Thứ 6 Ngày 20/10/2017 Diễn đàn Liên hệ

[VNN]-Từ cử nhân thất nghiệp tới thầy giáo trường chuyên

TheoVietnamnet
Logoclock20:23 13/6/2017

[VNN]-Dù được công nhận là một giáo viên giỏi, nhưng thầy Phan Thành Tâm chia sẻ bản thân đã rất khó khăn mới tìm được phương thức dạy học hiệu quả cho học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

"Tôi từng mất phương hướng"

Thầy Phan Thành Tâm là Tổ trưởng chuyên môn Tổ Tin học - Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) – người có thâm niên nhiều năm bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia cho trường và địa phương.

học sinh,học sinh giỏi,giáo viên
Thầy Phan Thành Tâm, Tổ trưởng chuyên môn Tổ Tin học - Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), đã bồi dưỡng, đào tạo nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Thầy Tâm kể rằng mình đến với nghề dạy học như một cái duyên, bởi từ thời còn là học sinh cấp 2, người thầy này lại chỉ đau đáu với mơ ước được trở thành một kỹ sư công nghệ. 

Ước muốn đó cứ vậy đeo đuổi, nên sau khi tốt nghiệp THPT, cậu học trò ngày nào quyết định đăng ký thi vào Trường ĐH Cần Thơ, chuyên ngành Công nghệ thông tin chứ không hề nghĩ đến việc mình sẽ làm giáo viên. 

Dù vậy, khi tốt nghiệp đại học, chàng thanh niên Phan Thành Tâm đã phải qua một thời gian “lông bông” do không tìm được công việc đúng chuyên ngành, sở thích.

“Hầu hết bạn bè chung lớp đại học sau khi tốt nghiệp đều chuyển lên TP.HCM làm việc, số ít thì xin vào các đài truyền hình ở địa phương. Bản thân tôi khi đó do không tìm được việc phù hợp, quan hệ lại ít nên cảm giác như mình bị mất phương hướng” – thầy Tâm kể lại.

Rồi duyên với nghề thầy giáo bỗng đến khi một ngày, Tâm được người quen ở tỉnh An Giang khuyên nên thi tuyển công chức vào Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu, bởi đây là ngôi trường được đánh giá hàng đầu của tỉnh, có môi trường tốt để rèn luyện, học hỏi. 

“Chính vì ngôi trường là mơ ước của nhiều người nên tôi không tin được mình lại thi đậu trong kỳ thi tuyển công chức năm đó, có lẽ là do may mắn” - thầy Tâm chia sẻ tâm trạng của mình khi đó.

Bỡ ngỡ với công việc mới mất một thời gian, nhưng do cố gắng học hỏi, thích nghi, thầy Tâm được Ban Giám hiệu Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu tin tưởng và phân công việc bồi dưỡng học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Hào hứng, nhiệt huyết trong từng buổi dạy, bồi dưỡng cho các em, nhưng 3 năm đầu, không học sinh nào có giải khiến người thầy này không khỏi trăn trở...

Bí quyết riêng

Thầy Tâm chia sẻ mình đã rất khổ tâm vì khi đó chưa tìm được phương pháp giảng dạy hiệu quả, giúp các học sinh nắm được kiến thức. Vì vậy, thầy tự mày mò, sưu tầm sách, tài liệu và cố gắng học hỏi thêm từ những đồng nghiệp có kinh nghiệm với hy vọng sẽ hiệu quả hơn trong việc bồi dưỡng các em học sinh.

học sinh,học sinh giỏi,giáo viên
Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) 

Tuy nhiên, phải đến năm 2010, trong một lần được đi tập huấn chuyên môn chuyên sâu cùng giáo viên các tỉnh khác, được tiếp xúc với nhiều phương pháp dạy học mới cùng kinh nghiệm trong bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy Tâm mới có được “bí quyết” của riêng mình.

Trở về trường, thầy Tâm đã áp dụng nhiều biện pháp như nâng cao tư duy của học sinh thông qua các bài tập về Toán học, từ đó giúp các em bộc lộ tố chất, sở thích... 

Với việc lựa chọn học sinh giỏi vào lớp luyện thi, thầy cũng khắt khe hơn và thậm chí có sự tiếp cận, sàng lọc từ nhóm đối tượng là học sinh cấp 2. Sau đó, khi các em lên THPT, thầy Tâm trực tiếp định hướng cho các em phát huy đúng sở trường, nhu cầu... và tuyển chọn vào đội tuyển đi thi học sinh giỏi.

