Thứ 3 Ngày 26/1/2021
Công nghệ
TheoNgười đưa tin
Logoclock17:15 28/11/2017

Hacker trong vụ ăn cắp dữ liệu Yahoo sắp phải đền tội

Năm 2014, Yahoo bị tấn công mạng và một số lượng lớn tài khoản người dùng đã bị đánh cắp, nhưng tới nay mới chỉ bắt được... 1 hacker.

Đối tượng là một thanh niên người Canada sinh tại Kazakhstan có tên là Karrim Baratov. Người này sẽ bị đưa ra xét xử vào tuần tới khi bị chính quyền Mỹ buộc tội đã hỗ trợ tình báo Nga tấn công hệ thống dữ liệu của Yahoo.

Thông tin này được dẫn nguồn từ hồ sơ cáo trạng tại tòa của hãng Reuters. Karim năm nay 22 tuổi và bị nhà chức trách Canada bắt giữ theo yêu cầu của các công tố viên Mỹ vào tháng 3/2017. Song song với vụ bắt giữ này, Bộ Tư pháp Mỹ công bố các tội danh của Karim và 3 người đàn ông khác.2 trong số đó là nhân viên FSB (Cơ quan An ninh Liên bang Nga) có tên là Dmitry Dokuchaev và Igor Sushchin. Hai nhân viên này bị cáo buộc đã chỉ đạo và trả tiền cho các hacker để họ sử dụng Alexsey Belan - chính là tội phạm mạng bị Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) truy nã gắt gao nhất.

Karim Baratov - hacker mới chỉ 22 tuổi (Ảnh: Facebook).

 

Alexsey được trả tiền để xâm nhập hệ thống Yahoo. Sự kết hợp giữa các nhân viên này và Alexsey đã khiến Yahoo bị tấn công và bị đánh cắp 500 triệu tài khoản. Khi các nhân viên FSB phát hiện 1 mục tiêu tấn công không dùng tài khoản webmail của Yahoo, họ đã trả tiền cho Karim Baratov để xâm nhập vào ít nhất 80 tài khoản email.

 

Theo thông tin từ các công tố viên Mỹ, các tài khoản người dùng email này là của CEO một công ty kim khí, một chủ ngân hàng lớn và các quan chức Nga. Cáo trạng còn cho biết Karim bị cáo buộc xâm nhập thêm 50 tài khoản email của Google. Karim Baratov sẽ phải đến tòa án liên bang ở San Francisco, Mỹ để trình diện vào ngày 28/11/2017.

 

Trước đó, tại Canada, Karim đã kháng án với các tội danh truy cập thiết bị trái phép, chặn đường dây, gian dối máy tính và đánh cắp danh tính.

 

Theo các nguồn tin, Karim không phải là chủ lực trong vụ đánh cắp dữ liệu nổi tiếng này.

Ngọc Quang

CHỦ ĐỀ:
# #
Apple xác nhận tầm quan trọng không thể thay thế của camera 3D ở iPhone X

Apple xác nhận tầm quan trọng không thể thay thế của camera 3D ở iPhone X

Apple hôm 13/12 tuyên bố đã trích 390 triệu USD từ Quỹ sản xuất tiên tiến của hãng để tài trợ cho công ty Finisar. Đây là một khoản đầu tư ấn tượng dành cho một nhà cung ứng then chốt của Táo khuyết, đồng thời gián tiếp xác nhận tầm quan trọng không thể thay thế của camera 3D ở iPhone X cũng như các thiết bị tương lai của hãng.

Vì sao Galaxy J7 dẫn đầu phân khúc smartphone tầm trung?

Vì sao Galaxy J7 dẫn đầu phân khúc smartphone tầm trung?

Thị trường smarphone tầm trung trong thời điểm cuối năm luôn biến động không ngừng, bởi sự đổ bộ của hàng loạt smartphone đến từ nhiều ông lớn làng công nghệ. Tuy nhiên, dòng Galaxy J của Samsung vẫn giữ vững ngôi vương trong phân khúc trung cấp, vì sao?

Copyright © 2017 , Công ty Cổ Phần Thanh Toán Hưng Hà!