Thứ 6 Ngày 21/7/2017 Diễn đàn Liên hệ

[NDT]-Buộc thôi học 7 sinh viên đại học Y Dược TP.HCM hệ cử tuyển

TheoTinnhanh365.vn
Logoclock17:47 16/6/2017

Sau khi trúng tuyển trường đại học Y Dược TP.HCM, nhiều sinh viên bỗng dưng bị Hiệu trưởng nhà trường ra quyết định buộc thôi học.

Bị buộc thôi học vì giả mạo hồ sơ

Đại diện trường đại học Y Dược TP.HCM cho biết, đã công bố Quyết định số 1230/QĐ-ĐHYD ngày 8/5 do PGS.TS Trần Diệp Tuấn ký, buộc thôi học đối với 6 sinh viên diện cử tuyển của tỉnh Bình Phước vì không có tên trong danh sách cử đi học theo danh sách đính kèm.

Cụ thể, danh sách 6 sinh viên đã được gửi về UBND tỉnh Bình Phước gồm: Trần Mạnh C. (1994, học ngành y học dự phòng), Huỳnh Minh Đ. (SN 1996, ngành y đa khoa), Phạm Thị Quỳnh Nh. (SN 1996, ngành y đa khoa), Vũ Thị Tr. (SN 1995, ngành y học cổ truyền), Nguyễn Thị Hương Th. (SN 1992, ngành y dược học), Nguyễn Trần Hoàng P. (SN 1996, ngành y học dự phòng). Trước đó, Bình Phước từng có sinh viên Đỗ Hoàng H. cũng bị đình chỉ học tại trường.

Quyết định buộc thôi học với những sinh viên không thuộc danh sách cử đi học hệ cử tuyển do Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM ký.

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Y dược TP.HCM cho biết, 6 sinh viên trên đều trú tại Bình Phước, được cử đi học theo dạng cử tuyển. Thời điểm đầu năm học, nhà trường có quy định phải hậu kiểm tra các trường hợp trúng tuyển vào nhà trường, đặc biệt là thí sinh theo diện cử tuyển. Sau khi kiểm tra lại, nhà trường nghi ngờ 6 sinh viên này không trúng tuyển theo diện cử tuyển nên đã liên hệ với đơn vị cử đi học là tỉnh Bình Phước để xác minh làm rõ.

Sau khi xác minh, tỉnh Bình Phước có công văn trả lời nhà trường là hồ sơ lưu của 6 sinh viên trên không trùng khớp với những thông tin mà nhà trường có được. Do đó, sau khi khi nhận thông báo từ tỉnh Bình Phước, trường ĐH Y Dược ra quyết định buộc thôi học với 6 sinh viên này từ năm học 2016-2017.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi cho biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên sinh viên đi học theo diện cử tuyển bị buộc thôi học do gian lận hồ sơ. Hằng năm, nhà trường đều rà soát chặt chẽ với cả sinh viên tốt nghiệp để xác định tính trung thực của người đi học, nếu phát hiện gian lận trong khai báo hồ sơ thì bằng tốt nghiệp vẫn bị thu lại.

Học cử tuyển để được ưu đãi nhiều chế độ?

Ông Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước khẳng định: “Sở GD&ĐT cùng với sở Nội vụ, Văn phòng UBND tỉnh Bình Phước đã họp thống nhất tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản đề nghị trường ĐH Y Dược TP.HCM buộc thôi học với 7 sinh viên, không thuộc diện cử tuyển và phải bồi thường kinh phí cử tuyển đã cấp. Những sinh viên này không có tên trong danh sách đính kèm theo quyết định cử đi học của UBND tỉnh".

"Có một thí sinh là Đỗ Hoàng H. đã chủ động liên hệ với sở GD&ĐT để xin hoàn trả toàn bộ kinh phí cử tuyển với số tiền 57.870.000 đồng. 6 trường hợp còn lại, UBND tỉnh vẫn giao Công an tỉnh Bình Phước tiến hành xác minh làm rõ hành vi sai phạm của những cá nhân, tổ chức liên quan để làm rõ cơ sở xử lý. Sở GD&ĐT khẳng định trong danh sách đề xuất tham mưu UBND tỉnh Bình Phước không cử 7 sinh viên này đi học và UBND tỉnh cũng không ký quyết định nào cho 7 sinh viên này tham gia học theo diện cử tuyển. Do đó, sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước đã tham mưu UBND tỉnh gửi công văn yêu cầu trường ĐH Y Dược buộc thôi học với những sinh viên này", ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, trước đó, để đảm bảo đủ điều kiện xét tuyển hệ cử tuyển, phụ huynh của sinh viên Đỗ Hoàng H. (SN 1995, người dân tộc Kinh, ngụ thôn Phú Hưng, xã Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) đã làm hộ khẩu cho H. tại thôn 5, xã Long Bình, huyện Bù Gia Mập để được đi học theo chế độ cử tuyển.

