Thứ 6 Ngày 21/7/2017 Diễn đàn Liên hệ

[NDT]-Triều Tiên phóng thích sinh viên người Mỹ để đổi lấy thỏa thuận gì?

TheoNgười đưa tin
Logoclock17:11 15/6/2017

Theo chuyên gia Jonathan Cristol, Triều Tiên luôn có những lý do riêng khi bắt giữ hay chọn thời điểm trao trả các công dân nước ngoài. Đằng sau đó là những bí mật cả thế giới tò mò...

CNN, sinh viên người Mỹ, Otto Warmbier, 22 tuổi hôm 13/6 đã bất ngờ được thả sau 17 tháng bị tù khổ sai ở Triều Tiên. Gia đình Otto Warmbier cho rằng, con trai họ được trở về nước trong tình trạng hôn mê.

Warmbier bị bắt giam vào tháng 1/2016 và bị kết án lao động khổ sai tới 15 năm vào tháng Ba năm ngoái vì ăn trộm áp phích, theo truyền thông Triều Tiên. Người phát ngôn đại học y Cincinnati cho biết, Warmbier được đối đãi tốt ở đó.

Trong khi đó, gia đình của sinh viên cho biết các quan chức Triều Tiên, thông qua đại sứ Mỹ khẳng định, Warmbier trở nên ốm yếu sau khi bị ngộ độc sau phiên tòa xử sinh viên này hồi tháng 3/2016 và trở nên hôn mê khi uống thuốc ngủ, tờ Washington Post cho hay.

   

Sinh viên Warmbier trong phiên xét xử.

Được biết, để có được việc phóng thích này, Mỹ đã tiến hành cả quá trình vận động ngoại giao. Hôm 6/6, đặc phái viên bộ Ngoại giao Mỹ Joseph Yun gặp Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Pak Kil-yon ở New York và biết được tình trạng sức khỏe ngày càng xấu của anh này.

Sau cuộc gặp đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tham vấn với Tổng thống Donald Trump và chỉ đạo cho ông Yun chuẩn bị lên đường tới Triều Tiên với mục đích đưa Warmbier về nước, các quan chức bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ông Joseph Yun và một nhóm nhân viên y tế tới Triều Tiên ngày 12/6 để yêu cầu Bình Nhưỡng phóng thích Warmbier vì lý do nhân đạo thông qua nhiều đầu mối liên hệ ngoại giao bí mật.

Nhận định về việc Mỹ trao trả con tin, ông Jonathan Cristol, chuyên gia tại viện Chính sách Thế giới, đánh giá Triều Tiên đều có những lý do riêng khi bắt giữ hay chọn thời điểm trao trả các công dân nước ngoài. Bình Nhưỡng dường như coi đó như một công cụ mặc cả.

Nếu bắt giữ công dân Mỹ tự lựa chọn đi tới Triều Tiên, Bình Nhưỡng có thể yêu cầu Washington nhượng bộ để tránh một cuộc xung đột quân sự.

Bình Nhưỡng thường có xu hướng thả tù nhân khi đạt một thỏa thuận nào đó hay quan ngại về ảnh hưởng của việc bắt giữ với những cuộc đàm phán trong tương lai. Tuy nhiên trong trường hợp này câu trả lời vẫn nằm trong vòng bí ẩn.

Một lý do khác khiến Triều Tiên quyết định thả sinh viên Mỹ là bởi tình trạng sức khỏe của nam sinh này rất kém.

Nếu Warmbier chết, Bình Nhưỡng sẽ không có bất kỳ lợi thế nào trong các cuộc đàm phán với Washington và cũng không thể lợi dụng Warmbier để truyền thông điệp tới Mỹ.

Nếu Triều Tiên không đủ khả năng chữa trị cho tù nhân, trả Warmbier lại cho Mỹ là lựa chọn khả dĩ hơn cả.

Không chỉ vậy, với việc trả Warmbier, Bình Nhưỡng có thể thể hiện việc trao trả sinh viên Mỹ như một cử chỉ “nhân đạo”, thể hiện thiện chí.

Ngoài ra, thông báo thả sinh viên Warmbier được phát đi đúng lúc cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman trở lại Triều Tiên sau ba năm. Rodman đã 5 lần tới Triều Tiên và có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với lãnh đạo Kim Jong-un.

Giới quan sát cho rằng, chuyến thăm Triều Tiên lần này của Rodman nhiều khả năng có liên quan đến việc Bình Nhưỡng thả tự do cho Warmbier dù chưa rõ nó tác động ra sao, mặc dù giới chức Mỹ cho rằng điều này không liên quan.

Đào Vũ

 

# #

Trung Quốc - Mỹ bế tắc trong đối thoại kinh tế thường niên

[NLD]- Trung Quốc - Mỹ bế tắc trong đối thoại kinh tế thường niên
icon_date Thứ 5, 20-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Vừa qua cuộc đối thoại kinh tế thường niên của Trung Quốc và Mỹ diễn ra ở thủ đô Washington kết thúc hôm 19-7 mà không đạt được kết quả đáng kể nào. Hai bên rơi vào bế tắc về những đối đầu trong thương mại.

Công bố nguyên nhân máy bay Myanmar chở 122 người rơi xuống biển

[VNN]-Công bố nguyên nhân máy bay Myanmar chở 122 người rơi xuống biển
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[VNN]-Truyền thông quốc gia Myanmar đưa tin thời tiết xấu là nguyên nhân khiến chiếc máy bay quân sự chở 122 người rơi xuống biển.

