Thứ 4 Ngày 03/6/2020 Diễn đàn Liên hệ

Xét xử ông Đinh La Thăng: Pháp luật nghiêm trị sẽ khiến tham nhũng phải co vòi

TheoVietnamnet
Logoclock9:09 18/1/2018

Chỉ khi “luật pháp bất vị thân” thì mới có thể khiến những con sâu tham nhũng, những con sâu lợi ích nhóm, bè phái, cánh hẩu, rụt cổ, co vòi lại. 

Theo ghi nhận của báo chí, kết thúc ngày 16/11, bị cáo Đinh La Thăng đã tâm tư rằng, từ hôm phiên tòa diễn ra đến nay bị cáo rất băn khoăn, mỗi lần Viện kiểm sát luận tội là bị cáo lại thêm một tội mới, thêm tình tiết mới tăng nặng hơn. 

 
Dư luận đang chăm chú dõi theo phiên tòa xét xử vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "tham ô tài sản" xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). 
 
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam,một quan chức cấp rất cao, từng giữ cương vị Uỷ viên Bộ Chính trị đã bị truy tố trước tòa. Điều này chứng minh cho tinh thần “luật pháp bất vị thân”, dù họ có là ai đi nữa, chức vị có cao đến mấy nhưng nếu vi phạm pháp luật, thì cũng bị tước bỏ quyền miễn trừ và bị xử phạt đúng người, đúng tội, nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. “Luật pháp bất vị thân” từ cổ chí kim luôn được coi là nguyên tắc sống còn của pháp luật, của nhà nước pháp quyền. 
 
Theo dõi các phiên xử có thể thấy rất rõ, ở phần tranh tụng giữa các luật sư với công tố viên Viện Kiểm sát (VKS) tối cao, và cả ở phần tự bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng là người chủ mưu vẫn chưa thật sự thành khẩn (dù ông, với cương vị người từng đứng đầu ngành dầu khí đã gửi lời xin lỗi nhân dân, xin lỗi  Đảng, xin lỗi cán bộ nhân viên ngành). Sự thiếu thành khẩn của ông thể hiện ở chỗ, ông cố chứng minh mình hành động sai là do "thực hiện theo sự đồng ý của Bộ Chính trị". Tuy nhiên, trên thực tế không hề có văn bản nào thể hiện sự đồng ý của Bộ Chính trị với các quyết định sai trái của ông Thăng và các đồng phạm. 
 
Viện kiểm sát đã dẫn chứng chỉ ra sự quanh co, chối tội của ông Thăng qua bản Kết luận số 41 của Bộ Chính trị về chiến lược phát triển PVN, cũng như văn bản của Thủ tướng lúc đó. Qua đó, VKS kết luận: “Kết luận của Bộ Chính trị không đưa ra bất cứ quy định cụ thể nào yêu cầu PVN phải lựa chọn tổng thầu PVC và chỉ định để PVC đầu tư vào Nhiệt điện Thái Bình 2. Như vậy, lời khai của bị cáo Đinh La Thăng hoàn toàn không đúng”.
Bị cáo Đinh La Thăng nói lời nói sau cùng. Ảnh: TTXVN
Có một sự thực đã được đại diện VKS chứng minh rất rõ là, Bộ Chính trị chỉ đưa ra chủ trương chung về việc phát triển PVN đến năm 2015, tầm nhìn đến 2025 nhằm xây dựng PVN trở thành một tập đoàn kinh tế mạnh, đa ngành, trong đó có việc đẩy mạnh, tăng doanh thu của tập đoàn. 
 
Liên quan đến tội cố ý làm trái của bị cáo Đinh La Thăng, cơ quan công tố cũng chứng minh cho thấy, giai đoạn năm 2010, PVC đang gặp khó khăn về tài chính, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN biết rất rõ tình trạng của PVC, nhưng trong các báo cáo của PVN gửi Chính phủ lại không hề đề cập vấn đề này. Cùng với đó, kinh nghiệm tổng thầu, PVC chỉ thể hiện qua việc tham gia xây dựng dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng và Nhơn Trạch 2, hoàn toàn không đủ năng lực để đảm trách tổng thầu dự án trọng điểm như Nhiệt điện Thái Bình 2 với số vốn hơn 34.000 tỉ đồng. 
 
Khai báo trước tòa, chính bị cáo Đinh La Thăng và bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng thừa nhận, tại thời điểm đó PVC không có đủ năng lực làm.  
 
