Thứ 7 Ngày 22/7/2017 Diễn đàn Liên hệ

[VNN]-Từ cử nhân thất nghiệp tới thầy giáo trường chuyên

TheoVietnamnet
Logoclock20:23 13/6/2017

[VNN]-Dù được công nhận là một giáo viên giỏi, nhưng thầy Phan Thành Tâm chia sẻ bản thân đã rất khó khăn mới tìm được phương thức dạy học hiệu quả cho học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

"Tôi từng mất phương hướng"

Thầy Phan Thành Tâm là Tổ trưởng chuyên môn Tổ Tin học - Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) – người có thâm niên nhiều năm bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia cho trường và địa phương.

học sinh,học sinh giỏi,giáo viên
Thầy Phan Thành Tâm, Tổ trưởng chuyên môn Tổ Tin học - Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), đã bồi dưỡng, đào tạo nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Thầy Tâm kể rằng mình đến với nghề dạy học như một cái duyên, bởi từ thời còn là học sinh cấp 2, người thầy này lại chỉ đau đáu với mơ ước được trở thành một kỹ sư công nghệ. 

Ước muốn đó cứ vậy đeo đuổi, nên sau khi tốt nghiệp THPT, cậu học trò ngày nào quyết định đăng ký thi vào Trường ĐH Cần Thơ, chuyên ngành Công nghệ thông tin chứ không hề nghĩ đến việc mình sẽ làm giáo viên. 

Dù vậy, khi tốt nghiệp đại học, chàng thanh niên Phan Thành Tâm đã phải qua một thời gian “lông bông” do không tìm được công việc đúng chuyên ngành, sở thích.

“Hầu hết bạn bè chung lớp đại học sau khi tốt nghiệp đều chuyển lên TP.HCM làm việc, số ít thì xin vào các đài truyền hình ở địa phương. Bản thân tôi khi đó do không tìm được việc phù hợp, quan hệ lại ít nên cảm giác như mình bị mất phương hướng” – thầy Tâm kể lại.

Rồi duyên với nghề thầy giáo bỗng đến khi một ngày, Tâm được người quen ở tỉnh An Giang khuyên nên thi tuyển công chức vào Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu, bởi đây là ngôi trường được đánh giá hàng đầu của tỉnh, có môi trường tốt để rèn luyện, học hỏi. 

“Chính vì ngôi trường là mơ ước của nhiều người nên tôi không tin được mình lại thi đậu trong kỳ thi tuyển công chức năm đó, có lẽ là do may mắn” - thầy Tâm chia sẻ tâm trạng của mình khi đó.

Bỡ ngỡ với công việc mới mất một thời gian, nhưng do cố gắng học hỏi, thích nghi, thầy Tâm được Ban Giám hiệu Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu tin tưởng và phân công việc bồi dưỡng học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Hào hứng, nhiệt huyết trong từng buổi dạy, bồi dưỡng cho các em, nhưng 3 năm đầu, không học sinh nào có giải khiến người thầy này không khỏi trăn trở...

Bí quyết riêng

Thầy Tâm chia sẻ mình đã rất khổ tâm vì khi đó chưa tìm được phương pháp giảng dạy hiệu quả, giúp các học sinh nắm được kiến thức. Vì vậy, thầy tự mày mò, sưu tầm sách, tài liệu và cố gắng học hỏi thêm từ những đồng nghiệp có kinh nghiệm với hy vọng sẽ hiệu quả hơn trong việc bồi dưỡng các em học sinh.

học sinh,học sinh giỏi,giáo viên
Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) 

Tuy nhiên, phải đến năm 2010, trong một lần được đi tập huấn chuyên môn chuyên sâu cùng giáo viên các tỉnh khác, được tiếp xúc với nhiều phương pháp dạy học mới cùng kinh nghiệm trong bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy Tâm mới có được “bí quyết” của riêng mình.

Trở về trường, thầy Tâm đã áp dụng nhiều biện pháp như nâng cao tư duy của học sinh thông qua các bài tập về Toán học, từ đó giúp các em bộc lộ tố chất, sở thích... 

Với việc lựa chọn học sinh giỏi vào lớp luyện thi, thầy cũng khắt khe hơn và thậm chí có sự tiếp cận, sàng lọc từ nhóm đối tượng là học sinh cấp 2. Sau đó, khi các em lên THPT, thầy Tâm trực tiếp định hướng cho các em phát huy đúng sở trường, nhu cầu... và tuyển chọn vào đội tuyển đi thi học sinh giỏi.