“Học sinh muốn giỏi tin học phải có tư duy toán tốt, vì theo kinh nghiệm của tôi, việc này sẽ phát huy được sự nhanh nhạy, logic... mà ngành tin học yêu cầu. Khi phát hiện những em tố chất như trên, giáo viên sẽ rèn luyện cho các em làm bài tập từ đơn giản đến khó, từ đó sẽ nâng cao dần về mức độ tư duy”.

Thầy giáo miền Tây này luôn giữ nguyên tắc truyền sự nhiệt huyết, đam mê cho trò và đặt mình vào vị trí của trò để hiểu được tâm lý. Thầy Tâm nói: “Tôi luôn áp dụng phương pháp dạy học mới như tận dụng tối đa ưu thế của công nghệ thông tin, thường lên các diễn đàn Tin học tìm những cách giải, bài toán hay về truyền đạt lại. Ngoài ra, tôi cũng “chỉ điểm” cho học sinh lên các trang mạng của các đàn anh, đàn chị từng thi Olympic Quốc tế để làm bài tập, cọ sát để biết kiến thức thực tế của mình thế nào”.

Một trong những học trò xuất sắc mà thầy Tâm đào tạo thành công là Lê Yên Thanh. Chàng trai này chính là người từng gây sốc khi quyết định bỏ lương 6.000 USD/ tháng của Google để về Việt Nam làm startup. Mới nhất là em Lưu Chí Tâm đạt giải nhì học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Tin học.

Tuy nhiên, theo thầy Tâm, kinh phí cấp cho việc đào tạo học sinh giỏi hiện nay rất ít, điều này khiến nhiều giáo viên nản. Đồng thời, bây giờ không nhiều phụ huynh chịu cho con mình học Tin học, vì cho rằng đây là môn học không trong các khối thi đại học. 

“Một số phụ huynh cho rằng khả năng đạt giải quốc gia là rất thấp, trong khi đó con đường đậu đại học thì cao hơn nên họ muốn con mình đầu tư, dành thời gian cho các môn Toán, Lý, Hoá...” – thầy Tâm trăn trở. 

Nhờ những cố gắng của mình, thầy Tâm được Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh tặng nhiều giấy khen, bằng khen trong công tác dạy học.

Hoài Thanh

# #

Nhiều học sinh bị điểm 1 bài kiểm tra môn sử dù đáp án ngắn gọn

Nhiều học sinh bị điểm 1 bài kiểm tra môn sử dù đáp án ngắn gọn
icon_date Thứ 5, 19-10-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

Nhiều học sinh lớp 11 Trường THPT Quảng Oai (Hà Nội) bị điểm 1 từ cô giáo với bài kiểm tra 15 phút môn Lịch sử vì viết dài nhưng lại không đúng ý, lạc đề, dù đáp án ngắn.

Bộ GD-ĐT 'chốt' kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Bộ GD-ĐT 'chốt' kỳ thi THPT quốc gia năm 2018
icon_date Thứ 3, 26-9-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

Ngày 25-9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có công văn gửi các đơn vị về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) hệ chính quy từ năm 2018.

Nên đổi số môn trong bài thi tổ hợp

Nên đổi số môn trong bài thi tổ hợp
icon_date Thứ 4, 20-9-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết kỳ thi THPT quốc gia 2018, ngoài 3 bài thi độc lập: toán, ngữ văn, ngoại ngữ giữ nguyên như kỳ thi 2017, còn 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (tổ hợp các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân) dự kiến có thay đổi.

Khai giảng khắp thế giới: 2 tuần hay 2 tiếng đều phải vui

Khai giảng khắp thế giới: 2 tuần hay 2 tiếng đều phải vui
icon_date Thứ 2, 04-9-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

Có những trường tổ chức một buổi lễ dài 2 tiếng, có trường dành hẳn 2 tuần hoạt động trước năm học mới..., nhưng điểm chung của ngày khai giảng ở khắp nơi trên thế giới đều là không có những bài phát biểu dài dòng, mà chỉ có những hoạt động tạo niềm vui, sự khích lệ cho mỗi học sinh.

Quần áo mới cho trò nghèo vào năm học

 Quần áo mới cho trò nghèo vào năm học
icon_date Thứ 2, 04-9-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

TTO - Nhờ những tấm lòng nhân ái, ngày khai giảng năm nay, lần đầu tiên học sinh người Gia Rai của Trường tiểu học Lê Văn Tám, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy có quần áo mới đi học.

