Thứ 5 Ngày 19/10/2017 Diễn đàn Liên hệ

[NDT]-Đối phó 'đại thảm họa', Mỹ đã xây dựng hệ thống trú ẩn khắp nước Mỹ?

TheoNgười đưa tin
Logoclock8:15 17/6/2017

Đối phó 'đại thảm họa', Mỹ đã xây dựng hệ thống trú ẩn khắp nước Mỹ?

Thông tin từ hàng ngàn tài liệu tuyệt mật

Gần đây, Mỹ tăng cường cải tạo và nâng cấp hệ thống các hầm trú ẩn tránh hạt nhân, được xây dựng trên khắp nước Mỹ, nhằm cung cấp nơi ẩn náu an toàn cho giới lãnh đạo chính trị, quân sự cao cấp, nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Kể từ chiến tranh Lạnh, Mỹ đã xây dựng mạng lưới các hầm chống hạt nhân ở khắp mọi nơi trên khắp đất nước. Trong số đó có rất nhiều hầm được xây dựng trong núi, để có thể bảo vệ tối ưu và được thiết kế dành riêng cho các quan chức cấp cao của Chính phủ, quân đội, các thành viên Quốc hội.

Trong cuốn sách mới đây, nhà báo Garrett M.Graff đã cung cấp chi tiết về các hầm trú ẩn chống chiến tranh hạt nhân của Mỹ. Cuốn sách dựa trên hàng ngàn tài liệu tuyệt mật cũng như các cuộc phỏng vấn với các quan chức Chính phủ đã hé lộ về hệ thống bảo vệ giới tinh hoa Mỹ khỏi một đại thảm họa.

     

Khu hầm trú ẩn Raven Rock ở Pennsylvania chỉ cách trại quân sự David chưa đầy 10km.

Theo cuốn sách, hầm bí mật nổi tiếng nhất là NORAD ở Colorado. Khu phức hợp này được xây dựng bên trong núi Cheyenne và có sức chứa hơn 1.000 người. Một khu hầm trú ẩn lớn khác là Raven Rock ở Pennsylvania, chỉ cách trại quân sự David chưa đầy 10km.

Khu phức hợp này được thiết kế là nơi trú ẩn an toàn khỏi cuộc tấn công hạt nhân cho tổng tư lệnh và các thành viên cao cấp của quân đội Mỹ.

Hầm bảo vệ Tổng thống

Nếu xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân trong khi Tổng thống đang ở trại David, phi đội trực thăng Mussel sẽ chở người đứng đầu Nhà Trắng cùng toàn bộ quan chức Chính phủ cao cấp về Raven Rock. Người ta cũng tin rằng, có hầm bí mật nối trại David với Raven Rock.

Ngoài ra, nước Mỹ còn có một trung tâm Các hoạt động Khẩn cấp của Tổng thống (PEOC), nơi dành cho Tổng thống Mỹ và các quan chức Chính phủ hàng đầu của Nhà Trắng trú ngụ, làm việc trong trường hợp nước Mỹ bị tấn công, bao gồm cả các cuộc tấn công hạt nhân.

PEOC là công trình kiên cố nằm phía dưới Cánh Đông của Nhà Trắng, một công trình thuộc tổ hợp Nhà Trắng của Mỹ.

Ra đời trong Thế chiến II theo lệnh của Tổng thống Franklin D. Roosevelt, công trình này đủ kiên cố để chịu những lực tác động cực lớn, bao gồm cả ảnh hưởng của một vụ nổ hạt nhân.

Hầm trú ẩn nằm phía dưới Nhà Trắng và được xây dựng nhằm bảo vệ những nhân vật hàng đầu trong Chính phủ Mỹ, những người đủ thẩm quyền đưa ra các quyết định sống còn với nước Mỹ.

Trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001, Phó Tổng thống Dick Cheney, Ngoại trưởng Condoleezza Rice và nhiều quan chức khác đã được sơ tán xuống hầm trong khi Tổng thống George Bush đang có mặt trên một chiếc Air Force One.

