Thứ 6 Ngày 28/7/2017 Diễn đàn Liên hệ

[NDT] - 21.000 luận án tiến sĩ có bao nhiêu ứng dụng được cho nông nghiệp?

TheoNgười đưa tin
Logoclock10:17 13/6/2017

ĐBQH Nguyễn Chiến (Hà Nội) chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn về con số cụ thể các luận án tiến sĩ ứng dụng được trong ngành nông nghiệp trong số 21.000 luận án tiến sĩ.

Chất vấn Bộ trưởng bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường sáng nay, ĐBQH Nguyễn Chiến (đoàn Hà Nội) chia sẻ việc bộ NN&PTNT đang phải gánh trên vai trách nhiệm nặng nề, đòi hỏi phải có những giải pháp phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

     

ĐBQH Nguyễn Chiến. (Ảnh:Quochoi.vn).

ĐBQH đặt câu hỏi: "Hiện nay, Chính phủ và Bộ đã đưa ra nhiều giải pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp như chất lượng giống, phân bón, nhà lưới, nhà kính… Bộ trưởng có nghĩ đến việc đất, nước mặt, nước ngầm nhiều vùng bị ô nhiễm kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen… do phân bón giả, thuốc trừ sâu giả, nước tưới ô nhiễm. Thông thường khó nhận biết sự ô nhiễm này.

Nếu việc này không được đánh giá đúng và xử lý thì các sản phẩm như rau quả, nông sản trồng từ chất đất và nước này có an toàn không? Liệu các giải pháp mà Bộ đưa ra có giải quyết được tận gốc vấn đề? Bộ trưởng có giải pháp đột phá nào để giải quyết những vấn đề trên? Việt Nam đã đủ năng lực xử lý ô nhiễm đất nông nghiệp chưa?

Theo Bộ trưởng, trình độ công nghệ xử lý ô nhiễm của Việt Nam đang ở đâu so với các nước? Bộ trưởng có chiến lược ngắn hạn, dài hạn, nhân lực chất lượng cao như thế nào để giải quyết vấn đề trên? Bộ trưởng có nghĩ cần phải xây dựng một vài trung tâm trong ngành thực sự có đủ năng lực giải quyết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia, ngoài các cơ sở đủ năng lực như trường đại học và các viện nghiên cứu không?".

ĐBQH Nguyễn Chiến cũng đặt câu hỏi: "Ở Việt Nam hiện có 24.000 tiến sĩ, thư viện quốc gia chỉ lưu trữ 21.000 luận án. Tôi không hỏi 3.000 luận án tiến sĩ nữa đang ở đâu mà tôi hỏi luận án tiến sĩ, các công trình nghiên cứu khoa học của họ liên quan đến ngành nông nghiệp được chấm điểm xuất sắc có bao nhiêu cái được đưa ra ứng dụng trong thực tiễn?

Chúng ta đang cơ bản giải quyết, đưa ra những giải pháp đột phá cơ cấu ngành nông nghiệp. Xin hỏi Bộ trưởng có ý định sử dụng những luận án tiến sĩ thuộc các đề tài nêu trên để giải quyết vấn đề này?".

Trả lời những câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Chiến, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: "Đúng là việc xử lý môi trường để đảm bảo nền nông nghiệp sạch là vấn đề rất lớn. Qua quá trình phát triển suốt 30 năm đổi mới, chúng ta có thể thấy nhiều diện tích canh tác, nhiều khu vực bị ô nhiễm. Do đó, muốn có nông sản sạch thì không chỉ sạch ở quy trình sản xuất mà những điều kiện sản xuất phải sạch".

Tôi rất chia sẻ với TP.Hà Nội, hiện nay, tất cả các lưu vực sông lớn chảy trong nội đô từ sông Đáy, sông Nhuệ, sông Tích… nhất là những đoạn sông chảy qua thành phố bị ô nhiễm. Mà muốn có nông sản sạch, chúng ta phải đi từ gốc, kể cả nước, kể cả đất. Do đó, đây là vấn đề đúng và thuộc phạm vi lớn hơn, giữa bộ TN&MT, bộ NN&PTNT, TP.Hà Nội phải cùng bàn mới có hướng giải quyết căn cơ trong thời gian tới. Còn cắt khúc thì không được”, Bộ trưởng nói.

