cười tươi trên môi, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia tay ông Barack Obama, tiễn người tiền nhiệm rời khỏi Nhà Trắng trên chiếc trực thăng Marine One. Họ đã không nói chuyện hay gặp mặt kể từ đó.

Phức tạp và “cay đắng”

Tổng thống Donald Trump không giống bất kỳ vị Tổng thống Mỹ nào trước đây. Trong khi các đời Tổng thống thường có xu hướng tìm đến những người tiền nhiệm để xin lời khuyên, hoặc được tư vấn, thì ông Trump lại tìm kiếm điều đó ở những người bạn cũ là các giám đốc điều hành doanh nghiệp, hay thậm chí những nhà lãnh đạo nước ngoài.

Quan hệ giữa Tổng thống Trump và người tiền nhiệm Obama trở nên lạnh nhạt kể từ sau khi ông Trump nhậm chức.

Theo các cựu cố vấn của Nhà Trắng và các quan chức chính quyền Mỹ trước đây, trong những tháng đầu sau khi chuyển giao quyền lực trong hòa bình, ông Trump và cựu Tổng thống Barack Obama đã thất bại trong xây dựng một mối quan hệ công việc.

Đội ngũ trợ lý của hai vị Tổng thống Mỹ thứ 44 và 45 cho biết, họ thậm chí còn không liên lạc qua điện thoại. Cho tới nay, không có bất kỳ nỗ lực nào giữa hai bên nhằm hóa giải những bất đồng sau khi ông Trump cáo buộc cựu Tổng thống Obama ra lệnh cho nghe lén các cuộc gọi tại Tháp Trump ở New York. Có lẽ đó là một kết cục dễ đoán đối với hai người đàn ông quyền lực của nước Mỹ với mối quan hệ khá phức tạp và “cay đắng”, theo CNN.

Những điểm khác biệt lớn trong phương pháp hoạch định chính sách và phong cách của hai nhân vật này chính là nguyên nhân sâu xa dẫn tới sự đối lập trong mối quan hệ giữa hai người mà giới quan sát đang thấy. Lịch sử nước Mỹ những năm gần đây chưa từng chứng kiến việc một vị Tổng thống đương nhiệm và người tiền nhiệm có mối quan hệ xa cách như hiện tại.

Khi bổng, lúc trầm

Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và ông Obama trong 5 tháng qua không phải lúc nào cũng trong tình trạng “đóng băng”. Trong những ngày đầu sau chiến thắng của ông Trump tại kỳ bầu cử tháng 11 năm ngoái, ông Obama đã nỗ lực hướng dẫn người kế nhiệm thực hiện trọng trách. Họ đã trò chuyện thẳng thắn trong phòng Bầu Dục suốt 1 tiếng đồng hồ và ông Trump tuyên bố mối quan hệ giữa họ đã trở nên “ấm áp”.

     

Ông Trump và ông Obama trong một cuộc gặp tại Nhà Trắng.

Thế nhưng, mọi việc dần trở nên căng thẳng, đỉnh điểm là sự xuất hiện của những dòng trạng thái trên Twitter của ông Trump hồi tháng Ba cáo buộc ông Obama ra lệnh giám sát tại Tháp Trump.

Phía ông Obama cho rằng những tuyên bố từ ông Trump là không có căn cứ. Đã có những nỗ lực từ hai phía nhằm xoa dịu tình hình. Vậy mà, những cuộc đàm phán giữa hai bên không thể khiến Tổng thống đương nhiệm và ông Obama tiến hành một cuộc trao đổi, kể cả thông qua điện thoại.

Ông Trump vẫn không rút lại những tuyên bố của mình, đồng thời tiếp tục tấn công người tiền nhiệm.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS hồi đầu tháng Năm, ông Donald Trump nói: “Ông ấy (Obama) đã rất tốt với tôi, nhưng sau đó chúng tôi có một vài trục trặc. Khi ở bên cạnh tôi, ông ấy đối tốt với tôi bằng những ngôn từ tốt đẹp, nhưng sau đó chẳng có mối quan hệ nào”.

Nỗ lực ...xóa sổ di sản của người tiền nhiệm

Kể từ khi đưa ra những bình luận trên, ông Trump đã tỏ ra thận trọng hơn với cựu Tổng thống Obama mỗi khi cả hai xuất hiện trước công chúng. Hồi tháng trước, cả ông Trump và ông Obama cùng có mặt tại châu Âu.

Mối quan hệ giữa ông Obama và Donald Trump đánh dấu lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ tại Mỹ, một Tổng thống đương nhiệm cắt đứt giao lưu với người tiền nhiệm.

