Thứ 6 Ngày 28/7/2017 Diễn đàn Liên hệ

[VNN]-Càng chất vấn càng lộ khiếm khuyết, càng nhận trách nhiệm

TheoVietnamnet
Logoclock8:18 16/6/2017

Càng chất vấn, chỉ rõ những khiếm khuyết, những yếu kém của các vị tư lệnh ngành thì các vị càng sẵn sàng nhận trách nhiệm quản lý nhà nước.

Một trong những nét cải cách rõ trong hoạt động của Quốc hội là các phiên chất vấn.

Ít nhất là dân được nghe công khai trao qua đổi lại giữa các vị bộ trưởng với các vị đại biểu cao nhất của dân. Ít nhất dân chúng cảm nhận, thậm chí có thể tự chấm điểm từng vị bộ trưởng trong trả lời chất vấn.

Câu hỏi, các vấn đề ĐB nêu rồi tranh luận trở lại đều cho thấy có sự nâng cao thực sự về chất lượng chất vấn. Hầu như không còn những câu hỏi quá chi tiết, quá sự vụ, không ngang tầm quản lý của các bộ trưởng như cách đây nhiều năm. 

Sự thẳng thắn, truy đến cùng trách nhiệm của bộ trưởng được thể hiện khá rõ. ĐBQH, cử tri không thể nghe mãi bài ca theo kiểu cả hệ thống chính trị vào cuộc, cùng chịu trách nhiệm. Với tư cách là bộ trưởng trong hệ thống chịu trách nhiệm đến đâu là phải rõ. Có ĐB phát biểu đến 3-4 lần trong chất vấn một bộ trưởng, chưa thấy rõ, chưa thỏa mãn lại tiếp tục tranh luận.

   quốc hội, bộ trưởng, chất vấn, Đinh Duy Hòa

Các bộ trưởng trong phiên chất vấn

Năng lực bộ trưởng và kỳ vọng của Thủ tướng

Người dân, doanh nghiệp vẫn nhớ tuyên thệ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi nhận trọng trách người đứng đầu Chính phủ nhiệm kỳ này về xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính và phục vụ. Muốn hoàn thành mục tiêu này, Thủ tướng giống như vị tổng tư lệnh chỉ huy chung phải dựa vào các tư lệnh trên các mặt trận. 

Trả lời chất vấn của các tư lệnh về nông nghiệp, văn hóa, y tế và kế hoạch cho thấy khá rõ khoảng cách giữa năng lực của các vị tư lệnh với mong muốn, kỳ vọng của người đứng đầu Chính phủ. 

Quyết tâm, tâm huyết, trách nhiệm của các vị tư lệnh ngành trong trả lời chất vấn là có, nhưng như thế vẫn chưa đủ, vì quyết định nhất suy đến cùng là năng lực của các vị tư lệnh ngành. Hy vọng vẫn còn đủ thời gian để xóa đi cái khoảng cách này trong mấy năm còn lại của nhiệm kỳ Chính phủ.

Qua chất vấn nhớ lại chuyện xưa. Nghe kể rằng thời xưa, vua giao trọng trách cầm quân chống giặc nơi biên ải cho một vị tướng. Vị tướng này chỉ huy kiểu gì mà thua hoài, không thắng nổi một trận, đành báo cáo khẩn gửi về triều đình. 

Trong báo cáo định nêu thực trạng đáng buồn là càng đánh, càng thua. Vị quân sư của ông tướng này can chủ soái và nói đúng là càng đánh, càng thua, nhưng không thể tấu với triều đình như vậy, tấu như vậy là mất chức. 

Xin chủ soái đổi lại nêu trong báo cáo là càng thua, càng đánh, thế là không sai so với sự thật, mà lại nhấn được rõ khí thế của quân ta, nhấn được quyết tâm của chủ soái là đánh giặc đến cùng, càng thua, càng phải đánh.

     quốc hội, bộ trưởng, chất vấn, Đinh Duy Hòa

ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy 

Chuyện xưa vận vào chất vấn nay thấy gì?

Các vị ĐBQH nêu rất trúng nhiều vấn đề thuộc trách nhiệm bộ trưởng. Các vị tư lệnh ngành đều nhận trách nhiệm. Càng chất vấn, chỉ rõ những khiếm khuyết, những yếu kém của các vị tư lệnh ngành thì các vị càng sẵn sàng nhận trách nhiệm quản lý nhà nước. 

Đảo lại theo chuyện xưa có nghĩa là: càng nhận trách nhiệm, càng chất vấn mạnh, càng chất vấn mạnh, càng thấy khuyết điểm, sai phạm, càng nhận trách nhiệm...

Có khuyết điểm thì nhận trách nhiệm. Nhưng nếu cứ vậy có ổn không? Giới hạn trong nhận trách nhiệm là đến đâu? ĐBQH và nhất là người dân đều hy vọng việc nhận trách nhiệm này sau đó ra sao? Không lẽ chốt lại chất vấn là nhận trách nhiệm, còn sau đó thực hiện trách nhiệm đến đâu lại là câu chuyện khác? 