Về các đề tài nghiên cứu khoa học, Bộ trưởng cho biết: “Phải khẳng định tất cả các đề tài, công trình nghiên cứu khoa học rất nhiều nhưng có cơ hội ứng dụng hay không thì phải tháo gỡ. Một là từ cơ chế, chúng ta rất mở cơ chế để làm sao nhà khoa học gặp doanh nghiệp, gặp các thành phần kinh tế xã hội… tháo gỡ những cái đó để cùng huy động nguồn lực xã hội. Riêng lĩnh vực này, sau này có điều kiện làm việc thêm với ĐBQH Nguyễn Chiến, rất mong đại biểu, các nhà khoa học cộng tác với chúng tôi để làm sao giúp cho môi trường chung, trong đó có môi trường nông nghiệp tốt hơn”.

“Chúng ta rất cần xây dựng trung tâm đầu ngành để giải quyết vấn đề này, bởi tiến tới hội nhập thế giới đặc biệt là nông sản. Nông sản đầu tiên là chất lượng. Không chỉ ở lĩnh vực Nhà nước mà rất cần liên kết xã hội hóa, trong đó trụ cột là các viện khoa học, các nhà khoa học, sau đó doanh nghiệp phối hợp, cùng sự vào cuộc của Nhà nước. Không chỉ các trung tâm mà phối hợp những thiết chế hạ tầng khác để phục vụ sản xuất hiện đại hơn. Đây là điều rất hoan nghênh”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Sau phần trả lời này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay nói: “Tôi thấy ĐBQH Nguyễn Chiến gật đầu, chắc là đã đồng ý với câu trả lời của Bộ trưởng”.

Dương Thu

 

# #

Hải Phòng: ‘Nghệ sĩ’ vĩ cầm đường phố qua đời vì TNGT

[NDT]-Hải Phòng: ‘Nghệ sĩ’ vĩ cầm đường phố qua đời vì TNGT
icon_date Thứ 6, 28-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Cụ Đỗ Bá Lý – “nghệ sĩ’ vĩ cầm đường phố, hình ảnh rất quen thuộc với người dân đất Cảng đã qua đời ở tuổi 82 sau một vụ tai nạn giao thông.

Vụ chậm cấp giấy chứng tử: Gia đình chi Hoa nói gì với thanh tra

[VNN]- Vụ chậm cấp giấy chứng tử: Gia đình chi Hoa nói gì với thanh tra
icon_date Thứ 6, 28-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) người phản ánh trên mạng xã hội về việc bị hành khi chị đi xin giấy chứng tử cho bố có buổi làm việc với thanh tra Công vụ TP Hà Nội để làm rõ sự việc trên.

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Hà Nội bước vào đợt nắng nóng, Sài Gòn lại lo ngập lụt

[VNN]- Dự báo  thời tiết ngày 28/7: Hà Nội bước vào đợt nắng nóng, Sài Gòn lại lo ngập lụt
icon_date Thứ 6, 28-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Hôm nay, nhiệt độ miền Bắc tiếp tục tăng thêm 2-3 độ, trời nắng gắt. Trong khi đó Sài Gòn thì mưa dông suốt ngày, nguy cơ nhiều tuyến phố ngập lụt.

Vụ 2 tàu suýt tông nhau: Ga Suối Vận phải bồi hoàn chi phí thiệt hại

[NDT]-Vụ 2 tàu suýt tông nhau: Ga Suối Vận phải bồi hoàn chi phí thiệt hại
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Sau sự cố 2 tàu suýt tông nhau, bộ GTVT đã yêu cầu tổng công ty Đường sắt Việt Nam rà soát toàn diện quy trình tác nghiệp đón, tiễn tàu, phối hợp giữa nhân viên gác ghi và trực ban chạy tàu.

TP.HCM: 'Cò' làm lý lịch tư pháp, hô biến cả án tích, lý lịch 'đen'?

[NDT]-TP.HCM: 'Cò' làm lý lịch tư pháp, hô biến cả án tích, lý lịch 'đen'?
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Hiện, các đối tượng “cò” làm dịch vụ lý lịch tư pháp đang bủa vây từ trong lẫn ngoài trụ sở sở Tư pháp TP.HCM. Các đối tượng “nổ” có mối quan hệ thân thiết với cán bộ của Sở nên làm lý lịch rất nhanh.