Cựu Tổng thống Obama đã gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin, còn ông Trump vừa thực hiện chuyến công du qua một loạt quốc gia đối tác, gặp các lãnh đạo thế giới ở một hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels, Bỉ.

Theo các nguồn thạo tin, bài phát biểu đầu tiên của ông Trump tại trụ sở NATO phải chuyển sang buổi chiều, để nhường cho cuộc gặp giữa bà Merkel và ông Obama.

Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Obama cũng gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau sau khi phát biểu ở Montreal. Cả bà Merkel và ông Trudeau đều tham gia phiên họp của G7 hồi tháng trước ở Sicily, Italy, nơi ông Trump bị cô lập vì nhiều vấn đề, trong đó có biến đổi khí hậu.

Ông Julian Zelizer, nhà sử học chuyên nghiên cứu các đời Tổng thống Mỹ tại đại học Princeton, nhận xét: “Dù Tổng thống Trump không thích, nhưng việc để ông Obama xuất hiện và trao đổi với các lãnh đạo thế giới, dù ông ấy có chỉ trích ông Trump, có thể sẽ rất hữu ích. Ông Obama có thể đảm nhận vai trò ngoại giao mà bản thân chính quyền chưa thể đáp ứng được”.

Trong khi các đời Tổng thống Mỹ thường có xu hướng tìm đến những người tiền nhiệm thuộc “Câu lạc bộ Tổng thống” để xin lời khuyên trong công việc, thì ông Trump lại không làm điều đó. Mối quan hệ giữa ông Obama và Donald Trump đánh dấu lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ tại Mỹ, một Tổng thống đương nhiệm cắt đứt liên lạc, giao lưu với người tiền nhiệm.

Điều đó có nghĩa là ông Trump đang đánh mất một nguồn tham vấn hữu ích từ người đã có kinh nghiệm làm Tổng thống Mỹ trong hai nhiệm kỳ và am hiểu những vấn đề có thể xảy ra đối với một người lãnh đạo nước Mỹ.

Có ý kiến nêu rằng, phải chăng vì thế mà sóng gió luôn đến với ông Donald Trump, bởi dường như vị Tổng thống này luôn nỗ lực “xóa sổ di sản” của ông Obama, song dường như cái bóng của ông Obama vẫn còn quá lớn.

Danh Tuyên

CHỦ ĐỀ:
# #

Trung Quốc - Mỹ bế tắc trong đối thoại kinh tế thường niên

[NLD]- Trung Quốc - Mỹ bế tắc trong đối thoại kinh tế thường niên
icon_date Thứ 5, 20-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Vừa qua cuộc đối thoại kinh tế thường niên của Trung Quốc và Mỹ diễn ra ở thủ đô Washington kết thúc hôm 19-7 mà không đạt được kết quả đáng kể nào. Hai bên rơi vào bế tắc về những đối đầu trong thương mại.

Công bố nguyên nhân máy bay Myanmar chở 122 người rơi xuống biển

[VNN]-Công bố nguyên nhân máy bay Myanmar chở 122 người rơi xuống biển
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[VNN]-Truyền thông quốc gia Myanmar đưa tin thời tiết xấu là nguyên nhân khiến chiếc máy bay quân sự chở 122 người rơi xuống biển.

Báo Triều Tiên chỉ đích danh tướng Mỹ ‘kích động chiến tranh’

[NDT]- Báo Triều Tiên chỉ đích danh tướng Mỹ ‘kích động chiến tranh’
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NDT]-Hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên đã “điểm danh” nhân vật trong chính quyền Mỹ mà họ cho rằng “kích động chiến tranh” chống lại Bình Nhưỡng.

Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ rút quân khỏi khu vực tranh chấp trên dãy Himalaya

[VNN]- Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ rút quân khỏi khu vực tranh chấp trên dãy Himalaya
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Bắc Kinh vừa diễn tập đạn thật. Giới chức Trung Quốc tái kêu gọi Ấn Độ rút quân khỏi khu vực tranh chấp trên dãy Himalaya để tránh tình hình căng thẳng.

Cảnh bi thảm của phụ nữ ngoại lấy chồng IS

[VNN]-Cảnh bi thảm của phụ nữ ngoại lấy chồng IS
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[VNN]-Hẹn hò cấp tốc, phụ nữ đánh nhau trong các ký túc xá nữ và những kẻ cuồng tín chỉ quan tâm tới tình dục...là những gì diễn ra với những phụ nữ kết hôn với quân khủng bố IS.

Vì sao Nga không hề sợ tên lửa Triều Tiên?

