Thứ 6 Ngày 28/7/2017 Diễn đàn Liên hệ

[NDT]-Đối phó 'đại thảm họa', Mỹ đã xây dựng hệ thống trú ẩn khắp nước Mỹ?

TheoNgười đưa tin
Logoclock8:15 17/6/2017

Đối phó 'đại thảm họa', Mỹ đã xây dựng hệ thống trú ẩn khắp nước Mỹ?

Thông tin từ hàng ngàn tài liệu tuyệt mật

Gần đây, Mỹ tăng cường cải tạo và nâng cấp hệ thống các hầm trú ẩn tránh hạt nhân, được xây dựng trên khắp nước Mỹ, nhằm cung cấp nơi ẩn náu an toàn cho giới lãnh đạo chính trị, quân sự cao cấp, nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Kể từ chiến tranh Lạnh, Mỹ đã xây dựng mạng lưới các hầm chống hạt nhân ở khắp mọi nơi trên khắp đất nước. Trong số đó có rất nhiều hầm được xây dựng trong núi, để có thể bảo vệ tối ưu và được thiết kế dành riêng cho các quan chức cấp cao của Chính phủ, quân đội, các thành viên Quốc hội.

Trong cuốn sách mới đây, nhà báo Garrett M.Graff đã cung cấp chi tiết về các hầm trú ẩn chống chiến tranh hạt nhân của Mỹ. Cuốn sách dựa trên hàng ngàn tài liệu tuyệt mật cũng như các cuộc phỏng vấn với các quan chức Chính phủ đã hé lộ về hệ thống bảo vệ giới tinh hoa Mỹ khỏi một đại thảm họa.

     

Khu hầm trú ẩn Raven Rock ở Pennsylvania chỉ cách trại quân sự David chưa đầy 10km.

Theo cuốn sách, hầm bí mật nổi tiếng nhất là NORAD ở Colorado. Khu phức hợp này được xây dựng bên trong núi Cheyenne và có sức chứa hơn 1.000 người. Một khu hầm trú ẩn lớn khác là Raven Rock ở Pennsylvania, chỉ cách trại quân sự David chưa đầy 10km.

Khu phức hợp này được thiết kế là nơi trú ẩn an toàn khỏi cuộc tấn công hạt nhân cho tổng tư lệnh và các thành viên cao cấp của quân đội Mỹ.

Hầm bảo vệ Tổng thống

Nếu xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân trong khi Tổng thống đang ở trại David, phi đội trực thăng Mussel sẽ chở người đứng đầu Nhà Trắng cùng toàn bộ quan chức Chính phủ cao cấp về Raven Rock. Người ta cũng tin rằng, có hầm bí mật nối trại David với Raven Rock.

Ngoài ra, nước Mỹ còn có một trung tâm Các hoạt động Khẩn cấp của Tổng thống (PEOC), nơi dành cho Tổng thống Mỹ và các quan chức Chính phủ hàng đầu của Nhà Trắng trú ngụ, làm việc trong trường hợp nước Mỹ bị tấn công, bao gồm cả các cuộc tấn công hạt nhân.

PEOC là công trình kiên cố nằm phía dưới Cánh Đông của Nhà Trắng, một công trình thuộc tổ hợp Nhà Trắng của Mỹ.

Ra đời trong Thế chiến II theo lệnh của Tổng thống Franklin D. Roosevelt, công trình này đủ kiên cố để chịu những lực tác động cực lớn, bao gồm cả ảnh hưởng của một vụ nổ hạt nhân.

Hầm trú ẩn nằm phía dưới Nhà Trắng và được xây dựng nhằm bảo vệ những nhân vật hàng đầu trong Chính phủ Mỹ, những người đủ thẩm quyền đưa ra các quyết định sống còn với nước Mỹ.

Trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001, Phó Tổng thống Dick Cheney, Ngoại trưởng Condoleezza Rice và nhiều quan chức khác đã được sơ tán xuống hầm trong khi Tổng thống George Bush đang có mặt trên một chiếc Air Force One.

