Thứ 4 Ngày 03/6/2020 Diễn đàn Liên hệ

Đại án Phạm Công Danh: VKS quyết ‘đòi’ tiền của 3 ngân hàng

TheoVietnamnet
Logoclock14:59 01/2/2018

VKS cho rằng, tiền của ngân hàng VNCB (sau đổi tên thành CB Bank) là tiền huy động từ dân và việc thiệt hại là phải thu hồi. Do đó, 3 ngân hàng phải chịu trách nhiệm thu hồi tài sản từ Phạm Công Danh để trả tiền về cho CB Bank. 

Sau hơn một ngày tạm nghỉ để mời đại diện Công ty kiểm toán TNHH Ernst & Young Vietnam tới phiên tòa nhằm làm rõ báo cáo tài chính kiểm toán của ngân hàng VNCB, ngày 1/2 phiên tòa tiếp tục làm việc.

 
Trước khi mời đại diện Công ty kiểm toán TNHH Ernst & Young Vietnam lên trả lời, chủ tọa công bố công văn trả lời của NHNN. Theo đó, NHNN xác định việc VNCB bảo lãnh cho công ty Phong Hiệp vay vốn cũng như BIDV cho vay là không vi phạm quy định của luật tổ chức tín dụng vì Phong Hiệp là pháp nhân riêng biệt, không phải cá nhân ông Trần Hiệp.
 
Cũng theo đại diện NHNN, tại nghị quyết HĐQT của VNCB về việc bảo lãnh cho công ty Phong Hiệp thì không có điều khoản bắt buộc công ty này phải có tài sản đảm bảo cho VNCB thì VNCB mới bảo lãnh. Chính vì thế, việc VNCB bảo lãnh cho Phong Hiệp là không sai. Theo xác định của NHNN, các khoản bảo lãnh, cho vay liên quan công ty Phong Hiệp là không vi phạm.
Bị cáo Phạm Công Danh
Trả lời câu hỏi của luật sư Hà Hải về việc Ernst & Young có đề nghị điều chỉnh số liệu 37 bút toán trong “Hạch toán các bút toán điều chỉnh BCTC kểm toán” của CB Bank hay không, ông Nguyễn Quốc Tuấn, đại diện Ernst & Young cho hay, hiện không còn làm việc tại E&Y nên không nắm rõ các vấn đề.
 
Các câu hỏi khác của luật sư như dựa vào những đâu để xác định vốn điều lệ của ngân hàng; Tài liệu để công ty kiểm toán kiểm toán có phải báo cáo tài chính của VNCB không? Ông Tuấn đều từ chối trả lời với lý do không phải là người phụ trách chính của vụ kiểm toán đó nên không biết hoặc xin trả lời sau.
 
Trước trả lời này của đại diện Ernst & Young, chủ tọa nhắc nhở, HĐXX đã gửi giấy triệu tập trong đó có ghi rõ yêu cầu Ernst & Young đến phiên tòa nhằm làm rõ báo cáo tài chính kiểm toán của VNCB vì sao lại không trả lời được. Vì vậy, đề nghị ông Tuấn báo cáo lãnh đạo công ty trả lời các câu hỏi của luật sư và HĐXX.
 
Tiếp theo, HĐXX quay lại xét hỏi về số tiền 4.500 tỷ vốn điều lệ đi đâu về đâu. Trả lời câu hỏi này, đại diện của CB Bank cho hay có 22 cá nhân và 1 pháp nhân đã chuyển tiền tăng vốn vào Agribank Tân Phú. Sau đó, chuyển về tài khoản VNCB ở Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước để phong tỏa tăng vốn điều lệ.
 
Cũng theo đại diện CB Bank số tiền 4.500 tỷ của 22 cá nhân nộp vào để đề nghị tăng vốn điều lệ nhưng hiện số tiền đó đã sử dụng cho mục đích hoạt động của ngân hàng.
 
 
Các bị cáo tại tòa
Trước câu trả lời này, HĐXX “vặn” lại, tại sao đây là tiền của 22 cá nhân nộp vào tăng vốn điều lệ nhưng lại đã chi tiêu cho hoạt động của ngân hàng và phía CB Bank có ý kiến như thế nào thì đại diện CB Bank lảng tránh bằng câu trả lời “Chúng tôi vẫn đang chờ kết luận từ vụ án, của các cơ quan tố tụng”.
 