“Học sinh muốn giỏi tin học phải có tư duy toán tốt, vì theo kinh nghiệm của tôi, việc này sẽ phát huy được sự nhanh nhạy, logic... mà ngành tin học yêu cầu. Khi phát hiện những em tố chất như trên, giáo viên sẽ rèn luyện cho các em làm bài tập từ đơn giản đến khó, từ đó sẽ nâng cao dần về mức độ tư duy”.

Thầy giáo miền Tây này luôn giữ nguyên tắc truyền sự nhiệt huyết, đam mê cho trò và đặt mình vào vị trí của trò để hiểu được tâm lý. Thầy Tâm nói: “Tôi luôn áp dụng phương pháp dạy học mới như tận dụng tối đa ưu thế của công nghệ thông tin, thường lên các diễn đàn Tin học tìm những cách giải, bài toán hay về truyền đạt lại. Ngoài ra, tôi cũng “chỉ điểm” cho học sinh lên các trang mạng của các đàn anh, đàn chị từng thi Olympic Quốc tế để làm bài tập, cọ sát để biết kiến thức thực tế của mình thế nào”.

Một trong những học trò xuất sắc mà thầy Tâm đào tạo thành công là Lê Yên Thanh. Chàng trai này chính là người từng gây sốc khi quyết định bỏ lương 6.000 USD/ tháng của Google để về Việt Nam làm startup. Mới nhất là em Lưu Chí Tâm đạt giải nhì học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Tin học.

Tuy nhiên, theo thầy Tâm, kinh phí cấp cho việc đào tạo học sinh giỏi hiện nay rất ít, điều này khiến nhiều giáo viên nản. Đồng thời, bây giờ không nhiều phụ huynh chịu cho con mình học Tin học, vì cho rằng đây là môn học không trong các khối thi đại học. 

“Một số phụ huynh cho rằng khả năng đạt giải quốc gia là rất thấp, trong khi đó con đường đậu đại học thì cao hơn nên họ muốn con mình đầu tư, dành thời gian cho các môn Toán, Lý, Hoá...” – thầy Tâm trăn trở. 

Nhờ những cố gắng của mình, thầy Tâm được Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh tặng nhiều giấy khen, bằng khen trong công tác dạy học.

Hoài Thanh

# #

Bị từ chối xét tuyển trường quân đội, thí sinh 27.35 điểm kêu cứu

[VNN]-Bị từ chối xét tuyển trường quân đội, thí sinh 27.35 điểm kêu cứu
icon_date Thứ 6, 21-7-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

[VNN]-Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã kiểm tra hồ sơ gốc khám sức khỏe của thí sinh Nguyễn Viết Kiên và giải quyết bằng cách đề nghị gia đình cho em Kiên đi khám lại thị lực.

Trường ĐH đầu tiên công bố điểm chuẩn

Trường ĐH đầu tiên công bố điểm chuẩn
icon_date Thứ 4, 19-7-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

Chiều 19/7, Trường ĐH Luật TP.HCM công bố điểm chuẩn trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2017.

Sinh viên khổ sở vì học phí tăng lại còn phân biệt vùng miền

[NLD]- Sinh viên khổ sở vì học phí tăng lại còn phân biệt vùng miền
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

Mức học phí tăng sẽ được áp dụng vào đầu năm học mới. Và có một điểm mới nữa là inh viên có hộ khẩu tỉnh phải đóng học phí gấp đôi sinh viên hộ khẩu TP. Sinh viên đã khổ còn khổ hơn.

Chất lượng của nền giáo dục đo bằng điểm 10 có là thực chất

[VNN]- Chất lượng của nền giáo dục đo bằng điểm 10 có là thực chất
icon_date Thứ 3, 18-7-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

Sẽ là không chính xác nếu như chỉ nhìn vào số lượng điểm 10 để đánh giá chất lượng giáo dục. Điểm 10 đôi khi chỉ là ảo, sự thực về chất lượng vẫn còn là một bài toán khó.

Việc không thể quên sau khi đăng ký xét tuyển, thay đổi nguyện vọng

[VNN]-Việc không thể quên sau khi đăng ký xét tuyển, thay đổi nguyện vọng
icon_date Thứ 2, 17-7-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

[VNN]-Sau khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cần kiểm tra lại kỹ để nếu phát hiện sai sót giữa kết quả điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống với thông tin trên phiếu đề nghị đăng ký điều chỉnh nguyện vọng thì đề nghị điều chỉnh lại trước 17h ngày 25/7.