Giá như có quy định trong chất vấn mà bộ trưởng trên 3 lần phải thốt lên xin nhận trách nhiệm trước QH thì coi như trách nhiệm quản lý nhà nước của vị bộ trưởng đó là không đạt và ngược không lần nào nhận trách nhiệm thì xếp loại tốt...

Không phải mệnh lệnh hành chính

Lấy vấn đề thừa thịt lợn trong chất vấn để xem xét. Theo Bộ trưởng NN&PTNT, vấn đề thừa thịt lợn có nguyên nhân thứ nhất là trong 10 năm qua tăng trưởng ngành chăn nuôi quá nhanh, tăng trên 3,6 lần từ 3,4 triệu tấn thịt/năm lên 5,6 triệu tấn, sữa đã tăng 800 nghìn tấn cùng với 10 tỷ quả trứng. 

Nguyên nhân thứ hai là tổ chức ngành hàng chưa tốt, liên kết giữa sản xuất và chế biến, tiêu thụ chưa tốt. 

Nếu vậy thì Bộ NN&PTNT có khi vô can cũng nên. Tra cứu lại có cái gọi là Chiến lược phát triển ngành chăn nuôi đến 2020 do Bộ xây dựng trình Thủ tướng phê duyệt năm 2008. 

Theo Chiến lược thì chỉ tiêu đến 2020 là 5,6 triệu tấn thịt/năm, trong đó thịt lợn chiếm 63%, 10 tỷ quả trứng, 800 nghìn lít sữa. Như vậy so với kế hoạch dự kiến thì có hoàn thành sớm 3 năm, nhưng phải khẳng định là những con số này đã được dự kiến, đã được lập kế hoạch trên cơ sở đề xuất của Bộ và được Thủ tướng phê duyệt.

Nhắc tới Chiến lược này không chỉ là đề cập tới trách nhiệm của Bộ NN&PTNT, mà quan trọng hơn là xem lại những cái được quan niệm là công cụ quan trọng trong quản lý nhà nước của các bộ. 

Hiện có rất nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực. Hầu như ngành, lĩnh vực nào cũng có chiến lược, quy hoạch. Các mục tiêu, chỉ tiêu nêu trong quy hoạch, kế hoạch sẽ không có ý nghĩa nếu không có các chính sách đi kèm, chính sách hỗ trợ mà những chính sách này phải do bộ xây dựng. 

Ngồi vẽ ra quy hoạch này, chiến lược kia chắc không khó lắm, nhưng sẽ khó hơn nhiều lần là xã hội, dân, doanh nghiệp chấp nhận, tuân thủ và góp phần thực hiện quy hoạch, chiến lược ấy như thế nào mà tác động lớn nhất ở đây lại là chính sách thích hợp chứ không phải là mệnh lệnh hành chính.

Các sai sót của Cục Nghệ thuật biểu diễn, của Tổng cục Du lịch mà Bộ trưởng VH-TT-DL nhận trách nhiệm cho thấy rõ tư duy quản lý nhà nước thời bao cấp đang hồi sinh mãnh liệt: quản lý bằng cấp phép nhiều, bằng cấm đoán, bằng can thiệp vô lối.

Đinh Duy Hòa

# #

Hải Phòng: ‘Nghệ sĩ’ vĩ cầm đường phố qua đời vì TNGT

[NDT]-Hải Phòng: ‘Nghệ sĩ’ vĩ cầm đường phố qua đời vì TNGT
icon_date Thứ 6, 28-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Cụ Đỗ Bá Lý – “nghệ sĩ’ vĩ cầm đường phố, hình ảnh rất quen thuộc với người dân đất Cảng đã qua đời ở tuổi 82 sau một vụ tai nạn giao thông.

Vụ chậm cấp giấy chứng tử: Gia đình chi Hoa nói gì với thanh tra

[VNN]- Vụ chậm cấp giấy chứng tử: Gia đình chi Hoa nói gì với thanh tra
icon_date Thứ 6, 28-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) người phản ánh trên mạng xã hội về việc bị hành khi chị đi xin giấy chứng tử cho bố có buổi làm việc với thanh tra Công vụ TP Hà Nội để làm rõ sự việc trên.

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Hà Nội bước vào đợt nắng nóng, Sài Gòn lại lo ngập lụt

[VNN]- Dự báo  thời tiết ngày 28/7: Hà Nội bước vào đợt nắng nóng, Sài Gòn lại lo ngập lụt
icon_date Thứ 6, 28-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Hôm nay, nhiệt độ miền Bắc tiếp tục tăng thêm 2-3 độ, trời nắng gắt. Trong khi đó Sài Gòn thì mưa dông suốt ngày, nguy cơ nhiều tuyến phố ngập lụt.

Vụ 2 tàu suýt tông nhau: Ga Suối Vận phải bồi hoàn chi phí thiệt hại

[NDT]-Vụ 2 tàu suýt tông nhau: Ga Suối Vận phải bồi hoàn chi phí thiệt hại
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Sau sự cố 2 tàu suýt tông nhau, bộ GTVT đã yêu cầu tổng công ty Đường sắt Việt Nam rà soát toàn diện quy trình tác nghiệp đón, tiễn tàu, phối hợp giữa nhân viên gác ghi và trực ban chạy tàu.