Bị cáo Phạm Công Danh và Phan Thành Mai cũng xin đặt câu hỏi với CB Bank về các khoản trên báo cáo tài chính như dòng tiền thế nào, số dư tại các thời điểm trước và sau khi các bị cáo bị bắt. Câu hỏi này của hai bị cáo cũng được CB Bank hứa sẽ trả lời bằng văn bản sau.
Về ý kiến của các luật sư cho rằng, nhiều người liên quan đến Hội đồng tín dụng TPBank là người đã ký chấp thuận phê duyệt tín dụng lại không bị khởi tố mà lại khởi tố các nhân viên thực hiện theo chức năng nhiệm vụ, VKS cho biết đã cân nhắc đầy đủ các yếu tố về hành vi và mức độ tác động của từng người. Những người nếu trong quá trình điều tra, xét hỏi tại tòa mà làm rõ được sai phạm thì có thể khởi tố sau nhưng cho đến thời điểm hiện tại đã cân nhắc rất đầy đủ.
 
Ngoài ra, đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX kiến nghị VKSND Tối cao, CQĐT xem xét vai trò trách nhiệm của một số cán bộ của 3 ngân hàng BIDV, Sacombank, TPbank, nếu có dấu hiệu hình sự thì đề nghị khởi tố.
 
Về vấn đề thu hồi tiền của 3 ngân hàng trả về cho ngân hàng CB Bank, VKS tiếp tục giải thích thêm là tiền của VNCB là tiền huy động từ dân và việc thiệt hại là phải thu hồi. Do đó, 3 ngân hàng phải chịu trách nhiệm thu hồi tài sản từ Phạm Công Danh để trả tiền về cho CB Bank.
 
Trước khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX cho rằng phần đối đáp của VKS có thể chưa hoàn toàn thỏa mãn các câu hỏi của các vị luật sư, bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nhưng cho đến nay, phần đối đáp đã đi đến vòng 3 và không có gì mới nên ai có kiến nghị gì khác thì gửi lên HĐXX bằng văn bản, HĐXX sẽ xem xét toàn diện.
 
Chiều nay trước khi nghị án, các bị cáo sẽ được nói lời sau cùng. 
 
Đoàn Nga
 
CHỦ ĐỀ:
# Kênh Tuyển dụng tìm việc làm thêm việc làm nhanh 24h

Vụ Oceanbank sau Tết xử, không để không khí Xuân nặng nề

Vụ Oceanbank sau Tết xử, không để không khí Xuân nặng nề
icon_date Thứ 4, 07-2-2018 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Vụ Oceanbank để sau Tết xử, không để không khí nặng nề dịp vui Xuân. Sự nhân văn trong cuộc đấu tranh cũng là thế - Tổng bí thư nói.

Hà Nội thử nghiệm thả thiên nga ở Hồ Gươm

Hà Nội thử nghiệm thả thiên nga ở Hồ Gươm
icon_date Thứ 2, 05-2-2018 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Một đàn thiên nga đen và trắng được thả thử nghiệm tại Hồ Gươm (Hà Nội) để người dân, du khách chiêm ngưỡng.

Elmich VIệt Nam đón chào đại sứ Séc tham dự Lễ tổng kết cuối năm 2017

Elmich VIệt Nam đón chào đại sứ Séc tham dự Lễ tổng kết cuối năm 2017
icon_date CN, 04-2-2018 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Ngày 27/1/2018, đại sứ Cộng hòa Séc, ngài Vítězslav Grepl và ngài David Jarkulisch Phó đại sứ, Tham tán thương mại Cộng hòa Séc tại Việt Nam đã có buổi tham dự Lễ tổng kết cuối năm của tập đoàn Emich Châu Âu và Công ty Elmich Việt Nam tại Hà nội. Đây là vinh dự to lớn của tập đoàn Elmich Châu Âu và Công ty Elmich Việt Nam trong vai trò kết nối Việt – Séc về kinh tế, văn hóa…

Ông Đinh La Thăng kháng cáo

Ông Đinh La Thăng kháng cáo
icon_date Thứ 7, 03-2-2018 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Cựu chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đinh La Thăng mong muốn được toà phúc thẩm xem xét lại tội danh và mức hình phạt.