Như vậy đã rõ, PVN là doanh nghiệp do nhà nước quản lý, mục tiêu kinh doanh phải có lãi, bảo toàn và phát triển nguồn vốn tại PVN và vốn PVN đầu tư tại các dự án khác. Nhà nước giao nhiệm vụ cho vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN để phát huy giá trị, lợi ích, đồng thời yêu cầu phải tuân thủ pháp luật. Nhưng bị cáo Đinh La Thăng đã ưu ái nhóm thân hữu, bè phái để chỉ định nhà thầu kém năng lực, sau đó, lại chỉ đạo cấp dưới ở PVN và người liên quan ở Tổng công ty điện lực dầu khí (PVPower) ký hợp đồng EPC số 33 để tạm ứng tiền cho PVC trái quy định để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng sai mục đích, gây thiệt hại cho nhà nước. 
 
Ngay khi vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm được xét xử, trong dư luận có nhiều thông tin hồi cố rằng ông từng có ít nhiều đóng góp trong cương vị Bộ trưởng Giao thông Vận tải. Nhưng chuyện nào ra chuyện đó, trước pháp luật mọi thứ đều phải rành rọt, phân minh. 
 
Nhiều người cũng nhắc lại những hình ảnh ấn tượng về ông Thăng sau khi ông được đề cử vào Bộ Chính trị, song họ dường như lại “phớt lờ” những sai phạm của ngành dầu khí dưới "triều đại" tư lệnh ngành Đinh La Thăng. Ví dụ vụ đầu tư khai thác dầu nặng ở Venezuela, PVN đã "lách luật", bỏ qua tham vấn tỉnh táo bằng chuyên môn giúp Đảng, Chính phủ có quyết định sáng suốt. Và, cũng có thể còn nhiều vụ việc sai phạm khác ở PVN giai đoạn 2006-2011 đến ngay ông Thăng cũng đang lo lắng vì chưa dừng lại. 
 
Cho dù có biện minh thế nào thì những chứng lý trước tòa đủ cho thấy ông Thăng và các đồng phạm đã góp phần nung chảy một "quả đấm thép" của nhà nước mà hệ lụy của nó khó có thể đong đếm cho đủ. 
 
Khi cuộc chiến chống tham nhũng được củng cố bởi tinh thần quyết tâm của Tổng bí thư, được tiếp sức bởi sự nghiêm minh của pháp luật, chúng ta càng thấy hậu quả kinh tế nghiêm trọng từng xảy ra ở Tập đoàn Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam (Vinashine), Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), dù đã gần chục năm trôi qua nhưng vẫn chưa thể hồi phục, thậm chí có “quả đấm thép” đã tan chảy không gì khôi phục lại được. 
 
Dẫn chứng như vậy để thấy, dù có biện minh thế nào thì cũng không thể xóa được trách nhiệm của ông Đinh La Thăng trong việc góp phần dung dưỡng các nhóm lợi ích lũng đoạn và thao túng chính sách quốc gia, chiếm đoạt công quỹ của nhà nước và nhân dân tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam. 
 
Qua theo dõi phiên tòa vụ “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế” những ngày qua, tôi tin rằng, với tinh thần “luật pháp bất vị thân”, tới đây, vụ việc liên quan tới ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) và vụ gây thất thoát  mất trắng khoản vốn 800 tỷ đồng cũng sớm được đưa ra xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội, nghiêm khắc, nhân văn. 
 
Vì, chỉ khi “luật pháp bất vị thân” thì mới có thể khiến những con sâu tham nhũng, những con sâu lợi ích nhóm, bè phái, cánh hẩu, rụt cổ, co vòi lại. 
 
Quốc Phong 
# Kênh Tuyển dụng tìm việc làm thêm việc làm nhanh 24h

Vụ Oceanbank sau Tết xử, không để không khí Xuân nặng nề

Vụ Oceanbank sau Tết xử, không để không khí Xuân nặng nề
icon_date Thứ 4, 07-2-2018 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Vụ Oceanbank để sau Tết xử, không để không khí nặng nề dịp vui Xuân. Sự nhân văn trong cuộc đấu tranh cũng là thế - Tổng bí thư nói.

Hà Nội thử nghiệm thả thiên nga ở Hồ Gươm

Hà Nội thử nghiệm thả thiên nga ở Hồ Gươm
icon_date Thứ 2, 05-2-2018 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Một đàn thiên nga đen và trắng được thả thử nghiệm tại Hồ Gươm (Hà Nội) để người dân, du khách chiêm ngưỡng.