TP.HCM: 'Cò' làm lý lịch tư pháp, hô biến cả án tích, lý lịch 'đen'?

[NDT]-TP.HCM: 'Cò' làm lý lịch tư pháp, hô biến cả án tích, lý lịch 'đen'?
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Hiện, các đối tượng “cò” làm dịch vụ lý lịch tư pháp đang bủa vây từ trong lẫn ngoài trụ sở sở Tư pháp TP.HCM. Các đối tượng “nổ” có mối quan hệ thân thiết với cán bộ của Sở nên làm lý lịch rất nhanh.

Cửa hàng điện lạnh ở Sài Gòn bốc cháy, hàng chục người tháo chạy

[VNN]- Cửa hàng điện lạnh ở Sài Gòn bốc cháy, hàng chục người tháo chạy
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Dãy cửa hàng kinh doanh trên đường Lê Văn Lương (P. Tân Quy, Q.7, TPHCM) bất ngờ bốc cháy, hàng chục người tháo chạy.

Chậm cấp giấy chứng tử phó chủ tịch phường Văn Miếu bị đình chỉ

[VNN]- Chậm cấp giấy chứng tử phó chủ tịch phường Văn Miếu bị đình chỉ
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Vụ việc UBND phường Văn Miếu cấp giấy chứng tử muộn cho một gia đình đã được cơ quan thanh tra ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với phó chủ tịch phương Văn Miếu.

Dự báo thời tiết ngày 27/7: Miền Bắc bắt đầu nắng nóng trở lại

[VNN]- Dự báo thời tiết ngày 27/7: Miền Bắc bắt đầu nắng nóng trở lại
icon_date Thứ 5, 27-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Sau hơn một tháng mưa ròng rã, miền Bắc bắt đầu bước vào đợt nắng nóng mới. Hôm nay, miền nhiệt tăng thêm 3 độ, có nơi lên đến 35 độ.

Đà Nẵng xây mới và sửa chữa gần 5.000 nhà ở cho gia đình có công

[NDT]-Đà Nẵng xây mới và sửa chữa gần 5.000 nhà ở cho gia đình có công
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Sáng 26/7, Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Từ năm 2014 đến nay, Đà Nẵng đã sửa chữa, xây mới nhà ở cho 4.936 gia đình chính sách, có công với cách mạng.

Xin giấy chứng tử cũng cần phải lót tay

[VNN]- Xin giấy chứng tử cũng cần phải lót tay
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) phải đi đến 6 lượt tới Phường thì mới xin được giấy chứng tử cho cha. Tang lễ bị lùi lại một ngày khiến chị và người thân trong gia đình vô cùng bức xúc.

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Hậu quả bão số 4 để lại khiến nhiều tỉnh rơi vào nguy cơ lũ quét

[VNN]- Dự báo thời tiết ngày 26/7: Hậu quả bão số 4 để lại khiến nhiều tỉnh rơi vào nguy cơ lũ quét
icon_date Thứ 4, 26-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Bão số 4 đổ bộ vào nước ta không quá mạnh, nhưng lại gây mưa to đến rất to, khiến cho nhiều tỉnh dọc từ Bắc Trung Bộ vào đến Tây Nguyên có nguy cơ lũ quét cao. Nước sông ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Tây Nguyên đã trên mức báo động 1.

79/80 hồ thủy lợi chưa kiểm định: Xảy ra sự cố, ai chịu trách nhiệm?

[NDT]-79/80 hồ thủy lợi chưa kiểm định: Xảy ra sự cố, ai chịu trách nhiệm?
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Trong số 80 hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Kon Tum, có đến 79 hồ chưa được kiểm định an toàn đập. Câu hỏi đặt ra, nếu xảy ra sự cố, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Cách chức chủ tịch xã thêm dấu sắc vào bằng cấp 3

[VNN]-Cách chức chủ tịch xã thêm dấu sắc vào bằng cấp 3
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[VNN]-Không có bằng cấp 3, ông Sáng mượn bằng một người khác mang tên Sang rồi thêm dấu sắc vào để thành tên mình, sau đó hợp thức hóa bằng cấp và làm chủ tịch xã.

Hải Dương: Cả nhà làm quan, năng lực hay quan liêu

[VNN]- Hải Dương: Cả nhà làm quan, năng lực hay quan liêu
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Từ xưa đã có câu 'Một người làm quan cả họ được nhờ' ấy vậy mà ở Hải Dương cả nhà đều làm quan. Liệu rằng những người này có tài thật hay là do quan liêu chạy trọt.

Bão số 4: Chiều tối nay sẽ đổ bộ vào vùng biển Nghệ An, Quảng Trị

[VNN]- Bão số 4: Chiều tối nay sẽ đổ bộ vào vùng biển Nghệ An, Quảng Trị
icon_date Thứ 3, 25-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Bão số 4 tên quốc tế là Sonca đang di chuyển xuống phía nam, dự kiến chiều tối nay sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị. với sức gió mạnh giật cấp 10.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!