Thứ 6 Ngày 28/7/2017 Diễn đàn Liên hệ

[NDT] -Lo ngại nguy cơ vỡ đập chính hồ Núi Cốc ở Thái Nguyên

TheoNgười đưa tin
Logoclock14:10 14/6/2017

Thông tin về khả năng vỡ đập chính hồ Núi Cốc tại tỉnh Thái Nguyên ở thời điểm mùa mưa 2017 đang khiến nhiều người lo ngại.

“Bom nước” lơ lửng trên đầu

Hồ Núi Cốc là hồ nước ngọt nhân tạo ở Thái Nguyên, được khởi công xây dựng vào năm 1973 và đưa vào khai thác năm 1978. Hồ có đập chính dài 480m cùng với 6 đập phụ khác. Đây là công trình nằm trong danh mục 6 hồ chứa là công trình thủy lợi quan trọng cấp Quốc gia tại Quyết định số 1848/QĐ- BNN- TL ngày 01/7/2004 của Bộ NN&PTNT.

Không chỉ tận dụng nguồn nước chảy qua cống để phát điện, hồ Núi Cốc cũng góp phần điều hòa khí hậu, tạo môi trường và cảnh quan thuận lợi cho phát triển khu du lịch. Với những chức năng đặc biệt như vậy, nhưng kể từ khi đầu tư xây dựng đến nay, việc nâng cấp công trình thủy lợi hồ Núi Cốc chưa được thực hiện.

Không chỉ tận dụng nguồn nước chảy qua cống để phát điện, hồ Núi Cốc cũng góp phần điều hòa khí hậu, tạo môi trường và cảnh quan thuận lợi cho phát triển khu du lịch.

Theo ghi nhận từ hồ sơ lưu trữ, ngay sau khi xây dựng hoàn thành và đưa vào vận hành tháng 10/1978, hồ Núi Cốc đã xuất hiện lũ lớn vượt tần suất thiết kế làm vỡ mang tràn xả lũ khiến hàng chục người chết, gây thiệt hại nhiều về nhà cửa và tài sản của nhân dân.

Tháng 7/2013, hồ lại xuất hiện lũ lớn kéo dài gây nguy hiểm, uy hiếp sự an toàn cho đập đất và các công trình đầu mối. Lũ lớn làm ngập một vùng rộng lớn, tiếp tục gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân khu vực xung quanh hồ và 2 bên bờ Sông Công.

Liên tiếp các năm 2015, 2016, nhiều thời điểm mưa lũ xảy ra dồn dập với cường độ ngày càng mạnh hơn khiến hồ Núi Cốc như “quả bom nước” nơi đầu nguồn TP.Thái Nguyên, TP.Sông Công và TX Phổ Yên…

Bất an với nguy cơ vỡ đập chính

Mới đây, ngày 2/6/2017, sở NN&PTNT Thái Nguyên đã có Văn bản số 1354/SNN-KHTC báo cáo UBND tỉnh Thái Nguyên về nguy cơ vỡ tại khu vực đập chính của hồ Núi Cốc.

Báo cáo của sở NN&PTNT Thái Nguyên nêu rõ: “Đập chính có hiện tượng thấm nước ở vai đập, phía bờ hữu cao trình +45,00m đến +46,00m; Một số vị trí thấm ở khu vực giữa mái hạ lưu đập chính ở cao trình +38,00m đến 150m; Tại cao trình từ +42,00 m đến +44,00 m bờ tả có hiện tượng nước thấm nhiều; Rãnh thoát nước hạ lưu của đập tại cơ +32,00m và +42,00m bị gãy đổ chiều dài 200m làm tụt tấm lát mái và rãnh thoát nước chân mái hạ lưu bị đổ dài khoảng 8m; Mái lát thượng lưu có một số vị trí bị lún sụt hư hỏng cục bộ.”

Ngay sau khi nhận được báo cáo của sở NN&PTNT, ngày 6/6 đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Thái Nguyên do ông Đoàn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND dẫn đầu - đã trực tiếp đến kiểm tra tại thực địa.

Sau khi đào một số viên gạch bê tông tại vị trí bị phùi nước trên thân đập, đoàn kiểm tra tận mắt chứng kiến có một lượng nước úng dưới những viên gạch, cho thấy sự an toàn của đập chính hồ Núi Cốc đang bị đe dọa, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nghiêm trọng.