Xét xử ông Đinh La Thăng: Pháp luật nghiêm trị sẽ khiến tham nhũng phải co vòi

Xét xử ông Đinh La Thăng: Pháp luật nghiêm trị sẽ khiến tham nhũng phải co vòi
icon_date Thứ 5, 18-1-2018 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Chỉ khi “luật pháp bất vị thân” thì mới có thể khiến những con sâu tham nhũng, những con sâu lợi ích nhóm, bè phái, cánh hẩu, rụt cổ, co vòi lại.

Ông Đinh La Thăng nói lời cay đắng, Trịnh Xuân Thanh bật khóc tại tòa

Ông Đinh La Thăng nói lời cay đắng, Trịnh Xuân Thanh bật khóc tại tòa
icon_date Thứ 2, 15-1-2018 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Ngồi phía sau nghe bị cáo Đinh La Thăng nói lời cay đắng, Trịnh Xuân Thanh không cầm được nước mắt.

Tin thời tiết 18/12: Đầu tuần Hà Nội tiếp tục rét 9 độ, Mẫu Sơn khả năng có băng giá

Tin thời tiết 18/12: Đầu tuần Hà Nội tiếp tục rét 9 độ, Mẫu Sơn khả năng có băng giá
icon_date Thứ 2, 18-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Những ngày đầu tuần, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục chìm trong giá rét, Sa Pa (Lào Cai) xuống 4 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) xuống xấp xỉ 1 độ C

Thời tiết 17/12: Bão sắp vào biển Đông, Hà Nội rét 9 độ

Thời tiết 17/12: Bão sắp vào biển Đông, Hà Nội rét 9 độ
icon_date CN, 17-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Miền Bắc rét rất sâu về đêm, Hà Nội xuống 9 độ, khu vực núi cao xuống 2-4 độ. Trên biển, bão Ka-Tak đang tiến vào biển Đông.

Thời tiết hôm nay: Miền Bắc rét đậm, miền Nam vẫn nắng ấm

Thời tiết hôm nay: Miền Bắc rét đậm, miền Nam vẫn nắng ấm
icon_date Thứ 7, 16-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Trong khi rét đậm đang diễn ra trên khắp miền Bắc, có nơi nhiệt độ xuống dưới 7oC thì ở miền Nam trời vẫn nắng ấm.

Thủ tướng quyết định nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán

Thủ tướng quyết định nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán
icon_date Thứ 6, 15-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về nghỉ lễ, tết năm 2018 của cán bộ, công chức, viên chức.

Đã có luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng

Đã có luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng
icon_date Thứ 6, 15-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TP.HCM) chiều nay xác nhận ông đã được Cơ quan điều tra Bộ Công an cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 chính thức trình Thủ tướng

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 chính thức trình Thủ tướng
icon_date Thứ 5, 14-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 được đánh giá là phù hợp, hài hòa.

Nữ sinh viên bị người yêu sát hại bằng 15 nhát dao

Nữ sinh viên bị người yêu sát hại bằng 15 nhát dao
icon_date Thứ 4, 13-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Yêu nhau 4-5 năm nhưng khi mâu thuẫn xảy ra, nam thanh niên ở tỉnh Quảng Nam đã đâm chết người yêu bằng 15 nhát dao.

Thời tiết 12/12: Miền Bắc mưa rét, thấp nhất 8 độ

Thời tiết 12/12: Miền Bắc mưa rét, thấp nhất 8 độ
icon_date Thứ 3, 12-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Khí lạnh tăng cường yếu khiến các tỉnh miền Bắc có mưa nhỏ từ đêm và kéo dài suốt sáng nay, trời rét, vùng núi cao Sa Pa rét 8 độ.

Thời tiết 10/12: Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa dông

Thời tiết 10/12: Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa dông
icon_date CN, 10-12-2017 icon_comment 0 Thời sự Trong nước

Toàn miền Bắc bắt đầu đà tăng nhiệt, trời nắng ấm nhưng hanh khô khi độ ẩm có lúc chỉ còn 50%.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!