Báo Triều Tiên chỉ đích danh tướng Mỹ ‘kích động chiến tranh’

[NDT]- Báo Triều Tiên chỉ đích danh tướng Mỹ ‘kích động chiến tranh’
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NDT]-Hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên đã “điểm danh” nhân vật trong chính quyền Mỹ mà họ cho rằng “kích động chiến tranh” chống lại Bình Nhưỡng.

Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ rút quân khỏi khu vực tranh chấp trên dãy Himalaya

[VNN]- Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ rút quân khỏi khu vực tranh chấp trên dãy Himalaya
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Bắc Kinh vừa diễn tập đạn thật. Giới chức Trung Quốc tái kêu gọi Ấn Độ rút quân khỏi khu vực tranh chấp trên dãy Himalaya để tránh tình hình căng thẳng.

Cảnh bi thảm của phụ nữ ngoại lấy chồng IS

[VNN]-Cảnh bi thảm của phụ nữ ngoại lấy chồng IS
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[VNN]-Hẹn hò cấp tốc, phụ nữ đánh nhau trong các ký túc xá nữ và những kẻ cuồng tín chỉ quan tâm tới tình dục...là những gì diễn ra với những phụ nữ kết hôn với quân khủng bố IS.

Vì sao Nga không hề sợ tên lửa Triều Tiên?

[NDT]-Vì sao Nga không hề sợ tên lửa Triều Tiên?
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NDT]-Khác với Nhật Bản hay Hàn Quốc, Nga vẫn bình thản ngay cả khi tên lửa của Triều Tiên đã phóng đến sát gần biên giới.

Đằng sau việc Hàn Quốc đề nghị đàm phán khẩn cấp với Triều Tiên

[NDT]-Đằng sau việc Hàn Quốc đề nghị đàm phán khẩn cấp với Triều Tiên
icon_date Thứ 2, 17-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NDT]-Hàn Quốc đưa ra đề nghị đàm phán về vấn đề quân sự với Triều Tiên chỉ 1 tuần sau khi Tổng thống Moon cho rằng, việc đối thoại với Triều Tiên đang trở nên cấp bách hơn lúc nào.

Lý do khiến Mỹ tự tin có thể 'trốn' tên lửa Triều Tiên

[VNN]-Lý do khiến Mỹ tự tin có thể 'trốn' tên lửa Triều Tiên
icon_date CN, 16-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[VNN]-Việc mở rộng lắp đặt Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên thế giới có thể làm ảnh hưởng tới sự cân bằng quyền lực chiến lược và thôi thúc Mỹ phát động một cuộc tấn công hạt nhân hoặc phi hạt nhân nhằm vào các quốc gia khác mà không sợ bị trả đũa.

Tổng thống Trump tới Paris: Nước cờ mới của Tổng thống Pháp

[NDT]-Tổng thống Trump tới Paris: Nước cờ mới của Tổng thống Pháp
icon_date CN, 16-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NDT]-Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Pháp và trở thành vị khách danh dự của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Emmanuel Macron trong lễ mừng ngày Quốc khánh Pháp.

Quân đội Mỹ lộ mật quá trình tiêu diệt các thủ lĩnh IS ở Afghanistan

Quân đội Mỹ lộ mật quá trình tiêu diệt các thủ lĩnh IS ở Afghanistan
icon_date Thứ 7, 15-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NDT]-Mỹ tuyên bố lãnh đạo tối cao của IS ở Afghanistan bị tiêu diệt trong cuộc tấn công hôm 11/7. Sự việc diễn ra sau khi hàng loạt lãnh đạo cấp cao của IS ở nhiều nơi trên thế giới bị tiêu diệt.

Phát biểu của ông Trump: Cảnh báo TT Putin, hăm dọa phe chống đối

[NDT]-Phát biểu của ông Trump: Cảnh báo TT Putin, hăm dọa phe chống đối
icon_date Thứ 6, 14-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NDT]-Thông điệp của Tổng thống Trump là một "mũi tên trúng hai đích" dằn mặt cả những thế lực đang chống đối ông trong nước.

Trái đất bị đe dọa bởi vết đen từ mặt trời

[NLD]- Trái đất bị đe dọa bởi vết đen từ mặt trời
icon_date Thứ 6, 14-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Vừa qua NASA thông báo trên mặt trời xuất hiện một vết đen lớn với độ rộng là 120000km quay về phía trái đất và có thể quan sát thấy từ trái đất.

Triều Tiên sẽ biến Mỹ thành tro tàn nếu như Mỹ không chấp nhận đàm phán

[NDT]- Triều Tiên sẽ biến Mỹ thành tro tàn nếu như Mỹ không chấp nhận đàm phán
icon_date Thứ 6, 14-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Theo như giới chuyên gia nhận định, Triều Tiên sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân cho dù Mỹ có tấn công quân sự. Cách tốt nhất là Mỹ nên chấp nhận đàm phán.

Gặp anh chàng kỹ sư đáp máy bay đi làm hàng ngày

[VNN]-Gặp anh chàng kỹ sư đáp máy bay đi làm hàng ngày
icon_date Thứ 5, 13-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[VNN]-Curt von Badinski, một kỹ sư cơ khí kiêm người đồng sáng lập một công ty công nghệ tại San Francisco (Mỹ), mất 6 tiếng - chủ yếu là di chuyển bằng máy bay - để đi làm mỗi ngày.

Những 'siêu vũ khí' thay đổi bộ mặt quân sự Nga trong tương lai

[VNN]-Những 'siêu vũ khí' thay đổi bộ mặt quân sự Nga trong tương lai
icon_date Thứ 5, 13-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[VNN]-Những vũ khí sử dụng sóng âm của Nga sẽ gây ra sự hoảng loạn tinh thần trong hàng ngũ địch. Ngay cả nội tạng của con người có thể bị phá hủy, dẫn đến tử vong.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!