Thế giới chính thức biết tới PEOC lần đầu tiên trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Đây là nơi Tổng thống Bush họp với Hội đồng An ninh Quốc gia để đưa ra những sách lược quyết định.

Từ phòng Bầu dục, nơi làm việc của Tổng thống Mỹ, người ta có thể đi vào một đường hầm dài 50m dẫn tới PEOC dưới Cánh Đông Nhà Trắng. Nút bấm nằm trên tường phòng Bầu dục sẽ giúp mở cánh cửa, để lộ ra cầu thang dẫn xuống hành lang phía dưới. Thông thường, cánh cửa này bị giấu kín bởi các đồ trang trí và vật dụng của phòng Bầu dục.

Hầm Raven Rock có thể bảo vệ an toàn cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức cấp cao Nhà Trắng nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Các hầm trú ẩn Mỹ liên tục được cải tạo, nâng cấp và Washington đã dành hàng triệu USD để nâng cấp các cơ sở này. Hầm trú ẩn Raven Rock là một ví dụ.

Khu phức hợp này được xây dựng năm 1953 với diện tích khoảng 83.000m2 với sức chứa tới 1.400 người. Tuy nhiên, sau sự kiện ngày 11/9, cơ sở này được cải tạo mở rộng gấp 9 lần diện tích hiện tại và có sức chứa tới 5.000 người.

Ngoài ra, trong hệ thống hầm chống chiến tranh hạt nhân của Mỹ còn có Peters Mountain ở trong núi Appalachian tại Virginia, Mount Weather ở Virginia.

Mount Weather được xây dựng để bảo vệ các lãnh đạo và thành viên của toà án tối cao Mỹ. Danh sách những người được ở trong hầm này nếu chiến tranh nổ ra lên tới hơn 6.500 người. Cơ sở này cũng liên tục được cải tạo kể từ ngày 11/9.

Đào Vũ

# #

Phương Tây sốc khi phát hiện sự thật hạt nhân Nga?

Phương Tây sốc khi phát hiện sự thật hạt nhân Nga?
icon_date Thứ 5, 19-10-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Việc Nga tăng cường tiềm năng lực lượng hạt nhân chiến lược nhằm đối phó với các mối đe dọa trong giai đoạn hiện nay khiến Mỹ và NATO lo lắng.

Ngoại trưởng Mỹ chọc giận Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ chọc giận Trung Quốc
icon_date Thứ 5, 19-10-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 18-10 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn hợp tác sâu rộng với Ấn Độ giữa lúc Trung Quốc tăng cường "ảnh hưởng tiêu cực" ở châu Á.

Ông Donald Trump tụt hạng chóng mặt trong danh sách tỉ phú

[NLD]- Ông Donald Trump tụt hạng chóng mặt trong danh sách tỉ phú
icon_date Thứ 4, 18-10-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NLD]- Các tỉ phú trong danh sách của tạp chí Forbes đang ngày một giàu hơn, ngoại trừ Tổng thống Donald Trump.

Triều Tiên không chống đỡ nổi trừng phạt quá 1 năm?

[NLD]- Triều Tiên không chống đỡ nổi trừng phạt quá 1 năm?
icon_date Thứ 4, 18-10-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NLD]- Một cựu quan chức Triều Tiên đào tẩu sang Mỹ cho biết Bình Nhưỡng đang vất vả chống lại lệnh trừng phạt quốc tế và “có thể chỉ tồn tại được khoảng 1 năm nữa”.

Triều Tiên: Chiến tranh hạt nhân có thể “kích nổ” bất kỳ lúc nào

Triều Tiên: Chiến tranh hạt nhân có thể “kích nổ” bất kỳ lúc nào
icon_date Thứ 3, 17-10-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In-ryong cảnh báo tình hình bán đảo Triều Tiên có thể sẽ rơi vào tình huống nhạy cảm nhất và bùng nổ chiến tranh hạt nhân.