Elmich VIệt Nam đón chào đại sứ Séc tham dự Lễ tổng kết cuối năm 2017

Elmich VIệt Nam đón chào đại sứ Séc tham dự Lễ tổng kết cuối năm 2017
icon_date CN, 04-2-2018 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Ngày 27/1/2018, đại sứ Cộng hòa Séc, ngài Vítězslav Grepl và ngài David Jarkulisch Phó đại sứ, Tham tán thương mại Cộng hòa Séc tại Việt Nam đã có buổi tham dự Lễ tổng kết cuối năm của tập đoàn Emich Châu Âu và Công ty Elmich Việt Nam tại Hà nội. Đây là vinh dự to lớn của tập đoàn Elmich Châu Âu và Công ty Elmich Việt Nam trong vai trò kết nối Việt – Séc về kinh tế, văn hóa…

Ông Đinh La Thăng kháng cáo

Ông Đinh La Thăng kháng cáo
icon_date Thứ 7, 03-2-2018 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Cựu chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đinh La Thăng mong muốn được toà phúc thẩm xem xét lại tội danh và mức hình phạt.

Đại án Phạm Công Danh: VKS quyết ‘đòi’ tiền của 3 ngân hàng

Đại án Phạm Công Danh: VKS quyết ‘đòi’ tiền của 3 ngân hàng
icon_date Thứ 5, 01-2-2018 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

VKS cho rằng, tiền của ngân hàng VNCB (sau đổi tên thành CB Bank) là tiền huy động từ dân và việc thiệt hại là phải thu hồi. Do đó, 3 ngân hàng phải chịu trách nhiệm thu hồi tài sản từ Phạm Công Danh để trả tiền về cho CB Bank.

Ông Đinh La Thăng nói lời cay đắng, Trịnh Xuân Thanh bật khóc tại tòa

Ông Đinh La Thăng nói lời cay đắng, Trịnh Xuân Thanh bật khóc tại tòa
icon_date Thứ 2, 15-1-2018 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Ngồi phía sau nghe bị cáo Đinh La Thăng nói lời cay đắng, Trịnh Xuân Thanh không cầm được nước mắt.

Tin thời tiết 18/12: Đầu tuần Hà Nội tiếp tục rét 9 độ, Mẫu Sơn khả năng có băng giá

Tin thời tiết 18/12: Đầu tuần Hà Nội tiếp tục rét 9 độ, Mẫu Sơn khả năng có băng giá
icon_date Thứ 2, 18-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Những ngày đầu tuần, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục chìm trong giá rét, Sa Pa (Lào Cai) xuống 4 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) xuống xấp xỉ 1 độ C

Thời tiết 17/12: Bão sắp vào biển Đông, Hà Nội rét 9 độ

Thời tiết 17/12: Bão sắp vào biển Đông, Hà Nội rét 9 độ
icon_date CN, 17-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Miền Bắc rét rất sâu về đêm, Hà Nội xuống 9 độ, khu vực núi cao xuống 2-4 độ. Trên biển, bão Ka-Tak đang tiến vào biển Đông.

Thời tiết hôm nay: Miền Bắc rét đậm, miền Nam vẫn nắng ấm

Thời tiết hôm nay: Miền Bắc rét đậm, miền Nam vẫn nắng ấm
icon_date Thứ 7, 16-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Trong khi rét đậm đang diễn ra trên khắp miền Bắc, có nơi nhiệt độ xuống dưới 7oC thì ở miền Nam trời vẫn nắng ấm.

Thủ tướng quyết định nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán

Thủ tướng quyết định nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán
icon_date Thứ 6, 15-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về nghỉ lễ, tết năm 2018 của cán bộ, công chức, viên chức.

Đã có luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng

Đã có luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng
icon_date Thứ 6, 15-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TP.HCM) chiều nay xác nhận ông đã được Cơ quan điều tra Bộ Công an cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 chính thức trình Thủ tướng

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 chính thức trình Thủ tướng
icon_date Thứ 5, 14-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 được đánh giá là phù hợp, hài hòa.

Nữ sinh viên bị người yêu sát hại bằng 15 nhát dao

Nữ sinh viên bị người yêu sát hại bằng 15 nhát dao
icon_date Thứ 4, 13-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Yêu nhau 4-5 năm nhưng khi mâu thuẫn xảy ra, nam thanh niên ở tỉnh Quảng Nam đã đâm chết người yêu bằng 15 nhát dao.

Thời tiết 12/12: Miền Bắc mưa rét, thấp nhất 8 độ

Thời tiết 12/12: Miền Bắc mưa rét, thấp nhất 8 độ
icon_date Thứ 3, 12-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Khí lạnh tăng cường yếu khiến các tỉnh miền Bắc có mưa nhỏ từ đêm và kéo dài suốt sáng nay, trời rét, vùng núi cao Sa Pa rét 8 độ.

Thời tiết 10/12: Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa dông

Thời tiết 10/12: Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa dông
icon_date CN, 10-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Toàn miền Bắc bắt đầu đà tăng nhiệt, trời nắng ấm nhưng hanh khô khi độ ẩm có lúc chỉ còn 50%.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!