Thứ 6 Ngày 28/7/2017 Diễn đàn Liên hệ

ĐB Dương Minh Ánh: Ở phía Bắc có tới 80% hiệu thuốc không bán thuốc theo đơn

TheoThanh niên
Logoclock14:29 14/6/2017

ĐB Dương Minh Ánh (Hà Nội) chất vấn về tình trạng ở phía Bắc có tới 80% hiệu thuốc không bán thuốc theo đơn. Bộ trưởng  Kim Tiến thay mặt ngành y tế nhận trách nhiệm khi để tình trạng này xảy ra.
 
ĐB Dương Minh Ánh (Hà Nội) trao đổi với báo chí bên lề phiên chất vấn /// Ảnh: Ngọc Thắng

ĐB Dương Minh Ánh (Hà Nội) trao đổi với báo chí bên lề phiên chất vấn

Sáng 15.6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội (ĐB). ĐB Dương Minh Ánh: Ở phía Bắc có tới 80% hiệu thuốc không bán thuốc theo đơn - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn ngày 14.6
Trả lời chất vấn của ĐB Trịnh Ngọc Phượng (Tây Ninh) về vấn đề giá thuốc Việt Nam cao hơn giá thuốc thế giới, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định giá thuốc Việt Nam đang ổn định, không cao so với giá thuốc thế giới. Bà Tiến lý giải theo đánh giá các tổ chức y tế quốc tế, giá biệt dược gốc ở Việt Nam thấp hơn ASEAN 10%.
ĐB Dương Minh Ánh (Hà Nội) chất vấn tình trạng ở phía Bắc có tới 80% hiệu thuốc không bán thuốc theo đơn của bác sĩ. Bộ trưởng cũng nhận trách nhiệm ngành y tế yếu kém khi các hiệu thuốc không bán thuốc theo đơn, cả nước chỉ có 300 thanh tra về y tế nên không thể giám sát hết được.
Đối với việc giá thuốc ở quầy thuốc loạn giá, Bộ trưởng Tiến cho rằng đã có quy định cụ thể, ở nhà thuốc bệnh viện thì giá thuốc không được cao hơn giá đã mua; còn đối với quầy thuốc ngoài thị trường thì giá sẽ chênh lệch nhiều nhưng có ban thanh tra kiểm tra của Bộ y tế, Bộ tài chính nếu kiểm tra thấy bán thuốc giá chênh lệch thì sẽ xử lý, giải quyết; thực tế lực lượng này không thể xử lý hết được.
ĐB Hồ Thị Kim Ngân (Bắc Kạn) cho rằng hiện nay có một số bệnh viện đang lạm dụng áp dụng kỹ thuật cao, kéo dài ngày chữa bệnh. "Vậy hướng xử lý của Bộ y tế là gì?", ĐB Hồ Thị Kim Ngân hỏi.
Bộ trưởng Kim Tiến cho biết Bộ Y tế đã có thông tư ban hành để hạn chế tình trạng này, đồng thời tiếp tục đổi mới hình thức chi trả để ngăn ngừa. Bộ trưởng Kim Tiến cho rằng sự bất cập trong y tế cơ sở là vấn đề tài chính, đáng lẽ phải đầu tư cho chăm sóc ngăn bệnh trước, thì lại đầu tư máy móc cho chữa bệnh.
“Con người được chăm sóc tốt nhất lúc đang khỏe mạnh. Ngoài ra, các giải pháp khác là cải cách bộ máy đang nặng biên chế, bao cấp hiện nay và đào tạo nhân lực, cải thiện cơ sở hạ tầng”, Bộ trưởng Kim Tiến phân tích.
Để đầu tư cho y tế cơ sở, Bộ trưởng Bộ Y tế kiến nghị lấy nguồn từ quỹ phòng chống tác hại rượu bia và thuốc lá, hiện kiến nghị này Bộ đang trình Chính phủ.
ĐB Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) chất vấn Bộ trưởng về thiết bị y tế nhanh hư hỏng, bị đắp chiếu. “Có hay không việc thiết bị từ trên cấp xuống không đạt tiêu chuẩn, không đúng nhu cầu của cơ sở. Bản thân cơ sở cũng không đủ năng lực, nguồn lực để vận hành dẫn đến các thiết bị phải đắp chiếu”, ĐB Mỹ Hương đặt câu hỏi.
Khi nhận được lời giải thích " thiết bị y tế ở Việt Nam xuống cấp nhanh là do cường độ sử dụng quá cao", ĐB Mỹ Hương tỏ ra không đồng tình vì cho rằng cách trả lời như vậy là chung chung mà chưa đưa ra được giải pháp.
Đề cập về việc giá vật tư y tế chênh lệch một cách đáng ngờ cũng như những bất cập trong đầu tư trang biết bị y tế gây lãng phí vô cùng lớn, Bộ trưởng cho rằng các cơ sở y tế không đồng ý với kết luận kiểm toán liên quan đến thiết bị y tế vừa qua. Bộ trưởng nhấn mạnh thiết bị y tế ở Việt Nam xuống cấp nhanh là do cường độ sử dụng quá cao.
Ngọc Lê