Thế giới chính thức biết tới PEOC lần đầu tiên trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Đây là nơi Tổng thống Bush họp với Hội đồng An ninh Quốc gia để đưa ra những sách lược quyết định.

Từ phòng Bầu dục, nơi làm việc của Tổng thống Mỹ, người ta có thể đi vào một đường hầm dài 50m dẫn tới PEOC dưới Cánh Đông Nhà Trắng. Nút bấm nằm trên tường phòng Bầu dục sẽ giúp mở cánh cửa, để lộ ra cầu thang dẫn xuống hành lang phía dưới. Thông thường, cánh cửa này bị giấu kín bởi các đồ trang trí và vật dụng của phòng Bầu dục.

Hầm Raven Rock có thể bảo vệ an toàn cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức cấp cao Nhà Trắng nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Các hầm trú ẩn Mỹ liên tục được cải tạo, nâng cấp và Washington đã dành hàng triệu USD để nâng cấp các cơ sở này. Hầm trú ẩn Raven Rock là một ví dụ.

Khu phức hợp này được xây dựng năm 1953 với diện tích khoảng 83.000m2 với sức chứa tới 1.400 người. Tuy nhiên, sau sự kiện ngày 11/9, cơ sở này được cải tạo mở rộng gấp 9 lần diện tích hiện tại và có sức chứa tới 5.000 người.

Ngoài ra, trong hệ thống hầm chống chiến tranh hạt nhân của Mỹ còn có Peters Mountain ở trong núi Appalachian tại Virginia, Mount Weather ở Virginia.

Mount Weather được xây dựng để bảo vệ các lãnh đạo và thành viên của toà án tối cao Mỹ. Danh sách những người được ở trong hầm này nếu chiến tranh nổ ra lên tới hơn 6.500 người. Cơ sở này cũng liên tục được cải tạo kể từ ngày 11/9.

Đào Vũ

# #

Hé lộ ứng viên thay thế khi nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản từ chức

[NDT]-Hé lộ ứng viên thay thế khi nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản từ chức
icon_date Thứ 6, 28-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NDT]-Ngay khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đệ đơn từ chức, Thủ tướng Shinzo Abe đã xin lỗi toàn thể đất nước vì sự việc này. Đã có những thông tin đồn đoán về nhân vật thay thế.

Vụ án sát hại Kim Jong Nam: Bước vào phần biện hộ cho Đoàn Thị Hương

[VNN]- Vụ án sát hại Kim Jong Nam: Bước vào phần biện hộ cho Đoàn Thị Hương
icon_date Thứ 6, 28-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Hai nghi phạm được cho là sát hại anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Nam là Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương hôm nay được đưa đến tòa án tối cao Shah Alam.

Kim Jong Un yêu cầu TT Trump phỉa xin lỗi

[VNN]- Kim Jong Un yêu cầu TT Trump phỉa xin lỗi
icon_date Thứ 6, 28-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Sau khi đe dọa sẽ tấn công bằng hạt nhân vào Mỹ, Kim Jong Un đã yêu cầu ông Trump phải đứng ra cúi đầu xin lỗi nhân dân Triều Tiên.

Vai trò kỳ lạ của Triều Tiên trong cuộc khủng hoảng ở Qatar

[NDT]-Vai trò kỳ lạ của Triều Tiên trong cuộc khủng hoảng ở Qatar
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NDT]-Với vai trò đặc biệt của Triều Tiên, cuộc khủng hoảng vùng Vịnh có thể sớm đổi chiều theo hướng có lợi cho Qatar.

Triều Tiên mách lối thoát cho Mỹ là thu hồi chính sách thù địch

[VNN]- Triều Tiên mách lối thoát cho Mỹ là thu hồi chính sách thù địch
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Vừa qua, Triều Tiên kỷ niệm 64 năm ngày đình chiến, và đã lặp lại lời kêu gọi Mỹ chấm dứt chính sách thù địch với Bình Nhưỡng.

Binh sĩ Triều Tiên tuyên thệ sẵn sàng chiến đấu

[VNN]-Binh sĩ Triều Tiên tuyên thệ sẵn sàng chiến đấu
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[VNN]-Các binh sĩ Triều Tiên vừa tuyên thệ sẵn sàng chiến đấu chống Mỹ nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều 1950-1953.