Làm gì để cải thiện chất lượng, hiệu quả nghiên cứu của các trường đại học?

Làm gì để cải thiện chất lượng, hiệu quả nghiên cứu của các trường đại học?
icon_date CN, 03-9-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

S. Hoàng Ngọc Vinh, nguyên chuyên viên cao cấp Bộ GD-ĐT, có bài viết phân tích về những hạn chế, nguyên nhân của những hạn chế đó trong nghiên cứu khoa học tại các trường đại học. Bên cạnh đó là những đề xuất để cải thiện chất lượng, hiệu quả của công tác này.

Học sinh trung học thi làm dự án xã hội

Học sinh trung học thi làm dự án xã hội
icon_date Thứ 3, 29-8-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

15 dự án trong Gala “Vietnam’s Young Leader 2017” là 15 câu chuyện cho thấy những mối quan tâm khác nhau của các em học sinh trung học trong và ngoài nước về các vấn đề xã hội đương thời.

Hàng loạt sai phạm tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hàng loạt sai phạm tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
icon_date Thứ 2, 28-8-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

Bộ GD-ĐT vừa ban hành kết luận thanh tra Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam.

Nhiều sai phạm trong sử dụng, thi tuyển viên chức tại Học viện Hàng không Việt Nam

Nhiều sai phạm trong sử dụng, thi tuyển viên chức tại Học viện Hàng không Việt Nam
icon_date Thứ 6, 25-8-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

Nhiều sai sót tại Học viện Hàng không Việt Nam như thi tuyển viên chức quá quy định, bổ nhiệm cán bộ chưa phù hợp, thiếu nhiều trưởng khoa, phó khoa... vừa được Thanh tra Bộ Giao thông vận tải kết luận.

"Đổi tình lấy biên chế giáo viên"

"Đổi tình lấy biên chế giáo viên"
icon_date Thứ 5, 24-8-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

Đầu tuần, tại hội nghị tổng kết năm học cũ và triển khai nhiệm vụ năm học mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rằng "xin việc ở ngành sư phạm rất khó", hiện tượng nhiều người theo đuổi hợp đồng, "mai phục" để vào biên chế là khá phổ biến.

Giáo viên Khánh Hòa không phải thu tiền trực tiếp từ học sinh

[VNN]-Giáo viên Khánh Hòa không phải thu tiền trực tiếp từ học sinh
icon_date Thứ 4, 23-8-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

[VNN]-Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có chỉ đạo trong năm học mới, các trường tiểu học không được để giáo viên thu tiền trực tiếp từ học sinh hoặc nhắc nhở học sinh nộp tiền.

Tăng điểm sàn cũng không cứu được sư phạm

[NLD]- Tăng điểm sàn cũng không cứu được sư phạm
icon_date Thứ 6, 18-8-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

[NLD]- Có nâng điểm sàn lên cũng chẳng kéo được thật nhiều thí sinh điểm cao nộp hồ sơ vào sư phạm

Nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm: Đặt điểm sàn riêng, dừng tuyển sinh ngành yếu

Nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm: Đặt điểm sàn riêng, dừng tuyển sinh ngành yếu
icon_date Thứ 4, 16-8-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã làm việc với hiệu trưởng các cơ sở đào tạo sư phạm trong cả nước. Tại đây, nhiều giải pháp quyết liệt đã được đưa ra để nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm trong thời gian tới.

Giáo dục VN học kinh nghiệm công an, quân đội hay Nhật, Phần Lan, Singapore?

[VNN]-Giáo dục VN học kinh nghiệm công an, quân đội hay Nhật, Phần Lan, Singapore?
icon_date CN, 13-8-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

[VNN]-Để cải thiện chất lượng giáo dục đầu vào từ đó nâng chất lượng đội ngũ giáo viên, nhìn ở trong nước, nhiều ý kiến đề xuất ngành sư phạm nên học các ngành công an quân đội. Nhìn ra bên ngoài, câu chuyện thành công của những nền giáo dục hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Phần Lan, Singapore cũng gợi ra tham khảo hữu ích.

Thí sinh khi làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch

[VNN]- Thí sinh khi làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch
icon_date CN, 13-8-2017 icon_comment 0 Giáo Dục Tuyển Sinh

[VNN]- Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định thí sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng khi làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch từ năm nay 2017. Cụ thể, thí sinh cần nộp 5 loại giấy tờ nhưng không có Lý lịch học sinh, sinh viên.

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!