 

# #

Hải Phòng: ‘Nghệ sĩ’ vĩ cầm đường phố qua đời vì TNGT

[NDT]-Hải Phòng: ‘Nghệ sĩ’ vĩ cầm đường phố qua đời vì TNGT
icon_date Thứ 6, 28-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Cụ Đỗ Bá Lý – “nghệ sĩ’ vĩ cầm đường phố, hình ảnh rất quen thuộc với người dân đất Cảng đã qua đời ở tuổi 82 sau một vụ tai nạn giao thông.

Vụ chậm cấp giấy chứng tử: Gia đình chi Hoa nói gì với thanh tra

[VNN]- Vụ chậm cấp giấy chứng tử: Gia đình chi Hoa nói gì với thanh tra
icon_date Thứ 6, 28-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) người phản ánh trên mạng xã hội về việc bị hành khi chị đi xin giấy chứng tử cho bố có buổi làm việc với thanh tra Công vụ TP Hà Nội để làm rõ sự việc trên.

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Hà Nội bước vào đợt nắng nóng, Sài Gòn lại lo ngập lụt

[VNN]- Dự báo  thời tiết ngày 28/7: Hà Nội bước vào đợt nắng nóng, Sài Gòn lại lo ngập lụt
icon_date Thứ 6, 28-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Hôm nay, nhiệt độ miền Bắc tiếp tục tăng thêm 2-3 độ, trời nắng gắt. Trong khi đó Sài Gòn thì mưa dông suốt ngày, nguy cơ nhiều tuyến phố ngập lụt.

Vụ 2 tàu suýt tông nhau: Ga Suối Vận phải bồi hoàn chi phí thiệt hại

[NDT]-Vụ 2 tàu suýt tông nhau: Ga Suối Vận phải bồi hoàn chi phí thiệt hại
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Sau sự cố 2 tàu suýt tông nhau, bộ GTVT đã yêu cầu tổng công ty Đường sắt Việt Nam rà soát toàn diện quy trình tác nghiệp đón, tiễn tàu, phối hợp giữa nhân viên gác ghi và trực ban chạy tàu.

TP.HCM: 'Cò' làm lý lịch tư pháp, hô biến cả án tích, lý lịch 'đen'?

[NDT]-TP.HCM: 'Cò' làm lý lịch tư pháp, hô biến cả án tích, lý lịch 'đen'?
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Hiện, các đối tượng “cò” làm dịch vụ lý lịch tư pháp đang bủa vây từ trong lẫn ngoài trụ sở sở Tư pháp TP.HCM. Các đối tượng “nổ” có mối quan hệ thân thiết với cán bộ của Sở nên làm lý lịch rất nhanh.

Cửa hàng điện lạnh ở Sài Gòn bốc cháy, hàng chục người tháo chạy

[VNN]- Cửa hàng điện lạnh ở Sài Gòn bốc cháy, hàng chục người tháo chạy
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Dãy cửa hàng kinh doanh trên đường Lê Văn Lương (P. Tân Quy, Q.7, TPHCM) bất ngờ bốc cháy, hàng chục người tháo chạy.