Trước sự cấp thiết của sự việc, ngày 9/6, ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng đã có cuộc kiểm tra tại thực địa và làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng khẳng định, việc bảo đảm an toàn vận hành hồ Núi Cốc là nhiệm vụ quan trọng. Vì vậy, trước tiên tỉnh Thái Nguyên cần lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực, chuyên môn để triển khai ngay việc xử lý cấp bách chống thấm thân đập.

    

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và các ngành, đơn vị chức năng kiểm tra thân đập hồ Núi Cốc.

Trước đó, trong cuộc họp khẩn với các ngành, đơn vị chức năng, ông Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã chỉ đạo: Trong vòng 45 ngày (tính từ ngày 6/6), việc xử lý chống thấm thân đập phải được hoàn thành, để chậm nhất từ ngày 10 đến 20/8, hồ Núi Cốc có thể thực hiện việc trữ nước phục vụ cho sản xuất và đời sống.

Theo các nhà chuyên môn, để sửa chữa cấp bách công trình trong thời gian trước mắt cần phải thực hiện các giải pháp như: Khoan phụt tạo màng chống thấm cho toàn bộ đập chính; bóc bỏ và làm lại đống đá tiêu nước; bóc bỏ và hoàn thiện lại mái hạ lưu đập; hoàn thiện hệ thống tiêu thoát nước mái hạ lưu; khôi phục hệ thống quan trắc đập... Về lâu dài, cần tính tới việc cải tạo hoàn toàn thân đập.

Do tính chất nghiêm trọng của sự việc, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã giao Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Thủy lợi làm chủ đầu tư, cho phép chỉ thầu đơn vị tư vấn và xây dựng để đưa ra phương án hiệu quả nhất cả về thời gian, tài chính và kỹ thuật. Sở NN& PTNT có trách nhiệm giám sát việc xử lý công trình để kịp thời báo cáo UBND tỉnh những tình huống có thể xảy ra, đồng thời đảm bảo nguyên tắc trong quá trình sửa chữa phải có phương án phòng, chống lụt bão.

Quốc Hùng

# #

Vụ 2 tàu suýt tông nhau: Ga Suối Vận phải bồi hoàn chi phí thiệt hại

[NDT]-Vụ 2 tàu suýt tông nhau: Ga Suối Vận phải bồi hoàn chi phí thiệt hại
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Sau sự cố 2 tàu suýt tông nhau, bộ GTVT đã yêu cầu tổng công ty Đường sắt Việt Nam rà soát toàn diện quy trình tác nghiệp đón, tiễn tàu, phối hợp giữa nhân viên gác ghi và trực ban chạy tàu.

TP.HCM: 'Cò' làm lý lịch tư pháp, hô biến cả án tích, lý lịch 'đen'?

[NDT]-TP.HCM: 'Cò' làm lý lịch tư pháp, hô biến cả án tích, lý lịch 'đen'?
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Hiện, các đối tượng “cò” làm dịch vụ lý lịch tư pháp đang bủa vây từ trong lẫn ngoài trụ sở sở Tư pháp TP.HCM. Các đối tượng “nổ” có mối quan hệ thân thiết với cán bộ của Sở nên làm lý lịch rất nhanh.

Cửa hàng điện lạnh ở Sài Gòn bốc cháy, hàng chục người tháo chạy

[VNN]- Cửa hàng điện lạnh ở Sài Gòn bốc cháy, hàng chục người tháo chạy
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Dãy cửa hàng kinh doanh trên đường Lê Văn Lương (P. Tân Quy, Q.7, TPHCM) bất ngờ bốc cháy, hàng chục người tháo chạy.

Chậm cấp giấy chứng tử phó chủ tịch phường Văn Miếu bị đình chỉ

[VNN]- Chậm cấp giấy chứng tử phó chủ tịch phường Văn Miếu bị đình chỉ
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Vụ việc UBND phường Văn Miếu cấp giấy chứng tử muộn cho một gia đình đã được cơ quan thanh tra ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với phó chủ tịch phương Văn Miếu.