Mỹ tuyên bố sẽ 'chìm trong chiến tranh' với Triều Tiên vào mùa hè năm tới

Mỹ tuyên bố sẽ 'chìm trong chiến tranh' với Triều Tiên vào mùa hè năm tới
icon_date Thứ 2, 16-10-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Một vị tướng Mỹ nổi tiếng với những bình luận thận trọng vừa khiến khán giả xem truyền hình bị sốc khi tiết lộ, Mỹ đã có lịch trình chiến tranh với Triều Tiên.

Kịch bản nào cho thỏa thuận hạt nhân Iran?

[NLD]- Kịch bản nào cho thỏa thuận hạt nhân Iran?
icon_date CN, 15-10-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NLD]- Đúng như nỗi lo của cộng đồng quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13-10 tuyên bố Iran "không tuân thủ tinh thần" của thỏa thuận hạt nhân 2015, đồng thời cảnh báo hủy bỏ thỏa thuận.

Mỹ dàn quân ở biên giới Nga, Moscow dọa phản ứng

Mỹ dàn quân ở biên giới Nga, Moscow dọa phản ứng
icon_date Thứ 6, 13-10-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Nga có thể dàn thêm tên lửa đạn đạo Iskander ở vùng biên giới, là lời dọa trả đũa việc Mỹ dàn quân Mỹ trên toàn vùng biên giới Nga.

Nhận diện gã đàn ông đổ chất lỏng vào tay Đoàn Thị Hương

Nhận diện gã đàn ông đổ chất lỏng vào tay Đoàn Thị Hương
icon_date Thứ 6, 13-10-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Tòa thượng thẩm Malaysia hôm 12/10 đã ghi nhận lời chứng có một nam giới được gọi là Ông/Chú là người ra chỉ thị sát hại công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong Nam.

Quan lộ thênh thang của cô gái quyền lực nhất Triều Tiên

[VNN]- Quan lộ thênh thang của cô gái quyền lực nhất Triều Tiên
icon_date Thứ 6, 13-10-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[VNN]- Được chọn vào Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên, Kim Yo Jong – em gái của Kim Jong Un – trở thành người phụ nữ quyền lực nhất ở quốc gia đang tăng tốc phát triển vũ khí hạt nhân này.

Lời vĩnh biệt cuối cùng dành cho Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej

Lời vĩnh biệt cuối cùng dành cho Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej
icon_date Thứ 5, 12-10-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Ngày 13-10 là tròn một năm ngày Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà.

Mỹ - Hàn tập trận ném bom, răn đe Triều Tiên

Mỹ - Hàn tập trận ném bom, răn đe Triều Tiên
icon_date Thứ 4, 11-10-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Không quân Mỹ đã thao dượt cùng với các chiến cơ Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên vào đầu tuần này trong một động thái nhằm phô trương uy lực trước Triều Tiên.

Uy lực đáng sợ của vũ khí có thể làm Triều Tiên điêu đứng

[VNN]- Uy lực đáng sợ của vũ khí có thể làm Triều Tiên điêu đứng
icon_date Thứ 4, 11-10-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[VNN]- Hàn Quốc mới đây cho biết đã phát triển các công nghệ để chế tạo bom than chì, có khả năng làm tê liệt mạng lưới điện của Triều Tiên.

Triều Tiên đánh cắp 'kế hoạch chiến tranh' của Mỹ-Hàn?

Triều Tiên đánh cắp 'kế hoạch chiến tranh' của Mỹ-Hàn?
icon_date Thứ 3, 10-10-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Các tin tặc của Triều Tiên được cho là đã đánh cắp được khối lượng lớn tài liệu quân sự của Hàn Quốc, trong đó có kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Video ghi lại phút cuối cùng của Kim Jong Nam

Video ghi lại phút cuối cùng của Kim Jong Nam
icon_date Thứ 3, 10-10-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Trong phiên xử hôm 9/10, một đoạn video ghi lại những phút cuối cùng của 'Kim Jong Nam' sau khi bị hạ độc, đã được công bố tại tòa án Malaysia.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!