Thứ 6 Ngày 28/7/2017 Diễn đàn Liên hệ

[NDT] - 11ha rừng ở Đắk Nông bị doanh nghiệp chặt trụi: Chỉ bằng 2m2 đất?

TheoNgười đưa tin
Logoclock15:20 13/6/2017

Liên quan đến việc chặt trụi hàng chục héc-ta rừng tại Đắk Nông, Giám đốc công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp Khải Vy khẳng định doanh nghiệp chỉ phát dọn lấn hơn 2ha rừng ngoài lâm phần do "nhầm" tọa độ.

Thời gian gần đây có nhiều ý tưởng thật lạ kỳ. Ở Hà Nội, người ta từng đề xuất lấp hồ, xây khu tái định cư rồi tìm chỗ đất khác để đào hồ thay thế. Còn ở Đắk Nông, người ta lại chặt rừng để... tiến hành dự án trồng rừng.

Cụ thể, vào năm 2007, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho phép công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp Khải Vy (TP.HCM) thuê gần 2.700ha đất tại xã Quảng Sơn để thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng, đầu tư cải tạo làm giàu từ rừng, đầu tư cải tạo trồng rừng - cây công nghiệp. Và để mở đường vào vùng dự án, công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp Khải Vy đã cho san ủi một con đường rộng khoảng 2m để đi qua các khu rừng tự nhiên, xuyên qua các quả đồi mà đơn vị này được giao làm dự án.

Những cánh rừng bị chặt trơ trụi để phục vụ dự án trồng rừng của công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp Khải Vy tại xã Quảng Sơn. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Đương nhiên, nếu mọi việc được triển khai đúng theo cam kết, kế hoạch được đưa ra thì đã chẳng có gì đáng nói. Đáng tiếc, theo Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong thì công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp Khải Vy đã phát lấn gần 11ha rừng nằm ngoài diện tích rừng được giao.

Trả lời báo chí về việc trên, ông Nguyễn Hoàng Thụy, Giám đốc công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp Khải Vy khẳng định rằng doanh nghiệp chỉ phát dọn lấn hơn 1ha rừng ngoài lâm phần của mình do công nhân “nhầm” tọa độ. Còn 11ha phía hạt kiểm lâm đo đạc công ty đã phát dọn là rừng nằm trong tổng dự án mà doanh nghiệp đã được UBND tỉnh giao.

Thật bi hài, cùng trên một dự án, cùng thực hiện đo đạc để xác định chính xác diện tích “chặt nhầm” mà mỗi đơn vị lại đưa ra một con số khác nhau. Kiểm lâm thì bảo lấn 11ha, công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp Khải Vy thì thừa nhận “nhầm” 2,1ha. Đến sở NN&PTNT Đắk Nông đo thì con số giảm xuống chỉ còn 1,3ha.

Giải thích cho sự chênh lệch trên, Giám đốc công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp Khải Vy cho rằng công ty và hạt kiểm lâm sử dụng 2 loại bản đồ có hệ tọa độ khác nhau. Và đương nhiên, với câu trả lời như thế thì độc giả không tránh khỏi thắc mắc: Phải chăng sở NN&PTNT dùng một loại bản đồ khác nên mới cho ra 3 kết quả khác nhau như vậy?

Nếu sự thật đúng như những gì Giám đốc công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp Khải Vy nói thì có lẽ sau này bất cứ dự án nào có dính đến đất đai, chúng ta nên đầu tư đồng bộ bản đồ cho những bên liên quan để tránh những “nhầm lẫn” đáng tiếc và tranh cãi không đáng có như sự việc lần này.

Dù sao thì “mọi chuyện cũng đã rồi”, chúng ta hãy cứ tin vào con số mà sở NN&PTNT đưa ra: 1,3ha là chính xác để bớt “xót xa” cho những cánh rừng bị “chặt nhầm”. Thoạt đầu nghe thì có vẻ “mênh mông” đó, nhưng thực tế, diện tích đó chỉ bằng tư gia của vị Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái.

Và dưới con mắt của vị giám đốc đó thì... 1,3ha đất cũng chỉ tương đương 2m2 đất ở Hà Nội.

Đấy, cứ tư duy một cách "AQ" như vậy, cứ nghĩ rằng cả một mảnh rừng bị chặt phá cũng chỉ bằng 2m2, có phải đỡ "tiếc hùi hụi" không?

Bảo Trang

# #

Hải Phòng: ‘Nghệ sĩ’ vĩ cầm đường phố qua đời vì TNGT

[NDT]-Hải Phòng: ‘Nghệ sĩ’ vĩ cầm đường phố qua đời vì TNGT
icon_date Thứ 6, 28-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Cụ Đỗ Bá Lý – “nghệ sĩ’ vĩ cầm đường phố, hình ảnh rất quen thuộc với người dân đất Cảng đã qua đời ở tuổi 82 sau một vụ tai nạn giao thông.

Vụ chậm cấp giấy chứng tử: Gia đình chi Hoa nói gì với thanh tra

[VNN]- Vụ chậm cấp giấy chứng tử: Gia đình chi Hoa nói gì với thanh tra
icon_date Thứ 6, 28-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) người phản ánh trên mạng xã hội về việc bị hành khi chị đi xin giấy chứng tử cho bố có buổi làm việc với thanh tra Công vụ TP Hà Nội để làm rõ sự việc trên.

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Hà Nội bước vào đợt nắng nóng, Sài Gòn lại lo ngập lụt

[VNN]- Dự báo  thời tiết ngày 28/7: Hà Nội bước vào đợt nắng nóng, Sài Gòn lại lo ngập lụt
icon_date Thứ 6, 28-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Hôm nay, nhiệt độ miền Bắc tiếp tục tăng thêm 2-3 độ, trời nắng gắt. Trong khi đó Sài Gòn thì mưa dông suốt ngày, nguy cơ nhiều tuyến phố ngập lụt.