Chậm cấp giấy chứng tử phó chủ tịch phường Văn Miếu bị đình chỉ

[VNN]- Chậm cấp giấy chứng tử phó chủ tịch phường Văn Miếu bị đình chỉ
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Vụ việc UBND phường Văn Miếu cấp giấy chứng tử muộn cho một gia đình đã được cơ quan thanh tra ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với phó chủ tịch phương Văn Miếu.

Dự báo thời tiết ngày 27/7: Miền Bắc bắt đầu nắng nóng trở lại

[VNN]- Dự báo thời tiết ngày 27/7: Miền Bắc bắt đầu nắng nóng trở lại
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Sau hơn một tháng mưa ròng rã, miền Bắc bắt đầu bước vào đợt nắng nóng mới. Hôm nay, miền nhiệt tăng thêm 3 độ, có nơi lên đến 35 độ.

Đà Nẵng xây mới và sửa chữa gần 5.000 nhà ở cho gia đình có công

[NDT]-Đà Nẵng xây mới và sửa chữa gần 5.000 nhà ở cho gia đình có công
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Sáng 26/7, Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Từ năm 2014 đến nay, Đà Nẵng đã sửa chữa, xây mới nhà ở cho 4.936 gia đình chính sách, có công với cách mạng.

Xin giấy chứng tử cũng cần phải lót tay

[VNN]- Xin giấy chứng tử cũng cần phải lót tay
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) phải đi đến 6 lượt tới Phường thì mới xin được giấy chứng tử cho cha. Tang lễ bị lùi lại một ngày khiến chị và người thân trong gia đình vô cùng bức xúc.

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Hậu quả bão số 4 để lại khiến nhiều tỉnh rơi vào nguy cơ lũ quét

[VNN]- Dự báo thời tiết ngày 26/7: Hậu quả bão số 4 để lại khiến nhiều tỉnh rơi vào nguy cơ lũ quét
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Bão số 4 đổ bộ vào nước ta không quá mạnh, nhưng lại gây mưa to đến rất to, khiến cho nhiều tỉnh dọc từ Bắc Trung Bộ vào đến Tây Nguyên có nguy cơ lũ quét cao. Nước sông ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Tây Nguyên đã trên mức báo động 1.

79/80 hồ thủy lợi chưa kiểm định: Xảy ra sự cố, ai chịu trách nhiệm?

[NDT]-79/80 hồ thủy lợi chưa kiểm định: Xảy ra sự cố, ai chịu trách nhiệm?
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Trong số 80 hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Kon Tum, có đến 79 hồ chưa được kiểm định an toàn đập. Câu hỏi đặt ra, nếu xảy ra sự cố, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Cách chức chủ tịch xã thêm dấu sắc vào bằng cấp 3

[VNN]-Cách chức chủ tịch xã thêm dấu sắc vào bằng cấp 3
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[VNN]-Không có bằng cấp 3, ông Sáng mượn bằng một người khác mang tên Sang rồi thêm dấu sắc vào để thành tên mình, sau đó hợp thức hóa bằng cấp và làm chủ tịch xã.

Hải Dương: Cả nhà làm quan, năng lực hay quan liêu

[VNN]- Hải Dương: Cả nhà làm quan, năng lực hay quan liêu
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Từ xưa đã có câu 'Một người làm quan cả họ được nhờ' ấy vậy mà ở Hải Dương cả nhà đều làm quan. Liệu rằng những người này có tài thật hay là do quan liêu chạy trọt.

Bão số 4: Chiều tối nay sẽ đổ bộ vào vùng biển Nghệ An, Quảng Trị

[VNN]- Bão số 4: Chiều tối nay sẽ đổ bộ vào vùng biển Nghệ An, Quảng Trị
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Bão số 4 tên quốc tế là Sonca đang di chuyển xuống phía nam, dự kiến chiều tối nay sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị. với sức gió mạnh giật cấp 10.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!