Sau đó, em Đỗ Hoàng H. được nhập học ĐH Y Dược theo quyết định 1669/QĐ-UBND tỉnh ngày 10/9/2013. Tuy nhiên, qua rà soát của sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước, sinh viên này không có tên trong tờ trình của sở GD&ĐT về học sinh cử tuyển những năm 2011, 2012 chuyển ngành, học lại dự bị đại học, thay thế học sinh nghỉ học, học không đạt yêu cầu…

Sau khi phát hiện trường hợp của em Đỗ Hoàng H., sở GD&ĐT quyết định rà soát lại danh sách những học sinh cử tuyển. Qua đó, sở GD&ĐT phát hiện thêm 6 trường hợp đang học tại ĐH Y Dược TP.HCM đi học theo diện cử tuyển không đúng quy định. Sở GD&ĐT xét thấy, để xử lý trách nhiệm với những tổ chức, cá nhân liên quan việc tham mưu cho những sinh viên này đi học theo diện cử tuyển thì cần phải có sự phối hợp của cơ quan chức năng liên quan, để xác định được người thực hiện và động cơ thực hiện.

Đang xác minh làm rõ

Trao đổi với PV, một cán bộ sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước chuyên phụ trách mảng cử tuyển cho biết: “Hiện, chúng tôi chờ cơ quan công an cũng như cơ quan chức năng liên quan điều tra xác minh làm rõ trách nhiệm từng sinh viên cụ thể. Chúng tôi sẽ trả lời khi có kết quả chính thức.”.

Lành Nguyễn

# #

Cán bộ lái xe biển xanh đâm loạn xạ khiến một người tử vong

[VNN]- Cán bộ lái xe biển xanh đâm loạn xạ khiến một người tử vong
icon_date Thứ 5, 20-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Chiều qua, một chiếc xe biển xanh đã bất ngờ đâm vào chiếc xe oto đỗ ven đường và đâm vào cổng chợ khiến 5 người bị thương nặng. Một người trong số các nạn nhân đã tử vong. Người lái xe biển xanh được xác định là cán bộ HĐND-UBND huyện Như Thanh.

Vụ án chạy thận: Giám đốc BV Hòa Bình từ chức vì đã không làm tròn trách nhiệm

[VNN]- Vụ án chạy thận: Giám đốc BV Hòa Bình từ chức vì đã không làm tròn trách nhiệm
icon_date Thứ 5, 20-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Vụ việc chạy thận khiến 8 người tử vong ở BV đa khoa tỉnh Hòa Bình gây xôn xao dư luận suốt 2 tháng qua. Giám đốc BV đã xin từ chức và nhận hình thức kỷ luật về việc thiếu trách nhiệm gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Dự báo thời tiết ngày 20/7: Hà Nội ngập giờ đến Sài Gòn lo ngập

[VNN]- Dự báo thời tiết ngày 20/7: Hà Nội ngập giờ đến Sài Gòn lo ngập
icon_date Thứ 5, 20-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Các tỉnh Nam bộ sẽ có mưa, mưa rào rải rác từ trưa và chiều nay. Nhiều tuyến phố ở Sài Gòn có nguy có ngập úng.

Vụ chìm tàu VTB 26: Người thân đau đớn đón thi thể nạn nhân thứ 3

[NDT]-Vụ chìm tàu VTB 26: Người thân đau đớn đón thi thể nạn nhân thứ 3
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Sáng 19/7, các thợ lặn vào khoang tàu VTB 26 và đã phát hiện thêm một thi thể thuyền viên mắc kẹt bên trong.

Hà Nội cháy nhà 4 tầng, hai mẹ con tử vong

[VNN]- Hà Nội cháy nhà 4 tầng, hai mẹ con tử vong
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Rạng sáng hôm nay, ngôi nhà 4 tầng ở ngõ 41 phố Vọng bốc cháy dữ dội, một thanh niên trong ngõ dùng búa tạ đập cửa nhưng không được. Vụ hỏa hoạn khiến cho 2 trong số 5 người trong ngôi nhà bị tử vong.