Tổng thống Trump: 'Tôi không phải là fan hâm mộ của Assad'

Tổng thống Trump: 'Tôi không phải là fan hâm mộ của Assad'
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Nhà lãnh đạo Mỹ vẫn bảo lưu quan điểm không chấp nhận cái gọi là "tội ác chống lại dân thường" của Chính phủ Assad.

Triều Tiên tấn công hạt nhân nếu như Mỹ lật đổ Kim Jong Un

[VNN]- Triều Tiên tấn công hạt nhân nếu như Mỹ lật đổ Kim Jong Un
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Triều Tiên dọa sẽ đánh một đòn vào trung tâm Mỹ nếu như Mỹ có ý định lật đổ lãnh đạo nước này. Cây búa hạt nhân sẽ giáng thẳng xuống trung tâm của nước Mỹ nếu như Mỹ tiếp tục đối đầu.

Trung Quốc và Ấn Độ đối đầu trên biển gay gắt

[VNN]- Trung Quốc và Ấn Độ đối đầu trên biển gay gắt
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Sự đối đầu giữa Trung Quốc và Ấn Độ ngày càng gay gắt khi tranh chấp lãnh thổ giữa hai quốc gia được vũ trang hạt nhân diễn ra cả ở đất liền lẫn trên biển.

Lý do Ấn Độ dễ đuối lý trước Trung Quốc khi đưa quân tới Bhutan

[NDT]-Lý do Ấn Độ dễ đuối lý trước Trung Quốc khi đưa quân tới Bhutan
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NDT]-Chưa cần đến một cuộc chiến nổ ra, New Delhi dễ phải hạ giọng trước một Bắc Kinh luôn nổi tiếng "ranh mãnh" trong các luận điệu về tranh chấp lãnh thổ.

Căng thẳng Ấn Độ và Trung Quốc lên cao, nguy cơ xảy ra chiến tranh

[VNN]- Căng thẳng Ấn Độ và Trung Quốc lên cao, nguy cơ xảy ra chiến tranh
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Vừa qua, giới chức Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích an ninh bằng mọi giá và tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc vừa kêu gọi dạy cho Ấn Độ bài học thứ hai.

Philippines vẫn giằng co quyết liệt với IS

[VNN]-Philippines vẫn giằng co quyết liệt với IS
icon_date Thứ 2, 24-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[VNN]-Hai tháng sau khi phiến quân Hồi giáo trung thành với IS đánh chiếm Marawi, súng vẫn nổ ở thành phố cực nam thuộc vùng Mindanao này và Tổng thống Rodrigo Duterte chấp nhận chờ thêm 1 năm nữa để kết thúc chiến sự.

Bình Nhưỡng rơi vào bế tắc khi Ấn Độ dừng hoạt động thương mại

[NDT]- Bình Nhưỡng rơi vào bế tắc khi Ấn Độ dừng hoạt động thương mại
icon_date Thứ 2, 24-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

Việc Ấn Độ quay lưng dừng tất cả mọi hoạt động thương mại đối với Triều Tiên khiến cho Bình Nhưỡng rơi vào bế tắc.

Báo Triều Tiên tiết lộ mục tiêu tấn công hạt nhân đầu tiên

[NDT]-Báo Triều Tiên tiết lộ mục tiêu tấn công hạt nhân đầu tiên
icon_date CN, 23-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[NDT]-Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định Triều Tiên có thể tấn công một căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc.

Putin tiết lộ lý do đội mưa viếng mộ liệt sĩ

[VNN]-Putin tiết lộ lý do đội mưa viếng mộ liệt sĩ
icon_date CN, 23-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Thế giới

[VNN]-Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức một buổi gặp mặt với các em nhỏ tại trung tâm Sirius, thành phố Sochi và chia sẻ một số chi tiết về cuộc sống cá nhân, sự nghiệp cũng như lý do đội mưa viếng mộ liệt sĩ vô danh.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!