Dự báo thời tiết ngày 27/7: Miền Bắc bắt đầu nắng nóng trở lại

[VNN]- Dự báo thời tiết ngày 27/7: Miền Bắc bắt đầu nắng nóng trở lại
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Sau hơn một tháng mưa ròng rã, miền Bắc bắt đầu bước vào đợt nắng nóng mới. Hôm nay, miền nhiệt tăng thêm 3 độ, có nơi lên đến 35 độ.

Đà Nẵng xây mới và sửa chữa gần 5.000 nhà ở cho gia đình có công

[NDT]-Đà Nẵng xây mới và sửa chữa gần 5.000 nhà ở cho gia đình có công
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Sáng 26/7, Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Từ năm 2014 đến nay, Đà Nẵng đã sửa chữa, xây mới nhà ở cho 4.936 gia đình chính sách, có công với cách mạng.

Xin giấy chứng tử cũng cần phải lót tay

[VNN]- Xin giấy chứng tử cũng cần phải lót tay
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) phải đi đến 6 lượt tới Phường thì mới xin được giấy chứng tử cho cha. Tang lễ bị lùi lại một ngày khiến chị và người thân trong gia đình vô cùng bức xúc.

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Hậu quả bão số 4 để lại khiến nhiều tỉnh rơi vào nguy cơ lũ quét

[VNN]- Dự báo thời tiết ngày 26/7: Hậu quả bão số 4 để lại khiến nhiều tỉnh rơi vào nguy cơ lũ quét
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Bão số 4 đổ bộ vào nước ta không quá mạnh, nhưng lại gây mưa to đến rất to, khiến cho nhiều tỉnh dọc từ Bắc Trung Bộ vào đến Tây Nguyên có nguy cơ lũ quét cao. Nước sông ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Tây Nguyên đã trên mức báo động 1.

79/80 hồ thủy lợi chưa kiểm định: Xảy ra sự cố, ai chịu trách nhiệm?

[NDT]-79/80 hồ thủy lợi chưa kiểm định: Xảy ra sự cố, ai chịu trách nhiệm?
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Trong số 80 hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Kon Tum, có đến 79 hồ chưa được kiểm định an toàn đập. Câu hỏi đặt ra, nếu xảy ra sự cố, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Cách chức chủ tịch xã thêm dấu sắc vào bằng cấp 3

[VNN]-Cách chức chủ tịch xã thêm dấu sắc vào bằng cấp 3
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[VNN]-Không có bằng cấp 3, ông Sáng mượn bằng một người khác mang tên Sang rồi thêm dấu sắc vào để thành tên mình, sau đó hợp thức hóa bằng cấp và làm chủ tịch xã.

Hải Dương: Cả nhà làm quan, năng lực hay quan liêu

[VNN]- Hải Dương: Cả nhà làm quan, năng lực hay quan liêu
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Từ xưa đã có câu 'Một người làm quan cả họ được nhờ' ấy vậy mà ở Hải Dương cả nhà đều làm quan. Liệu rằng những người này có tài thật hay là do quan liêu chạy trọt.

Bão số 4: Chiều tối nay sẽ đổ bộ vào vùng biển Nghệ An, Quảng Trị

[VNN]- Bão số 4: Chiều tối nay sẽ đổ bộ vào vùng biển Nghệ An, Quảng Trị
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Bão số 4 tên quốc tế là Sonca đang di chuyển xuống phía nam, dự kiến chiều tối nay sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị. với sức gió mạnh giật cấp 10.

Dự báo thời tiết ngày 24/7: Mực nước sông Hồng lên cao đề phòng ngậ

[VNN]- Dự báo thời tiết ngày 24/7: Mực nước sông Hồng lên cao đề phòng ngập lụt
icon_date Thứ 2, 24-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Mực nước sông Hồng dâng lên tương đối cao dưới BĐ1 1,75m. Mực nước sông Thao tại Yên Bái và Phú Thọ xuống khá chậm.

Xuất hiên bão số 4 giật cấp 10 hướng Thanh Hóa- Quảng Bình

Xuất hiên bão số 4 giật cấp 10 hướng Thanh Hóa- Quảng Bình
icon_date CN, 23-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Chiều nay, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 4, hướng về các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Bão số 3 suy yếu, bão số 4 sắp hình thành trên biển Đông

[VNN]-Bão số 3 suy yếu, bão số 4 sắp hình thành trên biển Đông
icon_date CN, 23-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[VNN]-Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển chậm theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!