Dự báo thời tiết ngày 19/7: Sau bão miền Bắc xả lũ, Miền Nam đề phòng ngập

[VNN]- Dự báo thời tiết ngày 19/7: Sau bão miền Bắc xả lũ, Miền Nam đề phòng ngập
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Sau nhiều ngày mưa liên tiếp, Thủy điện Hòa Bình nhận được lệnh bắt đầu xả lũ. Trong khi đó, nước đầu nguồn sông Cửu Long lên nhanh, có thể gây ngập lụt ở nhiều tỉnh.

Vợ nhảy cầu Sông Hàn tự vẫn, chồng lao ra cứu rồi mất tích

[NDT]-Vợ nhảy cầu Sông Hàn tự vẫn, chồng lao ra cứu rồi mất tích
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Nam thanh niên xấu số mất tích trên sông Hàn vào sáng 18/7 được xác định chính là chồng của cô gái nhảy cầu tự vẫn.

Bão số 2: Ngư dân Quảng Bình xót xa nhặt mảnh tàu vỡ sau cơn bão

[VNN]- Bão số 2: Ngư dân Quảng Bình xót xa nhặt mảnh tàu vỡ sau cơn bão
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Cơn bão số 2 đổ bộ đã làm hàng chục tàu thuyền đánh cá của ngư dân Quảng Bình bị đánh chìm, hư hỏng nặng. Người dân đành đứng nhìn tài sản bị cuốn theo bão với nỗi xót xa.

Dự báo thời tiết ngày 18/7: mưa to trong 5 ngày, lũ lên nhanh ở miền Bắc

[VNN]- Dự báo thời tiết ngày 18/7: mưa to trong 5 ngày, lũ lên nhanh ở miền Bắc
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Dự báo trong 5 ngày tới, Bắc bộ sẽ có mưa to có nới mưa rất to trên 250mm. Thủ đô Hà Nội nhiều tuyến phố bị ngập.

Quốc lộ ở Thanh Hoá nứt toác, nhiều xã bị cô lập sau bão

[VNN]-Quốc lộ ở Thanh Hoá nứt toác, nhiều xã bị cô lập sau bão
icon_date Thứ 2, 17-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[VNN]-Do ảnh hưởng của bão số 2, chiều nay ở Thanh Hóa có nhiều địa phương bị cô lập, quốc lộ nứt toác, kênh mương bị sạt.

Hà Tĩnh: Rơi vào hố nước sau bão, 2 anh em ruột tử vong

[NDT]-Hà Tĩnh: Rơi vào hố nước sau bão, 2 anh em ruột tử vong
icon_date Thứ 2, 17-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[NDT]-Sau mưa lớn do ảnh hưởng của Bão số 2, tại hố công trình vệ sinh trường tiểu học Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) bị ngập nước. Khi đến chơi ở khu vực này, 2 anh em ruột Đ. và H. không may rơi xuống, tử vong.

Tin bão số 2: Mưa lớn, khắp Hà Nội ngập trong biển nước

[VNN]- Tin bão số 2: Mưa lớn, khắp Hà Nội ngập trong biển nước
icon_date Thứ 2, 17-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Ảnh hưởng của cơn bão số 2, Hà Nội sáng nay có mưa rất to, nhiều tuyến phố ngập chìm trong biển nước.

Bão số 2: Chìm tàu chở than vẫn còn 10 người mất tích

[VNN]- Bão số 2: Chìm tàu chở than vẫn còn 10 người mất tích
icon_date Thứ 2, 17-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Một tàu chở than đã bị đánh chìm trong cơn bão số 2. Có 12 thuyền viên trên tàu. Hiện mới tìm được 2 người và vẫn còn 10 người mất tích chưa tìm thấy. Lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người còn mất tích.

Người nông dân chớ vội mừng, giá lợn tăng nhưng không ổn định

[NDT]- Người nông dân chớ vội mừng, giá lợn tăng nhưng không ổn định
icon_date Thứ 2, 17-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Giá thịt lợn đã có dấu hiệu tăng, thịt lợn hơi cán mốc 40000 đồng/kg. Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng đó chỉ là tạm thời và không ổn đinh, nên nông dân chớ mừng vội.

Hàng nghìn du khách mặc kẹt ở đảo Cô Tô do ảnh hưởng của bão số 2

[VNN]-Hàng nghìn du khách mặc kẹt ở đảo Cô Tô do ảnh hưởng của bão số 2
icon_date CN, 16-7-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

[VNN]-Do ảnh hưởng của bão số 2, tại cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn và huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) có 5.126 du khách mắc kẹt, trong đó có 44 người nước ngoài.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!