Cửa hàng điện lạnh ở Sài Gòn bốc cháy, hàng chục người tháo chạy

[VNN]- Cửa hàng điện lạnh ở Sài Gòn bốc cháy, hàng chục người tháo chạy
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Dãy cửa hàng kinh doanh trên đường Lê Văn Lương (P. Tân Quy, Q.7, TPHCM) bất ngờ bốc cháy, hàng chục người tháo chạy.

Chậm cấp giấy chứng tử phó chủ tịch phường Văn Miếu bị đình chỉ

[VNN]- Chậm cấp giấy chứng tử phó chủ tịch phường Văn Miếu bị đình chỉ
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Vụ việc UBND phường Văn Miếu cấp giấy chứng tử muộn cho một gia đình đã được cơ quan thanh tra ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với phó chủ tịch phương Văn Miếu.

Dự báo thời tiết ngày 27/7: Miền Bắc bắt đầu nắng nóng trở lại

[VNN]- Dự báo thời tiết ngày 27/7: Miền Bắc bắt đầu nắng nóng trở lại
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Sau hơn một tháng mưa ròng rã, miền Bắc bắt đầu bước vào đợt nắng nóng mới. Hôm nay, miền nhiệt tăng thêm 3 độ, có nơi lên đến 35 độ.

Đà Nẵng xây mới và sửa chữa gần 5.000 nhà ở cho gia đình có công

[NDT]-Đà Nẵng xây mới và sửa chữa gần 5.000 nhà ở cho gia đình có công
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Sáng 26/7, Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Từ năm 2014 đến nay, Đà Nẵng đã sửa chữa, xây mới nhà ở cho 4.936 gia đình chính sách, có công với cách mạng.

Xin giấy chứng tử cũng cần phải lót tay

[VNN]- Xin giấy chứng tử cũng cần phải lót tay
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) phải đi đến 6 lượt tới Phường thì mới xin được giấy chứng tử cho cha. Tang lễ bị lùi lại một ngày khiến chị và người thân trong gia đình vô cùng bức xúc.

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Hậu quả bão số 4 để lại khiến nhiều tỉnh rơi vào nguy cơ lũ quét

[VNN]- Dự báo thời tiết ngày 26/7: Hậu quả bão số 4 để lại khiến nhiều tỉnh rơi vào nguy cơ lũ quét
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Bão số 4 đổ bộ vào nước ta không quá mạnh, nhưng lại gây mưa to đến rất to, khiến cho nhiều tỉnh dọc từ Bắc Trung Bộ vào đến Tây Nguyên có nguy cơ lũ quét cao. Nước sông ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Tây Nguyên đã trên mức báo động 1.

79/80 hồ thủy lợi chưa kiểm định: Xảy ra sự cố, ai chịu trách nhiệm?

[NDT]-79/80 hồ thủy lợi chưa kiểm định: Xảy ra sự cố, ai chịu trách nhiệm?
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Trong số 80 hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Kon Tum, có đến 79 hồ chưa được kiểm định an toàn đập. Câu hỏi đặt ra, nếu xảy ra sự cố, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Cách chức chủ tịch xã thêm dấu sắc vào bằng cấp 3

[VNN]-Cách chức chủ tịch xã thêm dấu sắc vào bằng cấp 3
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[VNN]-Không có bằng cấp 3, ông Sáng mượn bằng một người khác mang tên Sang rồi thêm dấu sắc vào để thành tên mình, sau đó hợp thức hóa bằng cấp và làm chủ tịch xã.

Hải Dương: Cả nhà làm quan, năng lực hay quan liêu

[VNN]- Hải Dương: Cả nhà làm quan, năng lực hay quan liêu
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Từ xưa đã có câu 'Một người làm quan cả họ được nhờ' ấy vậy mà ở Hải Dương cả nhà đều làm quan. Liệu rằng những người này có tài thật hay là do quan liêu chạy trọt.

Bão số 4: Chiều tối nay sẽ đổ bộ vào vùng biển Nghệ An, Quảng Trị

[VNN]- Bão số 4: Chiều tối nay sẽ đổ bộ vào vùng biển Nghệ An, Quảng Trị
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Bão số 4 tên quốc tế là Sonca đang di chuyển xuống phía nam, dự kiến chiều tối nay sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị. với sức gió mạnh giật cấp 10.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!