Điểm chuẩn xét tuyển vào trường y-dược ở ngưỡng bao nhiêu

[VNN]- Điểm chuẩn xét tuyển vào trường y-dược ở ngưỡng bao nhiêu
icon_date Thứ 6, 14-7-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

Bộ GD&ĐT quy định điểm ngưỡng đầu vào các trường y-dược cao hơn từ 5 đến 7 điểm. Tuy nhiên nhiều trường xét tuyển hồ sơ ở mức điểm cao hơn nhiều so với quy định.

Những trường đại học bổ sung ngành học về chỉ tiêu có điều chỉnh mới

[VNN]- Những trường đại học bổ sung ngành học về chỉ tiêu có điều chỉnh mới
icon_date Thứ 6, 14-7-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

Các trường đại học đang trong giai đoạn tuyển sinh đại học năm 2017, một số trường vừa công bố bổ sung ngành học mới và điều chỉnh mức chỉ tiêu theo các ngành đào tạo.

Nhiều trường đại học tiếp tục công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển

[VNN]-Nhiều trường đại học tiếp tục công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển
icon_date Thứ 5, 13-7-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

[VNN]-Để sẵn sàng cho công tác tuyển sinh năm 2017, các trường đại học đang lần lượt thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của mình.

Chọn ai trúng tuyển nếu như điểm thi bằng nhau

[VNN]- Chọn ai trúng tuyển nếu như điểm thi bằng nhau
icon_date Thứ 5, 13-7-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

Nhiều thí sinh thắc mắc về tuyển sinh đại học 2017 và đặt câu hỏi nếu như 2 thí sinh bằng điểm nhau, ai sẽ là người được chọn và tiêu chí chọn sẽ như thế nào?

[VNN] - Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp chưa đến 60 %, những phao cứu sinh liệu có cứu được hết các em

[VNN] - Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp chưa đến 60 %, những phao cứu sinh liệu có cứu được hết các em
icon_date Thứ 5, 13-7-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

Với cách tính điểm thi với mức điểm tốt nghiệp trung bình là 5 điểm cho các môn, theo thống kê của Trường ĐH FPT cho thấy thì tỉ lệ học sinh tốt nghiệp của cả nước chỉ đạt hơn 58%

Những trường đầu tiên công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển

[VNN]-Những trường đầu tiên công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển
icon_date Thứ 4, 12-7-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

[VNN]-Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng chất lượng tối thiểu của kỳ tuyển sinh đại học 2017, các trường đại học đã lần lượt thông báo mức điểm sàn của mình.

Công bố điểm sàn năm 2017: 15,5 điểm cho tất cả các tổ hợp môn

[NLD]- Công bố điểm sàn năm 2017: 15,5 điểm cho tất cả các tổ hợp môn
icon_date Thứ 4, 12-7-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

10 giờ sáng nay 12-7, Hội đồng đã xác định điểm sàn cho tất cả các tổ hợp môn là 15,5 điểm. Đây là mức điểm trung bình.

Cách thay đổi nguyện vọng tuyển sinh ĐH 2017

[VNN]- Cách thay đổi nguyện vọng tuyển sinh ĐH 2017
icon_date Thứ 3, 11-7-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

Hiện tại các thí sinh đang lựa chọn các nguyện vọng tuyển sinh phù hợp với điểm thi của bản thân. Việc thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển như thay lựa chọn hay thứ tự ưu tiên có được sử dụng trực tuyến hay là viết phiếu.

115 trường đầu tiên đạt tỉ lệ tốt nghiệp THPT 100%

[VNN]-115 trường đầu tiên đạt tỉ lệ tốt nghiệp THPT 100%
icon_date Thứ 2, 10-7-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

[VNN]-Theo kết quả tốt nghiệp của 5 tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Phước, Bến Tre, Tây Ninh, đã có 70 trường THPT có tỷ lệ tốt nghiệp 100%.

Điểm chuẩn Trường DDH Y Hà Nội có thể lên 27,5 điểm

[VNN]- Điểm chuẩn Trường DDH Y Hà Nội có thể lên 27,5 điểm
icon_date Thứ 2, 10-7-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

Căn cứ vào phổ điểm năm nay, mức điểm trúng tuyển vào ĐH Y Hà Nội chắc chắn sẽ không thấp hơn năm 2016.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!