Vụ 2 tàu suýt tông nhau: Ga Suối Vận phải bồi hoàn chi phí thiệt hại

[NDT]-Vụ 2 tàu suýt tông nhau: Ga Suối Vận phải bồi hoàn chi phí thiệt hại
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Sau sự cố 2 tàu suýt tông nhau, bộ GTVT đã yêu cầu tổng công ty Đường sắt Việt Nam rà soát toàn diện quy trình tác nghiệp đón, tiễn tàu, phối hợp giữa nhân viên gác ghi và trực ban chạy tàu.

TP.HCM: 'Cò' làm lý lịch tư pháp, hô biến cả án tích, lý lịch 'đen'?

[NDT]-TP.HCM: 'Cò' làm lý lịch tư pháp, hô biến cả án tích, lý lịch 'đen'?
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Hiện, các đối tượng “cò” làm dịch vụ lý lịch tư pháp đang bủa vây từ trong lẫn ngoài trụ sở sở Tư pháp TP.HCM. Các đối tượng “nổ” có mối quan hệ thân thiết với cán bộ của Sở nên làm lý lịch rất nhanh.

Cửa hàng điện lạnh ở Sài Gòn bốc cháy, hàng chục người tháo chạy

[VNN]- Cửa hàng điện lạnh ở Sài Gòn bốc cháy, hàng chục người tháo chạy
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Dãy cửa hàng kinh doanh trên đường Lê Văn Lương (P. Tân Quy, Q.7, TPHCM) bất ngờ bốc cháy, hàng chục người tháo chạy.

Chậm cấp giấy chứng tử phó chủ tịch phường Văn Miếu bị đình chỉ

[VNN]- Chậm cấp giấy chứng tử phó chủ tịch phường Văn Miếu bị đình chỉ
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Vụ việc UBND phường Văn Miếu cấp giấy chứng tử muộn cho một gia đình đã được cơ quan thanh tra ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với phó chủ tịch phương Văn Miếu.

Dự báo thời tiết ngày 27/7: Miền Bắc bắt đầu nắng nóng trở lại

[VNN]- Dự báo thời tiết ngày 27/7: Miền Bắc bắt đầu nắng nóng trở lại
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Sau hơn một tháng mưa ròng rã, miền Bắc bắt đầu bước vào đợt nắng nóng mới. Hôm nay, miền nhiệt tăng thêm 3 độ, có nơi lên đến 35 độ.

Đà Nẵng xây mới và sửa chữa gần 5.000 nhà ở cho gia đình có công

[NDT]-Đà Nẵng xây mới và sửa chữa gần 5.000 nhà ở cho gia đình có công
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Sáng 26/7, Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Từ năm 2014 đến nay, Đà Nẵng đã sửa chữa, xây mới nhà ở cho 4.936 gia đình chính sách, có công với cách mạng.

Xin giấy chứng tử cũng cần phải lót tay

[VNN]- Xin giấy chứng tử cũng cần phải lót tay
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) phải đi đến 6 lượt tới Phường thì mới xin được giấy chứng tử cho cha. Tang lễ bị lùi lại một ngày khiến chị và người thân trong gia đình vô cùng bức xúc.

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Hậu quả bão số 4 để lại khiến nhiều tỉnh rơi vào nguy cơ lũ quét

[VNN]- Dự báo thời tiết ngày 26/7: Hậu quả bão số 4 để lại khiến nhiều tỉnh rơi vào nguy cơ lũ quét
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Bão số 4 đổ bộ vào nước ta không quá mạnh, nhưng lại gây mưa to đến rất to, khiến cho nhiều tỉnh dọc từ Bắc Trung Bộ vào đến Tây Nguyên có nguy cơ lũ quét cao. Nước sông ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Tây Nguyên đã trên mức báo động 1.

79/80 hồ thủy lợi chưa kiểm định: Xảy ra sự cố, ai chịu trách nhiệm?

[NDT]-79/80 hồ thủy lợi chưa kiểm định: Xảy ra sự cố, ai chịu trách nhiệm?
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Trong số 80 hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Kon Tum, có đến 79 hồ chưa được kiểm định an toàn đập. Câu hỏi đặt ra, nếu xảy ra sự cố, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Cách chức chủ tịch xã thêm dấu sắc vào bằng cấp 3

[VNN]-Cách chức chủ tịch xã thêm dấu sắc vào bằng cấp 3
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[VNN]-Không có bằng cấp 3, ông Sáng mượn bằng một người khác mang tên Sang rồi thêm dấu sắc vào để thành tên mình, sau đó hợp thức hóa bằng cấp và làm chủ tịch xã.

Hải Dương: Cả nhà làm quan, năng lực hay quan liêu

[VNN]- Hải Dương: Cả nhà làm quan, năng lực hay quan liêu
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Từ xưa đã có câu 'Một người làm quan cả họ được nhờ' ấy vậy mà ở Hải Dương cả nhà đều làm quan. Liệu rằng những người này có tài thật hay là do quan liêu chạy trọt.

Bão số 4: Chiều tối nay sẽ đổ bộ vào vùng biển Nghệ An, Quảng Trị

[VNN]- Bão số 4: Chiều tối nay sẽ đổ bộ vào vùng biển Nghệ An, Quảng Trị
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Bão số 4 tên quốc tế là Sonca đang di chuyển xuống phía nam, dự kiến chiều tối nay sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị. với sức gió mạnh giật cấp 10.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!