[NDT]-Vì sao Nga không hề sợ tên lửa Triều Tiên?
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NDT]-Khác với Nhật Bản hay Hàn Quốc, Nga vẫn bình thản ngay cả khi tên lửa của Triều Tiên đã phóng đến sát gần biên giới.

Đằng sau việc Hàn Quốc đề nghị đàm phán khẩn cấp với Triều Tiên

[NDT]-Đằng sau việc Hàn Quốc đề nghị đàm phán khẩn cấp với Triều Tiên
icon_date Thứ 2, 17-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NDT]-Hàn Quốc đưa ra đề nghị đàm phán về vấn đề quân sự với Triều Tiên chỉ 1 tuần sau khi Tổng thống Moon cho rằng, việc đối thoại với Triều Tiên đang trở nên cấp bách hơn lúc nào.

Lý do khiến Mỹ tự tin có thể 'trốn' tên lửa Triều Tiên

[VNN]-Lý do khiến Mỹ tự tin có thể 'trốn' tên lửa Triều Tiên
icon_date CN, 16-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[VNN]-Việc mở rộng lắp đặt Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên thế giới có thể làm ảnh hưởng tới sự cân bằng quyền lực chiến lược và thôi thúc Mỹ phát động một cuộc tấn công hạt nhân hoặc phi hạt nhân nhằm vào các quốc gia khác mà không sợ bị trả đũa.

Tổng thống Trump tới Paris: Nước cờ mới của Tổng thống Pháp

[NDT]-Tổng thống Trump tới Paris: Nước cờ mới của Tổng thống Pháp
icon_date CN, 16-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NDT]-Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Pháp và trở thành vị khách danh dự của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Emmanuel Macron trong lễ mừng ngày Quốc khánh Pháp.

Quân đội Mỹ lộ mật quá trình tiêu diệt các thủ lĩnh IS ở Afghanistan

Quân đội Mỹ lộ mật quá trình tiêu diệt các thủ lĩnh IS ở Afghanistan
icon_date Thứ 7, 15-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NDT]-Mỹ tuyên bố lãnh đạo tối cao của IS ở Afghanistan bị tiêu diệt trong cuộc tấn công hôm 11/7. Sự việc diễn ra sau khi hàng loạt lãnh đạo cấp cao của IS ở nhiều nơi trên thế giới bị tiêu diệt.

Phát biểu của ông Trump: Cảnh báo TT Putin, hăm dọa phe chống đối

[NDT]-Phát biểu của ông Trump: Cảnh báo TT Putin, hăm dọa phe chống đối
icon_date Thứ 6, 14-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NDT]-Thông điệp của Tổng thống Trump là một "mũi tên trúng hai đích" dằn mặt cả những thế lực đang chống đối ông trong nước.

Trái đất bị đe dọa bởi vết đen từ mặt trời

[NLD]- Trái đất bị đe dọa bởi vết đen từ mặt trời
icon_date Thứ 6, 14-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Vừa qua NASA thông báo trên mặt trời xuất hiện một vết đen lớn với độ rộng là 120000km quay về phía trái đất và có thể quan sát thấy từ trái đất.

Triều Tiên sẽ biến Mỹ thành tro tàn nếu như Mỹ không chấp nhận đàm phán

[NDT]- Triều Tiên sẽ biến Mỹ thành tro tàn nếu như Mỹ không chấp nhận đàm phán
icon_date Thứ 6, 14-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Theo như giới chuyên gia nhận định, Triều Tiên sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân cho dù Mỹ có tấn công quân sự. Cách tốt nhất là Mỹ nên chấp nhận đàm phán.

Gặp anh chàng kỹ sư đáp máy bay đi làm hàng ngày

[VNN]-Gặp anh chàng kỹ sư đáp máy bay đi làm hàng ngày
icon_date Thứ 5, 13-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[VNN]-Curt von Badinski, một kỹ sư cơ khí kiêm người đồng sáng lập một công ty công nghệ tại San Francisco (Mỹ), mất 6 tiếng - chủ yếu là di chuyển bằng máy bay - để đi làm mỗi ngày.

Những 'siêu vũ khí' thay đổi bộ mặt quân sự Nga trong tương lai

[VNN]-Những 'siêu vũ khí' thay đổi bộ mặt quân sự Nga trong tương lai
icon_date Thứ 5, 13-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[VNN]-Những vũ khí sử dụng sóng âm của Nga sẽ gây ra sự hoảng loạn tinh thần trong hàng ngũ địch. Ngay cả nội tạng của con người có thể bị phá hủy, dẫn đến tử vong.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!